ซ่อน
แสดง

อัปเดตสถานการณ์ 'เวเนซุเอลา' : เงินไร้ค่า / น้ำประปาสีดำ / คนป่วยล้นเมือง! []

วิว
อัปเดตสถานการณ์ 'เวเนซุเอลา' : เงินไร้ค่า / น้ำประปาสีดำ / คนป่วยล้นเมือง!
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน ถ้าพูดถึงประเทศเวเนซูเอล่า เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่มักจะนึกถึงนางงามสวยๆ เป็นอย่างแรก แต่ช่วงนี้มีอีกประเด็นหนึ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโซเชียลมีเดีย นั่นคือวิกฤตเศรษฐกิจที่คนเวเนซูเอล่ากำลังเผชิญอยู่นั่นเองค่ะ เมื่อปีก่อนพี่หมิวได้แชร์เรื่องภาวะเงินเฟ้อในบทความ “เกิดอะไรขึ้นในเวเนซุเอลา? ประเทศที่เงิน 1 ล้านสามารถซื้อกาแฟได้แก้วเดียว!” กันไปแล้ว วันนี้ พี่เยลลี่ เลยขอพาน้องๆ ไปอัปเดตสถานการณ์กันบ้างว่าเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 
       หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าที่จริงแล้วประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันดิบสำรองมากที่สุดในโลกไม่ใช่ซาอุดิอาระเบียหรือประเทศในแถบตะวันออกกลางอื่นๆ แต่เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องนางงามอย่าง "เวเนซูเอลา" นี่แหละค่ะ แถมยังเป็น 1 ใน 5 ประเทศสมาชิกที่ก่อตั้งองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) อีกด้วย ทั้งๆ ที่การส่งออกน้ำมันน่าจะสร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศแท้ๆ แล้วทำไมปัจจุบันเวเนซูเอล่าถึงกลายมาเป็นประเทศที่ประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจถึงขนาดนี้ได้กันแน่?
 
        พูดกันตามจริงภาวะเงินเฟ้อรุนแรงนี้มีที่มาจากหลายสาเหตุประกอบกันค่ะ ย้อนกลับไปในช่วงที่น้ำมันดิบเป็นทรัพยากรสำคัญและเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงและทำรายได้ให้กับเวเนซูเอลาเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่าในปี 1950 เวเนซูเอล่าขึ้นแท่นเป็นประเทศที่ร่ำรวยอันดับ 4 ของโลกเลยด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามปัญหาการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจที่ผิดพลาดมีส่วนสำคัญที่ทำให้ประเทศที่เคยรุ่งเรืองตกต่ำลง รัฐบาลของเวเนซูเอล่าซึ่งอยู่ในระบอบเผด็จการใช้เงินปรนเปรอประชาชนตามโครงการประชานิยม ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมราคาสินค้าต่างๆ แจกจ่ายเงินอุดหนุนทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับประชาชน จนกลไกการแข่งขันทางเศรษฐกิจพังไม่เป็นท่า ผลคือบริษัทเอกชนขาดทุนและต้องปิดกิจการไปตามระเบียบ 
 
อัปเดตสถานการณ์ 'เวเนซุเอลา' : เงินไร้ค่า / น้ำประปาสีดำ / คนป่วยล้นเมือง!
Photo Credit: https://www.forbes.com/
 
       เมื่อภาคเอกชนอยู่ไม่ได้ ภาครัฐจึงต้องเข้ามาอุ้มด้วยการผลิตสินค้าที่ขาดแคลนและนำเข้าจากต่างประเทศให้แทน นอกจากนี้รัฐวิสาหกิจรวมถึงกิจการบริษัทต่างชาติก็ถูกรัฐบาลยึดไปบริหารเองทั้งหมด แม้แรกๆ จะยังให้ผู้บริหารเดิมที่มีความเชี่ยวชาญเป็นคนดูแล แต่ตอนหลังก็เริ่มใช้เส้นสายให้พรรคพวกของฝ่ายตัวเองเข้านั่งในตำแหน่งแทน พอเป็นแบบนี้เลยไม่มีชาติไหนกล้ามาลงทุนด้วย แถมในตอนนั้นรายได้หลักของประเทศเกินกว่าครึ่งมาจากการขายน้ำมันเพียงอย่างเดียว ในขณะที่รัฐบาลใช้เงินส่วนนี้โดยไม่มีการวางแผนที่เหมาะสม จะเรียกได้ว่าถลุงจนยับก็ได้ค่ะ 
 
       ฝันร้ายเริ่มขึ้นเมื่อหลายประเทศเริ่มใช้เทคโนโลยีผลิตน้ำมันได้เอง ทำให้ราคาน้ำมันโลกตกฮวบ รายได้ที่เคยมีก็หายวับไปกับตา แต่รัฐบาลยังคงดำเนินนโยบายประชานิยมต่อไป ทำให้ในที่สุดเศรษฐกิจก็แย่ลงจนกระทั่งเงินเฟ้ออย่างรุนแรงแบบที่เราเห็นในปัจจุบันค่ะ ไม่เพียงแต่กระทบในเรื่องของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคเท่านั้น แต่สาธารณูปโภคอย่างไฟฟ้าและน้ำประปาก็เกิดปัญหาขาดแคลนด้วยเช่นกัน ยิ่งคนที่เข้ามาดำรงตำแหน่งไม่ใช่ผู้ที่มีความรู้ความสามารถอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้โรงงานและอุปกรณ์ต่างๆ ขาดการดูแลรักษาตามไปด้วย
 
อัปเดตสถานการณ์ 'เวเนซุเอลา' : เงินไร้ค่า / น้ำประปาสีดำ / คนป่วยล้นเมือง!
Photo Credit: https://edition.cnn.com/
 
       แน่นอนว่าเรื่องนี้กระทบกับประชาชนไปเต็มๆ เลยค่ะ ปัญหาขาดแคลนพลังงานทำให้ในแต่ละวันชาวบ้านต้องประสบปัญหาไฟฟ้าดับวันละหลายรอบ บางวันดับเป็น 10 ครั้ง ครั้งละหลายชั่วโมงก็มี ซึ่งล่าสุดในวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา พื้นที่อย่างน้อย 18 จาก 23 รัฐ รวมถึงเมืองหลวงอย่างเมืองการากัสนั้นไม่มีไฟฟ้าใช้ คราวนี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินเลยด้วยเพราะไฟฟ้าดับติดต่อกันเป็นเวลานานเกือบ 1 อาทิตย์! นอกจากจะกระทบกับชีวิตประจำวันแล้ว ยังกระทบถึงการใช้อุปกรณ์การแพทย์ในโรงพยาบาลด้วย เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กทารกอยู่ด้วยอีกต่างหาก T _ T 
 
อัปเดตสถานการณ์ 'เวเนซุเอลา' : เงินไร้ค่า / น้ำประปาสีดำ / คนป่วยล้นเมือง!
Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       นอกจากนี้การที่ไฟดับบ่อยๆ ยังทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานได้ไม่เต็มที่ โดยเฉพาะตู้เย็นที่เอาไว้เก็บของสดอย่างผักผลไม้และเนื้อ ผลคือเนื้อสัตว์เน่าอย่างรวดเร็ว หากเป็นเวลาปกติเราคงโยนเนื้อเหล่านั้นทิ้งถังขยะกันไปแล้ว แต่ด้วยพิษเศรษฐกิจแบบนี้ เนื้อเน่ากลับกลายเป็นที่ต้องการของชาวบ้านไปซะอย่างนั้น เพราะเนื้อวัวธรรมดามีราคาถึง 1 ส่วน 3 ของเงินเดือน ทำให้หลายๆ ครอบครัวเลือกที่จะซื้อเนื้อเน่าซึ่งมีราคาถูกกว่ามากไปกินประทังชีวิตแทน         
 


 
       ไม่ใช่แค่ไฟฟ้าและอาหารเท่านั้น แต่น้ำประปาเองก็มีปัญหาเช่นกัน ช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไฟดับเกือบทั้งประเทศ ชาวเมืองการากัสและคาราโบโบต้องเจอกับน้ำประปาที่ไหลออกมาจากก๊อกมีสีดำและมีกลิ่นเหม็น บางคลิปที่พี่ดูนั้นน้ำที่ไหลออกมาดูแล้วคล้ายกับน้ำมันเลยด้วยซ้ำค่ะ น้ำปนเปื้อนขนาดนี้แน่นอนว่าไม่สามารถใช้ทำอะไรได้เลย แต่ใช่ว่าจะมีทางเลือกมากนัก เพราะปัญหาขาดแคลนน้ำบริโภคนั้นรุนแรงมาก ย่ำแย่ถึงขนาดที่ชาวเมืองต้องหิ้วถังพลาสติกออกมาแย่งกันรองน้ำจากท่อระบายน้ำแทน บอกตามตรงว่าพี่เห็นรูปและคลิปแล้วรู้สึกหดหู่มากๆ เลยค่ะ T _ T
 
อัปเดตสถานการณ์ 'เวเนซุเอลา' : เงินไร้ค่า / น้ำประปาสีดำ / คนป่วยล้นเมือง!
Photo Credit: https://www.reuters.com/
 
       และแม้ว่าประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเวเนซูเอลาจะพยายามแก้ปัญหาเศรษฐกิจและช่วยบรรเทาทุกข์ของประชาชน แต่ก็ดูเหมือนว่าวิธีแก้ปัญหายังไม่ค่อยจะดีนัก รัฐบาลเลือกที่จะแจกเงินให้กับประชาชนเพื่อนำไปซื้อของ แต่สถานการณ์ในปัจจุบันสินค้าที่ใช้อุปโภคบริโภคนั้นขาดแคลนอย่างรุนแรง สิ่งที่ประชาชนต้องการจริงๆ คือให้รัฐช่วยเหลือด้วยการแจกของที่สามารถใช้ได้มากกว่า เพราะเงินที่ได้มาไม่มีค่าอะไรเลย สิ่งที่ประชาชนทำกับเงินที่ได้มาก็คือนำมาโปรยทิ้งบนท้องถนนค่ะ ธนบัตรที่ได้มาไม่ต่างกับกระดาษเปล่าเลยสักนิดเดียว 
 
       วิกฤตเศรษฐกิจในเวเนซูเอล่าถือว่ารุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ คนอพยพออกจากประเทศเป็นจำนวนหลายล้านคนแล้ว จนประเทศเพื่อนบ้านต้องออกมาตรการคุมเข้มตามชายแดน แถมนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่เรื้อรังนี้ได้สักที น่าสงสารคนเวเนซูเอลามากๆ พี่เองก็จะคอยติดตามดูว่าสถานการณ์จะเป็นยังไงต่อไป หวังว่าจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้เนอะ T T 


 
Source:
         
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เวเนซูเอล่า #เงินเฟ้อ #วิกฤตเศรษฐกิจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?