/>
ซ่อน
แสดง

รีวิว 22 ข้อที่ไปเจอจาก “ปูซาน” เมืองติดทะเลในเกาหลี ดี๊ดีจนอยากกลับไปอีก! []

วิว
        อันยองครับชาว Dek-D ถ้าพูดถึงที่เที่ยวในเกาหลี หลายคนคงพุ่งเป้าเข้ากรุงโซลกันเป็นอันดับแรกๆ แต่น้องๆ รู้มั้ยครับว่ายังมีอีกหลายที่ในเกาหลีที่ดีงามไม่แพ้กันโดยเฉพาะกับเมืองปูซาน ซึ่งเป็นเมืองใหญ่รองจากโซล ที่นี่ก็เป็นอีกแห่งที่หลายคนนิยมไปเที่ยวกัน เมื่อไม่นานมานี้ พี่วุฒิ มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่นั่นมา แล้วก็รู้สึกว่าที่ปูซานนั้นมีหลายอย่างที่น่าสนใจมากเลย มาดูกันว่ามีอะไรบ้างนะ?
 

1. เดินทางสะดวกมาก 
        ใครที่กังวลว่าการเดินทางในเมืองรองอย่างปูซานจะไม่สะดวกสบายเท่าโซล ขอบอกว่าไม่ต้องกังวลไปเลยครับ เพราะที่นี่มีรถเต็มเมืองทั้งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ แถมรถเมล์ก็มีหลายสายเดินทางทั่วถึง และยังมีรถบัสลีมูซีนจากสนามบินกิมแฮของปูซานพาส่งในหลายๆ ที่โดยเฉพาะย่านนักท่องเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแท๊กซี่เต็มเมืองเลยล่ะ ใครอธิบายทางไม่ถูกก็เปิดแผนที่ให้คนขับรถเลยครับ /พี่ทำมาแล้ว 5555555 
 
         ส่วนใครที่วางโปรแกรมเที่ยวที่โซลก่อน แล้วจะเดินทางมาปูซาน น้องๆ ก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูง KTX มาที่นี่ได้เช่นกัน เดินทาง 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้ว สะดวกมากก (ขอแนะนำว่าให้โหลดแอปเดินทางในเกาหลีติดเครื่องเอาไว้ เช่น Naver Map, Subway Korea, Kakao Bus App เป็นต้น)  
 

2. ที่พักเยอะมาก ราคาไม่แพง 
       ที่ปูซานมีที่พักเยอะมากกก ใครที่ไม่ได้จองมาล่วงหน้าก็อาจมาเดินสุ่มเลือกที่พักเลยก็ได้ (แต่ก็แนะนำให้จองมาก่อนดีกว่านะครับ จะได้สบายใจเนอะ) โดยเฉพาะในเขตสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ อย่างหาดแฮอุนแด หาดกวางอัลลี หรือย่านสถานีปูซาน ต้องบอกว่ามีเยอะมากครับ ทั้งโรงแรมดีๆ หรูๆ หรือจะเป็นโฮสเทลราคาไม่แพงก็มีให้เลือกเยอะเลย (ส่วนพี่พักโฮสเทลแถวแฮอุนแด 5 วัน 4 คืน หมดค่าที่พักไปประมาณ 3,000 กว่าบาทเอง ดีงามมากเวอร์ แถมอยู่ติดทะเลด้วย อิอิ)
 

3. ไม่แออัด ไม่วุ่นวาย 
        หลายคนเวลาไปเที่ยวในกรุงโซลอาจจะรู้สึกว่าผู้คนพลุกพล่าน มีทัวร์เยอะมากมายจนรู้สึกอึดอัดแล้วไม่ชอบ แนะนำให้มาที่ปูซานเลยครับ ถึงแม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยวเหมือนกัน แต่ไม่ได้รู้สึกว่าบรรยากาศแออัดเลย คือสามารถเดินชิลล์ๆ ตามย่านแหล่งช้อปปิ้ง หรือแหล่งท่องเที่ยวดังๆ โดยไม่ต้องเหยียบเท้ากันเลยครับ 5555 
 

4. บ้านเมืองสะอาดมาก  
        พูดตามตรงประเทศเกาหลีนั้นไม่ว่าที่ไหนก็ค่อนข้างสะอาดทั้งนั้น ถนนหนทางแทบไม่มีขยะเลย อย่างในปูซานก็เช่นกัน บ้านเมืองเค้าสะอาดมากครับ ยิ่งทะเลตามหาดต่างๆ ก็แทบไม่มีขยะเลย อาจจะมีแบบเศษเล็กเศษน้อย แต่ก็ถือว่าสะอาดมากอยู่ดีครับ   
 

5. ต้นไม้เยอะ 
       แม้จะเป็นเมืองที่เจริญมากแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าที่นี่ดูใส่ใจธรรมชาติมาก เพราะตามถนนหนทางนั้นมีต้นไม้สีเขียวตลอดทางเลยครับ ร่มรื่นมากกก 
 

6. คนปูซานใจดี  
        จากที่เจอมาพี่รู้สึกว่าคนที่นี่ใจดีมาก พวกเค้าดู nice กับชาวต่างชาติดีนะครับ เพราะว่าอาจจะเห็นเราเป็นนักท่องเที่ยวหรือเปล่านะ? 5555 อย่างตอนที่เดินมึนๆ ทำหน้าอ๊องเพราะขึ้นรถไฟ หรือเดินไปไหนไม่ถูก ก็จะมีคุณลุง คุณป้าเดินเข้ามาทักมาถามและพยายามจะบอกทางกับเราตลอดเลยครับ คือน่ารักมากกก แม้ส่วนใหญ่จะบอกเป็นภาษาเกาหลีก็เถอะ 
  

7. รถเมล์ซิ่งมาก  
        ต้องบอกว่าที่เกาหลีนี่ขึ้นชื่อเรื่องรถเมล์ซิ่งจริงๆ ครับ หลายคนอาจจะเคยเห็นในกรุงโซลมาก่อน แต่ขอบอกว่าที่ปูซานก็ซิ่งไม่แพ้กันเลย แต่ก็ไม่ได้ขับกระชากเหวี่ยงเราล้มลงขนาดนั้นนะครับ แค่รู้สึกว่าเค้าขับเร็วเฉยๆ 5555    
 

8. แหล่งให้ช้อปปิ้งมีหลายที่  

        ใครที่มาเที่ยวปูซานแล้วถามหาแหล่งช้อปปิ้ง ขอบอกว่าที่นี่มีหลายที่เลยครับ อย่างห้างสรรพสินค้าเนี่ยมีเต็มเมืองเลย เช่น ห้าง Lotte ห้างชินเซเก หรือถ้าใครไม่อยากเดินห้างก็มาเดินตามย่านดังๆ ของเมืองก็ได้ ที่ฮิตๆ หน่อยก็จะเป็น ‘ย่านนัมโพดง’ ซึ่งอยู่ติดสถานีรถไฟฟ้านัมโพเลยครับ ที่นี่เป็นแหล่งช้อปที่เค้าบอกว่าใหญ่ที่สุดในปูซานเลยล่ะ ของแบรนด์เนมเพียบ หิ้วกันได้ตามใจชอบเงินวอนสะพัดไปเลยจ้า 
 
        นอกจากย่านนัมโพดงแล้วยังมีแหล่งช้อปปิ้งที่ดีงามไม่แพ้กัน ซึ่งก็คือ ‘ย่านซอมยอน’ ที่นี่ก็เป็นที่ละลายทรัพย์ที่แท้ทรูเลยครับ (เสียเงินไปเยอะมากแม่ TT) ในย่านนี้ก็จะให้ฟีลสยามสแควร์บ้านเรา อยู่ติดห้าง Lotte แถมในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินยังมีแหล่งช้อปเริ่ดๆ เอาใจวัยรุ่นอีกด้วย นักเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่เค้าก็มาช้อปที่นี่กันแหละ ซึ่งเสื้อผ้าแฟชั่นก็มีเยอะพอสมควร แต่ต้องบอกว่าเสื้อผ้าหลายๆ ร้านก็แอบซ้ำกันอยู่นะครับ ถ้าใครคาดหวังว่าจะมีเยอะเหมือนในโซล ในฮงแด อาจจะไม่ตอบโจทย์นะ แต่ก็เดินช้อปเพลินๆ ได้อยู่ (ใต้สถานีซอมยอนยังมีแหล่งช้อปสำหรับผู้ใหญ่ด้วยนะ พวกเสื้อผ้าแนวอาจุมม่า วินเทจๆ เยอะมากกกก)
 

9. คาเฟ่น่ารักๆ เยอะมากกก 
        ใครที่เป็นสายคาฟ่จะต้องถูกใจสิ่งนี้นี่แน่นอน เพราะว่าที่ปูซานมีคาเฟ่น่ารักๆ เยอะมากกก หลายคนอาจจะไปตามร้านที่มีคนเคยรีวิวมาก่อน แต่ขอบอกว่ายังมีร้านลับๆ หลายร้านเลยที่ดีงามไม่แพ้กัน แถมราคาถูกกว่าร้านดังๆ ที่คนนิยมไปอีกด้วยนะ 
 

 

10. ทะเลไม่เหนียวตัว + คนไม่ค่อยเล่นทะเล 
        ตอนแรกพี่จินตนาการไว้ว่ามาเที่ยวเมืองติดทะเลแบบนี้ ต้องเหนียวตัวแน่ๆ เลย แต่พอมาจริงไม่ใช่แบบนั้นเลยครับ ไม่มีความเหนอะหนะใดๆ เลย และอีกอย่างที่สังเกตคือ คนที่นี่ส่วนใหญ่จะไม่เล่นน้ำทะเลกันเลย อาจจะเป็นเพราะว่าน้ำไม่ได้ใสมาก รวมถึงมีคลื่นแรงด้วยแหละ แต่ก็มีบางคนเล่นอยู่นะ ส่วนใหญ่จะมานั่งปิคนิคริมทะเลกันซะมากกว่า
 

 

11. อาหารทะเลสดมากกก 
        มาเที่ยวเมืองทะเลทั้งทีก็ต้องไม่พลาดอาหารทะเลเนอะ ที่ปูซานนั้นมีตลาดปลาขนาดใหญ่ที่สุดในเกาหลีด้วย ชื่อว่า ‘ตลาดปลาจากัลชิ’ อยู่ติดสถานีจากัลชิ ละแวกแหล่งช้อปปิ้งนัมโพดงเลยครับ ใครอยากกินปูดอง หมึกดิบ หรือปลาหน้าตาแปลกๆ ก็มาที่นี่เลย อาหารทะเลสดมากกก แต่ก็แอบรู้สึกว่าอาหารทะเลไทยอร่อยกว่าอ่ะ เป็นเพราะที่เกาหลีไม่มีน้ำจิ้มซีฟู๊ดด้วยรึเปล่านะ 55555
 

12. ห้ามพลาดข้าวต้มหมู! 
        มาทะเลปูซานใช่ว่าจะต้องกินแต่ของทะเล อีกอย่างที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงมามาเยือนถึงที่นี่ก็คือ ‘ข้าวต้มหมู’ (돼지국밥; ทเวจีกุกพับ) เค้าบอกว่าเป็นของขึ้นชื่อของเมือง ประมาณว่าถ้ามาที่นี่แล้วไม่ได้กินก็เหมือนมาไม่ถึงปูซาน ซึ่งพี่ก็ลองมาแล้วครับและก็รู้สึกติดใจมากกก แม้จะมีรสชาติจืดๆ ไปนิดแต่ก็กลมกล่อมอยู่นะ ในข้าวต้มก็จะมีเนื้อหมู กระเพาะหมู บางร้านก็อาจใส่ซุนแด (ไส้กรอกเลือด) เข้าไปด้วย กินร้อนๆ กับกิมจิแล้วดีงามมากกก //ส่วนตัวพี่ติดใจและฟาดทั้งวันไปและวันกลับเลยครับ ฮ่าๆ  
 

13. สตรีทฟู้ดดีงาม 
        ที่ปูซานมีสตรีทฟู้ดหรืออาหารริมทางค่อนข้างเยอะเลย ถ้าเป็นแถวหาดแฮอุนแด ส่วนใหญ่จะเป็นเต็นท์ร้านอาหารทะเลซะส่วนใหญ่ แต่ถ้าเป็นแถวนัมโพดง หรือ BIFF Square จะมีเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นร้านโอเด้ง ออมุก (ลูกชิ้นปลา) ไก่ทอด แพนเค้ก น้ำปั่น แต่ที่มาแล้วห้ามพลาดเลยก็คือโฮต๊อก (씨앗호떡; ชี่อัดโฮต๊อก) ซึ่งจะเป็นขนมแพนเค้กทอดเนย ข้างในเป็นไส้เมล็ดทานตะวัน ชิ้นละ 1,300 วอน รสชาติก็หวานๆ กรอบๆ กินร้อนๆ แล้วฟินดีครับ ถ้ามาถึงปูซานห้ามพลาดเลยนะ   
 

 

14. ราคาอาหาร 
         พูดถึงเรื่องของกินมาเยอะมาก เรามาดูเรื่องราคาอาหารกันดีกว่า พี่คิดว่าส่วนใหญ่ราคาก็เท่าๆ กับโซลนะ ยิ่งถ้าเป็นย่านท่องเที่ยวดังๆ ก็อาจจะมีราคาสูงหน่อย แต่พี่แนะนำว่าให้ลองกินร้านทั่วไปที่ไม่ได้มีคนรีวิวก็ดีงามไม่แพ้กันนะครับ แถมราคาถูกกว่าครึ่งนึงเลยด้วย แถมเจ้าของร้านส่วนใหญ่จะเป็นอาจุมม่าใจดีๆ ทั้งนั้นเลย 
 

15. ไม่ค่อยมีร้านขายของติ่งเกาหลี

        ถ้าเทียบกับโซลแล้วต้องบอกว่าที่ปูซานมีร้านของขายสำหรับแฟน KPOP น้อยมาก พวกร้านซีดี ร้านของกระจุกกระจิกสำหรับติ่งอะไรแบบนี้แทบไม่ค่อยมีเลยครับ ใครที่ตั้งใจมาซื้อที่นี่ก็อาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่นะ 
 

 

16. ร้านคาราโอเกะเยอะมากกก

       นอกจากร้านอาหารที่ว่ามีเยอะแล้ว ต้องบอกว่าที่ปูซานร้านคาราโอเกะนั้นก็มีเยอะพอๆ กับร้านข้าวเลยครับ คือมีเยอะมากกก คนเกาหลีเค้าชอบร้องเพลงกันเป็นชีวิตจิตใจจริงๆ เนอะ
 
เกร็ดความรู้: ร้านคาราโอเกะในเกาหลี เรียกได้ 2 แบบคือ 노래방 (โนเรบัง) จะแปลว่าห้องร้องเพลง และ 노래연습장 (โนเรยอนซึบจัง) จะมีความหมายว่าสถานที่ฝึกซ้อมร้องเพลง ซึ่งสุดท้ายแล้วมันก็คือร้านคาราโอเกะเหมือนกันนั่นแหละครับ 
 

17. คนที่นี่ใช้ร่มยาวมากกว่าร่มสั้น 
         ช่วงที่พี่ไปนั้นเริ่มเข้าหน้าร้อนแล้ว แต่ก็ดันเจอแจ็กพอตฝนตกหนักเกือบทุกวัน เลยแอบสังเกตร่มที่คนที่นี่ใช้กัน เรียกว่า 90% นั้นจะใช้ร่มยาวทั้งนั้นแทบไม่มีใครใช้ร่มสั้นแบบพับเลยครับ ซึ่งจะต่างจากที่ไทยที่ส่วนใหญ่จะพกร่มแบบสั้นซะมากกว่า อาจจะเป็นเพราะว่าลมที่นั่นค่อนข้างแรงด้วยหรือเปล่านะเลยเลือกใช้ร่มแบบยาวเพราะว่ามันแข็งแรงกว่า เวลาเจอลมแรงๆ จะได้ไม่พับกลับด้าน (ทางนี้พกร่มสั้นไป พอเจอลมแรงๆ ที่ปูซานแล้วร่มพลิกกลับด้านตลอดเลยครับ เขินมาก555555)
 
        อ้อ! อีกอย่างที่เห็นคือ ไม่ว่าจะร้านค้าหรือร้านอาหาร แทบทุกร้านจะมีตู้ใส่ถุงเอาไว้ใส่ร่มตอนเปียกด้วย ส่วนใหญ่ก็มีแทบทุกที่ในเกาหลีนั่นแหละ    
 

18. มีร้านนวดไทยหลายที่

         ในย่านแหล่งนักท่องเที่ยวหลายแห่งในปูซาน จะเจอร้านนวดไทยหลายร้านเลยครับ อย่างละแวกหาดแฮอุนแดเท่าที่เห็นบางร้านคิดค่านวดตกชั่วโมงละ 20,000 วอนขึ้นไป (เกือบๆ 600 บาท) ก็จะมีบริการนวดเหมือนที่ไทยตั้งแต่นวดหน้ายันฝ่าเท้าเลย   
 

19. เสื้อคู่เต็มเมือง  
       ใครๆ ที่มาเที่ยวปูซานคนเดียวก็อาจจะรู้สึกหวิวๆ ใจนิดนึง เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหน เราจะเจอแต่คนมีแฟนทั้งนั้นเลยครับ โดยเฉพาะกับวัยรุ่นนั้นก็จะมีงานเสื้อคู่ ชุดคู่ รองเท้าคู่ ไอเท็มคู่ต่างๆ ประกาศให้โลกรู้ว่านี่คือแฟนชั้นนะ 555555 (ไม่ได้อิจฉานะครับ จริงจริ๊งงง) ยิ่งบริเวณชายหาดจะยิ่งเยอะเป็นพิเศษเลยล่ะ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะมาเลือกเดทที่นี่กัน ที่เจอเยอะๆ หน่อยก็เป็นหาดกวางอัลลี คือมีเยอะมากกก ด้วยความที่มันเป็นหาดที่บรรยากาศดีมากกก แถมมีวงดนตรีเปิดหมวกเล่นเพลงเพราะๆ อยู่บริเวณชายหาดยิ่งทวีคูณความโรแมนติกไปอีก คนโสดแบบพี่ก็จะตาร้อนผ่าวเป็นพิเศษหน่อยครับ กรั่กๆ :p
 

20. เมืองคนรวย ขับรถหรู 
       ถ้าพูดถึงรถแบรนด์เกาหลี หลายคนน่าจะนึกถึง Hyundai หรือไม่ก็ KIA ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความชาตินิยมของคนเกาหลีก็มักเลือกขับ 2 แบรนด์นี้ แต่ต้องบอกว่าที่ปูซานนั้น นอกจากรถแบรนด์บ้านเกิดตัวเอง คนส่วนใหญ่นิยมขับรถแบรนด์หรูๆ กันเพียบเลย ที่เห็นเยอะสุดๆ ก็คงจะเป็น Audi, BMW และ Benz คือขับกันเกลื่อนเมืองเลยครับ รวยจริงอะไรจริง!
 

21. ทางชันแค่บางพื้นที่  
        หลายคนอาจจะพอรู้มาบ้างเนอะว่าปูซานเป็นเมืองติดภูเขา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าถนนหนทางที่นี่จะชันเป็นพิเศษ เวลาเดินแต่ละทีพูดเลยว่าหืดขึ้นคอ 555555 แต่มันก็ไม่ใช่กับทุกที่หรอกนะครับ หลายๆ แห่งก็เป็นพื้นราบปกตินี่แหละ  
 

22. คนปูซานหน้าตาดีมากกกกซอลลี่ & มินฮยอน ก็เป็นคนปูซานเหมือนกัน
 
       ของดีเมืองปูซานข้อนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยครับ (ฮา) ตลอดทริปเกือบสัปดาห์ที่อยู่ในปูซาน ขอบอกเลยว่าเดินไปทางไหนก็เจอแต่คนหน้าตาดีๆ เต็มไปหมด บางคนนี่ก็หน้าตาเหมือนดาราไอดอลยังไงยังงั้นแหละ (เอ๊ะ! หรือว่าจะใช่นะ) ผู้ชายก็หุ่นดี สูงมากกก ผู้หญิงก็น่ารัก ผิวเนียนกริบ (บาริสต้าตามคาเฟ่ต่างๆ คือดีงามมาก คอนเฟิร์ม!!) ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนปูซานหลายคนถึงได้เดบิวต์เป็นดารานักร้องกันเยอะ ทั้งทริปคือหันจนมองตามคอเคล็ดเลยครับ ฮ่าๆ  

 
        และนี่ก็เป็นสิ่งที่พี่ได้สังเกตในปูซานตลอดเกือบสัปดาห์ พูดได้เต็มปากเลยว่าพี่ชอบที่นี่มากกกก ด้วยความที่เป็นคนชอบทั้งทะเลและภูเขา และชอบเมืองที่เงียบๆ แต่ก็มีความเจริญอยู่ (ย้อนแย้งเวอร์ 555) คือมาแล้วตกหลุมรักเลยอะ ถ้ามีโอกาสก็จะกลับไปอีกแน่นอนนน! ส่วนใครที่เคยไปเยือนปูซานแล้วอยากรีวิวก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ รออ่านอยู่น้า ^^ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ปูซาน #Busan #เกาหลี #เที่ยวปูซาน #รีวิวปูซาน #รีวิวเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?