ซ่อน
แสดง

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก! []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D ระยะหลังมานี้กระแสการเรียนต่อ "ไต้หวัน" กำลังมาแรง อย่างในเพจเรียนต่อนอกเองก็มีน้องๆ หลังไมค์มาถามข้อมูลการเรียนต่อที่นี่กันเยอะเลยค่ะ วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับพี่ที่เป็นทั้งนักเรียนทุน แถมปัจจุบันก็เป็นผู้ดูแลทุนด้วย พี่เขาจะมาแชร์ประสบการณ์เรียนและใช้ชีวิตในไต้หวัน ที่ดีงามทั้งเรื่องผู้คน เทคโนโลยี การศึกษา ค่าครองชีพ แถมสิ่งแวดล้อมก็ทำให้ได้ฝึกภาษาแบบคุ้มๆ ด้วยนะคะ ใครกำลังมองหาที่เรียนต่อหรือกำลังวางแผนคว้าทุนนี้ เรามาเก็บข้อมูลกันเลยค่ะ ^^

       *Note TWD = สกุลเงิน "ดอลลาร์ไต้หวันใหม่" (ค่าเงินใกล้เคียงไทย) 


แนะนำตัว
 

        "สวัสดีค่ะ 'วินนี่' ธนิดา จันทบุรี จบ ป.ตรี จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) และได้ทุนรัฐบาลไต้หวัน (MOE) ไปเรียนต่อ ป.โท สาขา International Master Program in Business Administration (IMBA) ที่ National Taipei University of Technology เป็นเวลา 2 ปีค่ะ ปัจจุบันนี้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการศึกษาที่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทยหน้าที่หลักๆ คือแนะแนวศึกษาต่อไต้หวัน”

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

 

หลงรักไต้หวันจนเริ่มเรียนภาษาจีนเอง
 

        วินนี่เล่าเหตุผลให้ฟังว่า  “ตอนเรียนมหา’ลัยพี่มีเพื่อนไต้หวันเยอะ เขาก็เล่าข้อดีให้ฟังและแนะนำเรามาค่ะ แล้วตอนนั้นอยากเข้าใจสิ่งที่เพื่อนคุยกัน ประกอบกับซีรี่ส์กับเพลงไต้หวันกำลังดังด้วย เลยจัดการไปซื้อหนังสือภาษาจีนมาเรียนเอง พอช่วงซัมเมอร์ก็ไปเทกคอร์สสั้นๆ เรียนภาษาที่ไต้หวัน ได้ระดับสื่อสาร สามารถเอาตัวรอดได้ในไต้หวันและประเทศที่ใช้ภาษาจีน ตอนไปอยู่ไต้หวันแรกๆ ไม่รู้สึกว่าลำบากนะ เพราะคนไทเปค่อนข้างรับคนต่างชาติ สื่อสารอังกฤษได้ และชอบช่วยเหลือค่ะ
 
        “เราตัดสินใจสมัครทุน MOE และเลือกเรียนหลักสูตรอินเตอร์ ซึ่งถ้าจะสมัครหลักสูตรที่เป็นอังกฤษล้วน 100% แบบนี้ ตอนสมัครทุนเขาจะวัดคะแนนภาษาอังกฤษ เลือกได้ระหว่าง TOEIC (ขั้นต่อ 750) TOEFL (ขั้นต่ำ 550) หรือ IELTS (6.0 ขึ้นไป) แต่ถ้าเกิดเรียนหลักสูตรภาษาจีนจะต้องมีแนบผลสอบวัดระดับภาษาจีน TOCFL ระดับ 4 มาประกอบการพิจารณา ซึ่งเป็นระดับที่เอาตัวรอดได้ ฟังเลกเชอร์อาจารย์หรือประชุมรู้เรื่อง ถ้าให้เทียบกับ HSK ก็ประมาณระดับ 6 ค่ะ แต่ทุนนี้ไม่รับ HSK
 
        “ทุน MOE จะมีให้ตั้งแต่ ป.ตรี - เอก เลยค่ะ ถ้าสำหรับ ป.โท ที่พี่สมัคร เขาจะมีให้ค่าเทอม 40,000 TWD/เทอม (มี 40 มหา’ลัยที่จ่ายส่วนต่างให้ เท่ากับว่าเรียนฟรี มีแค่ค่าใช้จ่ายจิปาถะที่ต้องจ่ายเพิ่มราวๆ 4,500 TWD) + เงินเดือน 20,000 TWD/เดือน ตลอดระยะเวลา 2 ปี” ..ถ้าเป็นระดับ ป.ตรี จะได้ 15,000 TWD/เดือน เป็นเวลา 4 ปี ส่วน ป.เอกจะได้ 20,000/เดือน เป็นเวลา 4 ปี
 
‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

 

มหา’ลัยแบบกลางเมืองเป๊ะ แถมเด่นด้านวิศวะ!
 

        เนื่องจากพี่วินนี่เรียนจบจาก National Taipei University of Technology ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสถาบันระดับท็อปในไต้หวัน อยากให้เล่าจุดเด่นของที่นี่ “มหา’ลัยที่ชื่อต่อท้ายด้วย Science and Technology จะเรียนแนวบริหาร+วิศวะนิดนึง ซึ่ง NTUT จะเด่นด้านวิศวะมากๆ และคอนเนกชั่นดี (เจ้าของบริษัทใหญ่ๆ มักเป็นศิษย์เก่าจาก ม.นี้ เหมือนเราเรียนและได้ซื้อคอนเนกชั่นไปด้วย) ปกติแล้วคนที่เรียนจบสาขานี้จะได้งานที่ไต้หวันเลย เพราะคนเรียนมหา’ลัยนี้จะได้คอนเนกชั่น และได้ภาษาจีนจากการใช้ชีวิตนอกห้องเรียน”
 
        “พี่เองเลือกมหา’ลัยจากที่ตั้งนะ พี่อยากอยู่ในเมืองเพราะเดินทางสะดวก อย่าง NTUT นี่คือกลางเมืองมากๆ ความเจริญและสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างมีหมด ข้างหน้ามีสถานีรถไฟฟ้า ข้างๆ เป็นย่านช็อปปิง และห่างไปอีก 3 สถานีรถไฟฟ้าเป็น ‘ซีเหมินติง’ ซึ่งเป็นย่านช็อปปิงวัยรุ่น อารมณ์เหมือนสยามบ้านเรา แล้วการเดินทางคือพี่สามารถขี่จักรยานไปเรียนได้ ฟุตบาธของเขาโอเคมากๆ ค่ะ ^^”
 
‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!
 
        ภาพรวมสาขาที่พี่เรียนคือ General Management ปีแรกลงวิชาบังคับให้ครบ ส่วนอีกปีเริ่มทำทีสิส วิชาเรียนเหลือแค่เทอมละ 2 ตัว หลักๆ เป็นเรื่องการตลาด บางคาบเลกเชอร์ บางคาบมาอภิปรายหรือพรีเซนต์กัน ซึ่ง Case Study ส่วนใหญ่ที่เรียนจะมาจากอเมริกา เหมือนเราได้เรียนหลักสูตรอเมริกาในราคาไม่แพง ที่สำคัญคือเวลาเรียนในห้องทุกคนจะต้องกล้าพูด เพราะถ้านั่งเงียบจะเหมือนเราไม่เข้าใจ แล้วคะแนนก็จะออกมาน้อย”
 
        “ส่วนตอนทำทีสิส พี่เปรียบเทียบไทยกับไต้หวันว่าปัจจัยอะไรส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของประเทศ โดยสำรวจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติค่ะ ผลที่ได้คือเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมีผลต่อการตัดสินใจมาท่องเที่ยว อย่างช่วงไหนมีข่าวเสียเยอะๆ ทั้งเรื่องการเมืองและความสงบ นักท่องเที่ยวก็จะลดลง”

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

 

ระบบจัดการเจ๋งๆ ของเมืองแห่งเทคโนโลยี
 

        “มหา’ลัยที่ไต้หวันค่อนข้างให้ทุนกับนักเรียนต่างชาตินะ อย่างเช่น Mingchuan University ในไทเป แจ้งว่านักเรียนต่างชาติปี 1 ลด 40% ปี 2 ลด 30% ปี 3 ลด 20% และปี 4 ลด 10% แล้วค่าเทอมที่นู่นราวๆ 55,000 - 60,000 TWD ในราคานี้เราจะไปซึมซับทั้งภาษาอังกฤษและจีน”
 
        “แล้วที่เป็นจุดขายสำคัญเลยคือเรื่องค่าครองชีพที่ใกล้เคียงกับไทย อย่างหอพักต่างจังหวัดเทอมละ 10,000 TWD ถ้าหอนอกเดือนละ 5,000 TWD ส่วนในไทเปค่าหอในเทอมละ 10,000 TWD ส่วนหอนอกเดือนละ 10,000 TWD อาหารในมหา’ลัยถูกมากๆ แบบ 50 บาทก็อิ่ม ค่าใช้จ่ายบางอย่างถูกกว่าบ้านเราด้วยค่ะ อย่างขึ้นรถเมล์ครั้งนึง 15 บาท (ถ้า ป.ตรี ใช้ตั๋วนักเรียนจะเหลือ 12 บาท)”

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!
 
        “แล้วสิ่งที่พี่ประทับใจไต้หวันคือความเจริญ ความสะดวกสบาย เพราะไต้หวันเป็นเมืองเทคโนโลยี เช่น ระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกมากๆ รถเมล์วิ่งผ่านทั่วถึงทุกเมืองแม้กระทั่งที่ต่างจังหวัด เวลาใช้จ่ายก็จะมีบัตรที่เรียกว่า Easy Card ซื้อตามรถไฟฟ้าหรือร้านสะดวกซื้อก็ได้ สมมติเราเป็นนักเรียน บัตรนักเรียนของเรานั่นแหละคือ Easy Card แล้วเวลาแท็บบัตรก็จะเป็นราคานักเรียน ถ้าเกิดเรียนจบหรือดร็อปช่วงไหนไป ราคาก็จะถูกปรับเป็นราคาผู้ใหญ่อัตโนมัติค่ะ” 
 
        นอกจากนั้น วินนี่ยังพูดถึงนโยบายนึงในไต้หวันที่เจ๋งจนเราอยากให้มีบ้าง... “เขาจะรณรงค์ให้ผู้จับจ่ายใช้สอยขอใบเสร็จทุกครั้งที่ซื้อของร้านค้า โดยใบเสร็จทุกใบจะเหมือนล็อตเตอรี่ ให้เราเก็บไว้ตรวจรางวัลทุกๆ 2 เดือน”
 
        “คนไต้หวันเป็นมิตร ชอบช่วยเหลือ แล้วไต้หวันเป็นเมืองที่ปลอดภัยมากๆ ระบบกล้องวงจรเป็นพวงองุ่นและทุกตัวใช้ได้ เมืองสะอาดไม่แพ้ญี่ปุ่น เขามีระบบจัดการขยะที่สุดยอดมากค่ะ เราต้องซื้อถุงที่รัฐบาลจัดให้มาทิ้งตามเวลาที่กำหนด เอาขยะแพ็กแยกประเภท แล้วแต่ละวันจะมีรถขยะวิ่งมาตามเวลา แล้วเวลาซื้อของเขาจะไม่มีถุงให้ สมมติใน 7-11 ต้องเอาถุงไปเอง ไม่งั้นต้องซื้อในราคาใบละ 5 บาท”

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

        “ส่วนที่เที่ยว เที่ยวได้ทั้งเกาะเลยค่ะ ออกจากเมืองไปสักชั่วโมงนึงก็เจอทะเลสวยๆ อาหารการกินสะดวกสบาย อร่อย ราคาถูก หาง่าย พวกตลาดถนนคนเดิน ห้างร้าน คาเฟ่ เยอะมากกก เป็นสวรรค์นักช็อปเลยค่ะเพราะราคาจับต้องได้ ถ้าคนชอบกินในราคาที่รับได้ ต้องชอบไต้หวันแน่ๆ” 
 
        สุดท้ายนี้พี่วินนี่ทิ้งท้ายถึงชาว Dek-D ว่า “ไต้หวันไม่ได้มีแค่ของกินอร่อย อาหารเด็ด แต่คุณภาพการศึกษาไม่เป็นรองใครในโลก บ้านเมืองทันสมัย ปลอดภัย และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ส่วนเรื่องภาษาก็เหมือนได้กำไร เพราะเราจะได้ภาษาอังกฤษจากการสื่อสารกับเพื่อนต่างชาติ พอออกจากห้องเรียนจะได้ใช้ชีวิตอยู่กับภาษาจีน มีเพื่อนเป็นคนไต้หวัน”

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!
 
        ถ้าใครสนใจทุนรัฐบาลไต้หวัน หรือทุนเรียนต่อประเทศอื่นๆ อย่าลืมมาพบกันที่ บูธของคอลัมน์เรียนต่อนอก ณ งาน Dek-D’s TCAS Fair ในวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2019 นี้ ที่ไบเทคบางนา (หมายเลขบูธ 42, 43) ภายในบูธของเราจะมีบรรดารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศมานั่งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนต่อให้กับน้องๆ ซึ่งรวมไปถึง พี่วินนี่ ที่จะมาช่วยตอบทุกข้อสงสัยให้ทุกคนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ภายในบูธก็ยังมีกิจกรรมแจกของรางวัลอีกมากมาย ทราบแล้วเคลียร์ตารางให้พร้อมนะคะ ><
 
‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!

(พี่วินนี่ฝาก Line @TTedu สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนต่อไต้หวันด้วยนะคะ ^^)

‘วินนี่’ สาวนักเรียนทุน “ไต้หวัน” เมืองเทคโนโลยี การศึกษาดี ค่าครองชีพถูก!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วินนี่ #ทุนรัฐบาลไต้หวัน #ไต้หวัน #สถานทูต #ไทเป #Taipei #IMBA

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?