เปิดรั้ว 'Nanyang Technological University' มหา'ลัยท็อป 4 ของโลกด้านวิศวกรรม ณ ประเทศสิงคโปร์ []

วิว

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D … หากพูดถึงคณะในดวงใจสำหรับเด็กสายวิทย์ พี่เชื่อว่าคณะวิศวกรรมศาสตร์น่าจะเป็น 1 ตัวเลือกที่มาแรงแซงทางโค้ง และคนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่นกับเยอรมนีที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้เป็นหลักใช่มั้ยล่ะคะ แต่ในวันนี้ พี่เยลลี่ จะขอพาน้องๆ ไปทัวร์มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรมในระดับท็อป แถมยังเป็นมหาวิทยาลัยประเทศใกล้ๆ อีกต่างหาก ถ้าอยากรู้ว่าเป็นที่ไหน ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

 
       มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง (Nanyang Technological University: NTU) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ การันตีด้วยอันดับ 1 ในการจัดอันดับ World’s Best Young Universities ของ QS Ranking ตั้งแต่ปี 2014-2018 เป็นเวลาถึง 5 ปีซ้อน! และอย่างที่พี่ได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้ สาขาวิชาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีนั่นเองค่ะ ซึ่งก็ติดอันดับ 4 ของการจัดอันดับ QS ในสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน 
 
        ปี 1981 ซึ่งเป็นสมัยก่อตั้งแรกๆ ทางสถาบันเปิดสอนในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์แค่ 3 สาขาวิชาเท่านั้น คือ วิศวกรรมโยธาและก่อสร้าง วิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และวิศวกรรมเครื่องกลและการผลิต ก่อนจะขยับขยายคณะและสาขาวิชาเพิ่มมากขึ้นจนมีชื่อเสียงในปัจจุบัน เท่ากับว่าใช้เวลาในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเพียงแค่ 38 ปีเท่านั้น! อาจจะดูนานแต่ถ้าเทียบกับสถาบันอื่นๆ พี่ว่าเวลาเท่านี้บวกกับการประสบความสำเร็จระดับนี้ ถือว่าเร็วมากเลยค่ะ

 

หลักสูตรที่เปิดสอน


       นอกจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่เป็นคณะเด่นแล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังเปิดสอนคณะอื่นๆ ทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท รวมทั้งสิ้น 8 สาขา และมีนักเรียนในสถาบันกว่า 33,000 คน โดยคณะที่เปิดสอนมีดังนี้  
 
- Nanyang Business School 
- College of Engineering
- College of Humanities, Arts, Social Sciences
- College of Sciences
- Lee Kong Chian School of Medicine
- Interdisciplinary Graduate School
- National Institute of Education
- S. Rajaratnam School of International Studies

 

ค่าเล่าเรียน


       เห็นข้อมูลคร่าวๆ แล้วมีใครสนใจอยากเรียนต่อที่นี่บ้างมั้ยคะ? ^^ แต่สำหรับคนที่สนใจอยากศึกษาต่อ ต้องขอบอกว่าค่าเล่าเรียนสำหรับชาวต่างชาติสูงเอาเรื่องค่ะ จะอยู่ที่ 31,970 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 735,000 บาท และบางหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการบริหารธุรกิจจะอยู่ที่ 36,830 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 847,000 บาท แม้จะแพงไปสักหน่อยแต่คุณภาพการศึกษาคับแก้วแน่นอน
 
       น้องๆ สามารถเช็กค่าเล่าเรียนและข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ 

 

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง


เปิดรั้ว 'Nanyang Technological University' มหา'ลัยท็อป 4 ของโลกด้านวิศวกรรม ณ ประเทศสิงคโปร์
Lee Bee Wah นักการเมืองในประเทศสิงคโปร์
Photo Credit: https://singapotato.com/

 
       แม้จะเป็นมหาวิทยาลัยใหม่ที่ก่อตั้งมาไม่กี่สิบปี แต่ต้องยอมรับว่าที่นี่ผลิตบุคคลคุณภาพออกสู่สังคมมาเยอะมาก โดยเฉพาะในวงการการเมือง มีศิษย์เก่าเคยนั่งเก้าอี้ในรัฐสภาของประเทศหลายคนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Lee Bee Wah, Low Yen Ling, Masagos Zulkifli หรือ Teo Ser Luck ต่างมีบทบาทในการบริหารประเทศมาแล้วทั้งสิ้น หรือจะเป็นคนในวงการบันเทิงก็มีศิษย์เก่าจากที่นี่เช่นกัน อย่าง Annette Lee, Vincy Chan และ Lee Teng ค่ะ      


  
       พี่ว่าถือเป็นอีกสถาบันที่น่าสนใจมากๆ เลยนะคะเนี่ย โดยเฉพาะน้องๆ ที่อยากเรียนต่อคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่นี่ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว ใครที่เคยไปเรียนหรือกำลังเรียนที่นี่ก็สามารถมาแชร์ประสบการณ์ให้พี่และเพื่อนๆ ชาว Dek-D ได้อ่านกันได้นะคะ คาดว่าต้องสอนกันอย่างเข้มข้นแน่เลย ><  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สิงคโปร์ #วิศวกรรม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?