/>

16 เรื่องลับของเจ้าหญิงใน 'ดิสนีย์แลนด์' ที่มีเพียงนักแสดงเท่านั้นที่รู้! []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ทุกคน ช่วงนี้มีภาพยนตร์จากดิสนีย์หลายเรื่องออกมาให้เราได้ดูกันทั้ง Aladin และ The Lion King หรือแม้แต่การเผยชื่อนักแสดงที่จะแสดงเป็นแอเรียลใน The Little Mermaid ก็ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง แถมล่าสุดยังมีตัวอย่างของ Mulan ที่กำหนดฉายในปีหน้าออกมาให้เราได้ดูกันด้วย! พี่ภัทรเชื่อว่าแฟนพันธุ์แท้ดิสนีย์ก็คงไม่พลาดกันหรอกใช่ไหมคะ ^^

        แต่ถ้าเราพูดถึงดิสนีย์สิ่งนึกที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ "สวนสนุกดิสนีย์แลนด์" ซึ่งเป็นความฝันของแฟนดิสนีย์หลายๆ คน วันนี้พี่ภัทรจะพาน้องๆ ไปดูเรื่องที่นักแสดงในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ไม่เคยบอกเรากันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

 

1. คนที่ทำงานในดิสนีย์ = นักแสดง


        เหตุผลเพราะทุกการพูดคุยและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับจากที่นี่ ถือเป็นโชว์ของดิสนีย์แลนด์ทั้งหมดเลยค่ะ  ดังนั้นทุกคนที่ทำงานที่นี่จึงไม่ได้เรียกว่า "พนักงาน" แต่เรียกว่า "นักแสดง" (Cast member) มีหน้าที่ต้องทำโชว์ออกมาให้ดีที่สุด

 

2. ผู้เข้าชมสวนสนุก = แขก
 


       ดิสนีย์แลนด์ไม่ได้เรียกผู้เข้าชมสวนสนุกว่า "ลูกค้า" เพราะเขาต้อนรับและดูแลลูกค้าทุกคนในฐานะ "แขก" (Guest) ที่มาชมการแสดงและสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษที่นี่ แอบกระซิบว่าบรรดานักแสดงมีโค้ดลับไว้เรียกแขกที่หยาบคายหรือไม่มีมารยาทว่า "real guest" ประมาณว่า ไม่ว่าตนจะทำตัวหยาบคายแค่ไหน ก็ต้องได้รับการต้อนรับดีๆ ถึงจะพอใจ  
 


photo credit: disneyland


3. การออดิชันกินเวลาถึง 8 ชั่วโมงแถมเข้มงวดสุดๆ


        ใครที่เคยไปดิสนีย์แลนด์คงจะเคยเห็นเหล่านักแสดงที่แต่งตัวเป็นเจ้าหญิงอยู่ตามจุดต่างๆ ของสวนสนุก หรือแม้แต่อยู่ในไฮไลท์สำคัญของดิสนีย์แลนด์อย่างขบวนพาเหรด แต่น้องๆ รู้ไหมคะว่ากว่าพวกเธอจะผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็นเจ้าหญิงในสวนสนุกได้ต้องผ่านการคัดเลือกสุดโหดจากทางดิสนีย์แลนด์ด้วยนะ! โดยทางดิสนีย์แลนด์จะพิจารณาตั้งแต่หน้าตา ลักษณะรูปร่าง ไปจนถึงส่วนสูง คนที่ผ่านเกณฑ์ของทางดิสนีย์ถึงจะได้ผ่านเข้ารอบต่อไป

 

via GIPHY
 

4. นักแสดงไม่ได้ไปออดิชันเพื่อเป็นเจ้าหญิงคนใดคนหนึ่ง
 

        นักแสดงไม่ได้ไปออดิชันเพื่อเป็นคาแรกเตอร์เจ้าหญิงตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะนะคะ เพียงแต่จะมีโอกาสผ่านมากขึ้นหากพวกเธอคล้ายคลึงกับตัวนักแสดงเจ้าหญิงที่ดิสนีย์แลนด์จ้างไว้ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว (คาดว่าเพื่อความเนียนเวลาเปลี่ยนตัวนักแสดงค่ะ) 

 

5. ไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านออดิชันตั้งแต่รอบแรก
 

        นักแสดงบางคนต้องไปออดิชัน 4-5 รอบถึงจะผ่าน เพราะดิสนีย์แลนด์หาเจ้าหญิงที่แตกต่างกันในแต่ละรอบที่เปิดรับ เช่น คนที่ไปออดิชันอาจเป็นโพคาฮอนทัส ที่แสนเพอร์เฟกต์ แต่บังเอิญว่าตอนนั้น เขาอาจกำลังมองหา อลิซ หรือ เบลล์ อยู่! ประมาณว่าไม่มีดวงก็นกไปนั่นเองค่ะ Y-Y
 

6. ถ้าเต้นหรือร้องเพลงได้ยิ่งมีโอกาส
 

        ตอนออดิชัน พวกเขาจะมีท่าเต้นง่ายๆ ให้จดจำ และให้บรรดาผู้เข้าออดิชันเต้นให้เป็นคาแรกเตอร์นั้นๆ มากที่สุด (เต้นไปยิ้มไปด้วยอินเนอร์เจ้าหญิง) จริงๆ ดิสนีย์แลนด์ไม่ได้บอกว่าต้องการคนที่ร้องเพลงได้นะ แต่ถ้าร้องเพลงได้จะยิ่งดีค่ะ ^^
 

7. หุ่นไม่พอดีกับชุดก็ไม่ผ่านออดิชัน!
 

        ต่อให้ผ่านการออดิชันไปจนถึงรอบสุดท้าย แต่ก่อนที่ทางดิสนีย์แลนด์จะจ้างนักแสดงพวกเขาจะให้ลองใส่ชุดคาแรคเตอร์และแต่งหน้าเป็นคาแรคเตอร์ที่ทางดิสนีย์ต้องการ ซึ่งถ้าหุ่นไม่พอดีกับชุดก็ตกออดิชันได้อยู่ดี!

8. นักแสดงต้องฝึกสวมบทบาทเป็นเวลา 2-3 สัปดาห์
 

         แน่นอนว่าการเป็นนักแสดงในดิสนีย์แลนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย ด์ต้องผ่านการฝึกเป็นตัวละครนั้นๆ โดยการดูแอนิเมชันเพื่อจดจำเรื่องราวและรายละเอียดของตัวละครให้ได้ เพราะต้องตอบทุกคำถามของแขก แถมยังต้องฝึกแอคติ้งทั้งวิธีพูด เดิน แสดงออก บางคาแรกเตอร์ต้องฝึกสำเนียง (accent) ของตัวละครนั้นๆ ด้วย! นับเป็นการฝึกที่โหดหินและท้าทายมากๆ

 

via GIPHY
 

9. แถมยังต้องฝึกเซ็นลายเซ็นด้วย!
 

        นอกจากนักแสดงมีหน้าที่ต้องรับมือกับเด็กๆ แล้ว อีกงานสำคัญก็คือการแจกลายเซ็นให้แขก บรรดานักแสดงแต่ละคาแรกเตอร์เลยต้องผ่านการฝึกเซ็นลายเซ็นของเจ้าหญิงตัวนั้นๆ ที่ตัวเองเป็น อย่างคนที่เคยเป็นนักแสดงมู่หลานถึงกับออกมารับประกันว่า ถ้าเทียบลายเซ็นของนักแสดงตอนนี้กับลายเซ็นของนักแสดงเมื่อ 40 ปีก่อน มันจะเหมือนกันเป๊ะ! (เธอยังบอกด้วยค่ะว่าต้องแจกลายเซ็นมากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน จนบางทีไปซื้อของแล้วเผลอเซ็นในใบเสร็จเป็นลายเซ็นมู่หลาน 555)

 

10. คะแนนทักษะดีถึงได้เดินพาเหรด
 

        นักแสดงตัวละครของดิสนีย์แต่ละคนจะมีคะแนนในแต่ละทักษะ เช่น ความมีชีวิตชีวา และการเต้น ที่เป็นสองคะแนนหลักสำหรับการคัดนักแสดงไปเดินพาเหรด นอกจากนี้ยังมีคะแนนหุ่นกระบอก โรลเลอร์เบลด(ขึ้นอยู่กับความสูง) ฯลฯ ซึ่งทักษะต่างๆ บรรดานักแสดงสามารถเข้าเรียนหรือฝึกได้ในเวลาเลิกงาน

 

via GIPHY
 

11. ว่าด้วยส่วนสูงของเจ้าหญิงดิสนีย์
 


        แม้ว่าทางดิสนีย์แลนด์ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติเรื่องส่วนสูง แต่ถ้าสังเกตจะเห็นว่าบรรดานักแสดงตัวละครหญิงที่พวกเขาจ้าง จะอยู่ที่ช่วง 162-172 ซม. (ค่อนข้างสูงทีเดียว) ยกเว้น เวนดี้, อลิซ และทิงเกอร์เบลล์ ที่จะสูงราวๆ 149-157 ซม. ค่ะ 
 

photo credit: disneyland
 

12. ความลับของซินเดอเรลล่าตารางงานแน่น!

 
        ซินเดอเรลล่าเป็นคาแรกเตอร์ที่ภารกิจเยอะมาก ทั้งไป Meet & Greet แจกลายเซ็น กินข้าวเช้า กลางวัน เย็นกับแขก ไปจนถึงเดินพาเหรด เดี๋ยวนะ แล้วเธอทำได้ไงน่ะ? ความลับที่ทำให้คาแรคเตอร์ตัวหนึ่งทำหน้าที่ได้เยอะขนาดนั้นก็คือ มีซินเดอเรลล่าหลายคนทำหน้าที่พร้อมๆ กันนั่นเองค่ะ!
 
        แต่เราจะไม่มีทางเจอซินเดอเรลล่า 2 คนเดินมาเจอกันหรอกนะ เพราะดิสนีย์ใช้เวทมนตร์วิเศษไงล่ะ! (aka การจัดตารางงาน)

 

13. มีอุโมงค์ลับใต้ดินอยู่ใต้สวนสนุกด้วยนะ
 

        ใครจะไปคิดว่าข้างใต้สวนสนุกดิสนีย์แลนด์มีทางเดินลับใต้ดินอยู่ และเหตุผลที่ต้องมีทางเดินลับก็เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของบรรดานักแสดงและพนักงานดูแลความปลอดภัยของดิสนีย์แลนด์นั่นเองค่ะ

14. ตราบใดที่ใส่ชุดคอสตูมอยู่พวกเขาจะต้องรักษาคาแรกเตอร์
 

        นักแสดงทุกคนของดิสนีย์จะไม่พูดถึงเรื่องที่อยู่นอกโลกของดิสนีย์เด็ดขาด ดังนั้นถ้าเราชวนมู่หลานคุยเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ มู่หลานก็ไม่รู้จักพ่อมดคนนี้หรอกนะ!
 

photo credit: disneyland

 

15. ไม่มีคำว่า "ไม่รู้" ในพจนานุกรมของนักแสดง!
 

        ไม่ว่านักแสดงของดิสนีย์แลนด์จะเจอคำถามที่จริงจังและยากแค่ไหน ตั้งแต่การถามทาง ตารางเวลา จนถึงคำถามสนุกๆ ที่นักแสดงต้องเจอ พวกเขากต้องหาคำตอบให้ได้ ห้ามตอบว่า “ไม่รู้”  แน่นอนว่าเมื่อแสดงเป็นมู่หลานก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกขอให้พูดภาษาจีน วิธีแก้ปัญหาของเธอคือตอบแขกไปว่า "ฉันพนันกับมูชูไว้น่ะว่า ถ้าวันนี้ทั้งวันฉันไม่พูดภาษาจีนเลย เขาจะต้องเลี้ยงไก่ฉันพรุ่งนี้”

 

16. นักแสดงหรือโชว์ 5 นาทีที่โผล่มาแบบงงๆ
 

        ระหว่างเดินเล่นในดิสนีย์แลนด์ แขกอาจจะได้เจอกับคาแรกเตอร์หรือโชว์แบบ 5 นาทีที่โผล่มาแบบงงๆ ทั้งที่ไม่มีในตาราง ความลับก็คือดิสนีย์แลนด์ใช้ช่วงเวลาเล็กๆ นี้ให้เครื่องเล่นได้พักนั่นเองค่า!
 
        แค่เห็นแบบนี้ก็รู้สึกประทับใจมากๆ แล้วค่ะ นักแสดงในดิสนีย์แลน์แต่ละคนนอกจากจะสมัครเข้ามายาก ต้องผ่านการอบรมแบบเข้มข้นสุดๆ แล้วยังต้องมีเซนส์ในการตอบคำถามด้วยนะคะเนี่ย >< 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัฒนธรรมต่างประเทศ #ดิสนีย์ #disney #เจ้าหญิง #disney land

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?