ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ? []

วิว
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D … ก่อนหน้านี้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่กระแสการทำคลิปทดสอบสังคม หรือ Social Experiment นั้นฮอตฮิตมากๆ โดยส่วนใหญ่มักจะยกเรื่องที่เป็นประเด็นอ่อนไหวในสังคมนั้นๆ มาเป็นหัวข้อทดสอบ เพื่อให้เห็นถึงปฏิกิริยาที่แท้จริงของคนในสังคม ที่เกาหลีเองก็มีคนทำคลิปแนวนี้ออกมาไม่ใช่น้อยค่ะ แถมยังมีประเด็นที่น่าสนใจมากมาย อย่างเช่น เรื่องความกดดันในการสอบซูนึงของเด็กม.6 หรือแม้แต่ประเด็นเรื่องคนเกาหลีเหนือก็เคยถูกหยิบยกมาทดสอบเช่นกัน  
 
       แต่ถ้าคนที่ติดตามหรือคลุกคลีกับประเทศเกาหลีมา จะทราบกันดีว่าเรื่องของ LGBTQ+ ก็ถือเป็นประเด็นอ่อนไหวของคนสังคมเกาหลีเช่นกัน แม้ระยะหลังมานี้เราจะได้ยินว่าคนรุ่นใหม่เริ่มเปิดใจกับเรื่องนี้มากขึ้น แต่ถ้าหากว่าได้เจอกับคู่รักเกย์จริงๆ กับตัว แต่ละคนจะมีปฏิกิริยาแบบไหนกันบ้าง ถ้าอยากรู้ว่าเค้าคิดยังไง เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
ป้ายของกลุ่มคนแอนตี้รักร่วมเพศที่เขียนไว้ว่า "เราสวดภาวนาไม่ให้เกาหลีติดเชื้อรักร่วมเพศ"
Photo Credit: https://www.buzzfeednews.com/

 
       อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกว่าประเด็น LGBTQ+ ในสังคมเกาหลียังถือเป็นเรื่องอ่อนไหว เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับเรื่องนี้ได้ แม้ปัจจุบันที่เกาหลีเริ่มมีการเคลื่อนไหวของเหล่า LGBTQ+ เช่น การจัดงาน 'Seoul Queer Culture Festival' เพื่อสนับสนุนเพศทางเลือก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลุ่มแอนตี้รักร่วมเพศออกมารวมตัวประท้วงงานนี้เช่นกัน พูดได้ว่าความเกลียดชังที่คนเหล่านี้มีต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศนั้นรุนแรงพอตัวเลยล่ะค่ะ เพราะเค้ามองว่าการเป็นเกย์หรือเลสเบี้ยนนั้นเป็นโรคอย่างหนึ่งที่น่ารังเกียจ และประเทศเกาหลีไม่ควรจะมีเชื้อที่ว่านี้ 
 
       ยิ่งถ้าเคยได้ติดตามบทความ ‘เปิดหมดเปลือก! ‘เกย์เกาหลี’ กับชีวิตที่ต้องแบกความกดดัน และความเกลียดชังจากสังคม!’ จะเห็นได้ว่าการเป็นเกย์ในเกาหลีนั้นไม่ง่ายเลย ด้วยเหตุนี้เองทำให้คนรักร่วมเพศในเกาหลีส่วนใหญ่เลือกที่จะปิดบังรสนิยมทางเพศของตัวเองไว้ เพราะไม่รู้ว่าคนรอบข้างจะมีปฏิกิริยาแบบไหนกลับมา อย่าง 'ฮอลแลนด์' ไอดอลเกาหลีคนแรกที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์มาตั้งแต่เดบิวต์ ก็เคยออกมาเล่าประสบการณ์ว่าเคยโดนกลั่นแกล้งอย่างรุนแรงเป็นเวลานานถึง 3 ปีจนเกือบจะฆ่าตัวตายด้วยค่ะ
 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?

 
       แล้วถ้าหากว่าคนเกาหลีเจอคู่รักเกย์ล่ะ เค้าจะแสดงออกแบบไหนกัน? คราวนี้ทางช่องยูทูบของ JAYKEEOUT x VWVB ที่มักจะทำคลิปทดสอบสังคมหรือคลิปสะท้อนแนวคิดจากสังคมเกาหลี จึงได้หยิบประเด็นนี้ขึ้นมาเป็นหัวข้อการทดสอบล่าสุด โดยได้เชิญคู่รักเกย์จริงๆ อย่าง 'ซนจังโฮ' และ 'คิมชอลซู' เจ้าของช่องยูทูบ '채널 김철수 CHANNEL GIMCHEOLSOO' มาร่วมเป็นแขกรับเชิญ โดยทั้ง 2 คนจะทำทีเป็นขอให้คนที่อยู่แถวนั้นช่วยถ่ายรูปให้ และโพสต์ท่าต่างๆ อย่างเช่นจับมือกัน โอบเอว กอด หรือหอมแก้ม ก่อนจะเข้าไปเฉลยและถามความคิดเห็นที่มีต่อเรื่องการแสดงความรักของคู่รักเพศเดียวกัน ซึ่งการทดสอบครั้งนี้เราจะได้เห็นแนวคิดของคนต่างช่วงอายุและวัยด้วยค่ะ ว่าแต่เค้าเค้าคิดเห็นยังไงกันบ้างนะ?

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       คนแรกที่ทั้งคู่เข้าไปขอความช่วยเหลือเป็นคุณยายวัย 60 กว่าค่ะ ตอนแรกเธอไม่ทันได้โฟกัสว่าทั้งคู่โพสต์ท่ายังไงเพราะจดจ่อแต่กับการถ่ายรูป แต่พอทั้ง 2 คนหอมแก้มให้ดูอีกรอบเธอก็มีท่าทีช็อกไปไม่น้อย “พวกเค้าไม่ควรจะหอมหรือทำอะไรแบบนั้นในที่สาธารณะ ถึงจะเป็นคู่รักชายหญิงก็เถอะ มันไม่น่ามองเท่าไหร่ คนรุ่นชั้นก็จะคิดแบบนี้นะ ยิ่งถ้าเป็นคู่รักเกย์ทำแบบนั้นในที่สาธารณะ? ผู้ชายกับผู้ชาย ผู้หญิงกับผู้หญิง? สำหรับชั้นเรื่องแบบนี้เข้าใจยากอยู่” เธอยังบอกเพิ่มอีกว่า “ชั้นอายุมากกว่า 60 แล้ว เรื่องแบบนี้สำหรับคนรุ่นชั้นมันไม่ค่อยจะเคยชินเท่าไหร่”

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       สำหรับผู้ชายคนนี้ ตอนแรกเค้าบอกว่านึกว่าทั้งคู่เป็นเพื่อนที่สนิทกันมากๆ แล้วก็แกล้งแหย่กันเฉยๆ แต่พอถามว่าคิดเห็นยังไงเกี่ยวกับการแสดงความรักของคู่รักเพศเดียวกันในที่สาธารณะ เค้าตอบดีมากค่ะ “ผมว่ามันเป็นความชอบส่วนตัวของแต่ละคน สมัยก่อนผมรู้ว่าเรื่องแบบนี้ถูกมองในแง่ลบ แต่ปัจจุบันความคิดแบบนั้นมันค่อยๆ หายไป ถึงจะไม่ใช่คู่รักต่างเพศก็เถอะ เค้าเป็นแฟนกันก็เพราะชอบกัน มันไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นๆ จะมาวิพากษ์วิจารณ์ได้”

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       มาที่คนถัดไป คุณคนนี้บอกว่าเคยเห็นคู่รักเพศเดียวกันเดินจับมือกันมาก่อนแล้ว “ตอนแรกชั้นช็อกนิดหน่อยค่ะ (คู่แรกที่เห็น) เป็นผู้หญิงสองคนอายุประมาณ 20 กลางๆ ... คิดว่านะ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ค่ะก็เลยช็อกน้อยลงหน่อย” ซึ่งเธอก็เสริมมาว่า “ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องความชอบส่วนตัว และชั้นว่าคนเหล่านี้ต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมามากแล้วแหละ”

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       “ชั้นเชื่อว่าไม่ว่าแต่ละคนจะมีรสนิยมทางเพศแบบไหน ทุกคนก็ควรได้รับสิทธิ์ที่เท่าเทียมกัน มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ควรจะมีใครถูกลงโทษเพียงเพราะรสนิยมทางเพศ เพราะฉะนั้นมันเลยยากที่จะตอบคำถามนั้น (ว่ารู้สึกอย่างไรกับการแสดงออกของคู่รักเกย์) เพราะชั้นคิดว่าเราไม่ควรรู้สึกว่าเรื่องนี้มันผิดแปลก”

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       คนถัดมาเป็นผู้หญิงที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว เธอบอกว่าเธอเห็นคู่รักเพศเดียวกันเดินจับมือกันบ่อยๆ พอถามถึงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เธอก็ตอบว่า “เรื่องรักร่วมเพศมันค่อนข้าง … (พูดยากใช่มั้ยครับ?) ค่ะ ภาพลักษณ์ของคนรักร่วมเพศที่แสดงออกมาผ่านทางสื่อมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่” 

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       คราวนี้เป็นกลุ่มผู้หญิงค่ะ ตอนแรกพวกเธอบอกว่าคิดว่าทั้งสองคนเป็นเพื่อนกัน แต่หลังจากเห็นท่าโพสต์ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่อย่างนั้น พอถามว่ารู้สึกยังไงบ้าง พวกเธอก็ตอบว่า “อ้อ ก็เหมือนคู่รักทั่วไปค่ะ แค่นั้นเลย”

 
ถามความเห็นคนเกาหลี! รู้สึกยังไงเมื่อ 'คู่เกย์' แสดงความรักในที่สาธารณะ?
 
       มาถึงคนสุดท้ายเป็นผู้หญิงมีอายุค่ะ เธอบอกว่าคิดว่าทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกัน ไม่ได้คิดอะไรมากกว่านั้น แต่พอทั้งสองคนถามว่าคิดมั้ยครับว่าเรา 2 คนเป็นคู่รัก เธอก็ทำหน้าครุ่นคิดแบบประหลาดใจค่ะ “อืม… เพราะว่าชั้นแก่แล้ว เรื่องนี้ก็เลยค่อนข้าง… (ไม่ค่อยสะดวกใจ?) ค่ะ ไม่ค่อยสะดวกใจ ชั้นรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่” ซึ่งเธอก็บอกว่ายังไม่เคยเจอคู่รักร่วมเพศมาก่อนเลย และที่ไม่ค่อยได้เห็นก็คงเป็นเพราะเกาหลียังค่อนข้างมีแนวคิดในทางลบกับรักร่วมเพศอยู่

 
       จากคำตอบของแต่ละคน ดูเหมือนว่าคนเกาหลีจะมีความคิดเห็นที่หลากหลายเกี่ยวกับเรื่องรักร่วมเพศ คนรุ่นเก่าอาจจะยังรู้สึกกระอักกระอ่วนใจกับเรื่องนี้อยู่ ในขณะที่คนรุ่นใหม่บางคนเปิดกว้างมากขึ้น และมองว่านี่เป็นเรื่องรสนิยมส่วนตัวที่ทุกคนต่างมีสิทธิ์ในการเลือกเป็น อย่างไรก็ตามสำหรับสังคมเกาหลีที่ยังมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมอยู่มาก พี่ว่านี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงที่ดีเลยล่ะค่ะ ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะรักชอบเพศไหนหรือมีรสนิยมทางเพศแบบใด ทุกๆ คนควรได้รับความเสมอภาคและความเท่าเทียม รวมไปถึงความเคารพซึ่งกันและกันในฐานะมนุษย์ด้วย
 
       สำหรับใครที่อยากดูคลิปแบบเต็มๆ ก็สามารถตามไปดูกันได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ: https://www.youtube.com/watch?v=Q7kxwqtJ5dE
    
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เกาหลี #ทดสอบสังคม #เกย์ #รักร่วมเพศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?