/>

รู้จัก Top5 มหาวิทยาลัย 'สายฟิล์ม' ในอเมริกาที่เด็กอยากเรียนภาพยนตร์ต้องรีบจด! []

วิว
          เฮลโหลลล น้องๆ ชาว Dek-D วันนี้พี่ไอซ์กลับมาพร้อมกับข่าวสารดีๆ สำหรับน้องๆ หลายๆ คนที่กำลังมองหาเส้นทางการศึกษาต่อต่างประเทศค่ะ มีน้องๆ คนไหนชอบดูหนังและสนใจอยากเรียนต่อทางด้านภาพยนตร์กันบ้างมั้ยน้าาา? เพราะว่าวันนี้พี่จะมาแนะนำ 5 มหาวิทยาลัยดังที่ขึ้นชื่อทางด้านภาพยนตร์มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา (จัดอันดับโดย Topuniversities) และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...เรามาเริ่มกันที่มหาวิทยาลัยแรกกันเลยดีกว่าค่ะ!!
 
          *หมายเหตุ: บทความนี้กล่าวถึงมหาวิทยาลัยที่ขึ้นแท่น Top5 สายภาพยนต์ แต่ไม่ได้จัดเรียงอันดับ 1-5 นะคะ

 

American Film Institute (AFI)
 

รู้จัก Top5 มหาวิทยาลัย 'สายฟิล์ม' ในอเมริกาที่เด็กอยากเรียนภาพยนตร์ต้องรีบจด!
Photo Credit: AFI
 
          AFI ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่โด่งดังในสายภาพยนตร์มากที่สุดใน Los Angeles เลยค่ะ  เหตุผลเพราะทางสถาบันมักจัดงานเทศกาลและอีเวนต์ต่างๆ ตลอดทั้งปี นักศึกษาได้ลงมือผลิตภาพยนตร์ของตนเองระหว่างที่ศึกษา และยังมีโอกาสได้รับคำปรึกษาจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญที่มาเยี่ยมเยือน อย่าง  Steve McQueen ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "12 Years a Slave" Anne Garefino  โปรดิวเซอร์ซีรีส์ "South Park" หรือ  Darren Aronofsky  ผู้กำกับ "Black Swan" (น่าสนใจมาก!!)
 
          ฟังแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยคะ ทางสถาบันจะเปิดสอนหลักสูตร ป.โท ใช้ระยะเวลาศึกษา 2 ปี โดยแบ่งออกเป็น 6 สาขา ได้แก่ การถ่ายภาพยนตร์ การกำกับภาพยนตร์ การตัดต่อภาพยนตร์ การผลิตรายการ การออกแบบงานสร้าง และการเขียนบทภาพยนตร์ ค่าเล่าเรียนในปีแรกจะตกอยู่ที่ 59,348 ดอลลาร์สหรัฐ (1,861,307.86 บาท) และในปีที่สองจะตกอยู่ที่ 61,425 ดอลลาร์สหรัฐ (1,926,447.99 บาท) ในที่นี้จะรวมค่าอุปกรณ์การเรียนต่างๆ เรียบร้อยแล้วค่ะ

          เว็บไซต์มหาวิทยาลัย: www.afi.com

 

CalArts
 

รู้จัก Top5 มหาวิทยาลัย 'สายฟิล์ม' ในอเมริกาที่เด็กอยากเรียนภาพยนตร์ต้องรีบจด!
Photo Credit: Calsart

          สถาบันนี้ตั้งอยู่ใน Los Angeles ส่วนผู้ก่อตั้ง น้องๆ ต้องคุ้นชื่อแน่นอน เพราะเขาคือ Walt Disney ซึ่งเป็นถึงผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมภาพยนตร์แอนิเมชันของอเมริกา! CalArts เป็นจุุดเริ่มต้นของผู้มีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์หลายคนเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น  Tim Burton  ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง, Andrew Stanton  นักแอนิเมชันจากเรื่อง "Finding Nemo",  Brad Bird  จากเรื่อง "The Incredibles" หรือ  Chris Buck  และ  Jennifer Lee  จากเรื่อง "Frozen" (แอนิเมชันเรื่องโปรดพี่ทั้งนั้นเลยค่ะ ><)
 
          มหาวิทยาลัยแห่งนี้เปิดสอนทั้งในระดับชั้น ป.ตรี - เอก ค่าเล่าเรียนตกปีละ 50,850 ดอลลาร์สหรัฐ (1,595,111.35 บาท) ยกเว้น ป.โท สาขาสุนทรียศาสตร์และการเมือง ที่ค่าเล่าเรียนอยู่ที่ 40,720 ดอลลาร์สหรัฐ (1,277,034.76 บาท) และ 20,360 ดอลลาร์สหรัฐ (638,517.38 บาท) ตามลำดับ
 
          อย่างไรก็ตาม น้องๆ อาจจะต้องเตรียมใจเรื่องแข่งขันที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากทางสถาบันจะคัดเลือกนักศึกษาที่สามารถแสดงให้เห็นถึงความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ และความมุ่งมั่น ดังนั้น ผลการศึกษาและจดหมายรับรองจึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน หากใครสนใจ พี่แนะนำให้ตั้งใจเรียนและทำกิจกรรมเยอะๆ เพื่อเก็บประสบการณ์และเป็นพอร์ตไว้ยื่นสมัครเรียนในอนาคต

          เว็บไซต์มหาวิทยาลัย: https://calarts.edu/

 

Los Angeles Film School
 

รู้จัก Top5 มหาวิทยาลัย 'สายฟิล์ม' ในอเมริกาที่เด็กอยากเรียนภาพยนตร์ต้องรีบจด!
Photo Credit: lafilm
 
          สถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลาง Hollywood เลยค่ะ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงขึ้นชื่อเรื่องการสร้างผู้ผลิตภาพยนตร์ในฮอลลีวูด  ที่นี่จะเปิดสอนทั้งระดับชั้นอนุปริญญาและในระดับชั้น ป.ตรี แถมยังมีเปิดสอนในโปรแกรมเรียนออนไลน์ด้วย แต่จะเปิดเฉพาะสาขาการสร้างภาพยนตร์ดิจิตอล สาขากราฟิกดีไซน์ และสาขาธุรกิจบันเทิงเท่านั้น

          ส่วนค่าเล่าเรียนในแต่ละคณะของ Los Angeles Film School จะแตกต่างกัน และเรทนักเรียนในประเทศกับต่างชาติก็แตกต่างกันด้วย (ศึกษาเพิ่มเติมที่นี่)

          เว็บไซต์มหาวิทยาลัย: www.lafilm.edu

 

Kanbar Institute of Film & Television
 

รู้จัก Top5 มหาวิทยาลัย 'สายฟิล์ม' ในอเมริกาที่เด็กอยากเรียนภาพยนตร์ต้องรีบจด!
Photo Credit: TISCH

          Kanbar Institute of Film & Television เป็นส่วนหนึ่งของ New York University เรื่องกิตติศัพท์ก็ไม่น้อยหน้า เพราะในปี 2560 ที่ผ่านมา ศิษย์เก่าของที่นี่มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 คน อีกทั้งยังมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่าง Martin Scorsese ผู้ผลิตภาพยนตร์ชื่อดัง กับ Vince Gilligan ผู้ผลิตซีรีส์ "Breaking Bad" ด้วยนะคะ

          หากน้องๆ ม.ปลายสนใจเรียนต่อที่นี่  ตอนสมัครคัดเลือกจะมีทั้งทดสอบทั่วไปและทดสอบศิลปะ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมนะคะ (ศึกษารายละเอียดเรื่องค่าเล่าเรียนแต่ละคณะได้ที่นี่)

          เว็บไซต์มหาวิทยาลัย: https://tisch.nyu.edu/kanbar-institute

 

USC School of Cinematic Arts
 

รู้จัก Top5 มหาวิทยาลัย 'สายฟิล์ม' ในอเมริกาที่เด็กอยากเรียนภาพยนตร์ต้องรีบจด!
Photo Credit: USC 

          ปิดท้ายด้วยสถาบันอีกแห่งที่สร้างผู้ผลิตภาพยนตร์ชื่อดังจำนวนมาก โดยเฉพาะ Judd Apatow โปรดิวเซอร์ชื่อดัง กับ Kevin Feige ซึ่งเป็นถึงประธาน Marvel Studios!!

          สถาบันนี้เปิดสอนตั้งแต่ระดับ ป.ตรี - ป.โท เลยค่ะ ค่าเล่าเรียนจะตกปีละ 58,195 ดอลลาร์สหรัฐ (1,825,118.36 บาท) หากน้องๆ คนไหนสนใจอยากเป็นศิษย์สถาบันเดียวกับประธาน Marvel Studios ต้องรีบศึกษาข้อมูลและเตรียมพร้อมให้ดีนะคะ ^^

          เว็บไซต์มหาวิทยาลัย: https://cinema.usc.edu/
 
          เป็นยังไงกันบ้างคะน้องๆ พี่ว่าใครมาสายฟิล์มต้องอ่านแล้วใจเต้นแน่นอน พี่ไอซ์แนะนำว่าถ้าใครสนใจ ต้องลองไปศึกษารายละเอียดต่างๆ ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งอย่างละเอียดนะคะ เพราะข้อมูลอาจเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี สุดท้ายนี้พี่ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำเต็มที่ เพื่อให้ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยในฝันนะคะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อเมริกา #เรียนต่อนอก #สายฟิล์ม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?