/>

'Anti-Vaxxer' ลัทธิต่อต้านวัคซีน กับความสุดโต่งที่ยกให้ความเชื่ออยู่เหนือความตาย! []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D น้องหลายๆ คนคงเคยเห็นข่าวการแพร่ระบาดของโรค หลายๆ โรคในปีนี้ผ่านตากันไปบ้างใช่ไหมคะ? อย่างการแพร่ระบาดของโรคหัดซึ่งเป็นโรคที่แทบจะเรียกได้ว่าหายไปแล้ว เพราะตั้งแต่ปี 2010 - 2018 มีคนป่วยเป็นโรคนี้ในสหรัฐฯ เพียง 218 ราย แต่ภายใน 38 วันแรกของปี 2019 กลับมีผู้ติดโรคนี้ถึง 101 ราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อในอดีต ยิ่งไปกว่านั้นทางองค์การอนามัยโลกก็ได้ออกมากล่าวว่าในปี 2018 มีจำนวนผู้ติดเชื้อโรคหัดในยุโรปในจำนวนที่สูงเช่นกัน แล้วอะไรที่ทำให้โรคเหล่านี้กลับมาคร่าชีวิตคนอีกครั้ง ตามพี่ภัทรมาดูกันเลยค่ะ ^^

 

สาเหตุจากอะไร?
 

        จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นเกิดจากสาเหตุ 2 อย่าง คือ ผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศได้ไปสัมผัสกับโรคและนำติดตัวกลับประเทศไปด้วย ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในประเทศ ส่วนสาเหตุอีกอย่างเกิดจากกลุ่มคนที่คัดค้านการฉีดวัคซีนซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ถูกเรียกว่า “anti-vaxxers”
 

“Anti-Vaxxer” คืออะไร?
 

        “Anti-Vaxxer” เป็นกลุ่มพ่อแม่ที่อ้างว่าจะเลี้ยงลูกด้วยวิธีที่ธรรมชาติที่สุดโดยการไม่ให้ลูกรับวัคซีน เพราะพวกเขามีความเชื่อว่าการฉีดวัคซีนเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เหมือนการไปเป็นหนูทดลองยาให้กับบริษัทผลิตยา และยังอ้างว่าไม่เคยมีงานวิจัยชิ้นไหนบอกว่าการฉีดวัคซีนปลอดภัยกับเด็ก นอกไปจากนี้คุณหมอที่เป็น Anti-Vaxxer คนหนึ่งยังเขียนวิจัยปลอมขึ้นมาและกล่าวอ้างว่าการฉีดวัคซีนทำให้เกิดโรคออทิสติก แม้ว่าวิจัยนี้จะไม่ได้รับการยอมรับในแวดวงการแพทย์และคุณหมอที่เขียนก็ถูกถอนใบประกอบวิชาชีพไปแล้ว แต่ Anti-Vaxxer ส่วนมากก็ยังเชื่อและอ้างถึงวิจัยตัวนี้อยู่ค่ะ (เขียนกันเอง เชื่อกันเอง...)
 
        จริงๆ แล้วการต่อต้านการฉีดวัคซีนมีมานานแล้วค่ะ ตั้งแต่ปี 1763 ที่เริ่มมีการฉีดวัคซีนในฝรั่งเศส เพราะในสมัยนั้นแม้แต่หมอเองก็ยังไม่รับประกันค่ะว่าการฉีดวัคซีนจะไม่ส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้การฉีดวัคซีนถูกแบนในฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อมีการคิดค้นการปลูกฝี คนก็ยังไม่ค่อยเชื่อถือในตัวยา หมอ และความสะอาดในการฉีดวัคซีนอีกค่ะ (ต้องเข้าใจค่ะว่าก่อนหน้านั้นไม่มีใครเอาเชื้อโรคมาฉีดเข้าตัวกันค่ะ พอเริ่มมีวัคซีนแรกๆ คนเลยไม่ค่อยเชื่อถือเรื่องความปลอดภัย) ทีนี้พอวัคซีนเริ่มแพร่หลาย ทางอังกฤษจึงออกกฏหมายบังคับการฉีดวัคซีนขึ้น พอกฏหมายตัวนี้ออกมาทำให้มีการต่อต้านและมีการตั้งกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีนขึ้นมา และในปี 1879 เมื่อ William Tebb ซึ่งเป็น Anti-Vaxxer ชาวอังกฤษเดินทางไปสหรัฐฯ จึงทำให้เกิดความเชื่อนี้ขึ้นในอเมริกาเช่นกัน แต่ที่แย่คือแม้ว่าวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันจะพัฒนาขึ้นมากและมีงานวิจัยออกมารองรับว่าการฉีดวัคซีนปลอดภัย แต่ความเชื่อนี้ก็ยังไม่หายไป แถมยังมีทีท่าว่าจะแผ่อิทธิพลความเชื่อมาถึงฝั่งเอเชีย รวมถึงไทยด้วย
 

แล้วการไม่ฉีดวัคซีนมันส่งผลยังไง?
 

        บางคนอาจจะคิดว่าถ้าไม่ฉีดวัคซีน ก็คงไม่เป็นไร แต่จริงๆ แล้วการไม่ฉีดวัคซีนส่งผลต่อสังคมส่วนรวมมากค่ะ เพราะจะทำให้มีโรคแพร่ระบาดในสังคม และคนที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ก็คือ เด็กทารก เด็กที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ฉีดวัคซีน คนที่เคยฉีดวัคซีนแต่ภูมิคุ้มกันต่ำ รวมถึงคนที่ฉีดวัคซีนไม่ได้เพราะแพ้วัคซีน ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะเลือกให้ลูกของตนรับวัคซีน แต่เด็กทารกที่เพิ่งเกิดและรับวัคซีนได้ไม่นานหรือเด็กที่อายุไม่ถึงเกณฑ์ฉีดวัคซีน ภูมิคุ้มกันโรคจะยังสร้างตัวไม่มากพอ ทำให้อาจติดเชื้อโรคที่แพร่ระบาดได้ 
 

แล้วอะไรที่ทำให้กลุ่มคนดังกล่าวไม่ติดโรค?
 

        เดิมทีสิ่งที่ป้องกันไม่ให้เด็กและคนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันติดโรคเรียกว่า Herd Immunity หรือภูมิคุ้มกันระดับชุมชนค่ะ เพราะการฉีดวัคซีนในแต่ละคน นอกจากจะส่งผลต่อการป้องกันโรคของคนๆ  นั้นแล้ว ยังทำให้เกิด Herd Immunity ซึ่งจะเกิดได้จากการที่มีคนในชุมชนได้รับวัคซีนมากพอทำให้โรคไม่สามารถแพร่สู้คนอื่นได้ โดยเปอร์เซ็นต์ที่จะทำให้เกิด Herd Immunity ในแต่ละโรคก็จะไม่เท่ากันค่ะ อย่างในโรคหัดต้องมีคนได้รับวัคซีนถึง 95 % ของประชากรจึงจะปลอดภัย ทีนี้พอมีคนที่เป็น “Anti-Vaxxer” มากๆ เข้าจึงกลายเป็นผลกระทบที่รุนแรงต่อสังคมส่วนรวมเพราะทำให้ Herd Immunity อ่อนแอ โรคหลายๆ โรคอาจกลับมาระบาดอีกครั้งทั้งๆ ที่ถูกกำจัดให้หมดไปเเล้วก็ตาม
 

โรคระบาดที่กลับมาใหม่
 

        เมื่อต้นปีที่ผ่านมามีครอบครัวชาวฝรั่งเศสที่เป็น Anti-Vaxxer ไปเที่ยวที่ประเทศคอสตาริกา แต่ปรากฏว่าระหว่างที่ไปเที่ยวลูกชายกลับป่วยจนเข้าโรงพยาบาลแล้วยังมาตรวจเจอว่าเป็นโรคหัดอีก ทั้งๆ ที่ประเทศคอสตาริกาไม่มีรายงานการติดเชื้อของโรคนี้มาตั้งแต่ปี 2006 ! งานนี้ประเทศคอสตาริกาต้องวุ่นกันใหญ่ ทั้งต้องตามคนในไฟล์ทบินเดียวกับครอบครัวนี้มาตรวจหาเชื้อโรคหัด ไหนจะตามหาโรงแรมและสถานที่ที่พวกเขาเคยพักเพราะคนที่ไปสถานที่เดียวกันอาจติดโรค แล้วยังไม่จบค่ะเพราะครอบครัวนี้ได้แวะไปเที่ยวที่แถบอเมริกากลางก่อนไปคอสตาริกาด้วย เรียกได้ว่าสร้างความเดือดร้อนไปหลายประเทศเลยค่ะ - -”
 
        ชาว Anti-Vaxxer ไม่ได้พาโรคหัดกลับมาแพร่ระบาดเท่านั้นนะคะ เพราะใน North Carolina ซึ่งเป็นรัฐที่มีกลุ่ม anti vaxxer อยู่จำนวนมาก ก็มีโรคอีสุกอีใสกลับมาแพร่ระบาดมากที่สุดในรอบ 20 ปีเลยค่ะ (ตั้งแต่วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสเริ่มมีให้ฉีด) แค่ในโรงเรียนเพียงแห่งเดียวอย่างโรงเรียนประถมศึกษา Ashville Waldorf ในรัฐ North Carolina ก็มีรายงานผู้ป่วยโรคอีสุกอีใสมากถึง 36 รายแล้วค่ะ และถ้าถามว่าทำไมถึงได้มีเยอะขนาดนั้นก็เพราะว่าจากจำนวนนักเรียน 152 คนของโรงเรียน มีเด็กถึง 110 คนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน! (เชื่อแล้วว่ามี Anti-Vaxxer เยอะจริงๆ…) ในออสเตรเลียก็เคยมีเหตุการณ์ที่เด็กทารกติดเชื้อโรคไอกรนจนเสียชีวิตเพราะอายุไม่ถึงเกณฑ์ฉีดวัคซีนเช่นกันค่ะ ทั้งๆ ที่โรคนี้จะไม่แพร่ระบาดเลยค่ะถ้าทุกคนฉีดวัคซีนป้องกัน
 

ความเห็นของแพทย์ต่อ Anti Vaxxer
 

        ทีนี้เรามาดูความคิดเห็นของคุณหมอต่อการต่อต้านการฉีดวัคซีนกันดีกว่าค่ะ
 

 
        “ผมเป็นหมอ และผมมั่นใจว่าการฉีดวัคซีนปลอดภัย ถ้าคุณไม่ให้ลูกของคุณรับวัคซีนคุณจะทำให้ชีวิตของลูกคุณอยู่ในอันตราย ผลข้างเคียงด้านลบของวัคซีนแทบไม่ปรากฏเลย แวดวงการแพทย์ให้การยอมรับต่อการฉีดวัคซีนและไม่มีเหตุผลเลยที่จะไม่ให้ลูกของคุณรับวัคซีน ซึ่งทำให้ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเราต้องทำคลิปวิดีโอนี้เพื่อบอกให้คุณทำในสิ่งที่เราทำกันมาเป็นร้อยๆ ปี เพราะพวกคุณไม่เชื่อหมอแต่ไปเชื่อใครก็ไม่รู้ที่เขียนข้อมูลขึ้นมามั่วๆ”
 


 
“จำครั้งสุดท้ายที่คุณเป็นโรคโปลิโอได้ไหม? 
 
“ไม่ คุณจำไม่ได้ เพราะพ่อแม่ของพวกคุณให้พวกคุณรับวัคซีนไง”
 

 
“ให้ลูกของคุณรับการฉีดวัคซีดซะ” 
        แค่เห็นก็รู้สึกเหนื่อยกับความเชื่อของ Anti-Vaxxer แล้วค่ะ เพราะทำคนในสังคมเดือดร้อนกันไปหมด พี่ก็หวังว่าความเชื่อนี้จะไม่เข้ามามีอิทธิพลในไทยนะคะ ส่วนน้องๆ ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคกันด้วยนะคะจะได้ไม่ป่วยกัน แล้วอย่าลืมมาติดตามคอลัมน์ Dek-Cult อันต่อๆ ไปกันนะคะ><


 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#anti vaxxer #วัคซีน #ลัทธิ #ความเชื่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?