ไม่อยู่แล้วจ้า! รวม 7 ศัพท์อังกฤษที่มีความหมายว่า "ลาออก" []

วิว
ไม่อยู่แล้วจ้า! รวม 7 ศัพท์อังกฤษที่มีความหมายว่า "ลาออก"
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน ครั้งก่อนนู้น พี่เยลลี่ และคอลัมน์ English Issues ได้นำเสนอบทความ “พี่ไม่ให้อยู่! รวม 8 คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่า “ไล่ออก” กันไปแล้ว คราวนี้พี่ก็ขอเกาะติดสถานการณ์อีกครั้งด้วยการพาน้องๆ ไปดูว่า คำที่ใกล้เคียงกันอย่าง “ลาออก” ในภาษาอังกฤษสามารถใช้คำว่าอะไรได้บ้าง ตามมาได้เลยค่ะ!

 

Quit


       เริ่มกันด้วยคำครอบจักรวาลอย่างคำว่า Quit ที่น้องๆ เองก็น่าจะคุ้นเคยกันดี คำนี้ใช้ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าอยากจะพูดว่า ลาออกจากงาน น้องๆ สามารถใช้คำว่า “Quit a job” ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับการลาออกจากโรงเรียน หรือการเลิกทำอะไรสักอย่างด้วยก็ได้เช่นกัน ถือเป็นศัพท์พื้นฐานที่ควรรู้เอาไว้เลยค่ะ
 
ตัวอย่างประโยค
After five years with the company she hadn't been promoted - small wonder then that she decided to quit her job.
หลังจากอยู่กับบริษัทมา 5 ปีแต่ไม่เคยได้เลื่อนตำแหน่ง ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่เธอจะตัดสินใจลาออกจากงาน   

 

Resign 


       มาต่อกันที่คำว่า “Resign” ที่แปลว่า ลาออกจากงาน เช่นกัน คำนี้จะมีความเป็นทางการมากกว่าคำว่า Quit ที่สำคัญคือมีเซนส์ของความเป็นขั้นเป็นตอนตามกฎหมายมากกว่าด้วยค่ะ พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือจะใช้ในความหมายที่น้องๆ แจ้งลาออกตามกระบวนการกับเจ้านายหรือฝ่ายบุคคล ขณะที่ Quit ในบริบทของการลาออกนั้นอาจหมายถึงการออกจากงานแบบดื้อๆ โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า อารมณ์แบบว่าไม่ทำแล้วดีกว่า ลาก่อน  
 
ตัวอย่างประโยค
He resigned from the company in order to take a more challenging job.
เค้าลาออกจากบริษัทเพื่อหางานที่ท้าทายมากขึ้น

 

Give/Hand in a notice


       ปกติแล้วเวลาจะลาออกจากงานเราจะต้องแจ้งให้บริษัททราบ รวมถึงทำเรื่องลาออกให้เป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า “Give/Hand in a notice” ค่ะ 
 
ตัวอย่างประโยค
She’s given in her notice and she’s going to travel around the world.
เธอยื่นหนังสือลาออกและจะไปเที่ยวรอบโลกแทน

 

Step down/aside


       ต่อกันที่คำว่า "Step down/aside" คำนี้ก็แปลว่าลาออกเหมือนกันค่ะ แต่ที่พิเศษคือจะมีความหมายในแง่ที่ว่า ลาออกเพื่อให้โอกาสคนอื่นๆ ได้ขึ้นไปทำหน้าที่ในตำแหน่งนั้นแทน ถ้าลองสังเกตจากคำศัพท์ดู Step down กับ Step aside ก็เหมือนการเขยิบไปข้างล่างหรือด้านข้างเพื่อให้พื้นที่อยู่แล้ว สามารถนำมาโยงกันเพื่อเป็นอีกทริคที่ใช้จำศัพท์ได้ด้วย เรียนภาษาต้องมโนแจ่มกันสักหน่อย อิ _ อิ
 
ตัวอย่างประโยค
It's time for me to step aside and let a younger person become chairman.
ถึงเวลาแล้วล่ะที่ชั้นต้องลงจากตำแหน่งแล้วให้คนหนุ่มสาวขึ้นมาเป็นประธานแทน

 

Vacate


       อีกคำที่มีความหมายคล้ายกันกับคำที่แล้ว คือคำว่า “Vacate” เป็นการลาออกหรือสละตำแหน่งให้คนอื่นขึ้นมาทำแทน คำนี้นอกจากจะใช้กับตำแหน่งงานแล้ว ยังสามารถใช้กับสถานที่อย่างห้องหรือตึกได้ด้วยเช่นกันค่ะ มีความหมายว่าย้ายออกให้คนอื่นเข้ามาพักอาศัยต่อนั่นเอง  
 
ตัวอย่างประโยค
He recently vacated his post as Sales Director. 
เค้าเพิ่งจะลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายขายล่ะ

 

Retire


       เชื่อว่าคำนี้น้องๆ น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นอีกคำที่คนไทยนิยมพูดทับศัพท์มากกว่า “Retire” ในภาษาไทยแปลว่า เกษียณอายุ พูดง่ายๆ คือการหยุดทำงานหรือออกจากงานเมื่ออายุมากขึ้น ในบริษัทเอกชนอาจไม่ได้กำหนดตายตัวว่าต้องเกษียณเมื่อไหร่ แต่ราชการไทยจะกำหนดไว้ที่ 60 ปี ส่วนในกรณีที่เกษียณก่อนอายุที่กำหนด จะเรียกว่า “Early retire” ค่ะ
 
ตัวอย่างประโยค
Professor Johnson has indicated his intention to retire at the end of next year.
อาจารย์จอห์นสันเปรยๆ เรื่องที่เค้าอยากจะเกษียณอายุตอนสิ้นปีหน้าไว้แล้ว

 

Ask/Request to terminate the contract


       สำหรับคำสุดท้ายพี่ขอเก็บตกให้น้องๆ สักเล็กน้อย บางตำแหน่งหรือบางสายอาชีพจะมีการเซ็นสัญญาทำงานโดยมีระยะเวลาที่แน่นอน ยกตัวอย่างชัดๆ เลยก็คือ นักแสดงหรือนักร้องที่เซ็นสัญญาทำงานภายใต้ต้นสังกัด เมื่อหมดสัญญาแล้วก็อาจจะต่อสัญญากับที่เดิมหรือย้ายไปอยู่ค่ายอื่นๆ ยกเว้นในกรณีที่สัญญายังไม่หมดลง แต่ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดขัดแย้งกันและมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการที่จะยุติสัญญา ในภาษาอังกฤษสามารถพูดว่า “Ask/Request to terminate the contract” ถ้าคุยกันไม่รอดก็ต้องฟ้องร้องกันต่อไปนั่นเองค่ะ 
 
ตัวอย่างประโยค
Kang Daniel asked to terminate his contract with his agency LM Entertainment.
คังแดเนียลขอยุติสัญญากับต้นสังกัด LM Entertainment


 
       คำศัพท์เหล่านี้ถือเป็นศัพท์ที่ควรรู้เพราะสามารถเจอได้บ่อยๆ ในข่าว ตอนทำงาน หรือในข้อสอบอย่าง Toeic ด้วยเช่นกัน ใครที่รู้สึกว่าการท่องศัพท์เป็นเรื่องยาก ลองจำเป็นหมวดๆ แบบนี้ดูจะช่วยจัดระเบียบความคิดได้ดีเหมือนกันนะคะ แล้วพบกันใหม่กันใหม่ใน English Issues คราวหน้าค่ะ บ๊ายบาย >w<
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ภาษาอังกฤษ #ลาออก #คำศัพท์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?