Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา! []

วิว
        สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D สำหรับใครที่อยากเรียนต่ออเมริกา จะต้องทำความรู้จักกับ ‘Ivy League’ (ไอวี่ลีก) เอาไว้เลย เพราะว่านี่คือชื่อของกลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชน 8 แห่งในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นการรวมตัวของมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่ดังมาก ค่าเรียนแพงมาก และเข้ายากมากกกกก และมีสังคมที่ดูค่อนข้างเป็นสังคมผู้ดี ทำให้ชื่อไอวี่ลีกกลายเป็นการสื่อถึงมหาวิทยาลัยขั้นเทพชั้นนำของอเมริกาไปด้วย วันนี้พี่วุฒิจะพาทุกคนไปรู้จักมหาวิทยาลัยในกลุ่มไอวี่ลีกกัน มีที่ไหนบ้าง แต่ละที่มีอัตราการรับเข้าเรียนโหดขนาดไหน ตามมาดูกันเลยครับ

 
        Ivy League เป็นชื่อเรียกลีกการแข่งกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยเอกชน 8 แห่งในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, the University of Pennsylvania, Princeton University, และ Yale University ซึ่งในอเมริกายังมีลีกการแข่งกีฬาระหว่างมหาวิทยาลัยอีกหลายกลุ่ม อาทิ Patriot League, Southern Conference, Big 12 Conference, Horizon League หรือ The Summit League แต่บังเอิญว่ามหาวิทยาลัยที่อยู่ในกลุ่มไอวี่ลีกเกือบทั้ง 8 แห่งนั้นเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ มีชื่อเสียงด้านการศึกษา มีการคัดเลือกเข้าเรียนที่ยากมาก และมีสังคมที่ดูค่อนข้างเป็นสังคมผู้ดี ทำให้ชื่อไอวี่ลีกกลายเป็นการสื่อถึงมหาวิทยาลัยขั้นเทพชั้นนำของอเมริกาไปด้วย

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

Brown University


         Brown University ตั้งอยู่ในเมืองโพรวิเดนซ์ รัฐโรดไอซ์แลนด์ มหาวิทยาลัยบราวน์นั้นเป็นอีกที่ที่มีการแข่งขันสูง แม้ว่าในแต่ละปีจะมีอัตรารับเข้าเรียนที่ไม่สูงมาก (ประมาณ 9%) แต่จากการสำรวจหลายสำนักพบว่านักศึกษาที่นี่มีสุขภาพจิตดีและมีความสุขมากกว่านักศึกษาของมหาวิทยาลัยอื่น อีกทั้งมหาวิทยาลัยบราวน์จัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่โอนที่เรียนระหว่างกลุ่มไอวีได้ง่ายและสะดวกอีกด้วย ในส่วนของค่าเล่าเรียนต่อปีรวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ แล้วอยู่ที่ปีละ $55,466 หรือประมาณ 1,769,587 บาท สาขาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ชีววิทยา ประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  คณิตศาสตร์  เศรษฐศาสตร์ เป็นต้น 

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

Columbia University

         
        Columbia University หรือที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Columbia University in the City of New York ตั้งอยู่ในเมืองแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก นักศึกษาที่เข้าเรียนในระดับปริญญาตรีมากกว่าครึ่งได้รับทุนการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัย ในขณะที่ค่าเล่าเรียนของที่นี่ถือว่าสูงสุดในบรรดากลุ่มไอวี่ลีก เพราะมีค่าเรียนต่อปีอยู่ที่ประมาณ $59,430 หรือประมาณ 1,896,054 บาท สาขาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ การแพทย์ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ มนุษยศาสตร์ ส่วนอัตรารับเข้าเรียนอยู่ที่ 6 %

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

        Cornell University ตั้งอยู่ในเมืองอิทาคา รัฐนิวยอร์ก นอกจากนี้ยังมีวิทยาเขตในต่างประเทศที่ใกล้ๆ กับเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์อีกด้วย มหาวิทยาลัยนี้เน้นการสอนหลักสูตร International programs เช่น สาขาแอฟริกันศึกษา สาขาฝรั่งเศสศึกษา สาขาเยอรมันศึกษา สาขายิวศึกษา สาขาละตินศึกษา สาขาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา เป็นต้น ส่วนสาขาอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ สถาปัตยกรรมศาสตร์ สังคมศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์ การจัดการการโรงแรม ค่าเรียนต่อปีนั้นอยู่ที่ $55,188 หรือประมาณ 1,760,717 บาท และในปีล่าสุดมีอัตรารับเข้าเรียน 14.1%

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

Dartmouth College


        Dartmouth College ตั้งอยู่ในเมืองฮันโนเวอร์ รัฐนิวแฮมป์เชียร์ แม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีขนาดเล็กและมีจำนวนนักศึกษาไม่มากเท่ากับที่อื่นๆ ในกลุ่มไอวี่ แต่วิทยาลัยดาร์ตมัธมีทุนการศึกษาแจกเป็นจำนวนมาก ในส่วนของค่าเรียนต่อปีอยู่ที่ $55,453 หรือประมาณ 1,769,172 บาท สาขาที่โดดเด่นของที่นี่ ได้แก่ แพทยศาสตร์ บริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ ศิลปะ ในแต่ละปีมีอัตราการรับเข้าเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ 10.5%

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

Harvard University


        Harvard University ตั้งอยู่ในเมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา โดยชื่อของมหาวิทยาลัยตั้งตามชื่อของจอห์น ฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นผู้บริจาคเงินคนแรก ถือเป็นมหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีผู้สมัครเข้าเรียนมากที่สุด  ค่าเล่าเรียนต่อปีรวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ แล้วอยู่ที่ปีละ $50,420 หรือประมาณ 1,6080,600 บาท สาขาที่เปิดสอนและถือว่ามีชื่อเสียงเป็น ได้แก่ ศิลปะและวิทยาศาสตร์ บริหารธุรกิจ การออกแบบ ศาสนศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ การปกครอง แพทยศาสตร์ ส่วนอัตรารับเข้าเรียนเฉลี่ยอยู่ที่  5.2%

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

University of Pennsylvania


        University of Pennsylvania หรือที่มีชื่อย่อว่า UPenn ตั้งอยู่ในเมืองฟิลาเดเฟีย รัฐฟิลาเดเฟีย ถือเป็นมหาวิทยาลัยแรกในอเมริกาที่เปิดสอนคณะแพทยศาสตร์ ในแต่ละปีมีผู้สมัครเข้าเรียนระดับปริญญาตรีหลายหมื่นคน และได้รับการตอบรับประมาณ 9.4%  ที่นี่ถือเป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่มีคนสนใจสมัครเข้าเรียนมากที่สุด และมีค่าเรียนที่สูงมากเช่นกัน ค่าเรียนต่อปีอยู่ที่ $55,584 หรือประมาณ 1,773,351 บาท ส่วนสาขาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ การแพทย์ พาณิชยศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ 

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

Princeton University


        Princeton University ตั้งอยู่ในเมืองพรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านวิจัย ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรีอยู่ที่ปีละ $50,340 หรือประมาณ 1,606,047 บาท ผู้สมัครที่ได้รับการตอบรับให้เข้าเรียน ส่วนมากต้องมีเกรดเฉลี่ยที่จบจากระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้ 4.00  สาขาที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เศรษฐศาสตร์ คณิตศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อัตรารับเข้าเรียนอยู่ที่ 6.5%

 
Ivy League : นี่แหละ 8 สุดยอดมหา’ลัยที่ดังที่สุดในอเมริกา!
 

Yale University 


        Yale University ตั้งอยู่ในเมืองนิวเฮเว่น รัฐคอนเนคทิคัต ในแต่ละปีมีผู้สมัครเข้าเรียนระดับปริญญาตรีจำนวนมากกว่า 2 หมื่นคน แต่สถิติในปีล่าสุดมีผู้ที่ได้รับการตอบรับเข้าเรียนมีเพียงประมาณ 6.3% เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามนักศึกษาที่ได้เข้ามาเรียนมากกว่าครึ่งมักได้รับทุนการศึกษาจากทางมหาวิทยาลัยด้วย ส่วนสาขาที่มีชื่อเสียงได้แก่ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ฟิสิกส์ รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ จิตวิทยา ค่าเรียนต่อปีอยู่ที่ $53,430 หรือประมาณ 1,704,630 บาท

 
        เรียกว่าเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยในฝันของหลายคนเลยก็ว่าได้เนอะ ใครที่ได้ไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยกลุ่ม Ivy League ก็ต้องยอมรับเลย เพราะไม่ใช่แค่เก่งเท่านั้นถึงจะเข้าเรียนได้ แต่ต้องมีฐานะดีด้วย ถ้าน้องๆ คนไหนที่เล็งไว้อยากเรียนต่อที่ 8 สถาบันนี้ให้ได้ ตอนนี้ต้องรีบฟิตเกรดและผลการเรียนตัวเองไว้ให้พร้อมเลยนะครับ เพราะที่นี่หลักๆ แล้ววัดที่ผลการเรียนล้วนๆ เลย

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อนอก #เรียนต่ออเมริกา #Ivy league #ไอวี่ลีก #อเมริกา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?