/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน! []

วิว


 
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าพูดถึงประเทศใหญ่แถบเอเชียที่เป็นมหาอำนาจในด้านธุรกิจและการลงทุน แน่นอนว่าพี่จีนอยู่อันดับต้นๆ จึงเป็นหนึ่งเหตุผลหลักให้คนหลายเชื้อชาติอยากเดินทางไปเรียนรู้หรือซึมซับภาษาจีนถึงถิ่นเลยค่ะ ถ้าใครวางแผนไว้แบบนี้ และกำลังมองหาทุนเด็ดๆ ไปเรียนต่อ เราจะขอชวนมาเก็บข้อมูลกับบทสัมภาษณ์หนึ่งในนักเรียนไทยที่คว้าทุน China Scholoarship Council (CSC) ไปเรียนต่อโทสาขาการสอนภาษาจีนในฐานะภาษาต่างประเทศ บอกเลยทุนนี้เป็นทุนยอดฮิตที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง! เอาเป็นวาเรามาอ่านรีวิวทั้งทุนและชีวิตการเรียนของเธอกันเลยค่ะ ^^

 

แนะนำตัว
 

         “สวัสดีค่ะ 'หญิงหญิง' ศิริพร อ่อนดี   อายุ 26 ปี จบ ป.ตรี จากเอกภาษาจีน คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร แล้วได้ทุนรัฐบาลจีน CSC ไปเรียนต่อโทสาขาการสอนภาษาจีนในฐานะภาษาต่างประเทศ (Teaching Chinese to Speakers of Other Languages) ที่ North-West University (西北大学) ในเมืองซีอาน (Xi-an) มณฑลส่านซี (Shaanxi) ประเทศจีน ในช่วงปี 2016-2018 ปัจจุบันทำงานเป็นล่ามและเลขาฯ ในบริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่งในไทยค่ะ”


 
          "ทุน CSC จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ทั้งค่าเรียน ค่าหอ ค่าประกัน ค่ากินอยู่ 3,000 หยวน/เดือน ซึ่งค่ากินอยู่เขาให้ตลอด 2 ปีแม้จะเป็นช่วงปิดเทอม (ถ้า ป.ตรี จะได้ค่า 2,500 หยวน/เดือน) ในการขอทุนนี้เราต้องเขียน Study plan ว่าเราวางแผนการเรียนยังไง มีจุดมุ่งหมายยังไง และเคยทำอะไรมาบ้าง หญิงเขียนไปว่าตอนมหา'ลัยเคยประกวดสุนทรพจน์ เป็นพิธีกรงานวันตรุษจีน ช่วยกิจกรรมอื่นประปราย แล้วก็เขียนจุดมุ่งหมายว่าอยากเป็นครู อยากถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ทั้งเรื่องภาษาและวัฒนธรรม รวมถึงแนะแนวทิศทางให้กับนักเรียนด้วย” (สำหรับรายละเอียดอื่นๆ น้องๆ สามารถอ่านข้อมูลการรับสมัครเมื่อปี 2018 เพื่อเป็นแนวทางได้นะคะ)

         "จริงๆ ตอนแรกหญิงอยากไปอยู่ที่ปักกิ่งเพราะชอบเมืองใหญ่ๆ แต่เรามาได้ยินชื่อของเมืองซีอานครั้งแรกตอนที่มีเจ้าหน้าที่ UNICEF จากซีอานมาที่คณะค่ะ เขาเล่าให้เราฟังว่าเมืองนั้นดียังไงบ้าง แล้วหญิงก็ลองไปลองหาข้อมูลเพิ่มค่ะ ในที่สุดตอนสมัครทุนก็ตัดสินใจเลือกเมืองนี้ เพราะเห็นว่าซีอานเป็นเมืองหลวงเก่า มีสถานกงสุล มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และคนไทยอยู่ค่อนข้างน้อย จึงคิดว่าน่าจะมีโอกาสใช้ภาษาเยอะกว่าค่ะ ^^"
 


 

เรียนทฤษฎี + เสริมด้วยปฏิบัติ + ใช้จริงตอนฝึกสอน
 

         "สาขาที่พี่เรียนเป็นหลักสูตร 2 ปี ต้องเก็บวิชาบังคับของชาวต่างชาติ นั่นคือ ภาพรวมประเทศจีน (中国概况) กับวัฒนธรรมประเทศจีน (中国文化) นอกนั้นเป็นตัววิชาเอกที่เน้นเรื่องการสอนเป็นส่วนใหญ่ เช่น เทคนิคการสอน การวิเคราะห์การสอน จิตวิทยาการสอน การเขียนรายงาน/ทีสิส กับวิชาแกรมมาร์ที่ต้องเรียน 2 ตัวใน 1 เทอม"
 
         และเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น พี่หญิงก็ได้ยกตัวอย่างบางวิชาให้ฟังว่า "ถ้าเป็นวิชาเทคนิคการสอน เราจะได้เรียนทฤษฎี เสริมด้วยปฏิบัติ และประยุกต์ใช้จริงตอนไปฝึกสอน ตัวอย่างเทคนิคการสอน เช่น ใช้สื่อ Powerpoint สอนบนกระดาน ใช้เกมช่วย ใช้ภาษารูปภาพ ใช้อวัจนภาษาให้เด็กเดาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่พูดภาษาจีนออกมาเลย ฯลฯ ปกติแล้วธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็กจะไม่เหมือนกันค่ะ บางสถานการณ์เราจะได้ผสมผสานหลายๆ วิธีในคลาสเดียวกัน ส่วนวิชา 'จิตวิทยาการสอน' อาจารย์จะเอาประสบการณ์จริงมาผนวกทฤษฎี เช่น เวลาสอนคนจีน สอนชาวต่างชาติ สอนเด็ก ตัวแปรก็จะต่างกัน" 

         “ตอนจบหญิงทำโปรเจกต์จบเรื่อง ปัจจัยของการเรียนภาษาจีนที่ส่งผลต่อการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ศึกษาว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ภาษาของเด็ก เราจะแบ่งออกเป็นปัจจัยภายในภายนอก เช่น เพศ อายุ ระยะเวลาของการเรียนภาษาจีน ทัศนคติ แรงจูงใจ ครูไทย/ครูต่างชาติ ตำราเรียน จำนวนชั่วโมงเรียน ฯลฯ"  

         "ตอนนั้นพี่กลับมาเก็บข้อมูลที่โรงเรียนในไทยช่วงปี 2 แล้วสรุปทำออกมาเป็นสถิติ ซึ่งกราฟของพี่นี่เยอะมากกก รู้สึกอาจารย์จะชอบเพราะมันละเอียดมากๆ นี่แหละ ความเหนื่อยคือนอกจากทำโปรเจกต์แล้วยังต้องสอบ HSK ให้ผ่านระดับ 6 ด้วย เพราะมหา'ลัยพี่กำหนดว่าก่อนจบต้องสอบให้ผ่าน"
         "ส่วนการฝึกสอน พี่ต้องฝึกเพราะต้องเขียนบันทึกการสอน เพียงแต่ทางมหา'ลัยไม่ได้กำหนดระยะเวลา พี่ก็กลับมาฝึกที่โรงเรียนรัฐแห่งหนึ่งในไทยค่ะ ได้สอน ม.2 ทั้งชั้น ประกบอาจารย์ต่างชาติ ซึ่งกระทรวงศึกษาออกนโยบายให้บรรจุภาษาจีนลงในหลักสูตร (สำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อม) ถ้าในห้องธรรมดาจะได้เรียนสัปดาห์ละคาบ ส่วนห้องที่เน้นจีนจะได้เรียนเกือบทุกวันใน 1 สัปดาห์"

         "พอมาถึงสัปดาห์แรกเขาก็ให้เรานั่งสังเกตการสอนก่อน พอเสร็จก็ดันติดมิดเทอม กลายเป็นต้องไปช่วยเขาคุมสอบ สรุปว่าพี่ได้ฝึกสอนแค่ 2 สัปดาห์ค่ะ ในห้องธรรมดาเราได้สอนคำศัพท์เรื่องสัตว์และผลไม้ ส่วนห้องที่เน้นจีน เราได้สอนทั้งศัพท์และประโยคที่ซับซ้อนขึ้น ตอนนั้นมีเพื่อนมาดูเราสอนแล้วบอกว่า หญิง Energy เยอะมาก เวลาสอนเราจะเน้นฮาๆ พยายามทำตัวกลมกลืนกับเด็ก มีเกมให้เล่นแล้วมีรางวัลให้ ตอนสอบก็จับกลุ่มเพิ่มความตื่นเต้นและท้าทาย ถ้าสังเกตคนไหนนั่งเหม่อไม่ตั้งใจเรียน ก็จะให้ตอบคำถาม ถ้าตอบไม่ได้ก็ให้แสดงโชว์อย่างหนึ่งที่เกี่ยวกับบทเรียน เพื่อนในห้องก็จะชอบใจและส่งเสียงฮือฮากัน บรรยากาศเลยไม่ตึงเครียด นักเรียนสนุก ตัวเราเองเลยรู้สึกประสบความสำเร็จในการสอนค่ะ"

 

เมื่อ "เด็กเอกจีน" ได้ไปเจอสำเนียงของเจ้าของภาษา!


         พี่หญิงจบ ป.ตรี จากเอกจีนโดยตรง แล้วพอไปถึงที่นั่นจริงๆ ต้องปรับตัวอีกเยอะรึเปล่า? “ไปถึงแอบฟังไม่ออกเหมือนกัน เขามีหลายสำเนียง มาจากหลายภูมิภาค ตอนเรียนบางตัวก็เจอศัพท์เฉพาะทาง ยิ่งเวลาไปสัมมนาแล้ววิทยากรใช้ภาษาระดับทางการนะ โอ้โห ทั้งฟังไม่รู้เรื่อง อ่านไม่ออก ถึงกับต้องให้เพื่อนคนจีนช่วยแกะคำให้ หรือเข้าไปถามอาจารย์โดยตรง"


 
         "ตอนอยู่ที่นั่นพี่เองมาเป็นสายมั่วๆ รัวๆ พูดถูกบ้างผิดบ้าง เพื่อนคนจีนเขาก็ช่วยแก้ให้นะ แถมยังอธิบายเสริมให้ด้วย พี่ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนหูก็ปรับ ฟังเขาพูดแล้วเข้าใจ เริ่มใช้ชีวิตได้ไม่น่าเป็นห่วง 5555 จริงๆ แต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากันนะ เทคนิคคือให้กล้าพูดกล้าแสดงออก เข้าหาเพื่อนต่างชาติ ถ้าเกาะกลุ่มแต่กับคนไทยโอกาสใช้ภาษาจะน้อย อย่างพี่เองจริงๆ มีเพื่อนคนไทยอีก 2 คนในคลาส แต่เราก็ตกลงกันว่าจะนั่งแยกกันคนละมุมเพื่อให้ภาษาพัฒนา"

        แล้วตอนแรกนักเรียนทุนต้องเข้าไปเรียนปรับภาษาก่อนรึเปล่า? "ถ้าเกิดจะเรียนโดยไม่ต้องปรับภาษาก่อน ต้องยื่น HSK ระดับ 5 ขึ้นไป ซึ่งพี่มีคะแนนอยู่เลยไม่ลงปรับภาษา แต่ถ้าพอมีเวลาแล้วตารางไม่ชน ก็เข้ามาปรับภาษาได้ ส่วนใครจะปรับภาษาก่อนก็ให้ยื่นแบบขอปรับภาษาตั้งแต่ตอนแรกเลยค่ะ"
  

ปรับตัวขนานใหญ่ หัดใช้หลายแอปฯ


         นอกจากเรื่องภาษา พี่หญิงต้องปรับตัวเรื่องอะไรอีกบ้าง? "ถ้าใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ต้องเรียนรู้แอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น 'WeChat' (แชตและทำธุรกรรมทางการเงิน), 'AliPay' (ทำธุรกรรมทางการเงิน), 'Baidu Map' (ดูแผนที่), 'Taobao' (ช็อปปิงออนไลน์), 'DiDi' (เรียกรถ) ฯลฯ ซึ่งบางทีแอปฯ เดียวก็ทำได้ครอบคลุมมากๆ ค่ะ แล้วที่นี่เขาจะชอบตั้งราคาของโดยมีเศษสตางค์แบบแปลกๆ เช่น .94, .29, .76 ทำให้การโอนจะสะดวกกว่าจ่ายสด พวกพ่อค้าแม่ค้าหรืออากงอาม่า ก็จะใช้แอปฯ เป็นกันหมด"

         “ส่วนอีกเรื่องที่มาถึงพี่ต้องปรับตัวคืออาหารที่จีนค่ะ เขาจะให้เยอะมากก แล้วจะแอบเลี่ยนด้วย แต่บางอย่างก็อร่อยมากๆ เช่น ‘rou jia mo’ (肉夹馍) เป็นแป้งขาวๆ มีหมูเป็นชิ้นๆ ทำเหมือนแฮมเบอร์เกอร์ ‘liang pi’ (凉皮) อาหารเส้นที่ปรุงให้เปรี้ยวๆ มีแตงกวาซอยกับพริกเผา ส่วน ‘biang biang mian’ เป็นอาหารขึ้นชื่อของมณฑล ความอร่อยอยู่ที่ความหนานุ่มของเส้นและรสชาติน้ำจิ้มขลุกขลิกที่ปรุงแต่งมาอย่างดี”


ซ้าย - Rou jia mo (Photo Credit: thewoksoflife.com)
ขวา - Bian Bian Mian (Photo Credit: Dish.co.nz)
 
 

ทิ้งท้ายจากพี่นักเรียนทุนถึงชาว Dek-D


         “อยากให้น้องๆ ค้นหาตัวเองให้เจอว่าอยากเรียนด้านไหน อย่าเพิ่งเน้นแค่มหา'ลัยดัง เพราะถ้าไม่ใช่ตัวเราจริงๆ แล้วต้องมาทนเรียนจะทรมานมากๆ ส่วนทุนไปเรียนจีนมีหลากหลายมาก เช่น ทุน CSC, ทุนขงจื่อ, ทุนจีนโพ้นทะเล, ทุนมณฑล, ทุนมหาวิทยาลัย ฯลฯ แต่ละทุนก็จะซัพพอร์ตไม่เท่ากัน ต้องศึกษาให้ดี หากใครได้ไปเรียนที่นั่นก็ขอให้เรียนเต็มที่ เที่ยวเต็มที่ เราได้มาสัมผัสสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้วัฒนธรรม ขอให้โชคดีสอบติดทุกคนนะคะ ^^”


 
         ถ้าใครสนใจทุนรัฐบาลจีนหรือทุนเรียนต่อประเทศอื่นๆ อย่าลืมมาพบกันที่ บูธของคอลัมน์เรียนต่อนอก ณ งาน Dek-D’s TCAS Fair ในวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2019 นี้ ที่ไบเทคบางนา (หมายเลขบูธ 42, 43) ภายในบูธของเราจะมีบรรดารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศมานั่งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนต่อให้กับน้องๆ ซึ่งรวมไปถึง พี่หญิง ที่จะมาช่วยตอบทุกข้อสงสัยให้ทุกคนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ภายในบูธก็ยังมีกิจกรรมแจกของรางวัลอีกมากมาย ทราบแล้วเคลียร์ตารางให้พร้อมนะคะ ><


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #หญิง #CSC #ทุนรัฐบาลจีน #ทุนเต็มจำนวน #ทุนให้เปล่า #เรียนต่อนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?