รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?) []

วิว
รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
        น้องๆ ชาว Dek-D คนไหนเป็นแฟนเพลง K-POP บ้างมั้ยครับ? ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสเพลงเกาหลีนั้นกลับมาแรงมากๆ เลยล่ะ ไม่ว่าจะทั้งในไทยและต่างประเทศ เรียกว่าหลายคนที่ไม่เคยติ่งมาก่อนก็โดนตกกันถ้วนหน้าเลย แถมบางวงที่เราชื่นชอบ ตอนนี้ก็โกอินเตอร์ไปสร้างชื่อเสียงนอกประเทศเกาหลีกันเยอะ ที่เห็นชัดๆ เลยก็มีวง BTS และ BLACKPINK ที่ได้ดิบได้ดีในอเมริกาและฝั่งยุโรป หรือจะเป็นสาวๆ วง TWICE ที่เรียกว่าตอนนี้ยืนหนึ่งในตลาดญี่ปุ่น แถมเพิ่งจัดโดมทัวร์ในญี่ปุ่นไปหมาดๆ และมีผู้เข้าชมมากกว่า 2 แสนคน อีกทั้งปีนี้กำลังบุกตลาดฝั่งอินเตอร์อีกด้วย และนอกจากนี้ยังมีอีกหลายวงที่ได้ดีทั้งในบ้านเกิดตัวเองและกำลังตีตลาดนอกประเทศอยู่เช่นกัน
 
รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
        แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกวงหรอกครับที่จะประสบความสำเร็จ เพราะว่าวงการไอดอลในเกาหลีนั้นก็อย่างที่หลายคนพอจะรู้กันมาว่าการแข่งขันนั้นสูงมากกก มีวงเดบิวต์ใหม่ทุกวัน และในขณะเดียวกันก็มีบางวงที่ต้องยอมแพ้กลับไปเพราะว่าไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร และเพื่อต้องการพื้นที่สื่อและที่ยืนในวงการ หลายๆ ค่ายเพลงจึงงัดสารพัดวิธีเพื่อทำให้วงในสังกัดตัวเองเป็นที่รู้จัก ที่เห็นชัดๆ ก็คือการทำคอนเซ็ปต์แปลกๆ แหวกตลาดเพื่อให้ผู้คนสนใจ วันนี้พี่วุฒิได้รวบรวมวงไอดอลเกาหลีที่น้องๆ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรืออาจจะพอคุ้นชื่อมาบ้าง เพราะบางวงนั้นมีคอนเซ็ปต์แปลกๆ จนแอบคิดว่า แบบนี้ก็มีด้วยเหรอเนี่ย?! หลายวงมีประวัติน่าสนใจมาก จนพี่เองก็แอบทึ่งเหมือนกัน ว่าแต่มีวงอะไรบ้าง มาทำความรู้จักกันเลยครับ 

 

Pink Fantasy 

"รุกกี้เกิร์ลกรุ๊ปกับสมาชิกหัวกระต่ายลึกลับ" 
 

รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
         มาเริ่มที่วงแรกกับไอดอลรุกกี้เกิร์ลกรุ๊ปที่เพิ่งเดบิวต์ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2018 กับวง ‘Pink Fantasy’ ที่มีเมมเบอร์ทั้งหมด 8 คน ถ้าดูเพียงผิวเผินหรือฟังแค่เพลงของวงนี้ ก็อาจจะเหมือนกับวงเกิร์ลกรุ๊ปทั่วๆ ไป แต่ถ้าได้ลองทำความรู้จักจะรู้ว่าความพิเศษของวงนี้มีอะไรที่ฉงนใจอยู่ไม่น้อย เพราะว่าหนึ่งในสมาชิกของวง เธอได้สวมหัวกระต่ายอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม ทั้งขึ้นสเตจร้องเพลง งานคอนเสิร์ต หรือแม้แต่งานแฟนไซน์พบปะแฟนคลับ จนทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเธอนั้นเป็นแค่มาสคอตของวง แต่ความจริงแล้ว ‘แดวัง’ สาวน้อยหัวกระต่ายนั้นคือสมาชิกอีกคนของวงเช่นกัน และหน้าที่ในวงของเธอระบุไว่ว่า ‘เธอคือความลึกลับของวง’ และเกิดวันที่ 25 ธันวาคม ปี 2189 (อ่านไม่ผิดครับ เหมือนจะต้องการสื่อว่ามาจากอนาคตอะไรแบบนี้) ความสูงรวมถึงปลายหู 2 เมตร น้ำหนัก 49 กิโลกรัม มีความสามารถพิเศษคือการทำหน้านิ่งๆ ส่วนสิ่งที่ชอบที่สุดคือ แครอท // เป็นงงไปหมด อิหยังเนี่ย 555555
 
รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
        ตอนเปิดตัวมาใหม่ๆ ก็มีกระแสลือหนาหูว่า แดวังนั้นเป็นผู้ชายหรือเปล่า บ้างก็ลือกันว่าเธอเป็นวิชชวลของวงที่หน้าตาดีที่สุดก็เป็นได้ และนั่นยิ่งทำให้หลายคนคาดหวังที่จะได้เห็นใบหน้าที่แท้จริงของเธอ แต่อย่างไรก็ตามก็มีการเผิดเผยออกมาว่า เธอจะเผยโฉมหน้าของเธอออกมาให้ทุกคนได้เห็นก็ต่อเมื่อ เพลงของวง Pink Fantasy สามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ได้เท่านั้น เอาเป็นว่าเราก็มาต้องมาลุ้นกันเนอะว่าสาวๆ จะสามารถทำได้มั้ย ยังไงก็เอาใจช่วยละกันนะครับ    
 

Clip


 

Six Bomb 

"เกิร์ลกรุ๊ปเซ็กซี่แต่(แอบ)เสียดสีสังคม"
 

รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
        ถัดมาที่เกิร์ลกรุ๊ป 'Six Bomb' ที่ถึงแม้ว่าจะเดบิวต์มาตั้งแต่ปี 2012 และผ่านการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในวงมาแล้วหลายครั้ง แถมเปลี่ยนคอนเซ็ปต์มาหลายหนแต่ก็ยังฆ่าไม่ตาย แม้ว่าผลตอบรับอาจจะไม่ได้ดีนักแต่ก็ยังมีผลงานออกมาเรื่อยๆ และสร้างเสียงฮือฮาอยู่เสมอ ซึ่งดูเหมือนว่าส่วนใหญ่จะเป็นในแง่ลบซะมากกว่า เพราะคอนเซ็ปต์ของตัววงนั้นเน้นขายความเซ็กซี่ โดยเฉพาะคอสตูมที่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าต้องการขายอะไรกันแน่?  
 
รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
ภาพจาก MV 예뻐지는 중입니다 Before
 
        อย่างที่บอกไปว่าแม้ผลงานอาจจะแป้กแต่พวกเธอก็ยังคงคัมแบ็คอยู่เสมอ อย่างเมื่อปี 2017 สาวๆ Six Bomb ได้ปล่อยซิงเกิลที่มีชื่อว่า ‘예뻐지는 중입니다 Before’ โดยคอนเซ็ปต์ของเพลงนี้คือ ‘ศัลยกรรมเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น’ ซึ่งทางบริษัทต้นสังกัดได้พาพวกเธอไปทำศัลยกรรมเปลี่ยนโฉมใหม่ พร้อมถ่ายลงในมิวสิควิดีโออีกด้วย โดยหน้าปกเพลงนี้ที่ใช้โปรโมทก็ยังเป็นภาพของเมมเบอร์วงใช้ผ้าพันแผลปิดหน้าปิดตา เหมือนเป็นการสื่อว่าใบหน้าที่สวยงามของคนในยุคนี้ก็ดูเหมือนกันไปหมด จนบางทีก็แยกตัวตนของแต่ละคนไม่ออก (ดูเหมือนจะเสียดสีสังคมเกาหลีรึเปล่านะ) และยังไม่หมดแค่นั้นครับ อย่างเมื่อปีที่แล้วพวกเธอก็ได้คัมแบ็คอีกครั้งกับเพลง Hiccup Hiccup ซึ่งมิวสิควิดีโอก็ได้ทำ parody ล้อเลียนหนัง AV ของญี่ปุ่นอีกด้วย เรียกว่าเป็นวงที่ค่อนข้างฉีกภาพลักษณ์เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีที่หลายคนรู้จักเลยก็ว่าได้ ตอนดูครั้งแรกก็จะอึ้งนิดๆ เหมือนกัน ==
 

Clip 

Z-Pop Dream 

"วง K-POP แห่งความนานาชาติที่ไร้คนเกาหลี"
 

รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
        ถัดมาที่วง K-POP น้องใหม่ที่เพิ่งเดบิวต์ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สำหรับ Z-Pop Dream จากค่าย Zenith Media Contents ที่ได้จัดทำโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมาและทำการเดบิวต์ทั้งบอยกรุ๊ปและเกิร์ลกรุ๊ปเป็น 2 วง ในชื่อ Z-BOYS & Z-GIRLS ซึ่งความพิเศษที่ชวนแปลกใจของหนุ่มๆ สาวๆ โปรเจ็กต์นี้คือ เป็นวงนานาชาติที่มีเมมเบอร์ทีมละ 7 คน จาก 7 ประเทศ และไม่มีคนเกาหลีอยู่ในวง! ซึ่งสมาชิกของวงนั้นมีมาจากหลากหลายประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไต้หวัน ญี่ปุ่น อินเดีย รวมไปถึงประเทศไทย ที่มีเด็กไทย 2 คนชนะการประกวดเพื่อเข้าร่วมโปรเจ็กต์นี้ คือ น้องบลิ๊งค์-ธดล ไพฑูรย์พงษ์ (Z-BOYS) และ น้องเบลล์-ประภัสสร สดแสงเทียน (Z-GIRLS) 
 
รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
น้องบลิ๊งค์-ธดล ไพฑูรย์พงษ์ (Z-BOYS) และ น้องเบลล์-ประภัสสร สดแสงเทียน (Z-GIRLS) 
 
        ถึงแม้ว่าจะเป็นโปรเจ็กต์ที่แปลกใหม่และดึงดูดความสนใจจากแฟนเพลง K-POP จากทั่วโลก และทำให้เพลงเดบิวต์มียอดวิวในยูทูบหลักล้าน แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีแฟนเพลงจำนวนไม่น้อยเกิดข้อสงสัยว่า ในเมื่อไม่มีสมาชิกชาวเกาหลีสักคนในวง ทำไมถึงเรียกว่า K-POP ล่ะ? อีกทั้งเพลงเดบิวต์ก็ไม่ใช่ภาษาเกาหลีอีกด้วย แล้วคำจำกัดควาามของคำว่า K-POP นั้นคืออะไรกันแน่? เอาเป็นว่าเราก็ต้องรอดูกันต่อไปเนอะว่าโปรเจ็กต์นี้จะไปในทิศทางใด ยังไงก็เอาใจช่วยเด็กไทยไปด้วยกันนะครับ
 

Clip


 

Clip


 

EXP Edition

"บอยกรุ๊ปฝรั่งจากธีสิส ม.โคลัมเบีย สู่การเดบิวต์จริงในเกาหลี"
 

รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
        เมื่อพูดถึงวงที่มีความนานาชาติ เราจะขาดชื่อของวง 'EXP Edition' ไม่ได้เลยครับ เพราะเมมเบอร์ของบอยกรุ๊ปวงนี้มาจากอเมริกาทั้งหมด และเดบิวต์พร้อมกับคอนเซ็ปต์วงคือ ‘Born in New York, Made in Korea’ เรียกว่าเป็นวงที่มีสมาชิกเป็นฝรั่งล้วน มีทั้งหมด 4 คนด้วยกัน ได้แก่ Koki Tomlinson ลูกครึ่งญี่ปุ่น-เยอรมัน Frankie DaPonte สัญชาติโปรตุเกต Hunter Kohl ชาวอเมริกัน และ Šime Košta อายุ 24 สัญชาติโครเอเชีย 
 
        แน่นอนว่าตอนที่เปิดตัวครั้งแรกวงนี้ก็ได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปไม่น้อยเลย บอกคนถึงกับส่งจดหมายขู่ฆ่าพวกเค้าด้วย เพราะว่าพวกเค้าไม่ใช่คนเกาหลี แล้วจะมาเรียกตัวเองว่า K-POP ได้ยังไงล่ะ มันไม่แฟร์กับไอดอลเกาหลีวงอื่นๆ หรือเปล่าที่ผ่านการเทรนมาหลายปี เด็กเกาหลีหลายคนใช้เวลาทั้งชีวิตในการเป็นเทรนนี่เพื่อที่จะได้เดบิต์เป็นไอดอล ในขณะที่พวกเค้านั้นไม่ได้มีความสามารถเท่าเลยด้วยซ้ำ แต่กลับได้เดบิวต์และได้พื้นที่สื่อมีแต่คนสนใจ เพราะความแปลกใหม่ของพวกเค้าที่ไม่ใช่คนเกาหลี แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเราได้ติดตามแค่เพียงเบื้องหน้า เราอาจจะไม่รู้ว่าที่แท้จริงแล้ว การผุดโปรเจ็กต์สร้างวง  EXP Edition นั้นมีจุดประสงค์ที่ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ความจริงแล้วทำเพื่อต้องการขยายฐาย K-POP ต่างหาก
 
รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
คิมโบรา เจ้าของโปรเจ็กต์วง EXP Edition
 
        คิม โบรา เจ้าของค่ายต้นสังกัดของหนุ่มๆ เคป็อบตาน้ำข้าว เธอได้เผยถึงเหตุผลในการฟอร์มวงนี้ขึ้นมาเพราะว่าเธอนั้นหลงใหลในเพลงเกาหลี และเมื่อตอนปี 2014 เธอมีโอกาสได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาโท MFA (Master of Fine Arts) ที่มหาวิทยาลัยดังของโลกที่ Columbia University ประเทศสหรัฐอเมริกา และเธอสังเกตว่าเพลงเคป็อบนั้นได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติอย่างมาก และเกิดคำถามว่า “อะไรคือคำนิยามของ K-POP กันแน่ ในเมื่อมันคือแขนงหนึ่งของเพลง มันก็ไม่ควรหยุดแค่ที่เกาหลีหรือเปล่า?” จากนั้นเธอจึงผุดไอเดียทำวิทยานิพนธ์เพื่อสร้างวงไอดอลเคป็อบที่มีสมาชิกมาจากอเมริกาล้วนๆ และได้ทำการการออดิชั่นเมมเบอร์ของวงที่มีความสามารถทั้งร้องและเต้นเพื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของวง EXP Edition และก็ได้คนที่ผ่านเข้ารอบมา 6 คน ซึ่งเธอเองก็ลงมือในการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่สอนร้องเพลง ส่งหนุ่มๆ ไปเรียนเต้น และชักชวนเพื่อนที่ม.โคลอมเบียที่เป็นนักแต่งเพลงมาช่วยทำเพลงให้ และเธอก็ลงมือแปลเนื้อเพลงเองด้วย ซึ่งว่าตามจริงแล้ว การเดบิวต์วงไอดอลเกาหลี ปกติต้องใช้เวลาเตรียมตัวหลายปี แต่เธอต้องลงมือทำมันให้สำเร็จภายในไม่กี่เดือน เรียกว่าท้าทายอย่างมาก และสุดท้ายเธอก็ทำมันสำเร็จ และได้เดบิวต์หนุ่มๆ วงนี้ในปี 2015 และทำให้เธอได้รับรางวัลจากมหาวิทยาลัยในการทำวิทยานิพนธ์เรื่องนี้ด้วย
 

Clip


 
        แล้วยังไงต่อล่ะ? เมื่อธีสิสจบ ทุกอย่างก็จบแบบนี้เหรอ? นี่คือคำถามของเหล่าเมมเบอร์ที่หลังจากโปรเจ็กต์จบ แต่ความฝันของพวกเค้ายังไม่จบ เมื่อสมาชิกของวงบางส่วนนั้นอยากลองเผชิญโลกแห่งความจริง ด้วยการไปบุกวงการบันเทิงเกาหลี และในที่สุดมีเมมเบอร์ของวง 4 คนที่ตัดสินไปต่อ และหอบย้ายสำมะโนครัวมาที่แดนกิมจิเพื่อเดบิวต์เป็นไอดอล K-POP พวกเค้าได้ผ่านการเทรนทั้งภาษา การร้องและการเต้นผ่านระบบเด็กฝึกของเกาหลีเป็นเวลาเกือบ 2 ปี และเดบิวต์อย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อปี 2017 และได้รับความสนใจจากแฟนเพลงจำนวนมาก แต่นั่นก็อาจจะยังไม่มากพอ เพราะยังมีคนอีกมากมายที่ยังไม่พร้อมเปิดใจ เพราะว่าพวกเค้าไม่ใช่คนเกาหลี
 

Clip


 

N.O.M

"เกย์กรุ๊ปวงเดียวในประวัติศาสตร์ K-POP" 
 

รู้จัก 5 วงไอดอลเกาหลีนอกกระแสกับคอนเซ็ปต์สุดแหวก (แบบนี้ก็มีด้วยหรอเนี่ย?)
 
         หลายคนน่าจะพอรู้กันมาบ้างว่าประเทศเกาหลีนั้นค่อนข้างปิดกั้นในเรื่องความหลากหลายทางเพศ โดยเฉพาะกับกลุ่มเกย์ จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะปกปิดตัวตนเอาไว้เพราะไม่อยากถูกสังคมรังเกียจ ไม่ว่าจะเป็นคนธรรมดา หรือแม้แต่ศิลปินไอดอลหลายๆ คนก็เลือกที่จะไม่แสดงออกมา เพราะว่ายิ่งเป็นคนสาธารณะ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อหลายปีก่อนมีกลุ่มศิลปินไอดอลได้เดบิวต์ออกมาซึ่งก็คือวง ‘N.O.M’ ที่เผยว่าพวกเค้าเป็นเกย์ทั้งวง ซึ่งชื่อของวง N.O.M นั้นย่อมาจาก Nature of Man เหมือนเป็นการเผยว่าสิ่งที่พวกเค้าเป็นก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของผู้ชายเหมือนกัน ในตอนที่เปิดตัวทีเซอร์ออกมาในตอนนั้นเรียกว่าเป็นกระแสฮือฮาไปทั้งวงการบันเทิงเกาหลี และในขณะเดียวกันก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ออกมาเพียบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นในแง่ลบของคนที่ยังไม่พร้อมเปิดใจยอมรับ จึงทำให้วงนี้อาจจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้คนมากพอ และพวกเค้าก็ไม่ได้ขึ้นโปรโมทในรายการทีวีสาธารณะ หรือขึ้นแสดงคอนเสิร์ตบนเวทีใหญ่ๆ ด้วย  ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นแสดงตามคลับตามบาร์ หรือในงานเทศกาลดนตรีเล็กๆ ซะมากกว่า และถึงแม้จะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเท่าไหร่ แต่หนุ่มๆ ก็ยังไม่ย่อท้อในงานเพลง เพราะล่าสุดพวกเค้าได้ประกาศเตรียมคัมแบ็คกลางปีนี้หลังจากห่างหายไปหลายปี 
 

Clip 
        เรียกว่าแต่ละวงนั้นมีประวัติที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะครับ อย่างบางวงพอรู้จักแล้วก็แอบทึ่งเหมือนกัน โดยเฉพาะกับวง EXP Edition ยอมรับเลยว่าเมื่อหลายเดือนก่อนพี่เห็นวงนี้ขึ้นโปรโมทในรายการเพลง M Countdown ก็แอบตกใจและเซอร์ไพรซ์เหมือนกันที่วงการเพลง K-POP ก็มีวงเป็นฝรั่งล้วนด้วย ต้องยอมรับเลยว่ากระแสของเพลงเกาหลีตอนนี้แพร่หลายไปทั่วโลกจริงๆ สุดท้ายแล้วก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในอนาคตจะมีวงไหนที่มีคอนเซ็ปต์แปลกๆ แต่น่าสนใจอีกบ้าง ส่วนวงที่มีอยู่ตอนนี้ก็ต้องแข่งขันกันต่อไป ยังไงก็ขอเอาใจช่วยทุกวงละกันครับ 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#DekCult #KPOP #วัฒนธรรมเกาหลี #เกาหลี #บันเทิงเกาหลี #เพลงเกาหลี #ไอดอลเกาหลี #เกย์เกาหลี #Pink Fantasy #Z-Pop Dream

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?