/>

เมื่อฉันสอบได้ทุนฟรีเต็มจำนวนนักเรียนแลกเปลี่ยน YES รุ่น 26/33 []

วิว

เมื่อฉันสอบได้ทุนฟรีเต็มจำนวนนักเรียนแลกเปลี่ยน YES รุ่น 26/33
 

เมื่อฉันสอบได้ทุนฟรีเต็มจำนวนนักเรียนแลกเปลี่ยน YES รุ่น 26/33
 
         สวัสดีค่า เราเป็นหนึ่งในนักเรียนที่ได้รับทุนเต็มจำนวนไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 1 ปีจากโครงการแลกเปลี่ยน YES เราเป็นเด็กอีสาน มาจากโรงเรียนยโสธรพิทยาคม จ.ยโสธร ไปสอบตอนอยู่ ม.4 และไปแลกเปลี่ยนตอน ม.5 ค่ะ

         เรารู้จักทุนนี้มาตั้งแต่ ม.ต้น และทราบว่าเป็นโครงการที่มอบทุนให้กับนักเรียนไทยทุกๆ ปี ปีละ 3 ทุน และมีประเทศที่ระบุไว้ในแต่ละปีชัดเจน เราไปสอบวัดระดับภาษาอังกฤษกับโครงการนี้ตลอดตั้งแต่ตัวเองยังอายุไม่ถึงจะสอบทุนได้ พอเราขึ้น ม.4 อายุถึง ก็ไปลองสอบเหมือนทุกปีนี่แหละ ผลออกมาว่าเราติด 1 ใน 100 คน เลยตัดสินใจเดินทางไปสอบสัมภาษณ์ต่อที่กรุงเทพมหานคร สุดท้ายก็ติด 1 ใน 10 คน แล้วก็ได้รับทุนในที่สุดค่ะ
 
         เส้นทางสู่การได้รับทุนนั้นอาศัยทั้งความตั้งใจ ความกล้าหาญ ความรักต่อความฝัน และความไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค เราได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองโดยการจัดตารางในแต่ละวันให้ลงตัวมากขึ้น และแบ่งเวลาในการเตรียมตัวสัมภาษณ์ในแต่ละวันก่อนไปสอบสัมภาษณ์รอบแรก เราได้รวบรวมคำถามที่นักเรียนแลกเปลี่ยนมักเจอในการสัมภาษณ์ทั้งในอินเทอร์เน็ตมาและจากประสบการณ์ของเราเอง และปริ๊นท์ออกมา เราเขียนคำตอบของเราลงในสมุดและฝึกซ้อมตอบหน้ากระจกอยู่เป็นประจำ อ่านข้อมูลทั่วไปของโครงการ ศึกษาข้อมูลจากคนที่เคยไปสอบจากเว็บไซต์ต่างๆ สร้างสถานการณ์การสัมภาษณ์และได้ฝึกซ้อมการพูดคุยนั้นกับกระจก ฝึกยิ้ม และบุคลิกภาพ

         ระหว่างการเดินทางไป กทม. นั้นเราก็ซ้อมอยู่ตลอดเวลาที่มีเวลาว่าง เราซ้อมบนรถบัสที่นั่งไป 8 ชม. พึมพำบ้าง พูดในใจบ้าง เราซ้อมคำถามต่างๆไปมากกว่า 30 คำถาม พอเราได้รู้ผลว่าเราติดรอบ 10 คนมันทำให้เรารู้สึกมีหวังเกิดขึ้นมาลึกๆ ในใจเกิดขึ้นละ (แต่ก็ไม่กล้าหวังมากอะค่ะ 555)

เมื่อฉันสอบได้ทุนฟรีเต็มจำนวนนักเรียนแลกเปลี่ยน YES รุ่น 26/33 
 
         สัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายนี้จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยด้วย เราเป็นคนที่เล่นดนตรีไทยไม่เป็นเลย ขับเสภาก็ไม่ได้ แต่เรามีสำเนียงภาษาอังกฤษที่เหมือนคนอเมริกัน เราจึงดึงจุดเด่นของเราออกมาโดยการฝึกร้องเพลงลอยกระทงเป็นภาษาอังกฤษแล้วก็รำประกอบให้คณะท่านผู้บริหารได้ดู พยายามขัดเกลาภาษาอังกฤษของเราให้คมที่สุด ฝึกพูดไปทุกวันหน้ากระจก และอ่านบทความภาษาอังกฤษออกเสียง ไม่ให้ลิ้นแข็ง แล้วมันก็ทำให้เราฉุกคิดว่าถ้าเราจะต้องไปทำกิจกรรมเผยแพร่วัฒนธรรมที่นู่นเราจะทำอะไรดี เราก็เลยวางแผนว่าจะตอบไปว่าเราจะใช้ความสามารถทางภาษาให้เป็นประโยชน์ค่ะ จะโชว์รำไทยเล็กน้อย และนำเสนอประเทศไทย จัดทำกิจกรรม Q&A แล้วก็แจกรางวัลเป็นของฝากจากไทย หรืออาจจะสอนใส่โจงกระเบนประมาณนี้ค่ะ จนถึงวันสัมภาษณ์ เราก็ได้ตอบคำถามนั้นจริงๆ

          เราอยากแนะนำผู้อ่านนะคะว่ากิจกรรมที่เราอาจจะได้ไปโชว์ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น ให้ดึงจุดแข็งของเราออกมาแล้วนำมาประยุกต์ใช้ให้ได้ค่ะ

          นอกจากนั้นวันนั้นเราได้โชว์กิจกรรมที่เราทำที่โรงเรียนให้คณะท่านผู้บริหารดูด้วยเป็น skit หรือละครสั้นภาษาอังกฤษซึ่งเราแสดงเป็นเด็กเสิร์ฟ ก็เป็นจุดที่สร้างเสียงหัวเราะได้พอสมควรเลยค่ะ โดยรวมเป็นการสัมภาษณ์ 10 นาทีที่ตื่นเต้นมากๆ และเราได้ทำทุกอย่างที่เราอยากแสดงออกไปหมดแล้วจริงๆ ออกมาจากห้องนั้นด้วยความโล่งและสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลอะไรอีกเลย เพราะเราได้ทำสุดความสามารถของเราแล้ว :)

เมื่อฉันสอบได้ทุนฟรีเต็มจำนวนนักเรียนแลกเปลี่ยน YES รุ่น 26/33
 
         แล้วผลก็ออกมาวันที่เราเรียนเคมี ตอนนั้นกำลังจะเริ่มคาบแต่คุณครูยังไม่มา เรากับเพื่อนๆ ก็แข่งกันเปิดดูผลว่าใครจะเห็นก่อนกัน นั่ง refresh รัวๆ แล้วผลก็ออกคือเรากรี๊ดดดดด เพื่อนก็กรี๊ด เหมือนคนถูกล็อตเตอรี่อะ 555 เรารู้สึกดีใจจนรู้สึกเย็นไปทั้งตัว ดีใจที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ค่ะ เราไม่นึกเลยว่าเด็กต่างจังหวัดบ้านๆ อย่างเราจะเป็นคนที่ได้รับทุนไปเรียนที่อเมริกา ได้ไปเรียนในที่ๆ ฝันไว้ตั้งแต่เด็ก คือมันมีความสุขจนเกินจะบรรยายเลยค่ะ ^^

          เราเป็นแค่เด็กต่างจังหวัดธรรมดาๆ คนหนึ่ง ไม่เคยเรียนพิเศษด้านภาษาเลย แต่ในเรื่องของภาษาเราเกิดจากการฝึกฝนทุกๆ วันค่ะ เช่น อ่านนิยายภาษาอังกฤษ ดูหนัง soundtrack เข้าไปคุยกับคุณครูต่างชาติที่ รร. เข้าร่วมการแข่งขันทักษะภาษา กล้าที่จะเลียนแบบสำเนียงของฝรั่ง พูดเหมือนฝรั่ง โดยไม่สนคำที่ว่าเราดัดจริตเลย เราทำแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก จนเรามีสำเนียงที่คล้ายกับฝรั่ง ทุกๆอย่างก็เริ่มต้นจากความกล้าที่จะลงมือทำ ความขยันขันแข็ง และความไม่ยอมแพ้ค่ะ แต่ผู้ที่จะได้รับทุนของโครงการ YES ไม่ได้ต้องการคนที่เก่งภาษาอังกฤษมากๆ อย่างเดียวหรอกนะคะ แต่โครงการต้องการหาคนที่นอกจากรอบรู้ทางด้านวิชาการแล้ว มีทัศนคติที่ดี คิดบวก มีความกล้าหาญ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และสำคัญที่สุดเป็นตัวแทนประเทศที่ชาวต่างชาติจะชื่นชม ที่สามารถนำเรื่องราวดีๆของประเทศไทยไปเผยแพร่ค่ะ
 
         สำหรับน้องๆ คนใดที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วมาพิชิตทุนเต็มจำนวนกันนะคะ และ YES มีทุนสมทบในอีกหลากหลายประเทศ มีทั้งระยะสั้นและระยะยาว มาสมัครสอบกันนะคะ ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 149,800 บาท รวมตั๋ว วีซ่า ทุกอย่างเลย 
 
เมื่อฉันสอบได้ทุนฟรีเต็มจำนวนนักเรียนแลกเปลี่ยน YES รุ่น 26/33
ติดตามข้อมูลการรับสมัครสอบได้ที่ www.yesthailand.org
โทร. 02 508 0099, 081 638 9706, 089 685 0944, 063 878 8859
Line: @yesthailand (มี @ นำหน้านะคะ)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #YES #อเมริกา #ทุน #ทุนแลกเปลี่ยน #แลกเปลี่ยน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?