/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิดเทคนิคเรียนภาษาสไตล์ ‘เตนล์ WayV’ ไอดอลคนไทยที่พูดได้ถึง 4 ภาษา! []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะติดตาม K-POP กันใช่ไหมคะ? และแน่นอนว่าหากพูดถึงไอดอลคนไทยที่ไปโด่งดังที่เกาหลี หนึ่งในนั้นก็ต้องมี ‘เตนล์’ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล สมาชิกจากวง NCT และ WayV รวมอยู่ด้วยแน่นอน!! (ขอเสียงกรี๊ดจากแฟนคลับเตนล์หน่อยค่าา ><)

        และเนื่องจากเตนล์เองมีโอกาสไปทำงานในวงการบันเทิงของทั้งไทยและจีน ทำให้เขาพูดได้ถึง 4 ภาษา ทั้งไทย อังกฤษ เกาหลี และจีน วันนี้พี่เลยหยิบเทคนิคการเรียนภาษาสไตล์เตนล์มาเล่าให้น้องๆ ฟังและนำไปประยุกต์ใช้ ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลยค่ะ!


photo credit: @WayV_official


 

1. ไม่ปล่อยผ่านศัพท์ที่ตนไม่รู้จัก


       เวลาบางคนเจอศัพท์ต่างประเทศที่ไม่รู้จักมาก่อน ก็อาจจะมีบ้างที่ปล่อยผ่านใช่มั้ยคะ แต่เตนล์ได้บอกเคล็ดลับเรื่องการเรียนภาษาของเขาเอาไว้ในในคลิป Research Note ของวง WayV ว่า เวลาเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้จัก เขาจะถามเพื่อนๆ ในวง หรือค้นหาคำศัพท์จาก Dictionary ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีการที่ช่วยให้เราสามารถอัปเดตคลังศัพท์ได้ตลอดเวลา


2. ท่องศัพท์ทุกวัน


       ในคลิปเดียวกันเตนล์ได้พูดไว้เช่นกันค่ะว่า เมื่อรู้ความหมายของคำศัพท์ที่หาแล้วก็จะแคปเจอร์ (Capture) หน้าจอคำศัพท์ที่หาระหว่างวัน แล้วนำมาท่องทุกคืนก่อนนอน ในเมื่อทุกวันนี้เรามีสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้มือตลอดเวลา เราจึงทำตามเตนล์ได้ไม่ยากเลยค่ะ เหลือแต่ต้องอาศัยความขยันและความมีวินัย ซึ่งพี่เชื่อว่าถ้าเราทำจนติดนิสัย ในอนาคตน้องๆ จะกลายเป็น Dictionary เคลื่อนที่ให้เพื่อนๆ ได้แน่นอนค่ะ
 

 


3. หาเพื่อนมาฝึกพูดด้วย


       ก่อนหน้านี้หนุ่มเตนล์ทำกิจกรรมโปรโมทกับวง NCT ในประเทศเกาหลี ก่อนที่จะไปทำงานที่ประเทศจีนในฐานะวง WayV  จึงทำให้เขามีโอกาสได้ใช้ทั้ง 2 ภาษาในการสื่อสารกับสมาชิกของวงที่เป็นคนชาตินั้นๆ  ซึ่งอีกหนึ่งเทคนิคการเรียนภาษาที่ดีที่สุดของเตนล์ก็คือการสื่อสารกับเพื่อนๆ ในวงนี่แหละค่ะ เพราะการสื่อสารกับเพื่อนที่พูดภาษานั้นๆ ได้คล่อง และมีคนมาคอยให้คำแนะนำ จะช่วยทำให้เรียนภาษาได้ไวขึ้น

       แต่ทั้งนี้ นอกจากพยายามหาเพื่อนที่เป็นเจ้าของภาษามาช่วยฝึกพูดแล้ว น้องๆ สามารถ ชวนเพื่อนมาฝึกพูดด้วยกันเพื่อเป็นการฝึกภาษาก็ได้เช่นกัน หรือถ้าไม่รู้จะชวนใครดี จะถาม-ตอบหน้ากระจกก็ได้เหมือนกัน อาจจะรู้สึกแปลกๆ กับตัวเองนิดหน่อยแต่ได้ผลนะ เพราะเป็นการดึงภาษาเข้ามาในชีวิตประจำวันมากขึ้น และสร้างความเคยชินให้กับตัวเรานั่นเองค่ะ
 

photo credit: @WayV_official
 


4. หาโอกาสพูดและใช้ภาษาให้เยอะๆ


       เตนล์มักจะพูดอยู่บ่อยๆ เวลาให้สัมภาษณ์ว่า เพื่อนๆ มีส่วนช่วยในการเรียนภาษาของเขามาก เพราะพวกเขามักจะมาช่วยเตนล์ฝึกการพูดตอนอยู่ที่หอพัก โดยตั้งเรื่องหรือหัวข้อที่จะคุยขึ้นมาในแต่ละวันเพื่อช่วยฝึกการพูด หรือนำหนังสือเรียนภาษาของเตนล์ไปดูว่าวันนี้เรียนคำไหนมาบ้าง แล้วทดสอบถามคำศัพท์กับเตนล์ค่ะ ซึ่งวิธีการตั้งเรื่องที่จะคุยขึ้นมาเป็นวิธีที่ง่ายและสนุกด้วยนะคะ  น้องๆ สามารถนำไปใช้ได้ โดยเริ่มจากเรื่องใกล้ตัวหรือเรื่องที่น้องๆ สนใจก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้น้องๆ สนุกไปกับการพูด (พี่ลองทำแล้วได้ผลเวอร์) แถมบทสนทนายังไหลลื่นกว่าการตั้งประเด็นยากๆ ขึ้นมาด้วย 
 

       ล่าสุดต้อนรับปี 2020 จากใน ig story ของน้องเตนล์กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ ซึ่งนับเป็นภาษาที่ 5 แล้วค่ะ 


       
       เป็นยังไงบ้างคะน้องๆ ได้เทคนิคดีๆ จากเตนล์แล้วก็ลองนำไปใช้ดูนะคะ น้องๆ คนไหนมีเทคนิคดีๆ มาแนะนำก็อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฝึกภาษา #Studyabroad #เตนล์ #WayV #NCT #NCT U #เตนล์ ชิตพล #น้องเตนล์ #เรียนภาษาจีน #เรียนภาษาเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

  • ถูกลบเนื่องจาก:
    #1
    ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

    กำลังเรียนภาษาที่ 4 อยู่ค่ะ ตอนนี้ได้ ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น(N4กำลังจะสอบN3) แล้ว 5555 กำลังพยายามกับจีนอยู่ วิธีการตั้งหัวข้อเรื่องที่จะคุยช่วยได้เยอะจริงๆค่ะ โดยเฉพาะการคุยเรื่องนั้นๆกับเจ้าของภาษามาดิสคัสกันก็สนุกดีด้วย อันนี้ส่วนใหญ่คุยกับเพื่อนในเอกแต่พยายามใช้ภาษาญี่ปุ่น เวลาเราพูดผิดมันจะแก้ให้ จะพูดงี้ใช่ไหม เธอพูดผิดอ่ะ ประมาณนี้เลยค่ะ ที่สำคัญคืออย่าอายที่จะพูดผิดต่อหน้าเพื่อนเลย ถ้ามันรู้จริงมันจะรีบแย้งเลยค่ะ เรามีหน้าที่จำ55555

    ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป