/>

กางเกงก็ได้ กระโปรงก็ดี! เม็กซิโกให้นักเรียนใส่เครื่องแบบตามใจ เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียม []

วิว
กางเกงก็ได้ กระโปรงก็ดี! เม็กซิโกให้นักเรียนใส่เครื่องแบบตามใจ เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียม
       สวัสดีค่าชาว Dek-D … คราวที่แล้ว พี่เยลลี่ พาน้องๆ ไปรู้จักกับโรงเรียนเพศทางเลือกที่ประเทศชิลีกันมาเรียบร้อย วันนี้พี่เลยขอกลับมาที่โรงเรียนสหศึกษากันบ้าง ปกติแล้วนักเรียนจะต้องแต่งเครื่องแบบตามเพศของตัวเองใช่มั้ยล่ะคะ แต่เดี๋ยวนี้หลายๆ ประเทศหรือหลายๆ โรงเรียนอนุญาตให้เด็กๆ สามารถเลือกได้เองแล้วค่ะว่าจะใส่กระโปรงหรือกางเกงดี จะเป็นที่ไหนบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย!

 
       พูดได้ว่าเด็กไทยอย่างเราๆ นั้นคุ้นเคยการใส่เครื่องแบบนักเรียนกันเป็นอย่างดี เพราะต้องใส่กันตั้งแต่เข้าเรียนชั้นอนุบาลไปจนกระทั่งจบมหาวิทยาลัย ซึ่งชุดนักเรียนหรือนักศึกษาที่ว่านี้ก็เป็นประเด็นให้โต้เถียงในหลายๆ เรื่อง หลายคนตั้งคำถามว่าชุดนักเรียนช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้จริงมั้ย หรือช่วยให้ประหยัดเงินมากขึ้นจริงหรือเปล่า รวมไปถึงอีกประเด็นที่น่าสนใจอย่างการที่นักเรียนนักศึกษาต้องใส่ชุดตามเพศกำเนิดของตัวเอง ผู้หญิงต้องใส่กระโปรง ส่วนผู้ชายต้องใส่กางเกง เรียกว่าเป็นกรอบของสังคมเลยก็ว่าได้ 

 
กางเกงก็ได้ กระโปรงก็ดี! เม็กซิโกให้นักเรียนใส่เครื่องแบบตามใจ เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียม
Photo Credit: Central News Agency 
 
       ถ้ามองตามความเป็นจริงแล้วเรื่องเพศในปัจจุบันนั้นมีความหลากหลายมากๆ การที่เด็กๆ ถูกจำกัดด้วยเครื่องแต่งกายตามเพศกำเนิดจึงเหมือนกับถูกจำกัดความเป็นตัวเองของแต่ละคนด้วยเช่นกัน หลายๆ ประเทศเองก็เริ่มให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากขึ้น อย่างก่อนหน้านี้ที่ไต้หวันมีการรณรงค์เพื่อลบบรรทัดฐานเรื่องการแต่งกายตามเพศ ซึ่งโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งได้อนุญาตให้นักเรียนชายใส่กระโปรงมาเรียนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และบรรดานักเรียนชายเองก็สวมกระโปรงมาเรียนจนกลายเป็นประเด็นไวรัลให้คนวิพากษ์วิจารณ์กันมาแล้ว (อ่านต่อ: จุดเปลี่ยนไต้หวัน! เมื่อนักเรียนชายไทเปสวมกระโปรงมาเรียน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ)
 
ทวิตเตอร์ของคลอเดีย เชนบัม มีข้อความที่ระบุว่า
"กระโปรงไม่ใช่เครื่องแต่งกายเฉพาะเด็กผู้หญิง และกางเกงก็ไม่ใช่เครื่องแต่งกายเฉพาะเด็กผู้ชาย"

       และล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายกเทศมนตรีของเมืองเม็กซิโกซิตี้ “คลอเดีย เชนบัม” (Claudia Sheinbaum) ก็ได้ประกาศระหว่างที่ไปเยี่ยมโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งว่า นักเรียนโรงเรียนรัฐไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องแบบที่ตรงกับเพศกำเนิดอีกต่อไป เธอกล่าวว่า “เด็กผู้ชายจะใส่กระโปรงก็ได้ถ้าอยากใส่ ส่วนเด็กผู้หญิงจะใส่กางเกงก็ได้เหมือนกัน” เธอยังบอกเพิ่มเติมอีกว่าบรรทัดฐานสังคมที่กำหนดให้ผู้หญิงต้องใส่กระโปรงและผู้ชายต้องใส่กางเกงเป็นความคิดแบบเก่าไปแล้ว และข้อบัญญัตินี้ก็บังคับใช้เพื่อสร้างความเท่าเทียมและความเสมอภาคให้กับทุกเพศ ซึ่ง เอสเตบัน มอกเตซูม่า รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการออกมาให้การสนับสนุนพร้อมกับเสริมว่าเมืองอื่นๆ ในเม็กซิโกจะทำตามอย่างแน่นอน 

 
       แน่นอนว่าเม็กซิโกไม่ใช่ประเทศแรกที่อนุญาตค่ะ อย่างในปี 2017 ที่ประเทศอังกฤษก็ออกนโยบายให้นักเรียนสามารถเลือกได้เองว่าอยากใส่กระโปรงหรือกางเกง โดยมีโรงเรียนถึง 120 แห่งนำไปปรับใช้ ซึ่ง 1 ในโรงเรียนที่รับนโยบายนี้ไปก็บอกว่า มีเด็กนักเรียนหญิงหลายคนใส่กางเกงมาเรียน และมีนักเรียนชายอีก 1 คนเลือกที่จะสวมกระโปรงมา

 
กางเกงก็ได้ กระโปรงก็ดี! เม็กซิโกให้นักเรียนใส่เครื่องแบบตามใจ เพื่อสนับสนุนความเท่าเทียม
Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       อย่างไรก็ตามพี่ว่าอีกประเด็นที่น่าสนใจคือเบื้องหลังในการผลักดันให้โรงเรียนนำนโยบายนี้ไปใช้ค่ะ เคยมีการศึกษาในอังกฤษพบว่า 1% ของประชากรนั้นมีปัญหาในประเด็นเรื่องเพศของตัวเอง หลายคนรู้สึกไม่สะดวกใจที่ต้องแต่งตัวหรือแสดงออกตามเพศกำเนิด และมีอีกหลายคนที่ประสบกับปัญหาในประเด็นนี้อย่างรุนแรง แถมมีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตายสูงกว่าคนทั่วไป เพราะฉะนั้นการปล่อยให้เด็กๆ ได้มีโอกาสค้นหาว่าตัวเองชอบหรือเหมาะกับอะไรจึงเป็นการช่วยลดความสับสนที่เกิดขึ้น รวมไปถึงยังเป็นโอกาสที่การศึกษาพึงมอบให้เด็กๆ อยู่แล้วด้วยค่ะ

 
       จริงๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของเพศเท่านั้น แต่การให้เด็กๆ ได้ตัดสินใจเลือกเองว่าอยากใส่อะไรก็เป็นการฝึกการตัดสินใจ รวมไปถึงเป็นการเคารพต่อความคิดและความต้องการของเด็กๆ ด้วยเช่นกัน ถือเป็นนโยบายที่ดีมากๆ อีกนโยบายหนึ่งเลยค่ะ แอบลองคิดว่าถ้าประเทศไทยสนับสนุนให้มีการใช้นโยบายนี้ก็น่าจะดีเหมือนกันค่ะ ชาว Dek-D มีความเห็นยังไงลองมาแชร์กันได้เลยจ้า x-D


 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เม็กซิโก #ความเท่าเทียมทางเพศ #เครื่องแบบ #นักเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?