/>

แนะนำ 5 แอปพลิเคชันที่คนเรียนภาษาญี่ปุ่นควรมีติดเครื่อง! (ใช้งานง่าย+ครบสุดๆ) []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ มีน้องคนไหนที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นแล้วมองหาแอปพลิเคชั่นฝึกภาษาญี่ปุ่นอยู่ไหมคะ? วันนี้พี่ภัทรจะมาแนะนำแอปพลิเคชันดีๆ ที่จะเป็นตัวช่วยฝึกภาษาญี่ปุ่นให้น้องๆ กันค่ะ ส่วนจะมีแอปพลิเคชันไหนบ้างตามมาดูกันได้เลยค่ะ><

 

Imiwa? 
 

หมวดหมู่: ดิกชันนารี
 
       มาเริ่มกันด้วย 'Imawa?' แอปพลิเคชันดิกชันนารีที่เลือกค้นหาได้ทั้งตัวคันจิ คานะ และโรมันจิ สิ่งที่แสดงผลไม่ได้มีแค่ศัพท์เท่านั้นนะคะ  แต่ยังมีคำอ่านเป็นตัวฟูรินางะ ตัวอย่างประโยค และคลิกศัพท์เพื่อฟังการออกเสียงได้ด้วย  นอกจากนี้ในแอปฯ ยังมีตารางการผันกริยา การบันทึกคำศัพท์เป็นรายการโปรด ลิสต์คำศัพท์สำหรับสอน JLTP ที่สำคัญคือยังมีฟังก์ชันที่เราสามารถค้นหาตัวคันจิโดยการเขียนลงบนหน้าจอโทรศัพท์โดยตรง คราวนี้เวลาเจอตัวคันจิที่ไม่รู้จัก ก็สามารถเขียนตามเพื่อค้นหาในแอปฯ ได้เลยค่ะ มีประโยชน์มากๆ   
 

 

photo credit: imiwa
 

NHK Easy Japanese News 
 

หมวดหมู่: แอปพลิเคชันสำหรับฝึกอ่าน
 
        ใครกำลังเรียนตัวคันจิหรือกำลังเรียนที่ญี่ปุ่นควรมีแอปฯ นี้ติดเครื่องเลย เพราะ NHK Easy Japanese News ได้รวบรวมข่าวสารในญี่ปุ่นสำหรับคนที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ค่ะ และแม้เราไม่รู้จักตัวคันจิในข่าวก็ยังอ่านได้ เพราะตำแหน่งเหนือตัวคันจิในข่าวจะมีตัวฟูริงานะที่เป็นคำอ่านของตัวคันจิกำกับอยู่ด้วย! แอปฯ นี้จะทำให้เราค่อยๆ ชินกับการอ่านตัวคันจิเยอะๆ แถมพัฒนาทักษะการอ่านภาษาญี่ปุ่นของเราไปในตัว ความดีงามยังไม่หมดแค่นั้น เพราะในแอปฯ ยังมีเสียงอ่านของข่าวนั้นๆ ให้ด้วยนะคะ เวลาเราไม่มั่นใจว่าคำศัพท์นั้นออกเสียงยังไง ก็สามารถคลิกฟังเสียงอ่านได้เลย

        ...
แค่สละเวลามาอ่านข่าวสักวันละ 15 นาที รับรองว่าภาษาเราจะต้องพัฒนาแน่ๆ ค่ะ ><
 

 

AnkiApp
 

หมวดหมู่: flashcard / การ์ดคำศัพท์
 
        น้องๆ ที่เรียนภาษาน่าจะคุ้นเคยกับวิธีจำศัพท์โดยใช้การ์ดคำศัพท์ (flashcard) กันใช่ไหมคะ? สำหรับเจ้าแอป AnkiApp นี้จะทำให้น้องๆ ไม่ต้องนั่งเขียนคำศัพท์ลงกระดาษอีกต่อไป โดยเราสามารถเลือกทำการ์ดเองหรือใช้การ์ดสำเร็จรูปที่แอปฯ ทำขึ้นมาก็ได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีนับ 1,000 อันเลยทีเดียวค่ะ ข่าวดีคือแอปฯ ใช้งานได้ทั้ง Online และ Offline สะดวกมากกก!

 

Tae Kim’s Guide to Learning Japanese
 

หมวดหมู่: Grammar & Vocab
 
        Tae Kim’s Guide to Learning Japanese ถือเป็นแอปฯ ยอดฮิตของคนเรียนภาษาญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะเขาได้รวบรวมบทเรียนไว้หลายๆ บท ทั้งหลักการใช้ไวยากรณ์ โครงสร้างประโยค ไปจนถึงคำศัพท์ ใครที่เพิ่งเริ่มเรียนก็ไม่ต้องกังวล เพราะเลือกได้ว่าจะเริ่มต้นจากเรื่องไหน เช่น อาจจะเริ่มเรื่องระบบการเขียนภาษาญี่ปุ่นก่อน แล้วค่อยๆ เขยิบไปเรียนหลักไวยากรณ์ การผันกริยา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีแบบฝึกหัดและตัวอย่างอักษรคานะ พร้อมดูลำดับขีดและฟังเสียงประกอบได้ด้วยค่ะ (ถ้าเนื้อหาไหนน่าสนใจก็เก็บเข้า Bookmark ไว้กลับมาอ่านทีหลังได้ด้วยนะคะ ^^)
 

photo credit: learning-japanese
 

photo credit: learning-japanese

 

Learn Japanese by Mindsnacks 
 

หมวดหมู่: เกมส์
 
        มาถึงแอปพลิเคชันประเภทที่น้องๆ น่าจะชอบที่สุดค่ะ นั่นก็คือเกมส์นั่นเอง! Learn Japanese by Mindsnacks เป็นแอปฯ ที่รวบรวมคำศัพท์มากกว่า 800 คำ ที่มีทั้งตัวคานะ คันจิ และโรมาจิ แล้วเอามาทำเป็นเกมส์หลายๆ แบบให้ผู้เล่นได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ตามเลเวล แถมตัวแอปฯ ยังมีเสียงคำอ่านจากคนญี่ปุ่นแท้ๆ ให้ฟัง โดยในแต่ละเกมส์จะมีคำศัพท์ให้เรียนครั้งละ 20 ตัว ทำให้ไม่เยอะจนเกินไป (ขอหวีดว่าตัวแอปฯ หน้าตาน่ารักมากๆ ><) 
 
        สำหรับคำศัพท์ที่เล่นผ่านไปแล้วอยากกลับไปทบทวนก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะตัวแอปฯ มีโหมดที่ให้เรากลับไปทบทวนคำศัพท์เดิมในเลเวลก่อนหน้าได้ด้วย แต่มีข่าวร้ายสำหรับชาว Android ค่ะว่าแอปนี้รองรับแค่ระบบ iOS เท่านั้น
 


photo credit: Mindsnacks
 


photo credit: Mindsnacks
 
        โอ้โหหห มีแต่แอปพลิเคชันน่าใช้ทั้งนั้นเลยค่ะ ถ้าสนใจอันไหนน้องๆ สามารถคลิกดาวน์โหลดได้เลยนะ ใครถูกใจแอปฯ อื่นนอกจากนี้ก็มารีวิวบอกกันได้น้า >< 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่พัด - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #แอปพลิเคชัน #ญี่ปุ่น #เรียนภาษา #ฝึกภาษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?