/>

อิจหนักมาก! ส่องเทศกาลดนตรีสุดอลังหลังสอบมิดเทอมของมหา'ลัยเกาหลี (ไอดอลมาเพียบ) []

วิว
อิจหนักมาก! ส่องเทศกาลดนตรีสุดอลังหลังสอบมิดเทอมของมหา'ลัยเกาหลี (ไอดอลมาเพียบ)
       อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D ช่วงนี้น้องๆ มัธยมก็เพิ่งจะเปิดเทอมกันเนอะ ส่วนน้องๆ มหา’ลัยหลายคนก็เพิ่งจะผ่านพ้นวิกฤตสอบไฟนอลกันมาหมาดๆ (สาหัสสากรรจ์กันเลยทีเดียว 5555) แต่ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ มหา’ลัยต่างๆ ในเกาหลีเพิ่งจะสอบมิดเทอมกันเสร็จครับ และหลังจากผ่านสมรภูมิความเครียดกันมาก็ต้องมีการฉลองกันสักหน่อย

 
         เท้าความกันก่อน สำหรับการเปิดปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยในเกาหลีนั้น หลักๆ แล้วจะแบ่งเป็น 2 ช่วงคือ เปิดเทอมฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน - ธันวาคม (ปิดเทอมฤดูหนาวปลายเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์) และจากนั้นก็จะเป็นช่วงเปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม - มิถุนายน (ปิดเทอมฤดูร้อนปลายเดือนมิถุนาคม - สิงหาคม) 
 
อิจหนักมาก! ส่องเทศกาลดนตรีสุดอลังหลังสอบมิดเทอมของมหา'ลัยเกาหลี (ไอดอลมาเพียบ)
Photo Credit : Pixabay
 
        อย่างที่น้องๆ รู้กันว่าสังคมเกาหลีมีการแข่งขันเรื่องการเรียนสูงมาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสอบ เด็กเกาหลีเรียกว่าอ่านหนังสือกันอย่างหนักหน่วง แน่นอนว่าช่วงสอบทีไรบรรยากาศรอบตัวนั้นเรียกว่าตึงเครียดกันไปหมด และยิ่งกับการสอบกลางภาคหรือมิดเทอมที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคะแนนเก็บในส่วนนี้ถือว่าสำคัญมาก หลายคนจึงตั้งใจทำคะแนนในส่วนนี้กันสุดๆ บางคนอ่านหนังสือกันแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยล่ะ (เอาจริงก็ไม่ค่อยต่างจากบ้านเราเลย 55555) 
 
       และหลังจากสมรภูมิการสอบมิดเทอมผ่านพ้นไป เรียกว่าแทบทุกมหาวิทยาลัยในเกาหลีจะมีการฉลองสอบเสร็จกันครับ และไม่ใช่แค่ฉลองปาร์ตี้ธรรมดาทั่วไป เพราะทางมหาวิทยาลัยเค้าจะจัดงานเทศกาลดนตรีสุดแสนอลังการให้เหล่านักศึกษาได้ผ่อนคลาย ซึ่งศิลปินที่เข้าร่วมคอนเสิร์ตนี้ก็ขนกันมาแบบจุกๆ กันเลยทีเดียว ยิ่งมหาวิทยาลัยไหนที่มีงบเยอะหน่อย ก็จะมีนักร้องหรือวงไอดอลดังๆ เข้าร่วมเพียบ อ้อ! และสำหรับเทศกาลดนตรีมหาวิทยาลัยนี้ ปกติแล้วจะจัดปีละครั้งหลังสอบมิดเทอมเดือนพฤษภาคมเท่านั้น เพราะว่าช่วงเวลานี้อากาศที่เกาหลีกำลังดีเลยล่ะ ถือว่าเป็นการรีแล็กซ์หลังสอบมิเทอมเสร็จและเติมพลังก่อนลุยสอบไฟนอลในเดือนหน้าไปพร้อมๆ กัน 
 
อิจหนักมาก! ส่องเทศกาลดนตรีสุดอลังหลังสอบมิดเทอมของมหา'ลัยเกาหลี (ไอดอลมาเพียบ)
Photo credit : Yonsei University Global 
 
        เกริ่นมาพอหอมปากหอมคอ ว่าแล้วเราตามไปส่องบรรยากาศเทศกาลดนตรีของแต่ละมหาวิทยาลัยกันบ้างดีกว่า มาเริ่มที่มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อในเรื่องเทศกาลดนตรีกับมหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University) มหาวิทยาลัย top3 ของประเทศ ที่มีชื่อเทศกาลนี้ว่า ‘AKARAKA (아카라카)’ ต้องบอกว่าที่นี่มีไฮไลต์เด็ดในเรื่องของศิลปินที่เข้าร่วมงานในแต่ละปี และที่สำคัญคือ เค้าจะไม่ประกาศรายชื่อศิลปินที่จะมาแสดงคอนเสิร์ตครับ ให้มาลุ้นกันหน้างาน ให้คนดูเซอร์ไพรซ์เอง อย่างปีนี้เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา เหล่าศิลปินเบอร์ใหญ่ของเกาหลีก็ขนทัพมากันเพียบ ได้แก่ TWICE, Red Velvet, Beenzino Zico และ IU
 

Clip


 
        ดูของยอนเซไปแล้ว เรามาดูฝั่งโคแด หรือ Korea University มหาวิทยาลัยเกาหลีกันบ้าง ด้วยความที่เป็นมหา’ลัยเบอร์ท็อปของประเทศ แน่นอนว่าศิลปินที่เข้าร่วมเทศกาลดนตรีก็ไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียว และที่โคแดเค้าจะเรียกงานนี้ว่า ‘Ipsilenti (입실렌티)’ โดยปกติแล้วจะจัดหลังยอนเซประมาณ 2 สัปดาห์ และศิลปินที่เข้าร่วมก็ดังๆ ทั้งนั้น อย่างปีที่แล้วมี ฮโยลิน Sistar, BLACKPINK, Highlight, PSY เป็นต้น ส่วนปีนี้จะมีใครเข้าร่วมบ้าง ต้องมาลุ้นกันนะครับ ใกล้จะจัดอีกไม่กี่วันแล้ว 
 

Clip


 
       ถัดมาที่มหาวิทยาลัยที่มีบริเวณล้อมรอบเป็นย่านช็อปปิ้งชื่อดังหรือที่หลายคนมักเรียกว่า ‘ฮงแด’ สำหรับ Hongik University ที่นี่ก็เพิ่งจัดเทศกาลดนตรีฉลองสอบมิดเทอมเสร็จกันไปหมาดๆ เลยครับ และต้องบอกว่าจัดชุดใหญ่ไฟกระพริบมากกก เพราะว่าจัดกันแบบจุกๆ 3 วันติดกันเลยทีเดียว อย่างวันแรกมี Red Velvet และ Beenzino วันที่สอง PSY, Zannabi และ 10 cm วันที่สาม ยุนฮา, Dynamic Duo และ MFBTY ส่วนใหญ่ที่นี่จะไม่ค่อยเน้นสายไอดอลเนอะ จะเป็นพวกศิลปิน แร็ปเปอร์หรือวงดนตรีมากกว่า
 

Clip


 
         มาดูแฟนแคมจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ กันบ้าง
 

Kaywon University of Art & Design 

Clip

 
 

University of Seoul

Clip

 
 

Konkuk University

Clip


 

Sogang University

Clip


 

Myongju University

Clip


 

Korea Advanced Institute of Science & Technology, KAIST

Clip 
        แต่อย่างไรก็ตาม งานเทศกาลดนตรีในปีนี้ก็มีประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจอยู่คือ มีนักศึกษาจากหลายสถาบันได้ออกมาบอยคอตศิลปินจากค่าย YG หลังจากคดีฉาว Burning Sun ของซึงรี อย่างเช่น นักศึกษาจาก Hanyang University ได้เรียกร้องให้สโมสรนักศึกษายกเลิกการแสดงของวง Winner โดยให้เหตุผลว่า ไม่อยากให้ค่าเทอมของตัวเองที่จ่ายไปต้องไปตกอยู่ในกระเป๋าของ YG ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์อาชญากรรม รวมถึงวง IKON เองก็โดนหางเลข หลังนักศึกษาจาก Myongji University คัดค้านไม่ให้ขึ้นเวที แม้ภายหลังทางมหาวิทยาลัยได้ออกมาขอโทษและให้หนุ่มๆ ขึ้นทำการแสดงเหมือนเดิม   

 
          เห็นที่เกาหลีมีงานเทศกาลดนตรีหลังสอบเสร็จแบบนี้ ก็แอบรู้สึกอิจฉาเบาๆ เหมือนกันนะครับ ได้เจอศิลปินดังๆ เพียบเลย T_T ส่วนน้องๆ คนไหนอยากเข้าร่วมเทศกาลดนตรีของแต่ละมหาวิทยาลัยแบบนี้ จริงๆ แล้วก็สามารถเข้าได้นะครับ แต่ต้องซื้อบัตรก่อนนะ บางมหาวิทยาลัยเปิดขายหน้างานเลยครับ ส่วนตัวพี่อยากไปสัมผัสบรรยากาศงาน AKARAKA ของยอนเซมากเลย เพราะแค่ดูคลิปก็ยังรู้สึกขนลุกเลยอ่ะ แฟนชานต์ดังมากกก ถ้ามีโอกาสไปดูสักครั้งจะไม่พลาดแน่นอน ^^
 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อเกาหลี #เกาหลี #มหาวิทยาลัยเกาหลี #KOREA #Yonsei University #Korea University #Sogang University #KPOP #TWICE #BLACKPINK #REDVELVET #WINNER #IKON #SUNMI #CHUNGHA #IU

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?