/>

ธง LGBT ไม่ได้มีแค่สีรุ้ง! มารู้จัก 8 ธงที่แสดงถึงความหลากหลายทางเพศกันเถอะ []

วิว
       
        สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ เดือนมิถุนายนนี้เป็น Pride Month ทำให้เราคงได้เห็นธงสีรุ้งที่แสดงถึงความหลากหลายทางเพศ หรือธง LGBT สีสันสดใสจนชินตา แต่น้องๆ รู้ไหมว่านอกจากธง Gay pride แล้ว ยังมีธงปลีกย่อยอีกมากมายที่แสดงเฉพาะเจาะจงถึงกลุ่มคนนั้นๆ อีกนะคะ จะมีธงที่แสดงถึงใครบ้างมาดูกันเลยค่ะ^^

 

Bisexual Pride
 

        เริ่มต้นที่ Bisexual Pride คือธงสำหรับคนที่สนใจทั้งเพศตรงข้ามและเพศเดียวกับตน ออกแบบโดย Michael Page และเปิดตัวในปี 1998 ประกอบด้วยสี 3 สีคือ 
 
สีชมพู (#D60270) หมายถึงแรงดึงดูดทางเพศสำหรับเพศเดียวกัน
สีฟ้า (#0038A8) หมายถึงแรงดึงดูดทางเพศกับเพศตรงข้าม
สีม่วงลาเวนเดอร์ (#9B4F96) ที่เกิดจากการผสมสีชมพูกับสีฟ้าเข้าด้วยกันหมายถึงแรงดึงดูดทางเพศของทั้งเพศตรงข้ามและเพศเดียวกันกลายเป็นไบเซ็กชวล สีม่วงที่สามารถผสมกลมกลืนเข้ากับทั้งสีชมพูและสีฟ้ายังสื่อถึงการที่เพศไบเซ็กชวลสามารถกลมกลืนเข้าได้กับทั้งคนที่สนใจในเพศเดียวกันและคนที่สนใจในเพศตรงข้ามได้อีกด้วย
 
 “...สำหรับผม สีม่วงลาเวนเดอร์สะท้อนความเป็น “ตัวผม” “คนที่อยู่ตรงกลาง”...”
Michael Page
 

photo credit: www.biflag.com

 

Pansexual Pride
 

        น้องๆ รู้ไหมคะ คำว่า Pan นั้นมาจากรากศัพท์ภาษากรีกที่แปลว่า 'ทั้งหมด' ดังนั้น Pansexual จึงมีสนใจทางเพศที่กว้างกว่า Bisexual ที่เจาะจงแค่เพศเดียวกันหรือเพศตรงข้าม เพราะ Pansexual จะหมายถึงคนที่สนใจในผู้อื่นโดยที่ไม่จำกัดกรอบทางเพศ (ชอบเพศไหนก็ได้) คือมีทั้งเพศหญิง เพศชาย และเพศที่สาม ธงนี้ปรากฏให้เห็นครั้งแรกในช่วงกลางปี 2010 ประกอบด้วยสี 3 สีคือ
 
สีชมพู (FF218C) หมายถึงความสนใจในเพศหญิง
สีฟ้า (21B1FF) หมายถึงความสสนใจในเพศชาย
สีเหลือง (FFD800) หมายถึงความสนใจในเพศอื่นๆ นอกจากเพศหญิงและชาย และสีเหลืองที่โดดเด่นและไม่กลมกลืนไปกับสีฟ้าหรือสีชมพูยังสื่อถึงความหลากหลายทางเพศที่ไม่ได้มีแค่เพศชายหรือเพศหญิงอีกด้วย
 

Asexual pride
 

        Asexual คือคนที่ขาดแรงดึงดูดทางเพศหรือขาดความสนใจในกิจกรรมทางเพศ อ่านแบบนี้หลายๆ คนอาจจะเข้าใจว่าพวกเขาถือพรหมจรรย์เหมือนพระ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องทางเพศหรือเปล่า? คำตอบคือไม่ใช่ค่ะ พวกเขามีความรักได้ แล้วก็ไม่ได้เลือกที่จะถือพรหมจรรย์ แต่มันคือรสนิยมทางเพศ และคนกลุ่มนี้ก็ไม่ได้ขาดสมรรถภาพทางเพศ แค่ไม่มีแรงดึงดูดที่จะทำเท่านั้นค่ะ เพศนี้ค่อนข้างใหม่และไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเพราะมีเพียง 1% ของประชากรทั้งโลกเท่านั้นค่ะ โดย Asexual pride สร้างขึ้นในปี 2010 จากการโหวตที่จัดด้วยเครือข่าย Asexuality Visibility and Education Network (AVEN) ประกอบด้วย 4 สีคือ
 
ดำ (#000000) หมายถึง การไร้ความรู้สึกทางเพศ
เทา (#A3A3A3) หมายถึง พื้นที่ตรงกลางระหว่างการไร้ความรู้สึกกับการมีความรู้สึกทางเพศ
ขาว (#FFFFFF) หมายถึง ความรู้สึกทางเพศ
ม่วง (#810082) หมายถึง การรวมกลุ่ม
 

photo credit: Asexual

 

Transgender Pride
 

        ถัดมาที่ Transgender Pride ธงของคนข้ามเพศหรือคนที่มีเพศสภาพไม่ตรงกับเพศโดยกำเนิด สร้างโดย Monica Helms สาวประเภทสองชาวอเมริกา ในปี 1999 ประกอบด้วย 3 สีคือ
 
สีฟ้า (#55DFC) ที่เป็นตัวแทนของเด็กผู้ชาย
สีชมพู (#F7A8B8) ที่เป็นตัวแทนของเด็กผู้หญิง
สีขาว (#FFFFFF) เป็นตัวแทนของคนที่แปลงเพศ มีเพศเป็นกลาง หรือไม่สามารถระบุเพศของตนได้
 

photo credit: Pixabay
 

Genderqueer Pride
 

        มาถึงธงต่อมา Genderqueer Pride เป็นธงของชาวเพศทางเลือกทุกเพศ (คือถ้าเป็นเพศทางเลือกแล้วไม่รู้จะใช้คำไหนมานิยามเพศตัวเองก็เป็น Genderqueer ได้เลย) สร้างโดย Marilyn Roxie ในปี 2010
 
สีม่วงลาเวนเดอร์ (#B57EDC) เป็นสีที่ผสมระหว่างสีชมพูตัวแทนของเพศหญิง และสีฟ้าที่เป็นตัวแทนของเพศชาย และสีม่วงมักถูกนำไปเชื่อมโยงกับเพศทางเลือกหลายๆ เพศ เช่น เกย์ เลสเบี้ยน และไบเซ็กชวล
สีขาว (#FFFFFF) สื่อถึงการเป็นคนไร้เพศ เพศที่เป็นกลาง ซึ่งสอดคล้องกับความหมายของสีขาวใน Transgender Pride 
สีเขียวเข้ม (#4A8123) เป็นสีคู่ตรงข้ามของสีม่วงลาเวนเดอร์ สื่อถึงความเป็นเพศที่ไม่มีคำจำกัดความ และคนที่ไม่อยู่ในกรอบทางเพศที่ถูกสังคมสร้างขึ้น (โดยดั้งเดิมแล้วเราจำกัดให้มีเพศแค่สองเพศคือเพศชายและเพศหญิง)
 

photo credit: Pixabay
 

Intersexual pride
 

        Intersexual คือ เพศกำกวม หรือ คนที่เกิดมามีอวัยวะเพศของทั้งสองเพศโดยกำเนิด ธงนี้สร้างขึ้นในปี 2013 โดย Morgan Carpenter จากองค์กร Intersex Human Rights Australia ประกอบด้วยวงกลมสีม่วง (#7A00AD) บนพื้นหลังสีเหลือง (#FFDA00) โดย วงกลมสื่อถึงความสมบูรณ์ ส่วนสีม่วงและสีเหลืองสื่อถึงสีที่เป็นตัวแทนของความเป็นเพศกำกวม
 

photo credit: intersex
 

Lesbian /Labrys Pride
 

        มาต่อกันเลยค่ะ Lesbian / Labrys Pride ธงนี้เป็นตัวแทนของชาวเลสเบี้ยนและเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความแข็งแกร่งของเฟมินิสต์และการพึ่งพาตัวเอง ออกแบบโดย Sean Campbell ในปี 1999 ประกอบด้วยขวานลาบริสหรือขวานสองคม สามเหลี่ยมสีดำ บนพื้นสีม่วง
 
สีม่วง (#791F92) คือ สีที่เป็นตัวแทนของชาวเพศทางเลือก
ขวานลาบริส เป็นอาวุธประจำตัวของเทพีดิมิเทอร์ เทพีเฮคาที และชนเผ่านักรบหญิงอเมซอนในตำนานปกรณัมกรีก มันจึงเป็นตัวแทนแสดงถึงความแข็งแกร่งของเพศหญิง
สามเหลี่ยมสีดำ (#000000) สื่อถึงสัญลักษณ์ของนาซีเพราะพวกนาซีเชื่อว่าผู้หญิงที่ไม่ยอมมีลูกมีพฤติกรรมต่อต้านสังคม ทำอะไรขัดแย้งกับบรรทัดฐานของสังคม จึงไม่ควรมีในสังคม ทำให้ชาวเลสเบี้ยนและกลุ่มสิทธิสตรีใช้สามเหลี่ยมดำในการเรียกร้องสิทธิสตรีหลายครั้ง
 

photo credit: Labrys-symbol
 

Lipstick Lesbian Pride
 

        มาถึงธงสุดท้าย Lipstick Lesbian  Pride  เป็นธงสำหรับเลสเบี้ยนที่เเต่งหน้าทำผมเหมือนผู้หญิงทั่วไป ออกแบบโดย Natalie McCray ในปี 2010 ธงนี้เกิดจากการที่เธอแต่งหน้าทำผมเหมือนผู้หญิงทั่วไปทำให้เวลาบอกใครว่าเป็นเลสเบี้ยนก็ไม่มีใครเชื่อ เธอจึงออกแบบธงนี้ขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของชาว Lipstick Lesbian โดยธงนี้ประกอบด้วยแถบสีขาวหนึ่งแถบและแถบสีชมพู 6 โทน ที่สื่อถึงความเป็นหญิง กับรูปรอยลิปสติก (ครีเอทมากๆ เลยค่ะ แถมสื่อถึงชื่อด้วย><) 
 
Dark muted pink (#961D5F)
Muted pink (#AB5B8F)
Lighter muted pink (#C269A3)
Off-white (#EDEDEB)
Light pink (#DBAECD)
Light red (#D75657)
Darkish red (#B75657))
รอยลิปสติกสี hot pink (##FF326A)
 

photo credit: thislesbianlife

 
        เห็นแบบนี้แล้วก็ทำให้รู้เลยนะคะว่าโลกของเราเต็มไปด้วยความหลากหลายจริงๆ แถมธงของแต่ละกลุ่มก็สวยๆ ทั้งนั้นเลย น้องๆ ชอบธงอันไหนกันบ้างคะ มาแชร์กันได้นะ ^-^


 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#LGBT #เพศศึกษา #วัฒนธรรมต่างประเทศ #Pride

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?