รวมมาให้แล้ว! เอกสารสำคัญสมัครเรียน+ขอทุนเรียนต่อนอก []

วิว
       สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D … พี่เชื่อว่าน้องๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้หลายคนคงมีความฝันที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศกันใช่มั้ยครับ แต่บางทีก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี และต้องเตรียมเอกสารสำคัญอะไรบ้างที่ใช้ในการสมัครเรียน วันนี้ พี่วุฒิ ได้ลิสต์เอกสารประกอบการสมัครที่น้องๆ ห้ามพลาดและควรเตรียมเอาไว้ มีอะไรที่ต้องเตรียมบ้าง มาดูกันเล้ยย!

 

รวมมาให้แล้ว! เอกสารสำคัญสมัครเรียน+ขอทุนเรียนต่อนอก

 
1. Application Form (ใบสมัครเรียน) สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของสถาบันโดยตรง ซึ่งในนี้จะเป็นส่วนของการกรอกข้อมูลประวัติส่วนตัว แนะนำตัวเอง เป็นต้น 
 
2. Personal Statement (เรียงความแนะนำตัว) หรืออาจเรียกว่า Statement of Porpose (SOP) คือ เรียงความหรือบทความที่จะทำให้กรรมการรู้จักเรามากขึ้น ส่วนนี้ถือว่าสำคัญมากกก เพราะเป็นคะแนนหลักที่ทางสถาบันจะพิจารณารับเราเข้าเรียน หลายคนจึงพยายามหาข้อแตกต่างและสร้างจุดเด่นให้กับตัวเองเพื่อให้เป็นผู้สมัครที่น่าจดจำ 
 
3. Recommendation Letter (จดหมายรับรอง) บางที่อาจจะเรียกว่าจดหมายแนะนำ ปกติแล้วจะใช้จำนวน 2 ฉบับ ซึ่งส่วนนี้ถือว่าเป็นอีกส่วนที่สำคัญและจำเป็นมากในการสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัย โดยผู้ที่จะเขียนจดหมายแนะนำให้น้องได้นั้นควรเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา, อาจารย์ที่น้องเรียนด้วย, โค้ช, นายจ้าง หรือใครก็ตามที่มีอำนาจหน้าที่ควบคุมดูแลน้องไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งต้องรู้จักเราเป็นอย่างดี รู้จักผลงานของเรา และค่อนข้างมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับตัวเรา และที่สำคัญที่สุดคือเป็นผู้ที่เชื่อถือได้และมีความรับผิดชอบ ผู้เขียนจดหมายแนะนำที่ดีต้องเป็นผู้ที่ตั้งใจเขียนด้วยตนเอง และส่งเอกสารได้ทันเวลา 
 
4. แผนการศึกษา หรือ Study Plan จะเป็นเนื้อหาที่เน้นแสดงให้คณะกรรมการเห็นว่าน้องวางแผนชีวิตในอนาคตไว้อย่างเป็นระบบเรียบร้อยแล้ว สามารถมั่นใจได้เลยว่าถ้ารับน้องเข้าเรียนแล้ว น้องจะมีศักยภาพมากพอที่จะสำเร็จการศึกษาออกมาอย่างมีคุณภาพ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายที่น้องตั้งเอาไว้ พูดง่ายๆ คือจะต้องเขียน Study Plan ให้ตรงใจกรรมการมากที่สุดนั่นเองครับ   
 
5. ใบรับรองการจบการศึกษา หรือ หนังสือรับรองสถานภาพการเป็นนักเรียนนักศึกษา สำหรับผู้ที่กำลังจะจบ โดยน้องๆ ควรขอล่วงหน้าจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย
 
6. ใบแสดงผลการเรียน (ทรานสคริปต์) เป็นอีกส่วนสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาเข้าเรียน โดยเฉพาะผู้ที่สมัครขอทุน ควรจะต้องมีเกรดเฉลี่ยในระดับที่ดีมาก 
 
7. ผลสอบด้านภาษาที่เกี่ยวข้อ ส่วนใหญ่แล้วผู้สมัครเรียนต่อนอก น้องๆ ควรจะต้องมีผลสอบภาษาอังกฤษติดตัวเอาไว้เลย อย่างเช่น IELTS (ควรได้ อย่างน้อยร 6-6.5) TOEFL (แล้วแต่ที่จะกำหนดว่าใช้เท่าไหร่ และใช้ผลสอบประเภทไหน) ส่วนน้องๆ ที่อยากเรียนต่อในประเทศอื่นๆ ที่มีการใช้ภาษาแม่เป็นสื่อในการเรียนการสอน ก็ควรมีผลสอบภาษานั้นเก็บไว้ด้วย เช่น เรียนต่อจีน (HSK) ไต้หวัน (TOCFL), ญี่ปุ่น (JLPT, EJU), เกาหลี (TOPIK) เป็นต้น 
 
8. ใบแสดงผลตรวจสุขภาพ ควรใช้ผลสอบตรวจสุขภาพฉบับภาษาอังกฤษ สำหรับชาวต่างชาติ
 
9. สำเนาพาสปอร์ต หรือสำเนาหนังสือเดินทาง  ถ้าอยากเรียนต่อต่างประเทศ ควรทำพาสปอร์ตเตรียมไว้ด้วยนะครับ 
 
10. รูปถ่ายขนาดพาสปอร์ต คือรูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2 นิ้ว ไม่ใช่เท่าขนาดเล่มพาสปอร์ตนะครับ ควรเป็นรูปหน้าตรงสวมชุดสุภาพ (บางที่อาจใช้ขนาด 1 นิ้วครึ่ง หรือ 1 นิ้ว *ขึ้นอยู่กับสถาบันที่สมัคร)
 
11. แฟ้มสะสมผลงาน เป็นอีกส่วนเสริมที่จะทำให้เรากลายเป็นผู้สมัครที่โดดเด่นในสายตาคณะกรรมการ น้องอาจจะเลือกเฉพาะผลงานเด่นๆ ยิ่งใครมีประสบการณ์ทำกิจกรรมเยอะๆ เกี่ยวข้องกับสาขาที่เราเลือกเรียน หรือเคยฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับสาขา ก็สามารถนำมาประกอบได้เลยครับ 
 
*เอกสารทั้งหมดต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาแม่ของประเทศที่เรากำลังสมัครเรียนต่อ 

 
       นอกจากเอกสารด้านบนแล้ว บางที่อาจจะพิจารณาจากส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมอีก ยกตัวอย่างเช่น 
 
- Motivation Letter (จดหมายแนะนำตัว) หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามันคืออีนเดียวกับ Personal Statement แต่ความจริงแล้วมันมีส่วนต่างกันอยู่ เพราะว่า Motivation Letter จะเป็นการอธิบายถึงแรงจูงใจที่ทำให้เราอยากเรียนต่อในสาขานี้ ต้องอธิบายเหตุผลให้กรรมการเห็นว่า เราคือคนที่สมควรได้รับการคัดเลือก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจดหมายแนะนำตัวเราจะใช้เพื่อการสมัครทุน ส่วนการเขียน Personal Statement จะเป็นเรียงความที่พูดถึงตัวเรา อธิบายเกี่ยวกับตัวเองให้กรรมการรู้จัก 
 
- หนังสือรับรองฐานะทางการเงิน (Bank Statement) ปกติแล้วเวลาทำวีซ่าเกือบทุกประเภท เค้าจะพิจารณา Bank Statement ของเราก่อน และเช่นเดียวกันกับการเรียนต่อนอกโดยเฉพาะในประเทศที่มีค่าครองชีพสูง ทางสถาบันการศึกษาและมหาวิทยาลัยบางแห่งอาจจะขอดูเพื่อพิจารณาความพร้อมและความมั่นคงทางการเงินของเรานั่นเองครับ เพราะว่าอย่างในบางประเทศ ค่ากิน ค่าอยู่มันสูงมาก อย่างอเมริกา ค่าเรียนนี่สูงลิบ ถ้าไม่ได้ทุนการศึกษาก็อาจจะลำบากหน่อยสำหรับคนที่ไม่ได้มีฐานะมากพอ 


 
         จะว่าไปแล้วเอกสารที่จะสมัครเรียนต่อนอกนั้นก็มีหลายอย่างที่ต้องเตรียมเหมือนกัน แต่ถ้าเราอยากเรียนต่อหรือยากได้ทุนจริงๆ มันก็คงไม่ได้ยากเกินความสามารถของเราหรอกเนอะ และนอกจากการเตรียมเอกสารแล้ว น้องๆ ควรอ่านระเบียบการของแต่ละที่อย่างรอบคอบด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาด ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อนอก #เอกสารสมัครเรียนต่อนอก #เรียนต่อต่างประเทศ #เอกสารเรียนต่อ #เอกสารสมัครขอทุนเรียนต่อ #เอกสารขอทุนต่อนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?