/>

สรุปเหตุการณ์ 'ประท้วงใหญ่ในฮ่องกง' เมื่อคนนับล้านไม่พอใจกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน! []

วิว
         สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ในฮ่องกงได้เกิดการประท้วงที่เรียกว่าเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่กลับไปอยู่ในการปกครองของจีนเมื่อปี 2540 เลยค่ะ ใครกำลังสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น? สาเหตุคืออะไร? วันนี้พี่ไอซ์เลยจะมาสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ทุกๆ คนได้ฟังกัน พร้อมกันหรือยังคะ มาเริ่มกันเลยยย!

 

เกิดอะไรขึ้นในฮ่องกง?
 

         เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 9  มิ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงนับล้านคนสวมเสื้อสีขาวเพื่อต่อต้านกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่จีน ซึ่งกฏหมายฉบับนี้จะอนุญาตให้มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปรับการไต่สวนที่จีนได้ (เสริมนิดนึงค่ะว่าผู้จัดการประท้วงบอกว่ามีผู้ชุมนุมหลักล้าน แต่ทางตำรวจนับได้ 240,000 คน ตัวเลขจากทั้ง 2 แหล่งไม่ตรงกัน)

สรุปเหตุการณ์ 'ประท้วงใหญ่ในฮ่องกง' เมื่อคนนับล้านไม่พอใจกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน!
Photo Credit: CNN
 
         เหตุผลที่ชาวฮ่องกงไม่พอใจและออกมาประท้วงกันเยอะมาก  เพราะพวกเขาไม่เชื่อมั่นว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากการไต่สวนของจีน  เป็นไปได้ว่าหากข้อตกลงนี้ได้รับการอนุมัติ คนฮ่องกงอาจถูกขังโดยพลการ เสี่ยงต่อการถูกทางการจีนนำมาใช้กำจัดศัตรูทางการเมือง ไปจนถึงเรื่องความขัดแย้งทางธุรกิจในฮ่องกง หรือที่ร้ายแรงอาจถึงขั้นถูกกล่าวหาว่าต้องการล้มล้างการปกครอง 1 ประเทศ 2 ระบบ (1 Country, 2 systems) โดยการออกจากการปกครองของจีน (แม้ตัวกฏหมายจะระบุไว้แค่ว่าอนุญาตให้มีการส่งตัวเพียงคดีอาชญากรรมอย่างการฆ่า ข่มขืน หรืออาชญากรรมที่มีโทษจำคุกมากกว่า 7 ปีเท่านั้น รวมไปถึงจะไม่มีการส่งตัวในคดีทางการเมืองหรือคดีทางศาสนาก็ตาม)
 
       เหตุการณ์ประท้วงดำเนินไปทั้งสิ้น 7 ชม. โดยไม่มีความรุนแรงใดๆ จนกระทั่งเมื่อ 19.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีคนจำนวนหนึ่งพยายามพังเข้าไปในสภานิติบัญญัติ ทางตำรวจจึงใช้ตะบองและสเปรย์พริกไทยยับยั้งเหตุการณ์ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้จำนวนเล็กน้อย ในที่สุดเหตุการณ์ประท้วงก็สิ้นสุดลงเมื่อ 22.30 น. หลังจากที่ผู้จัดการประท้วงกล่าวสิ้นสุดการประท้วง

สรุปเหตุการณ์ 'ประท้วงใหญ่ในฮ่องกง' เมื่อคนนับล้านไม่พอใจกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน!
Photo Credit: CNN

 

แล้วทำไมกฎหมายฉบับนี้จึงเกิดขึ้น?
 

         จริงๆ ประเทศจีนและฮ่องกงได้มีการพูดคุยกันเรื่องกฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกันเป็นเวลามากกว่า 20 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ จนกระทั่งเกิดคดีอาชญกรรมที่หนุ่มฮ่องกงวัย 19 ปี ก่อเหตุฆาตกรรมแฟนสาวของตนขณะไปเที่ยวด้วยกันที่ไต้หวันช่วง ก.พ. ปีที่แล้ว จากนั้นชายหนุ่มได้บินหนีกลับมาที่ฮ่องกง ทำให้ทางการไต้หวันไม่สามารถนำตัวหนุ่มคนนั้นมาเพื่อดำเนินคดีได้ เนื่องจากทางการไต้หวันไม่มีข้อตกลงในการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับฮ่องกงนั่นเอง
 
         เหตุการณ์นี้กระตุ้นให้ข้อตกลงฉบับนี้ได้รับการอนุมัติ เพราะถ้าหากกฎหมายใหม่ฉบับนี้ถูกใช้งาน ทางการจีน ไต้หวัน และมาเก๊าจะมีอำนาจในการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในคดีอาชญากรรมจากฮ่องกง โดยการร้องขอจะถูกพิจารณาเป็นคดีๆ ไป ซึ่งหมายความว่าไต้หวันจะสามารถร้องขอส่งตัวชายฮ่องกงที่ก่อเหตุไปดำเนินคดีได้

สรุปเหตุการณ์ 'ประท้วงใหญ่ในฮ่องกง' เมื่อคนนับล้านไม่พอใจกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน!
Photo Credit: CNN

 

เหตุการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต
 

         ภายในวันพุธที่ 12 มิ.ย. จะมีการไตร่ตรองกฎหมายฉบับนี้กันอีกครั้ง พี่ไอซ์คิดว่าหากทางจีนและฮ่องกงยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ หรือกฎหมายฉบับนี้ถูกอนุมัติให้ถูกใช้งาน ประชาชนชาวฮ่องกงอาจจะทำการประท้วงครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง และอาจจะเป็นการประท้วงที่รุนแรงกว่าครั้งก่อนก็เป็นได้

 
         พี่หวังว่าบทความนี้จะทำให้น้องๆ เข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฮ่องกงมากขึ้น ดังนั้น ช่วงนี้น้องๆ คนไหนที่กำลังวางแผนเดินทาง หรือมีเพื่อน ครอบครัว คนรู้จัก กำลังจะเดินทางไปเที่ยวที่ฮ่องกง พี่ไอซ์ก็ขอเตือนว่าให้ติดตามข่าวสาร และคอยระมัดระวังตัวกันด้วยเน้อ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะรุนแรงไปจนถึงระดับไหน ยังไงก็ป้องกันไว้ก่อนนะคะ :)
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ฮ่องกง #ประท้วง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?