/>

สัญญาณดี! เมื่อ 'เกาหลีใต้' ลดอคติ-เปิดใจรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น []

วิว
สัญญาณดี! เมื่อ 'เกาหลีใต้' ลดอคติ-เปิดใจรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น
        อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D … ตอนนี้เข้าสู่เดือนมิถุนายนกันแล้วเนอะ ซึ่งเดือนนี้ตามสากลนับว่าเป็น ‘Pride Month’ เดือนแห่งการเฉลิมฉลองของ LGBTQ หรือกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศนั่นเอง จะเห็นว่าช่วงนี้หลายๆ ประเทศนั้นเริ่มมีการเดินขบวนพาเหรดเพื่อเฉลิมฉลองพร้อมรณรงค์เรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศกันมากมาย อย่างล่าสุดประเทศที่ขึ้นชื่อว่าค่อนข้างต่อต้านเรื่องนี้สุดๆ อย่างประเทศเกาหลีใต้ ก็เพิ่งจะจัดไปหมาดๆ เช่นกันครับ  ซึ่งแน่นอนว่ากระแสก็มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่สำหรับปีนี้ดูเหมือนว่ากระแสตอบรับนั้นเริ่มไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะว่าหลายๆ ภาคส่วนเริ่มออกมามีปากเสียงกับเรื่องนี้บ้างแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า เกาหลีเค้าเริ่มเปิดใจให้กับเกย์ เลสเบี้ยน รวมถึงคนหลากหลายทางเพศมากขึ้นแค่ไหนนะ? 

 
        ต้องบอกว่าประเด็นเรื่อง LGBTQ ในประเทศเกาหลีนั้นเป็นที่พูดถึงกันมาตลอด แม้ส่วนใหญ่จะเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบซะมากกว่า เพราะว่าการที่จะเปิดใจยอมรับให้คนรักร่วมเพศให้กลายเรื่องปกติในสังคมนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดูจะเป็นไปได้ยาก ด้วยเรื่องของความเชื่อศาสนาที่ปลูปฝังความคิดของคนเกาหลีมาช้านาน คนที่ต่อต้านจึงมักมองว่าคนที่เป็นเกย์ เลสเบี้ยนนั้นเป็น “ตัวทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศ” แม้ว่าโลกภายนอกจะเปิดกว้างไปถึงไหนต่อไหนแต่มันก็อาจจะดูไร้ค่ากับที่นี่ ดังนั้นคนเกาหลีที่เป็น LGBTQ ส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะปกปิดรสนิยมทางเพศของตัวเองเอาไว้ เพราะไม่อยากได้รับความเกลียดชังจากครอบครัวรวมถึงคนรอบข้าง ถึงจะต้องแลกด้วยความกดดันมากมายแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ต้องซ่อนเอาไว้เพื่อจะอยู่ได้ในสังคม 
 
สัญญาณดี! เมื่อ 'เกาหลีใต้' ลดอคติ-เปิดใจรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น
photo credit: THE KOREA HERALD
  
        ถึงแม้ว่ากระแสเรื่องกลุ่มคนรักร่วมเพศจะเป็นไปในทางลบ แต่ที่ผ่านมาก็มีคนมากมายที่พร้อมจะเข้าใจและสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ รวมถึงพวกเค้าเองก็พร้อมออกมามีปากมีเสียงเพื่อรณรงค์ให้คนทั่วไปได้รู้ว่าสิ่งที่พวกเค้าทำอยู่นั้นไม่ใช่เรื่องผิด มันก็แค่เรื่องของคนรักกัน ความรักก็คือความรัก มันไม่ควรมีเรื่องเพศมาจำกัด เพราะการกระทำแบบนี้มันเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของมนุษย์ดีๆ นั่นเอง และในช่วงเดือนมิถุนายนที่ถือว่าเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองของกลุ่ม LGBTQ ก็นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะแสดงจุดยืนของตัวเองผ่านการจัดขบวนพาเหรดที่เป็นจุดหมายของคนที่มีความคิดเดียวกัน และไม่ได้จำกัดด้วยว่าคนร่วมขบวนจะต้องเป็นคนรักร่วมเพศเท่านั้น ไม่ว่าจะชายจริง หญิงแท้ที่มีใจพร้อมเปิดกว้างก็สามารถเข้ามาร่วมแจมได้เช่นกันครับ       
 
        และสำหรับขบวนพาเหรด LGBTQ ของเกาหลีในปีนี้ เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ในใจกลางกรุงโซล ซึ่งครั้งนี้พิเศษกว่าทุกปีเพราะว่าเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของการจัดขบวนพาเหรดเกย์ เลสเบี้ยนในประเทศเกาหลี และที่ทำให้พี่รู้สึกว๊าวมากๆ เลยก็คือ จำนวนคนที่เข้าร่วมงานนี่แหละครับ เพราะว่าปีนี้ขนทัพมากันเยอะมากกกกกก ซึ่งรวมๆ แล้วมากกว่า 70,000 คนเลยทีเดียวล่ะ เทียบให้เห็นชัดๆ ย้อนไปในปี 2543 ที่มีการจัดงานครั้งแรก ต้องบอกว่าก้าวกระโดดไปไกลมาก เพราะในปีนั้นมีคนเข้าร่วมขบวนแค่เพียง 50 คนเองครับ 
 
 

        นอกจากนี้ยังมีช่องยูทูบเบอร์ชื่อดังจากเกาหลีที่มีแฟน K-POP ติดตามมากกว่า 5 แสนคนอย่างแชนแนล DKDKTV ที่ปีนี้พวกเค้าก็ได้เข้าร่วมขบวนพาเหรด Seoul Pride ด้วยเช่นกัน พร้อมกับลงรูปแคปชั่น “Love is love.” ความรักมันก็คือความรักอะเนอะ ไม่ว่าจะรักใคร เพศไหน มันก็คือความรัก :) 
 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #รีวิวเกาหลี #Korea #เกย์เกาหลี #LGBTQ #พาเหรดเกย์เกาหลี #เลสเบี้ยนเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?