/>

ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ! []

วิว
ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ!
        สวัสดีครับชาว Dek-D … จะว่าไปแล้วเรื่องฝันร้ายนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่พบได้กับมนุษย์แบบเราอะเนอะ แต่เราเองกลับไม่รู้ว่าคืนไหนจะฝันร้ายบ้าง ยิ่งบางคืนเจอฝันไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ก็กลายเป็นว่าวันถัดมาเราเองก็รู้สึกหดหู่ตามไปด้วย พอไปเล่าให้ใครฟัง แน่นอนว่าก็ต้องถูกถามถึงสาเหตุว่าทำไมถึงฝันร้าย ซึ่งบางทีเราก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าเพราะอะไร หรือว่าไปเจออะไรมาแล้วเก็บมาฝัน 
 
        ที่ผ่านมามีผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาได้อธิบายถึงหลักเกี่ยวกับความฝันเอาไว้ และพบว่าสาเหตุที่เราฝันร้ายนั้นส่วนใหญ่มาจากความคิดที่อยู่ในจิตใต้สำนึกของเราเองนั่นแหละ และเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอกับตัวมาไม่มากก็น้อยเลย ว่าแต่ความหมายของฝันร้ายในรูปแบบต่างๆ มันมีความหมายว่าอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยครับ     

 
ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ!
Cr. Unsplash.com
 

1. ฝันถึงความตาย


       มาเริ่มที่ฝันแบบแรกคือ ฝันถึงความตาย พี่เชื่อว่ามันต้องมีสักครั้งแหละที่เราอาจจะเคยฝันเห็นคนตาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรอบตัว คนในครอบครัว หรือบางทีก็อาจจะเป็นเราเองนี่แหละ พอฝันแบบนั้นแต่ละที ตอนตื่นนอนมาก็พลอยรู้สึกใจไม่ดีตามไปอีก และยังคิดว้าวุ่นต่างๆ ว่านี่เป็นลางบอกเหตุอะไรหรือเปล่านะ จากนั้นเราเองนี่แหละก็รู้สึกระแวงและกลัวกับเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นไปหมด (ใครเป็นบ้างงง? TT)
 
        นักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญในเรื่องความฝันได้ให้เหตุผลของการที่เราฝันเห็นความตายเอาไว้ และบอกว่าฝันนี้เป็นการสะท้อนว่าตอนนี้เราอาจจะกำลังเผชิญกับความยากลำบากอยู่ โดยเฉพาะกับเรื่องที่เราไม่สามารถรับมือได้แล้ว และในตอนนี้กำลังตัดสินใจที่ปล่อยมันไป บางคนอาจจะกำลังมีปัญหากับเรื่องงาน เรื่องครอบครัว หรืออาจจะเป็นเรื่องความรักที่มันเหนื่อยล้าเต็มที ความขุ่นมัวในใจที่เราเผชิญอยู่นั้นก็เลยตกตะกอนทำให้เราเก็บไปฝันแบบนี้     

 

2. ฝันว่าฟันหัก/ฟันหลุด


        ถัดมาที่การฝันว่าฟันหัก/ฟันหลุด นักจิตวิทยาได้อธิบายไว้ว่าการที่เราฝันแบบนี้ อาจเป็นเพราะว่าช่วงนั้นเรามีเรื่องที่กังวลส่วนตัวที่ทำให้รู้สึกว่าตอนนี้อะไรหลายอย่างมันไม่มั่นคง หรืออาจเป็นเพราะว่าในตอนนั้นเราอาจกำลังคาดหวังบางสิ่งบางอย่างและตั้งความหวังเอาไว้สูงแต่ผลมันกลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด นอกจากนี้แล้วคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเองก็มีเกณฑ์ที่จะฝันว่าฟันหักเช่นกันครับ เช่น คนที่รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเสน่ห์ ไม่มีอะไรดึงดูดสายตา รู้สึกว่าตัวเองไม่น่าสนใจ หรือบางที่กำลังมีอายุมากขึ้นก็อาจจะเกิดความกังวลกับการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของตัวเองนั่นเอง  

 
ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ!
Cr. Unsplash.com
 

3. ฝันว่าโดนบอกเลิก


        แม้ว่าจะรักกันดีแค่ไหน แต่เชื่อว่าลึกๆ ในใจของบางคนอาจจะมีความกังวลใจในคู่รักของตัวเองอยู่บ้าง ตอนไม่อยู่กับเรา เค้าแอบไปมีใครรึเปล่านะ? แล้วถ้าเค้าเจอคนที่ดีกว่าเราล่ะ จะทำยังไงดี? แม้ปากอาจจะบอกว่าไว้ใจแค่ไหน แต่บางทีมันก็อดคิดไม่ได้ นักจิตวิยาได้บอกว่า นี่แแหละเป็นเหตุผลง่ายๆ สำหรับบางคนที่คิดมากจนเก็บไปฝันว่าโดนบอกเลิกนั่นเอง 
 
        นอกจากนี้แล้ว บางคนที่แอบมีความรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่ดีพอสำหรับคนรักก็อาจฝันว่าโดนบอกเลิกเช่นกันครับ แต่กับบางคนที่ไม่มีแฟนแต่ชอบฝันว่าโดนบอกเลิก อันนี้มันหมายความว่ายังไงล่ะ? นักจิตวิทยาได้บอกไว้ว่า มันอาจเป็นความรู้สึกกระวนกระวายในใจของคนโสดที่มีความคิดว่า ในชีวิตนี้เราอาจจะไม่เจอคนที่ใช่สำหรับเราอีกแล้วนั่นเอง //อันนี้น่าจะเกิดกับคนที่เคยมีประสบการณ์ด้านความรักไม่ดีมาก่อนหรือเปล่านะ?

 

4. ฝันว่าถูกทำร้ายร่างกาย/บาดเจ็บ


        มีน้องๆ คนไหนเคยฝันว่าตัวเองถูกทำร้ายร่างกายมั้ยครับ? หรืออาจจะฝันว่าเกิดอุบัติเหตุทำให้เราต้องเจ็บตัว ไม่ว่าจะขาหัก หัวแตก มีดบาด หรือถูกไฟไหม้ บางคนอาจฝันเป็นจริงเป็นจังจนคิดว่านี่เป็นเรื่องจริงซะอีก (สะดุ้งตื่นแต่ละทีเหงื่อแตกพลั่ก) ผู้เชี่ยวชาญด้านความฝันได้บอกถึงสาเหตุเอาไว้ว่า มันอาจมาจากความอ่อนแอภายในใจของเราเองนี่แหละ อาจจะเป็นเพราะว่าช่วงนั้นรู้สึกไร้เรี่ยวแรงที่จะใช้ชีวิตเพราะเจออะไรมาทำให้รู้สึกท้อใจ ทุกอย่างที่อยู่รอบตัวก็ทำให้รู้สึกอ่อนไหวไปซะหมด และในช่วงที่จิตใจเปราะบางนี่แหละ มันก็อาจทำให้เราฝันว่าถูกทำร้ายให้เจ็บนั่นเองครับ   

 
ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ!
Cr. Unsplash.com
 

5. ฝันว่าติดกับดัก


        รู้จักมาหลายข้อ ต้องบอกว่าความฝันส่วนใหญ่นั้นมันก็อิงมาจากตัวเราเองนี่แหละเนอะ โดยเฉพาะกับสภาพจิตใจนี่แหละ เช่นเดียวกับการฝันว่าติดกับดัก นักจิตวิทยาได้บอกว่ามันเป็นการสะท้อนถึงความกลัวของตัวเอง ถ้าจะพูดตามตรงก็คือ เราเองนั่นแหละที่กำลังติดกับดักกับอะไรบางอย่างจากความกลัวอยู่ บางคนติดกับดักความรักที่ไม่สมปรารถนา บางคนเครียดเพราะติดกับดักหนี้สิน บางคนติดกับดักในเรื่องของการทำงานที่ค่อนข้างจำกัด จนทำให้เกิดความกลัวและความกังวลตามมา           
 

6. ฝันว่าตกจากที่สูง 


        ถ้ามีฝันว่าตัวเองนั้นบินได้ อีกหนึ่งฝันที่จะต้องตีคู่กันมาก็คือ การฝันว่าตกจากที่สูง ไม่วาจะตกรถ ตกบันได หรือบางทีในฝันก็ไม่รู้ว่าตัวเองตกอะไร แต่รู้ว่าตกลงมาแล้วใจหล่นวูบ ยิ่งครั้งไหนรุนแรงหน่อยก็ทำให้สะดุ้งตื่น หายใจหอบแฮ่กกันเลยทีเดียว (ฝันบ่อยมากกก)
 
         และสาเหตุก็ไม่ใช่อะไรไกลอื่นเลยครับ นักจิตวิทยาได้บอกไว้ว่ามันเกิดจากความกังวลกับบางสิ่งบางอย่างที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา อาจเกิดจากความรู้สึกที่เราไม่สามารถครอบครองสิ่งหนึ่งได้แม้มันอาจจะอยู่กับเราแล้วก็ตาม อารมณ์ประมาณว่ากลัวว่ารักษาเอาไว้ไม่ได้นั่นแหละครับ 

 
ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ!
Cr. Unsplash.com
 

7. ฝันว่าถูกวิ่งไล่


         มีใครเคยฝันว่าถูกวิ่งไล่บ้างมั้ยครับ? ไม่ว่าจะวิ่งหนีคน หนีหมา หนีผี หนีสัตว์ประหลาด หรือหนีอะไรก็แล้วแต่ บอกเลยว่าความรู้สึกตอนฝันคือเหนื่อยมากกก และที่การที่เราฝันแบบนี้นักจิตวิทยาบอกไว้ว่า มันเกิดจากการที่เรากลัวการเผชิญหน้า กลัวการเผชิญกับความขัดแย้งต่างๆ ความรู้สึกในใจตอนนั้นคืออยากจะวิ่งหนี แต่ก็รู้ดีว่าสุดท้ายแล้วก้ต้องเผชิญกับมัน แต่ส่วนตัวพี่ว่าบางทีมันก็อาจจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราไปเจอมาด้วยรึเปล่านะ แบบบางทีเราอาจจะเพิ่งโดนหมาวิ่งไล่กัดมาเมื่อตอนกลางวัน ตกกลางคืนเลยเก็บมาฝันเพราะว่ายังอินอยู่ 55555  

 

8. ฝันว่าเปลือยกายในที่สาธารณะ


      มาถึงฝันสุดจะคลาสสิกที่เชื่อว่าน่าจะเป็นฝันร้ายของใครหลายๆ คนเหมือนกัน กับการฝันว่าแก้ผ้าในที่สาธารณะ แม้ว่าตอนเล่าก็เหมือนจะแอบจะตลกก็เถอะ แต่ตอนที่อยู่ในฝันกลับขำไม่ออกเลย รู้สึกอายมากกกก ยิ่งเห็นสภาพตัวเองไม่ใส่เสื้อผ้า หรืออาจจะหวิวๆ หน่อยเพราะไม่ได้ใส่กางเกงหรือกระโปรง และสถานที่ที่อยู่ในฝันก็มักจะเป็นที่สาธารณะซะด้วยสิ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ที่ทำงาน ในตลาดๆ หรือที่มีคนเยอะๆ ก็ยิ่งรู้สึกขายหน้าไปอีก TT
 
        และการที่เราฝันแบบนี้ นักจิตวิทยาได้บอกไว้ว่า มันเกิดจากความรู้สึกลึกๆ ของเราที่กลัวการถูกวิจารณ์จากคนอื่น กลัวว่าคนอื่นจะมองเราไม่ดี กลัวว่าตัวเองทำอะไรไปแล้วไม่ถูกใจคนอื่น จนกลายเป็นขาดความมั่นใจหรือเสียเซลฟ์ไปเลย นอกจากนี้แล้วการฝันว่าโป๊ต่อหน้าคนอื่นก็อาจสื่อว่าตอนนั้นเรากำลังมีความลับอะไรบางอย่างที่ไม่สามาถเปิดเผยได้ หรือว่าบางทีอาจจะเป็นเพราะเราเองนั่นแหละที่ดันไปรู้ความลับจากคนอื่นมาจนรู้สึกกดดันตัวเอง // อันนี้แอบจริงอยู่นะ 

 

9. ฝันว่าพลาดงานสำคัญ


        ปิดท้ายที่การฝันว่าพลาดงานสำคัญ เช่น ฝันว่าไปสอบไม่ทัน ฝันว่าไปไม่ทันสัมภาษณ์งาน ฝันว่าจะไปซื้อของที่อยากได้มากๆ แต่ร้านกลับปิด เป็นต้น และการที่เราฝันแบบนี้ นักจิตวิทยาได้บอกไว้ว่า มันเกิดจากความกลัวและความกังวลใจของตัวเราเองนั่นแหละครับ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังตั้งความคาดหวังกับบางสิ่งไว้อยู่มากๆ หรือกำลังเคร่งเครียดกดดันกับสิ่งนั้นอยู่มากๆ แม้ว่าตาจะข่มให้หลับ แต่สมองก็กลับคิดและติดอยู่กับเรื่องนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะกังวลมากแม้กระทั่งในความฝัน 
 
ไขความหมายแฝงของ 'ฝันร้าย' 9 รูปแบบที่ใครๆ ก็เจอ!
Cr. Unsplash.com

 
        อ่านมาถึงตรงนี้ รู้สึกเหมือนกันมั้ยครับว่าฝันร้ายส่วนใหญ่นั้นมักเกิดจากความกังวลใจของตัวเราเองนี่แหละเนอะ ส่วนตัวพี่รู้สึกว่าบางอย่างก็แอบตรงกับตัวเองเหมือนกัน แต่กับบางข้อยังก็ไม่เคยฝันแบบนั้นเหมือนกันครับ ฮ่าๆ … ว่าแต่น้องๆ เคยฝันร้ายแบบไหนกันบ้างครับ และสาเหตุที่นักจิตวิทยายกมานั้นตรงกับเรารึเปล่า อย่าลืมมาแชร์กันนะ ^^

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ความฝัน #ฝันร้าย #นอนไม่หลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?