/>

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม! []

วิว
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D ใครที่ฝันอยากบินลัดฟ้าไปเปิดโลกถึง "อเมริกา" วันนี้พี่หยิบเรื่องราวของหนุ่มเฟรนด์ลี่(มากๆ) คนหนึ่งที่ไปแลกเปลี่ยนกับโครงการ IEE Thailand มาแชร์ให้น้องๆ อ่านกัน บอกเลยค่ะว่านี่เป็น 9 เดือนที่ครบรสมาก ท้าทายกันตั้งแต่ตอนขึ้นเครื่องยันงานพรอม แถมเจ้าตัวมีสกิลผูกมิตรที่ยอดเยี่ยมมากๆ ชีวิตแลกเปลี่ยนของเขาคนนี้จะบันเทิงขนาดไหน ตามมาอ่านกันเลยค่ะ ^^


แนะนำตัว
 

         "สวัสดีครับ ชื่อ ‘กาย’ กายย์ ยศศักดิ์ศรี เรียนอยูชั้น ม.5 รร.เซนต์คาเบรียล ตอนนี้มาแลกเปลี่ยนที่สหรัฐอเมริกา กับโครงการ IEE Thailand รุ่นที่ 12 กายมาเรียนที่ Hoquiam High School เมือง Hoquiam รัฐ Washington ครับ"

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 

ประสบการณ์บินเดี่ยวครั้งแรก
เหนื่อยจนเผลอหลับตลอดทาง

 

         “ตอนแรกผมไม่รู้เลยครับว่าทำไมตัดสินใจไปแลกเปลี่ยน คิดแค่ว่าอยากเที่ยว อยากเปิดโลก แล้วตอนสอบโครงการแลกเปลี่ยนต่างๆ ก็มีพี่ๆ ที่ดูแลโครงการกับพี่รุ่นก่อนๆ มาเล่าให้ฟังว่าโครงการนี้คืออะไร? สนุกขนาดไหน? ต้องเจออะไรบ้าง? แล้วได้อะไรกลับมา? พอฟังไปฟังมาก็เริ่มมีจุดหมาย ตัดภาพอีกทีก็โผล่มาที่สนามบินแล้วครับ”
 
         “ผมว่านักเรียนแลกเปลี่ยนทุกคนลุ้นเหมือนผมแหละว่าจะได้บินอะไรยังไงกับใคร กลุ่มเล็กกลุ่มใหญ่หรือบินคู่ แล้วใครจะไปคิดว่าคนในโครงการมีหลายสิบคน แต่ผม...ผมได้บินเดี่ยว “บินเดี่ยว” นะ ตอนแรกที่รู้คือนอยด์มาก เพราะไฟลท์จากไทยไปอเมริกานานเป็นวันๆ ถ้าเกิดอะไรขึ้นก็ไม่มีใครให้ปรึกษา แต่พอถึงเวลาก็สู้ครับ ผมไม่ได้เจอปัญหาอะไรจนถึงสนามบิน LA ที่ต้องกรอกคล้ายๆ ใบผ่าน ตม. เข้าเมือง ซึ่งผมแปลไม่ออกกก เขาถามอะไรไม่รู้ เน็ตตอนนั้นก็ใช้ไม่ได้ จุดกรอกเอกสารตรงนั้นสัญญาณอ่อนมากแบบไลน์ยังโหลดไม่ขึ้นเลย ภาษาอังกฤษงูๆ ปลาๆ เลยตัดสินใจแปลๆ กรอกไปให้เสร็จๆ ตอนยื่นตื่นเต้นมาก สุดท้ายก็ผ่านมาได้ หลับตลอดทาง สรุปคือไฟลท์นี้ทำให้รู้ว่าบินเดี่ยวก็ไม่ได้แย่อะไร แล้วยังทำให้ผมเรียนรู้จะที่จะช่วยเหลือตัวเองด้วย”

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 
         “ผมอยากบอกรุ่นต่อๆ ไปว่าให้จดจำ First Impression ไว้นะครับ เวลาย้อนกลับไปจะได้มีอะไรให้คิดถึง  แต่สำหรับผม พอโฮสต์รับจากสนามบินไปบ้าน ระยะทาง 3 กม. กว่าๆ ผมหลับตลอดทาง!! 555 คือโฮสต์พยายามชวนคุย ผูกมิตรกับผมมาก ผมพยายามฝืนตื่นมาดูทางแล้วคุยกับโฮสต์ แต่เหนื่อยมาก ไม่ไหวจริงๆ แค่นั่งๆ นอนๆ บนเครื่องไม่รู้เหนื่อยอะไร พอถึงบ้านโฮสต์ผมวางกระเป๋าไว้ก่อนแล้วหลับเลย ตื่นมาบ่ายอีกวัน (โฮสต์คงประทับใจผมน่าดู วันแรกเล่นนอนทั้งวันแบบนี้)”

 

สานสัมพันธ์ ทักทุกคนที่เดินผ่าน (ผมบ้าเปล่าเนี่ย?)
 

         “หลังจากถึงอเมริกา 1 สัปดาห์ก็เปิดเรียน วันแรกตื่นเต้นมากๆ ผมว่าการวางตัวสำคัญนะ ถ้าไปโรงเรียนวันแรกๆ แล้วไม่กล้าทักใครเลยเพื่อนคงไม่กล้าเข้าหาใช่มะ วันแรกผมเลยทักทุกคนที่เดินผ่านเลย ขอย้ำว่าทุกคนจริงๆ เหมือนคนบ้าอะตอนนั้น!!! แล้วที่หนักกว่าคือโรงเรียนผมมีนักเรียนแลกเปลี่ยนแค่ 2 คน ผมคือคนไทยหนึ่งเดียวและไม่เก่งภาษาอังกฤษ ถามชื่อเขา เขาถามกลับ พอเราถามชื่อคนใหม่ก็ลืมชื่อคนเก่าวนไป แล้วชื่อพวกเขาแบบ...จำยากมาก (อาจเพราะเราชินแบบไทย) แต่ก็พยายามจำให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าเรากลับมาเรียกอีกเขาจะประทับใจที่เราจำเขาได้”
 
         “หลังจากทักทุกคนรอบโรงเรียนและพยายามจำชื่อคนเป็นร้อย ความพยายามเป็นผล เพื่อนมาชวนไปกินข้าวกลางวันตั้งแต่วันแรกครับ เขาคุยกันผมก็ไม่รู้เรื่องด้วย แต่พยายามหาบทสนทนาเบสิกๆ ที่เรารู้เรื่องและคุยได้ใส่เข้าไป เราจะได้ไม่ต้องนั่งเงียบๆ ยิ่งคุยเยอะเพื่อนก็ยิ่งอยากคุยด้วยเรื่อยๆ จากนั้นเริ่ม Hang out กับเพื่อนเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนมีเพื่อนสนิทไปไหนมาไหนด้วย ตอนนั้นเหลือแค่ใช้เวลากับเพื่อนให้คุ้มที่สุด”

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 

เม้าท์มอยโบลิเวีย
เพื่อนร่วมบ้านที่นิสัยตรงข้ามทุกอย่าง!

 

         “Double Placement คือนักเรียนแลกเปลี่ยนอีกคนที่โฮสต์เลือกและรับเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมบ้านกัน ถ้าได้เพื่อนเข้ากันดีก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่ใช่ก็อาจปรับตัวยากหน่อย เคสของผมคืออย่างหลัง 555 ผมชอบเที่ยวชอบปาร์ตี้ ชอบเจอเพื่อนใหม่ๆ แต่เพื่อน Double Placement ผมมาจากโบลิเวีย (Bolivia) หลังจากนี้เรียกย่อๆ ว่า Bo นะครับ เขามีนิสัยตรงข้ามกับผมแทบทุกอย่าง เดี๋ยวผมจะเข้าสู่ ‘ช่วงเม้าท์มอยโบลิเวีย’ เลยนะครับ"
 
         “อย่างแรกคืองาน Homecoming ที่นักเรียนแลกเปลี่ยนควรไปครั้งนึงในชีวิต เขาบอกไม่ไป เพราะไม่ชอบฟังเพลง ทั้งผมทั้งโฮสต์งงหมด 555 สุดท้ายโฮสต์ส่งผมไปคนเดียว อีกสถานการณ์คือช่วงที่เขาเล่น Trick or Treat วันฮาโลวีน เขาจะให้เด็กแต่งตัวเป็นผีเป็นปีศาจไปเคาะประตูบ้านเพื่อขอขนม ผมอยากไปมาก แต่ Bo บอกไม่ไป จะนั่งทำการบ้าน! ฮัลโหลลล สุดท้ายคือไม่ได้ไปทั้งคู่ครับ นั่งหงอยๆ ตบยุงอยู่บ้านไป 555”
 
         “อีกเรื่องที่เคืองคือเรื่องงานบ้าน โฮสต์ผมจะแจกจ่ายหน้าที่ทำงานบ้านให้ตามปกติ หลักๆ ผมกับ Bo คือกวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างห้องน้ำ โฮสต์ให้ทำ 2 ครั้ง/สัปดาห์ แล้ว Bo ขยันเลยไปขอทำเพิ่มเป็นสัปดาห์ละครั้ง!! ซึ่งผมเป็นเพื่อนร่วมบ้าก็ปล่อยให้เขาทำคนเดียวไม่ได้ ต้องไปช่วยด้วย ยังไม่พอ เพื่อนขอไปเก็บขี้หมา ตัดหญ้า กวาดใบไม้อีก ตอนนั้นเคืองก็จริง แต่ Bo ทำให้ผมทำงานการบ้านเก่งไปด้วยเลยครับ

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 

ย้ายโฮสต์เพราะเข้ากันไม่ได้
 

         “อีกตัวแปรสำคัญที่กำหนดชีวิตเด็กแลกเปลี่ยนของเราเลยคือ Host Family ผมเจอโฮสต์ที่ทำงานในองค์กรแลกเปลี่ยน แบบเป็นระดับหัวหน้าภูมิภาค มันเหมือนดาบสองคมนะ แง่ดีคือได้เจอเพื่อนแลกเปลี่ยนด้วยกันบ่อยมากๆ รู้จักคนหลายประเทศ แต่ในอีกแง่ ถ้าเรามีปัญหากับเขาจะทำยังไง ...และแล้ววันนั้นก็มาถึงครับ ผมเจอปัญหาเรื่องเข้ากันไม่ได้ ตอนแรกคุยกันตรงๆ แล้วช่วยกันแก้ปัญหา แต่สุดท้ายก็ไม่ดีขึ้น ผมเลยรายงานเรื่องไปที่องค์กรไทย แล้วเรื่องก็ส่งต่อมาถึงที่นี่ โฮสต์ผมทำงานที่องค์กรแลกเปลี่ยนก็จะรู้ทุกอย่างที่เรารายงานไป
 
         “ตอนนั้นผมต้องอยู่บ้านเขา กินข้าวและทำกิจกรรมกับเขา ผมอึดอัดมาก ที่ผ่านมาไม่เคยร้องไห้เลยแต่วันนั้นอึดอัดมาก แล้วผมอยู่ตัวคนเดียว ได้แต่โทรหาพ่อแม่ที่ไทยให้เขาปลอบ ปรึกษาพี่ที่โครงการที่ไทยให้หาทางย้ายโฮสต์ให้เร็วที่สุด ทางฝั่งโฮสต์ก็พยายามให้อยู่ต่อ ในที่สุดหลังจากทำเรื่องมาเกือบ 3 เดือนก็ย้ายสำเร็จครับ ได้มาอยู่กับโฮสใหม่ที่เข้ากันดีกว่าเดิมมากๆ ชีวิตดีขึ้น มันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สอนให้เราอดทนขึ้นเยอะ อย่างที่ต่อไปเราจะต้องเจอในสังคมจริงๆ” 
 
         (อยากบอกรุ่นหลังๆ ว่าถ้าแลกเปลี่ยนแล้วเจอปัญหากับโฮสต์ ให้มองตัวเราแล้วเปิดใจก่อนว่าเราจะปรับตัวหรือแก้ไขก่อนได้มั้ย ถ้าไม่พูดบางทีโฮสต์ก็ไม่รู้หรอกว่าเราต้องการอะไร อย่างน้อยถึงบอกออกไปแล้วไม่เป็นอย่างที่หวังก็ดีกว่าเก็บเอาไว้)

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 

ประสบการณ์โบกรถข้างทาง (อันตราย ห้ามทำ!)
 

         “แล้วอย่างที่เล่าว่าผมย้ายโฮสต์ครั้งนึง ทำให้ต้องย้ายโรงเรียนจากเมือง Rainier ในวอชิงตัน มาที่เมือง Hoquiam ถ้าขับรถคือห่างกัน 2 ชม. ผมย้ายแบบกะทันหันมาก ไม่ทันบอกลาเพื่อน เลยอยากกลับไปสักครั้งกอนกลับไทย แล้วมีวันนึงผมต้องไปแข่งกีฬา Track&Field ที่โรงเรียนเก่าผม ผมไม่ได้เป็นนักกีฬาหรอก แต่ขอไปเป็นโค้ชที่ดูแลกีฬานี้ คำตอบคือรสบัสเต็ม โฮสต์ก็ไม่ว่าง ผมอยากหาเพื่อนเก่าและเชียร์เพื่อนใหม่ เลยพยายามหาทางไปให้ได้”
 
         "ทีนี้ถ้านั่งบัสจากเมืองผมจะใช้เวลา 5 ชม. ต้องออกตั้งแต่ 6 โมงให้ทันเวลาแข่ง โชคดีผมได้ติดรถเพื่อนที่จะเข้าเมือง Olympia พอดีเลยประหยัดเวลาไปเยอะ แล้วค่อยต่อรถทีหลัง แต่ปรากฏว่าวันนั้นดันไม่มีบัสไป Rainier!! เพราะมันเป็นเมืองเล็กมากๆ อะครับ ตอนนั้นตกใจมาก พนักงานก็บอกว่ามีรถลงเมืองข้างๆ ผมก็ตัดสินใจไปเอาดาบหน้าโดยไม่รู้ว่าเมืองข้างๆ ไกลขนาดไหน"

        "พอลงปุ๊บก็ไปต่อไม่เป็น เปิดแอปฯ โหลด Uber ก็เกือบ 10 นาทีเสร็จ (ผมงกมาก ใช้เน็ตเดือนละแค่ $35) ปรากฏว่าเมืองนี้ไม่มี Uber ขับเลยเพราะมันเล็ก ผมช็อกอีกแล้ว ไม่รู้จะทำไง ตัดสินใจโบกรถข้างทาง แต่อยากบอกว่าห้ามทำตามเด็ดขาดนะครับ อันตรายมากๆ!! ตอนนั้นผมจำเป็นจริงๆ โบกไป 4 คัน คันที่ 4 ถึงจะยอมรับ เป็นคุณป้าสูงอายุนิดนึงกับหมา 1 ตัวในรถ ผมคุยกับคุณป้าตลอดทาง พอถึงก็ขอบคุณ เขาดูดีใจนะที่ได้มาส่งและคุยกับคนต่างชาติ”

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 

รวมความกล้าชวนสาวฮอตไปงาน Prom
 

         “ไฮไลต์นึงที่เด็กแลกเปลี่ยนควรต้องมาทำให้ได้คืองานพรอม (Prom) ก่อนหน้านี้จะมีงาน Homecoming กับ Tolo หรือ Winter dance หรืออะไรก็ว่าไปตามแต่ละโรงเรียนจะเรียก ก่อนผมมาเลยเตรียมตัดชุดสูทสีกรมจากที่ไทยไว้เพราะคิดว่าได้ใช้หลายงาน แต่พอมาถึง ชุดผมไม่ตรงกับธีมสักงาน อย่างงาน Homecoming ก็ธีมสีแดง ส่วนงาน Tolo เป็นธีมยุค 50s สรุปคือแต่งตามมีตามเกิดไป 2 งาน แล้วได้ใช้ชุดที่ตัดมาจริงๆ ในงาน Prom ผมขอแนะนำน้องๆ ว่าถ้าอยากประหยัดก็ให้ตัดสูทที่ไทยเลย แต่ตัดสีดำดีกว่า น่าจะเข้าได้กับทุกงาน ส่วนผู้หญิงเท่าที่เห็น คงไม่ใส่ชุดซ้ำกันอยู่แล้ว มาเช่าที่นี่น่าจะคุ้มกว่า
 
         “คอนเซ็ปต์งานเต้นง่ายๆ เลยคือ ‘ผู้ชายชวนผู้หญิง’ หรือ ‘ผู้หญิงชวนผู้ชาย’ แล้วแต่งาน ส่วนใหญ่เขาไม่ซีเรียสกันหรอกว่าใครชวนใคร จะเป็นคู่-กลุ่ม-เดียวก็ได้หมด (ไปได้ทุกคนยกเว้นงาน Prom ส่วนใหญ่ให้ไปแค่ Junior กับ Senior) แล้วเสน่ห์ของงานพรอม ผมว่าไม่ใช่แค่การไปเต้น แต่เป็นการหาคนไปงานด้วย ทำป้ายขอคนนั้นไปงาน หาชุด หาสถานที่ถ่ายรูปก่อนงานพรอม หากิจกรรมทำกับเพื่อนก่อนงาน ตอนนั้นผมไปกับเพื่อนสนิท 2 คนที่เป็นแฟนกัน เขาให้ผมรีบหาคู่เลย ผมก็ไม่รู้จะชวนใคร เพราะเหลือเวลาสัปดาห์เดียว คนในโรงเรียนมีคู่กันหมดแล้ว”
 
         “จนมาวันนึงผมไปโยนโบว์ลิงแล้วเจอผู้หญิงชื่อ ‘Jaiden’ เป็นผู้หญิงที่ฮอตมากๆๆ ผมจำหน้าได้อย่างเดียวแล้วสืบจนได้ IG มา จากนั้นก็ตัดสินใจชวนว่าจะชวนคนนี้ไปงานพรอม แต่ด้วยความลีลากล้าๆ กลัวๆ เพื่อนผมเลย Text ไปถามให้ แล้วเขาตอบตกลง เพื่อนก็ช่วยทำป้ายให้ (เพื่อนดูแลทุกอย่าง 555) แล้วผมก็ชวนเธอไปดูผมแข่งบอลที่โรงเรียนด้วยนะ เธอก็มาดู ก่อนแข่งผมก็เอาป้ายให้เลย วิธีผมไม่ได้เซอร์ไพรซ์หรือหวานแหววหรอก แนะนำว่าถ้าใครอยากชวนใคร ให้เข้าไปชวนเลย อย่ากลัว เดี๋ยวเราก็กลับแล้ว อยากทำอะไรทำเลย
 
         “หลังจากขอเสร็จก็เตรียมชุดกัน จริงๆ ผู้ชายควรแมทช์กับผู้หญิงบ้าง แต่คู่ผมไม่มีใครยอมบอกใครว่าตัวเองแต่งสีอะไร ผลคือ Jaiden เดรสชมพูเข้ม ผมสูทสีกรม เหมือนไปคนละงานอะ 5555”

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!
 
         “จริงๆ แล้วงานพร้อมจะสนุกหรือไม่สนุกอยู่ที่เราออกแบบเลยครับ ถ้าเข้าไปไม่กล้าเต้น มันจะเป็นพรอมที่กร่อยๆ แต่ถ้าอยากไปเต้นกับเพื่อนให้สนุก มันจะเป็นประสบการณ์ดีๆ ครั้งนึงในชีวิต ที่พูดแบบนี้เพราะผมไม่ฟังเพลงสากลเลย ในเครื่องมีไม่ถึง 10 เพลง เข้างานไปแน่นอนไม่รู้จักสักเพลงครับ ร้องไม่ได้ แต่ตัดสินใจเต้นบ้าๆ บอๆ”
 
         “สุดท้ายนี้ผมอยากบอกน้องรุ่นต่อๆ ไปว่า การมาแลกเปลี่ยนจะให้มีความสุขตลอด 10 เดือนคงเป็นไปไม่ได้หรอก มันต้องมีปัญหาบ้างแหละ ทั้งเรื่องการเรียน ภาษา เพื่อนที่โรงเรียน หรือโฮสต์แฟมิลี่ ทุกคนต้องเผชิญและผ่านไปให้ได้ พอมองย้อนไปมันคือประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ ทำให้ภูมิคุ้มกันของเราดีขึ้น ถ้าเจออีกในอนาคตอาจจะมองปัญหาเป็นเรื่องเล็กๆ นี่แหละสิ่งที่ผมได้รับนอกจากความสุขและความสนุกครับ ^^

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

เล่าชีวิตแลกเปลี่ยน USA ของ 'กาย' ทั้งเรื่องโฮสต์ เพื่อนร่วมบ้าน และงานพรอม!

 
         ถึงเขาจะบอกว่าตัวเองไปแบบงงๆ แต่สุดท้ายก็ได้แพ็กความรู้และความทรงจำดีๆ ใส่กระเป๋ากลับมาเพียบ แถมยังได้ฝึกเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ ด้วย หากน้องๆ คนไหนสนใจอยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแบบนี้บ้าง ตอนนี้ IEE กำลังเปิดรับสมัครรุ่นที่ 14 และจะสอบคัดเลือกวันที่ 15 มิ.ย. อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.dek-d.com/studyabroad/52646/ นะคะ ขอให้ทุกคนโชคดี! (ถ้าใครมีประสบการณ์การแลกเปลี่ยนที่อเมริกาในมุมอื่นๆ อย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อเมริกา #แลกเปลี่ยน #IEE #เพื่อน #้เด็กแลกเปลี่ยน #ทุน #โครงการIEE #โฮสต์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?