/>

6 เหตุผลเริ่ดๆ ทำไมสาขาการจัดการโรงแรมใน 'สวิตเซอร์แลนด์' ถึงขึ้นชื่อว่าดีที่สุด! []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ค่ะ น้องๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่าผู้จัดการโรงแรมหรูๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเขาเรียนจบจากที่ไหนกันนะ?  คำตอบคือส่วนใหญ่จบการโรงแรมมาจาก "สวิตเซอร์แลนด์" ทั้งนั้นเลยค่ะ เดี๋ยวเราจะพาไปดูเหตุผลที่เขาเลือกไปเรียนที่นั่น บอกเลยว่าครบรสทั้งเรื่องเรียน เที่ยว ฝึกงาน และภาษา!

 

1. ประเทศผู้บุกเบิกสาขาการจัดการโรงแรม


        "สาขาการจัดการโรงแรม" เริ่มก่อตั้งครั้งแรกในปี 1893 โดยสถาบัน  Ecole hôtelière de Lausanne ในสวิตเซอร์แลนด์ ปัจจุบันมีอายุถึง 126 ปีแล้วค่ะ ส่วนเหตุผลที่เขาบุกเบิกสาขานี้ขึ้น เนื่องจากบรรดาเศรษฐี ชนชั้นสูง ไปจนถึงเชื้อพระวงศ์จากประเทศต่างๆ มักมีจุดหมายการพักผ่อนอยู่ที่นี่ จึงมีสาขาที่เกิดมาเพื่อตอบสนองความต้องการของแขกที่มาเข้าพักนั่นเองค่ะ

 

2. มาตรฐานดีเยี่ยม ครองอันดับท็อปๆ ของโลก


        สถาบันในสวิตฯ ที่เปิดสาขาการจัดการโรงแรมนั้น มาตรฐานดีเยี่ยมจนครองอันดับท็อปๆ ของโลกทั้งนั้นเลยค่ะ อย่างการจัดอันดับของ QS World Universities Ranking ในรายวิชา Hospitality & Leisure Management ปีนี้ก็มีสถาบันของสวิตฯ ติดไปแล้วถึง 10 แห่ง! 

       ตัวอย่างสถาบันที่ติดอันดับ
 
 • Ecole Hoteliere de Lausanne (EHL) ได้อันดับที่ 1 ในปี 2019 และอันดับที่ 2 ในปี 2018, 2017
 • Les Roches International School of Hotel Management ได้อันดับที่ 3 ในปี 2019 อันดับ 6 ในปี 2018 และ อันดับ 4 ในปี 2017
 • Glion Institude of Higher Education ได้อันดับ 4 ในปี2019 อันดับ 5 ในปี 2018 และอันดับ 20 ในปี 2017


3. ทำเลที่ตั้งใจกลางยุโรป
 

       ข้อนี้ขอเอาใจน้องๆ สายเที่ยวกันหน่อยค่ะ หากใครรู้สึกว่าถ้าได้ไปเรียนที่ยุโรปทั้งที ก็ต้องเที่ยวด้วยสิ! การเลือกไปสวิตฯ ถือเป็นช้อยส์ที่ดีมากๆ เพราะเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางยุโรป การเดินทางไปเมืองใหญ่ๆ ในยุโรปจึงสะดวก เราสามารถไปได้ทั้งอิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี บัลแกเรีย เซอร์เบีย หรือแม้แต่โรมาเนีย (เยอะมากจริงๆ นะเนี่ย><) แถมตัวเลือกการเดินทางก็เยอะ ทั้งรถไฟ รถบัส หรือเครื่องบิน

 

4. ได้ทั้งประสบการณ์จริงและภาษา
 

        นอกจากเต็มอิ่มกับทฤษฎี ทางมหาวิทยาลัยยังให้น้องๆ ได้ฝึกงานในโรงแรมอย่างต่ำๆ ครึ่งปี หรือบางแห่งอาจให้ฝึกนานถึง 1 ปีเลยค่ะ ส่วนเรื่อง "ภาษา" ก็ไม่ใช่ว่าได้แค่อังกฤษ เพราะคนที่นี่ยังใช้ภาษาเยอรมันและฝรั่งเศสด้วย (มหาวิทยาลัย ENL มีวิชาบังคับเป็นภาษาที่ 3 ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมัน จีน รัสเซีย ให้เราเลือกเรียนด้วยนะคะ)

 

5. โรงแรมดังอาจมาจองตัวถึงที่
 

       คนที่เรียนจบการโรงแรมจากสวิตฯ จะได้รับการยอมรับในแวดวงการโรงแรมทั่วโลก และมีโอกาสทำงานกับโรงแรมชื่อดัง อย่าง Ritz Carlton, Hilton, Fairmont, Mandarin Oriental โดยเขาจะส่งนายหน้ามายังสถาบันโดยตรงเพื่อจองตัวนักเรียนสาขานี้เข้าทำงานด้วย (เรียกได้ว่าอยู่เฉยๆ ก็อาจมีคนมาจ้างถึงที่เลยค่ะ)

 

6. Ecole Hoteliere de Lausanne (EHL) 
 

        EHL ตั้งอยู่ที่เมืองโลซานน์ (Lausanne)  ได้รับการยกย่องว่ามหาวิทยาลัยที่เปิดสอนการจัดการโรงแรมที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับและสำรวจความคิดเห็น อย่างที่บอกค่ะว่า EHL เป็นผู้บุกเบิกสาขาการโรงแรมมาตั้งแต่ปี 1893 และได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับสาขานี้ในสถาบันอื่นทั่วโลก
 
        และหากพูดถึงอัตราการจ้างงานของคนที่จบ EHL ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะ 96% ของผู้สำเร็จการศึกษาสามารถหางานได้ภายใน 6 เดือน และ 61% ของผู้สำเร็จการศึกษาได้รับการว่าจ้างในตำแหน่งซีเนียร์หรือแม้กระทั่งผู้บริหารเลยทีเดียว!
 
        หลักสูตรการจัดการโรงแรมมี 2 แบบ
 
 • แบบ 4 ปี    รวมประสบการณ์การทำงาน 1 ปี
 • แบบ 5.5 ปี รวมประสบการณ์การทำงาน 2 ปี
   

Photo Credit: https://smapse.com

ค่าเทอม
 
        รายละเอียดค่าเทอมของที่นี่ค่อนข้างละเอียดค่ะ โดยแบ่งเป็นแต่ละปีการศึกษา สำหรับน้องๆ ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ 

การสมัคร
 
        สำหรับน้องๆ ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดการสมัครได้ที่นี่

เอกสารที่ต้องใช้
 
 • วุฒิจบการศึกษามัธยม 6
 • ทรานสคริปต์
 • Essay ตามหัวข้อที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด
 • คะแนนสอบ TOEFL (iBT) - 80 คะแนน หรือ IELTS 6.0

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่
 

Photo Credit: https://smapse.com
 
ทุนการศึกษา
 
       ทางมหาวิทยาลัยมีทุนการศึกษาแจกให้กับผู้ที่เข้าศึกษากับทางมหาวิทยาลัย ดังนี้
 

        เป็นยังไงกันบ้างคะน้องๆ สาขาการจัดการโรงแรมของสวิตเซอร์แลนด์นี่น่าสนใจมากๆ เลยนะคะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจก็ลองไปปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ดูนะคะ ><

Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #แนะนำที่เรียน #สวิตเซอร์แลนด์ #การจัดการโรงแรม #การโรงแรม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?