จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ []

วิว
จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ
        สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D … วันก่อนพี่วุฒิดูข่าวต่างประเทศแล้วมีเรื่องนึงน่าสนใจและกำลังเป็นกระแสในไต้หวัน เป็นเรื่องของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในไทเปได้อนุญาตให้นักเรียนชายสวมกระโปรงมาเรียนได้ ว่าแต่ทำไมถึงทำแบบนี้ แล้วจะมีดราม่าตามมามั้ย เรามาหาคำตอบกันดีกว่าครับ!

 
จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ
Photo Credit : Central News Agency 
 
       อย่างแรกเลยเรามาเท้าความกันก่อน ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะได้ตามข่าวเกี่ยวกับกระแสเกย์ในไต้หวันกันมาบ้าง หลังจากที่มีคนจำนวนไม่น้อยได้ออกมาเรียกร้องเกี่ยวกับความเท่าเทียมกันทางเพศให้กับกลุ่มเกย์และคนหลากหลายทางเพศกันมากขึ้น และมีการเรียกร้องให้ออกกฎหมายให้มีการแต่งงานในเพศเดียวกัน อย่างเมื่อปลายปีที่แล้ว เรื่องนี้ถูกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หนักมากในไต้หวัน หลังจากได้มีการเสนอร่างกฎหมายเพื่อเปิดทางให้มีการแต่งงานเพศเดียวกัน
 
        และเมื่อประกาศออกไป แน่นอนว่ามีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อีกทั้งยังมีการจัดโหวตคัดค้านในการลงประชามติเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะกับกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่ออกมาบอกว่า นิยามการแต่งงานนั้นเป็นเรื่องระหว่างผู้ชายและผู้หญิงเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามก็มีการเรียกร้องให้ออกกฎหมายพิเศษสำหรับการครองคู่ของคนเพศเดียวกันอยู่ดี แม้ว่านิยามทางแพ่งจะจำกัดแค่เฉพาะคู่รักต่างเพศ แต่ร่างกฎหมายนี้จะให้ความคุ้มครองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันเหมือนกับคู่รักต่างเพศ แต่ก็นั่นแหละ ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่ดีว่าทำแบบนี้เหมือนเป็นการเลือกปฏิบัติหรือเปล่า?
 
         ด้าน ซู่ เจิงชาง นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไต้หวัน เค้าเองก็ได้รับการกดดันจากทุกฝ่ายไปไม่น้อยสำหรับร่างกฎหมายการแต่งงานของกลุ่มคู่รักเพศเดียวกัน แต่เจิงชางก็ได้บอกเอาไว้ว่า อยากให้อดใจรอกฎหมายใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น แม้ว่าสุดท้ายแล้วผลอาจจะไม่ได้ออกมาตามที่หวัง แต่มันก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของไต้หวัน
 
        ต้องบอกว่ากระแสการรณรงค์ให้ประชาชนไต้หวันตื่นตัวเรื่องความเท่าเทียมทางเพศกำลังมาแรงมาก ยิ่งกับช่วงนี้ใกล้วันที่สภานิติบัญญัติเปิดอภิปรายเรื่องรางกฎหมายการแต่งงานของคนกลุ่มนี้ที่กำลังจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม 2562 และการลงเสียงมติในครั้งนี้นับว่าสำคัญมากเลยครับ เพราะว่าถ้าหากมีผลโหวตผ่านความเห็นชอบ กฎหมายนี้จะเป็นฉบับแรกในเอเชียเลยล่ะที่มีการอนุญาตการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน   
 
จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ
Photo Credit : Central News Agency 
 
        ยิ่งเข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว หลายภาคส่วนที่สนับสนุนก็ออกมารณรงค์กันเยอะมาก เช่นเดียวกับเรื่องที่พี่จะเล่าอย่างที่เกริ่นในตอนแรกนี่แหละครับ (เกริ่นซะยาวเชียว 55555) หลังจากนักเรียนโรงเรียนชายโรงเรียนแห่งหนึ่งในไต้หวันลุกมาสวมกระโปรงไปโรงเรียนกันเต็มไปหมด จนกลายเป็นไวรัลและที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม และโรงเรียนที่ว่าก็คือ โรงเรียนมัธยมบันเฉียว เมืองนิวไทเปของไต้หวัน (New Taipei Municipal Banqiao Senior High School) หลังจากทางโรงเรียนได้อนุญาตให้นักเรียนชายสามารถสวมกระโปรงมาโรงเรียนได้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งตรงกับวันที่โรงเรียนครบรอบ 73 ปีพอดิบพอดี โดยการรณรงค์ครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อต้องการลบบรรทัดฐานทางเพศที่กำหนดไว้ว่าผู้ชายต้องใส่กางเกง ส่วนผู้หญิงต้องสวมกระโปรงเท่านั้น ในเมื่อความจริงแล้วทุกคนมีเสรีภาพที่จะแสดงความคิดของตัวเองได้โดยไม่ใช่เรื่องผิด
 
จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ
Photo Credit : weibo, Central News Agency 
 
       และในการเฉลิมฉลองครบรอบ 73 ปีของโรงเรียนในปีนี้ มีศิษย์เก่าจากหลากหลายอาชีพไม่ว่าจะเป็นคุณครู วิศวกร นักดนตรี นักกฎหมาย ต่างก็มาร่วมแสดงความยินดีเพียบและร่วมสวมกระโปรงเข้าร่วมการรณรงค์ในครั้งนี้และแชร์ลงโซเชียลกันเพียบ เพื่อตอกย้ำว่าสนับสนุนความคิดและความเป็นตัวของตัวเองไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไรก็ตาม แต่ต้องอยู่ในขอบข่ายของความเหมาะสมและไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็พอ นี่ต่างหากล่ะคือสิ่งที่สำคัญ  
 
จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ
Photo Credit : weibo, Central News Agency 
 
       อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนหรอกนะครับที่จะออกมาสวมกระโปรงกันหมด แม้ว่าจะไม่ได้แสดงออกให้เห็น แต่สภานักเรียนของโรงเรียนก็ได้บอกไว้ว่า ถึงจะไม่ใส่ก็ไม่เป็นไรนะ ขอแค่พวกคุณเคารพความแตกต่างทางเพศของเพื่อนมนุษย์ด้วยกันก็พอแล้ว ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนก็ออกมาบอกว่า รู้สึกยินดีที่นักเรียนกล้าออกมาแสดงออกทางความคิด และหวังว่ากิจกรรมนี้จะสามารถช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางเพศได้  // เนี่ย! สังคมต้องการคนแบบนี้ครับ           

 
จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ
Photo Credit : weibo, Central News Agency 

 
        พอเห็นนักเรียนชายและคนไต้หวันกล้าออกมาแสดงความคิดกันแบบนี้ ก็แอบอิจฉาเบาๆ เหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่อย่างน้อยก็มีเสรีภาพออกมาแสดงความคิดของตัวเองเนอะ และอย่างที่บอกไปว่าการลงมติร่างกฎหมายครั้งนี้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของไต้หวันเลยก็ว่าได้ ถ้าเสียงมติออกมาแล้วไฟเขียวให้ใช้กฎหมายนี้ได้ ไต้หวันก็จะมีกฎหมายเปิดทางให้มีการแต่งงานเพศเดียวกันเป็นฉบับแรกในเอเชียเลยล่ะ  ^^  

UPDATE: ตอนนี้ไต้หวันอนุญาตกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันแล้วนะครับ ^^


 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไต้หวัน #LGBTQ #เกย์ไต้หวัน #นักเรียนชายไต้หวัน #ผู้ชายไต้หวัน #แต่งงานเกย์ไต้หวัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?