/>

เกาะกระแส #SongSongCouple : “การฟ้องหย่า” ไทย VS เกาหลีใต้ ต่างกันตรงไหน? []

วิว
          สวัสดีค่ะน้องๆ Dek-D เช้าวันนี้น้องๆ น่าจะต้อนรับวันใหม่กันด้วยข่าวช็อกวงการบันเทิงเกาหลีใต้ นั่นคือการฟ้องหย่าระหว่าง “ซงฮเยโย” กับ “ซงจุงกิ” คู่รักนักแสดง #SongSongCouple ที่พบรักกันในกองถ่ายซีรีส์ “The descendants of the sun” ตอนที่พี่ไอซ์ได้ยินคำว่า “ฟ้องหย่า” ก็ตกใจไม่ต่างจากทุกคนเลยค่ะ เพราะดูเป็นคำที่รุนแรง แต่พอลองศึกษาให้ละเอียดก็พบว่า จริงๆ เขาหย่าโดยสมัครใจทั้งคู่ ไม่ใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง

          เดี๋ยววันนี้พี่ไอซ์เลยอยากจะมาอธิบายข้อแตกต่างของกระบวนการฟ้องหย่าระหว่างเกาหลีใต้กับบ้านเราว่าแตกต่างกันยังไงบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามพี่มาเลยยย


การฟ้องหย่าในบริบท “ไทย”Photo Credit: Pixabay

          หลายคนอาจคิดว่าถ้าสามีภรรยาจะหย่าร้างกัน ก็แค่ไปที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตเพื่อเซ็นใบหย่า เป็นอันเสร็จสิ้น แต่น้องๆ รู้มั้ยคะว่านี่เป็นแค่ขั้นตอนการหย่าร่างในประเทศไทย แต่ไม่ใช่วิธีสากลของทั่วโลก!

ต้องอธิบายก่อนว่าการหย่าร้างในไทยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

          หย่าโดยความสมัครใจของทั้ง 2 ฝ่าย - แบบนี้จะตรงไปตรงมาและรวดเร็ว เพียงแค่สามีภรรยามาขอเซ็นใบหย่าที่อำเภอหรือเขตด้วยตนเอง พอเจ้าหน้าที่ออกใบรับรองการหย่าร้างก็จบขั้นตอน ไม่ต้องรอการอนุมัติของศาลเพื่อยืนยันการหย่าเหมือนประเทศอื่นๆ 

          การหย่าร้างที่ไม่สามารถตกลงกันได้ - แบบนี้ต้องมีการขึ้นศาล ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องมายื่นเรื่องขอให้ศาลยุติสถานะการแต่งงานให้ พร้อมแจ้งเหตุผลที่ต้องการยุติ ซึ่งเหตุผลต้องอยู่ภายใต้ข้อกฎหมายของประเทศไทยด้วยจึงจะขอฟ้องหย่าได้ เช่น อีกฝ่ายมีคนอื่น ถูกอีกฝ่ายทำร้าย แยกกันอยู่มากกว่า 3 ปีแล้ว หรืออีกเหตุผลที่มักเป็นสาเหตุให้คู่รักมาฟ้องหย่ากันคือทั้งคู่ไม่สามารถตกลงกันเรื่องการเลี้ยงดูบุตรหรือแบ่งทรัพย์สินสมรสได้ จึงต้องการให้ศาลช่วยพิจารณาและตัดสิน


การฟ้องหย่าในบริบท “เกาหลีใต้”Photo Credit: Pixabay

เกาหลีใต้นั้นมีรูปแบบการหย่าร้างอยู่ทั้งหมด 3 ประเภทคือ 

1. การหย่าร้างโดยสมัครใจทั้ง 2 ฝ่าย

          แม้จะเป็นการหย่าร้างที่สามีภรรยาสมัครใจทั้งคู่ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายยังจำเป็นต้องไปศาลเพื่อยื่นคำร้องยุติความสัมพันธ์ > ยื่นเอกสาร > ฟังคำแนะนำสำหรับการหย่าร้าง > หลังจากนั้น 1 เดือน (หรือ 3 เดือนหากมีบุตรด้วยกันแล้ว) จะได้รับใบยืนยันการหย่าร้างจากศาล > ภายใน 3 เดือนหลังจากนั้นทั้งคู่ต้องส่งสำเนาการรับรองนี้ให้สำนักงานเขตท้องถิ่นของพวกเขาด้วย

ในกรณีข่าวของ #SongSongCouple ที่น้องๆ เห็นว่ามีการขึ้นศาลคือเป็นเพียงการยื่นคำร้องขอหย่าแบบนี้นะ ไม่ใช่การฟ้องหย่ากัน!

2. การหย่าร้างที่ไม่สามารถเจรจากันได้

          เกิดจากการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ต้องการหย่า หรือว่าทั้งคู่ต้องการหย่ากันแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ในบางเรื่อง จึงฟ้องหย่าเพื่อให้ศาลเข้ามาช่วยตัดสิน โดยผู้ที่ฟ้องจะต้องแจ้งสาเหตุที่ต้องการฟ้องหย่าด้วย เนื่องจากว่ากฏหมายของเกาหลีใต้ระบุไว้ว่าฝ่ายที่กระทำผิด เช่น การมีคนอื่น หรือว่าการถูกทำร้าย จะไม่สามารถยื่นเรื่องฟ้องหย่าได้ (เหตุผลการฟ้องหย่าจึงสำคัญมากๆ) 

          ส่วนในกรณีที่ไม่ได้มีการกระทำผิด ศาลจะให้ทั้งสองฝ่ายลองไกล่เกลี่ยกันอีกรอบก่อนแต่ถ้ายังคงหาข้อตกลงไม่ได้อีก ศาลก็จะเริ่มพิจารณาโดยฟังความจากทั้ง 2 คน พร้อมทั้งตรวจสอบข้อมูลหลักฐานก่อนตัดสิน (ในการเลี้ยงดูบุตร ศาลจะตัดสินจากสถานะทางการเงินและความเหมาะสมในการเป็นผู้ปกครอง) การหย่าประเภทนี้จึงมักใช้เวลานานถึง 6 เดือนถึง 1 ปี

3. การหย่าร้างแบบมีตัวกลางในการไกล่เกลี่ย

          การหย่าแบบนี้คือทั้งคู่ยังตกลงกันไม่ได้ในบางเรื่อง เลยอยากให้ศาลเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยให้ น้องๆ อาจสงสัยว่ามันต่างจากแบบเมื่อกี้นี้ตรงไหน? คำตอบคือสามีภรรยาตกลงกันได้เกือบหมดแล้ว มีแค่ไม่กี่เรื่องที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ และต้องการผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย เช่น ทั้ง 2 คนตกลงกันได้แล้วว่าลูกจะอยู่กับแม่แต่ยังไม่สามารถสรุปวันที่พ่อสามารถรับลูกไปอยู่ด้วยได้นั่นเอง (แต่ถ้าเป็นในกรณีที่ 2 ก็จะเป็นเหตุการณ์ที่ทั้งคู่ไม่สามารถตกลงกันได้ว่าลูกจะอาศัยอยู่กับใคร ทรัพย์สินสมรสก็แบ่งกันไม่ได้) กระบวนการไม่ยืดเยื้อ แล้วทั้งคู่ก็ไม่ต้องเตรียมเอกสารเพื่อขึ้นศาลฟ้องร้องกันด้วยค่ะ ระยะเวลาการดำเนินการหย่าจะอยู่ที่ 30-45 วันหลังการยื่นคำร้องเท่านั้น

          เราจะเห็นว่ากระบวนการฟ้องหย่าของไทยและเกาหลีมีความซับซ้อนแตกต่างกันพอสมควรเลยค่ะ ดังนั้นเราควรศึกษาสังคมและวัฒนธรรมให้ดีก่อน อย่างในกรณีของ #SongSongCouple เราจะเห็นได้ชัดว่าในความจริงแล้วสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้รุนแรงอย่างที่เราคิดเลย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียงความแตกต่างทางกฏหมายระหว่างบ้านเรากับบ้านเขาเท่านั้นจึงทำให้เกิดความเข้าใจกันไปคนละทิศคนละทางนั่นเอง

Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #บันเทิงเกาหลี #เกาหลี #ฟ้องหย่า #หย่า #Divorce

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?