/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

'The King of Brains' รายการเฟ้นหาสุดยอดมันสมองของญี่ปุ่น (ตัวอย่างคำถามโหดมาก!!) []

วิว

 
        ในขณะที่วันวาเลนไทน์เพิ่งผ่านพ้นไปได้ไม่นาน ที่แดนปลาดิบก็มีการจัดการแข่งขันอันยิ่งใหญ่อยู่อีกงานหนึ่งค่ะ นั่นคือการแข่งขันตอบปัญหาสุดยิ่งใหญ่อย่างรายการ King of the Brains 2019 น้องๆ ชาว Dek-D บางคนอาจจะเคยติดตามมาบ้าง แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักรายการนี้ (ถ้าใครที่ยังจำข่าวที่เด็กญี่ปุ่นสามารถตอบชื่อเต็มๆ ของกรุงเทพเมื่อ 3 ปีที่แล้วได้ล่ะก็จะบอกว่ามาจากการแข่งขันนี้แหละ) และสำหรับการแข่งในปีนี้ ก็มีกระแสฮือฮาเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง เพราะว่ามีผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่งเก่งมากกกก แถมหน้าตาดีมีดีกรีเป็นถึงว่าที่หมอด้วย ตัวรายการเองก็น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ วันนี้พี่ชมพูเลยจะพาไปทำความรู้จักกับรายการนี้ แล้วดูว่าคำถามเขาแต่ละข้อจะยากขนาดไหนกัน
 

Cr. ntv.co.jp
 
        รายการ King of Brains หรือชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า 最強の頭脳 日本一決定戦! 頭脳王 (ไซเคียวโนะซุโนนิฮ่องอิจิเค็ทเทเซน! ซุโนโอ) เป็นรายการแข่งขันตอบปัญหาทางช่อง NTV ของญี่ปุ่น เริ่มออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 2011 ค่ะ ซึ่งความจริงชื่อเดิมไม่ได้ใช้ชื่อนี้นะ ในการออกอากาศครั้งแรกใช้ชื่อว่า 日本No.1の頭脳王 大決定戦!! (นิฮ่องนัมบาวังโนะซุโนโอไดเค็ทเทเซน!!) โดยจะคัดเลือกคนที่มีสติปัญญาอันล้ำเลิศ ไม่ว่าจะด้านความจำ การคำนวณ การคิดเชิงตรรกะ จินตนาการฯลฯ คนที่สามารถฝ่าฟันจนมาถึงรอบสุดท้ายจะได้รับฉายาราชาสมองเพชรและเงินเป็นจำนวน 1 ล้านเยน!!! และดูเหมือนว่ารายการนี้จะมาจากการแข่งขันตอบปัญหาระดับมัธยมด้วยค่ะ  
 
        ซึ่งในปีที่ผ่านมามีเพียงปี 2012 และ 2017 เท่านั้นที่ไม่มีการออกอากาศทางทีวี โดยช่วงเวลาออกอากาศจะเป็นทุกวันศุกร์ในช่วงเดือนธันวาคม ก่อนรายการจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดรายการบันเทิงพิเศษ เป็นลักษณะของ Road Show ที่จะมีเพียงปีละครั้ง และเปลี่ยนมาออกอากาศวันศุกร์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์แทน
 

โฉมหน้าผู้เข้าแข่งขันทั้ง 8 ในปี 2019
Cr. ntv.co.jp
 
        ก่อนที่ผู้เข้าแข่งจะมาแข่งกันให้เราได้ชมทางหน้าจอเนี่ย จะต้องผ่านการคัดเลือกมาก่อน โดยตอนที่จัดการแข่งขึ้นเป็นครั้งแรก ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 100 คน ต้องมานั่งทำแบบทดสอบ (แบบกระดาษ) จนเหลือเพียงแค่ 8 คนเท่านั้น แต่ด้วยความที่มันน่าจะยุ่งยากพอสมควร เขาเลยปฏิรูปการทดสอบใหม่ ให้มาตอบคำถามผ่านทางเว็บไซต์แทน เป็นการกรองขั้นที่ 1 ใครที่ผ่านรอบแรกก็เข้าสู่การคัดเลือกรอบที่ 2 คราวนี้จะเป็นแบบทดสอบในกระดาษ นอกจากคำถามทั่วๆ ไปแล้ว ยังมีคำถามพิเศษที่ถ้าไม่แน่จริงตอบไม่ได้รวมอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งการคัดเลือกตรงนี้จะชี้เป็นชี้ตายว่าใครจะเป็นผู้เหลือรอด 8 คนสุดท้าย
 

Cr. 
ntv.co.jp
 
        ในรอบ 8 คนสุดท้ายจะแข่งกัน 3 รูปแบบคือ กดปุ่มตอบคำถาม เรียงพัซเซิลตัวเลข และเขียนตอบ ใครทำได้เร็วสุดได้คะแนนไป ชิงไหวชิงพริบกันสุดๆ และ 4 คนที่ได้คะแนนสูงสุดจะผ่านเข้าสู่รอบเซมิไฟนอลค่ะ พอถึงรอบนี้คำถามจะยากมากๆ ทำเอาพี่ทึ่งกับความไวในการตอบคำถามของแต่ละคนเลย (บางคนใช้เวลาเพียงเสี้ยววิ o[]o!!) 2 คนที่ได้คะแนนสูงสุดจากรอบนี้จะผ่านเข้าสู่รอบชิงแล้วค่ะ 
 
ว่าแล้วเรามาดูตัวอย่างคำถามกันดีกว่า
 
คำถาม จงบอกชื่อหอดูดาวและประเทศที่ตั้งที่มองเห็นภาพกลุ่มดาวนี้
 
คำถาม จงตอบมาว่าแผนที่นี้แสดงเส้นทางอะไร
 
คำถาม นี่คือ QR โค้ดของอะไร (คำถามนี้เป็นที่ฮือฮาในหมู่คนดูชาวไทยมากกก)
 
คำถาม จงเขียนชื่อบุคคลที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์สายวัฒนธรรมตั้งแต่สมัยเฮอันให้ได้มากที่สุดเป็นตัวอักษรคันจิ
 
       และคนที่คว้าตำแหน่งแชมป์ไปครองก็คือ 河野玄斗 (โคโนะ เก็นโตะ) นักศึกษาแพทย์จากม.โตเกียว ผู้ที่สามารถทำข้อสอบเนติบัณฑิตผ่านได้ในครั้งเดียว!! ความจริงโคโนะซังเคยได้แชมป์ของเมื่อปี 2018 มาแล้วค่ะ ปีนี้จึงถือว่าเป็นแชมป์ 2 สมัยซ้อนแล้ววว ใช้แค่คำว่าเก่งมากไม่ได้แล้ว ต้องบอกว่าสมองเทพ (神脳 - คามิโน) ดังที่รายการว่าไว้แล้วค่ะ คนอะไรจะมีหน่วยความจำเยอะขนาดนี้ นี่คือโฉมหน้าของผู้คว้าตำแหน่งแชมป์ค่ะ
 

Cr. ntv.oc.jp
 
ชื่อ โคโนะ เก็นโตะ (河野玄斗)
อาชีพ นักศึกษาแพทย์ ม.โตเกียว
ฉายา The God Brain of the University of Tokyo - สมองเทพแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว
 
        หลังจากได้ตัวผู้ชนะแล้ว ตอนนี้ทางเว็บไซต์ของ NTV เปิดให้ผู้ประสงค์เข้าแข่งขันตอบคำถามผ่านเว็บไซต์ได้แล้วค่ะ ซึ่งใครที่ผ่านในรอบนี้ จะได้เข้าไปต่อที่รอบ 2  ส่วนเรื่องเวลาและสถานที่ในการแข่งขันรอบ 2 ยังไม่แน่ชัด ก็ต้องรอกันไปยาวๆ กว่าที่เราจะได้ดูผ่านทางทีวีก็กลางกุมภาพันธ์ปีหน้านั่นแหละค่ะ
 
        ไม่รู้ว่าการแข่งในปี 2020 แชมป์เก่าของเราจะเข้าร่วมอีกรึเปล่านะคะ น้องๆ เห็นคำถามแต่ละข้อรู้สึกเป็นยังไงบ้าง? พี่รู้สึกไม่ไหวค่ะ มันยากเกินไปสมองพี่ประมวลผลไม่ทัน ยิ่งแข่งกับเวลาอีก เรียกว่าค้างไปหลายนาทีเลย ใครที่ได้รับชมแล้วสามารถมาพูดคุยกันได้นะคะ ^^ 
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=chompu

พี่ชมพู - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #รายการแข่งตอบปัญหาญี่ปุ่น #King of Brains 2019

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป