/>
ซ่อน
แสดง

ส่องแอป ‘Douyin’ (TikTok เวอร์ชันจีน) เขาฮิตคลิปอะไรกันบ้างนะ!? []

วิว
       
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D ช่วงนี้กระแส “TikTok” ที่เป็นโซเชียลมีเดียสำหรับลงและแชร์วิดีโอสั้น กำลังมาแรง แต่เดาว่าหลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นกับชื่อ “Douyin” ที่เป็น TikTok เวอร์ชั่นจีนใช่มั้ยคะ? เดี๋ยววันนี้พี่ภัทรจะพาไปรู้จักแอปฯ Douyin ที่ว่านี้กัน พร้อมแอบส่องด้วยว่าชาวจีนเนี่ยเขาฮิตคลิปแบบไหนกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ!
 

“Tiktok” กับ “Douyin” ต่างกันตรงไหน?
 

        หลายๆ คนอาจแปลกใจที่เคยเจอคลิป Tiktok ของจีนที่คนเอามาลงตามโซเชียล แต่พอไปเสิร์ชหาแอคเคานต์ใน Tiktok กลับหาไม่เจอใช่ไหมคะ เหตุผลเพราะคนจีนไม่ได้ใช้ Tiktok เหมือนที่ประเทศอื่นเขาใช้กัน แต่ไปใช้แอปฯ ชื่อ “Douyin” ( 抖音) ที่มาจากบริษัทผู้ผลิตเดียวกันนั่นเองค่ะ ดังนั้นทั้งหน้าตาและรูปแบบการใช้งานแทบจะเหมือนกันหมด เพียงแต่ Douyin จะเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะคนจีนเท่านั้น และจุดต่างสำคัญคือมีการแยกเซิร์ฟเวอร์สำหรับผู้ใช้จีนและผู้ใช้นานาชาติ
 

แล้วที่จีนคลิปแบบไหนกำลังมาแรง?
 

        หลังจากเข้าใจความแตกต่างของทั้งสองแอปพลิเคชันแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าคนจีนเขาฮิตกระแสคลิปแบบไหนกันบ้าง!
 

1. คลิปโดนถ่ายแบบเผลอๆ (ที่ดูไม่เผลอ)

        เทรนด์นี้เป็นคลิปที่ทำเผลอๆ เหมือนไม่รู้ตัวว่าโดนถ่าย แต่พอหันมาเห็นกล้องก็จะเล่นกล้องนิดหน่อย ต่อด้วยเดินเลยตากล้องไปไกลเหมือนไม่รู้จักตากล้องค่ะ 5555 ขอบอกเลยว่าแต่ละคลิป ทุกคนเหมือนนายแบบนางแบบหลุดมาจากแคทวอล์กเลยค่ะ เพราะหุ่นดีแถมยังแต่งตัวดีอีกต่างหาก ดูเพลินสุดๆ
 

 

 
แถมด้วยคลิปที่เผลอแบบไม่เนียนด้วยการขับซาเล้งแบบหน้าแน่นๆ ค่ะ
 

 
2. คู่รักที่มีทั้งชาย-หญิง หญิง-หญิง ไปจนถึงชาย-ชาย
 
        เทรนด์นี้เรียกได้ว่ามีทั้งคู่รักที่หวานกันมากๆ คู่ที่แกล้งกันไปแกล้งกันมา ไปจนถึงคู่ที่หวงกันค่ะ>< แถมแทบทุกคู่จะต้องใส่เสื้อผ้าคู่กันด้วยค่ะ เอาเป็นว่าจะแบบไหนก็ดูแล้วฟินค่ะ ส่วนจะฟินแค่ไหนเนี่ยมาดูกันเลย!
 

 

 

 

 

ฟังก์ชัน Tie-in สินค้าแบบเนียนๆ
 

        พอดูคลิปจบทุกคนคงจะคิดว่า “ทำไมเสื้อผ้าหน้าผมมันถึงจัดเต็มขนาดนั้น” “แต่งตัวดีกันจัง” “หุ่นดีจัง” ฯลฯ ทุกคนไม่ได้คิดไปเองค่ะ เพราะแทบทุกคลิปมักมีโฆษณาแฝงขายเสื้อผ้าหรือของอื่นๆ ในนั้นด้วย ส่วนคนในคลิปทั้งหลายก็คือเหล่านายแบบนางแบบที่ร้านขายเสื้อผ้าจ้างมานั่นเองค่ะ
 

 
        ถ้าดูจากภาพประกอบรูปซ้ายจะเห็นว่ามีรูปตะกร้าสินค้าสีเหลืองๆ อยู่ เมื่อคลิกเข้าไปก็จะนำเราไปสู่แอปพลิเคชันขายของที่มีเสื้อผ้าแบบที่สาวปั่นซาเล้งใส่เป๊ะๆ พร้อมกดสั่งซื้อได้เลย! (ส่องโซเชียลอยู่ดีๆ ก็จะได้เสียเงิน 5555) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจเลยค่ะ แต่พี่ก็ไม่แน่ใจว่าฟังก์ชันขายของนี้มีใน Tiktok ของไทยหรือยังนะ >< อาจจะมีเร็วๆ นี้ก็ได้คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปค่ะ
 

เปิดวาร์ปแอคเคานต์ดังกันต่อ!
 

        ส่องคลิปกันมาเยอะแล้ว พี่จะพาไปเปิดวาร์ปแอคเคานต์ดังใน Douyin ให้น้องๆ ที่มีแอปฯ นี้ติดเครื่องได้ไปตามส่องต่อกัน!
 
แอคเคานต์สำหรับคนที่อยากส่องคลิปเผลอ หรือคู่รัก 
 

 
แอคเคานต์ตามส่องหนุ่มๆ (รวมมาให้ทั้งคนดังใน Douyin ไปจนถึงดารา และไอดอลกันเลยค่ะ><)
 

 

 
แอคเคานต์ตามส่องสาวๆ
  
        คลิปในแอปพลิเคชัน Tiktok เวอร์ชันจีนทั้งน่าสนใจและมีหลายมิติมากกก ที่สำคัญคือดูเพลินกันเลยทีเดียวค่ะ น้องๆ ไปเจอคลิปไหนแล้วชอบก็อย่าลืมมาแชร์กันบ้างนะคะ ^-^


 
source:
https://www.whatsonweibo.com/are-douyin-and-tiktok-the-same/ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่พัด - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัฒนธรรมต่างประเทศ #จีน #Tiktok

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?