/>

คำบอกเล่าจากชาวญี่ปุ่น! รวม 'พฤติกรรมประหลาด' ที่เคยเจอตอนขึ้นรถไฟ []

วิว
คำบอกเล่าจากชาวญี่ปุ่น! รวม 'พฤติกรรมประหลาด' ที่เคยเจอตอนขึ้นรถไฟ
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D ... ปกติถ้าพูดถึงการเดินทางด้วยรถสาธารณะในประเทศญี่ปุ่น คนต่างชาติอย่างเรามักนึกถึงข้อดีที่น่าประทับใจ อย่างเช่น ตรงต่อเวลามาก แถมยังครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ เรียกได้ว่าเดินทางสะดวกสบายสุดๆ แต่ถึงอย่างนั้นเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนรับรู้ถึงอีกด้านหนึ่งของการโดยสารเจ้ารถไฟสาธารณะนี้ หลายครั้งที่มีเหตุการณ์แปลกประหลาดจากผู้โดยสารด้วยกันเองที่อาจสร้างความรำคาญหรือถึงขั้นคุกคามผู้โดยสารคนอื่นด้วย วันนี้ พี่เยลลี่ เลยขอรวบรวมมาให้น้องๆ ได้ดูกัน บางเรื่องแปลกมากจริงๆ ค่ะ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า!

 
       ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบขนส่งสาธารณะในญี่ปุ่นนั้นสะดวกสบายทั้งด้านของความครอบคลุมและความตรงต่อเวลา แถมเมื่อเทียบกับค่าครองชีพก็ถือว่าราคาสมเหตุสมผล ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกเดินทางด้วยรถไฟกันเป็นหลัก แต่หากพูดกันตามจริงแล้ว ที่ไหนที่มีคนจำนวนมากมารวมตัวอยู่ด้วยกันก็คงจะหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาได้ยาก ซึ่งบนรถไฟนี่เองก็เป็นสถานที่ติดท็อปที่หลายคนมีโอกาสได้เจอกับบุคคลที่มีพฤติกรรมประหลาด สร้างความรำคาญหรือความหวาดกลัวให้กับผู้โดยสารคนอื่น และขอบอกว่าที่ญี่ปุ่นมีเรื่องทำนองนี้เยอะมากๆ จนคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ
 
       อย่างเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็ได้มีคนญี่ปุ่นอัปโหลดคลิปที่ถ่ายมาจากสถานีรถไฟซากาเอะ ในเมืองนาโกย่าลงในทวิตเตอร์ เรื่องของเรื่องคือมีชายชราคนนึงเอาแต่ยื่นมือไปกั้นไม่ยอมให้ประตูปิด ทำให้รถไฟออกเดินทางไม่ได้สักที ขนาดเจ้าหน้าที่เดินมาผลักก็ยังไม่ยอมหยุด ผู้โดยสารชายด้านหลังดึงตัวเอาไว้ก็ยังไม่ยอมแพ้ จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่อาวุโสต้องมายืนจ้องอยู่ตรงนั้นเลยประตูถึงจะปิดได้ แต่ก็ไม่วายเห็นว่าคุณตาคนนี้แอบเอาเท้ายันเอาไว้อีก ซึ่งงานนี้ก็ไม่มีใครเข้าใจเหมือนกันค่ะว่าเค้าทำไปทำไม แต่ก็มีคนออกมาแสดงความเห็นว่าน่าจะมีการลงโทษที่ทำให้คนอื่นเสียเวลา หรืออย่างน้อยเจ้าหน้าที่ก็ควรพาตัวออกไปจากขบวนโทษฐานที่ก่อความรำคาญ (แอบนึกถึงว่าถ้าเป็นรถไฟฟ้าไทยทำแบบนี้นิ้วขาดก่อนแน่นอน)  
 

       ส่วนเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาคนที่เล่นทวิตเตอร์น่าจะได้เห็นคลิปจากคนญี่ปุ่นที่ถ่ายเหตุการณ์ในชานชาลารถไฟ เป็นคลิปผู้ชายวัยกลางคนกำลังวิ่งหนีเด็กนักเรียนหญิง 2 คน ก่อนจะถูกคนที่ยืนรอรถไฟอยู่ขัดขาจนล้มลง แล้วคลิปก็ตัดไป แต่สุดท้ายก็มีข่าวรายงานว่าสามารถจับตัวผู้ชายคนนั้นไว้ได้ค่ะ ซึ่งนักเรียนหญิงบอกว่าเธอถูกผู้ชายคนดังกล่าวจับหน้าอกบนรถไฟ แต่ตัวเธอนั้นถูกลวนลามในลักษณะนี้มาเป็นเดือนแล้ว จนกระทั่งรู้สึกโกรธมากๆ เลยตัดสินใจวิ่งไล่เจ้าคนโรคจิตค่ะ   

 


 
       ซึ่งแน่นอนว่าคลิปที่ว่านี้ก็กลายเป็นกระแสที่ญี่ปุ่นด้วยเหมือนกัน มีคนรีทวิตเกือบ 90,000 ครั้ง และมีคนกดไลก์เกือบ 200,000 คนเลยทีเดียว (แต่ตอนนี้ทวิตต้นทางถูกลบไปแล้ว) งานนี้เลยมีนักวาดชาวญี่ปุ่นจากแอคเคานต์ @ikng_0 รวบรวมพฤติกรรมประหลาดๆ ที่สามารถเจอได้บนรถไฟมาวาดให้ชาวทวิตเตอร์ได้ดูกันด้วย  

 
คำบอกเล่าจากชาวญี่ปุ่น! รวม 'พฤติกรรมประหลาด' ที่เคยเจอตอนขึ้นรถไฟ
Photo Credit: https://twitter.com/ikng_0/
 
       อย่างที่เห็นในรูปเลยค่ะ คนญี่ปุ่นบางคนเคยประสบกับเหตุการณ์โดนลูบหัวลูบผมแบบไม่หยุดบนรถไฟมาแล้ว ถ้าเป็นคนรู้จักก็คงไม่ได้แปลกอะไร แต่นึกภาพตามว่าอยู่ดีๆ โดนใครไม่รู้มายืนลูบหัวก็คงรู้สึกแปลกๆ กระอักกระอ่วนไม่น้อย บางคนก็เคยโดนนั่งแบบชิดเข้าขั้นเบียดทั้งๆ ที่ที่นั่งว่างมากๆ ใครที่นึกภาพไม่ออกพี่ขอเสริมว่ารถไฟที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นเบาะยาว ไม่ได้เป็นแต่ละเบาะชัดเจนแบบรถไฟฟ้าบ้านเรา หรือบางคนก็เคยเจอในลักษณะคุกคามแบบน่ากลัวก็มีค่ะ อย่างโดนเอาของลับมาเบียดใส่มั่ง เอาคางมาเกยไหล่มั่ง หรือโดนเอาเท้ามาแทรกไว้ตรงหว่างขา แถมที่รองเท้ายังมีรูประหลาดๆ น่าสงสัยอีก ซึ่งอันนี้ต้องระวังตัวดีๆ เพราะอาจมีการซ่อนกล้องแอบถ่ายใต้กระโปรงเอาไว้ด้วย
 
       ยังไม่หมดแค่นั้น มีคนเคยโดนเทน้ำหรือของเหลวใส่ หรือว่ากำลังยืนจับห่วงอยู่ดีๆ ก็มีคนมาจับมือทับอีกทีก็มี ยังไม่พอแค่นั้น บางคนก็โดนเอาผมไปแทะ หรือที่หนักที่สุดก็คือเจอคนโรคจิตใส่หน้ากากม้าแล้วโผล่มาแก้ผ้าโชว์ให้ดู นึกภาพตามตอนนี้อาจจะรู้สึกบันเทิงแต่ถ้าเจอของจริงพี่ว่าน่าจะตลกไม่ออกสักเท่าไหร่...
 
คำบอกเล่าจากชาวญี่ปุ่น! รวม 'พฤติกรรมประหลาด' ที่เคยเจอตอนขึ้นรถไฟ
Photo Credit: https://twitter.com/ikng_0/
 
       ซึ่งหลังจากที่เธอทวิตภาพแรกออกไปก็มีคนรีทวิตไปถึง 40,000 กว่าครั้ง แล้วก็มีคนอื่นๆ เข้ามาแลกเปลี่ยนถึงประสบการณ์ที่เคยเจอมาเหมือนกัน งานนี้เธอเลยหยิบเคสแปลกๆ มาวาดเพิ่มเติมให้ดูกันอีก แถมแต่ละอันพีคๆ ทั้งนั้น มีทั้งโดนดมผม ถูกหอมแก้ม เลียแก้มหรือหูก็มี (เอิ่ม... T _ T) นอกจากนี้ก็ยังมีคนโดนเปิดกระโปรง โดนปลดตะขอชุดชั้นใน กรีดเสื้อผ้า บางคนก็โดนโชว์ภาพไม่เหมาะสมในโทรศัพท์ให้ดูด้วย ยังไม่หมดแค่นั้นนะคะ ในเคสที่ร้ายแรงกว่านั้นผู้หญิงบางคนยังเคยโดนคนนำถุงยางใช้แล้วหย่อนใส่กระเป๋า โดนจับหน้าอกหรือบั้นท้าย หรือแม้กระทั่งจับมือไปจับของสงวนเจ้าโรคจิตเลยด้วย
 
       น้องๆ อาจรู้สึกว่าบางเรื่องดูไม่น่าเชื่อ มีความอิหยังเนี่ยอยู่สูง แต่ขอบอกว่ามันเกิดขึ้นจริงๆ แถมเกิดขึ้นแบบโจ่งแจ้งเลยด้วยซ้ำ ผู้หญิงญี่ปุ่นจำนวนมากตกเป็นเหยื่อการลวนลามทางเพศบนรถไฟแต่ไม่กล้าที่จะขอความช่วยเหลือ ส่วนผู้ชายที่มีพฤติกรรมน่ารังเกียจแบบนี้ส่วนใหญ่ก็ไม่แคร์ถ้าจะมีใครสังเกตเห็นด้วยซ้ำ แม้จะมีการแก้ไขปัญหาด้วยการแยกให้มีขบวนสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริงอยู่ดี

 


 
       อย่างไรก็ตามปัจจุบันเริ่มมีการรณรงค์ให้ผู้หญิงญี่ปุ่นกล้าที่จะขอความช่วยเหลือเมื่อโดนลวนลามมากขึ้น ซึ่งตำรวจก็ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า 'Digi Police' เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว โดยในแอปจะมีปุ่ม Emergency อยู่ เมื่อกดแล้วจะขึ้นเป็นข้อความว่า "กำลังถูกลวนลาม ช่วยด้วยค่ะ" พร้อมกับเสียงที่บอกให้หยุด เป็นเพราะว่าผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่กล้าร้องขอความช่วยเหลือเนื่องจากรู้สึกอายค่ะ ดังนั้นตำรวจจึงเลือกใช้วิธีนี้เพื่อให้เหยื่อสามารถโชว์หน้าจอให้คนรอบข้างเห็นได้ ส่วนถ้ามีกรณีร้ายแรงอะไรเกิดขึ้นก็สามารถกดที่รูปกระดิ่งทางด้านซ้ายล่างแทน โทรศัพท์ก็จะส่งเสียงออกมาเตือนภัยทันทีเลย

 
       เรื่องนี้ก็เป็นปัญหาในสังคมญี่ปุ่นเหมือนกันนะคะ เพราะมีคนเจอเรื่องทำนองนี้เยอะมากๆ จนบางครั้งก็น่ากลัว แต่บางอันก็ทำพี่อึ้งไปเหมือนกันอย่างเรื่องที่โดนแทะผมหรือนำถุงยางใช้แล้วมาทิ้งใส่กระเป๋า คิดยังไงก็ไม่สามารถเข้าถึงได้จริงๆ ... น้องๆ คนไหนที่เดินทางด้วยขนส่งสาธารณะก็ระมัดระวังตัวเองให้ดีๆ กันด้วยน้า ด้วยความเป็นห่วงค่า :D 

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=yelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #รถไฟ #ญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?