/>
ซ่อน
แสดง

เปิดรั้ว 3 มหา’ลัยชื่อดังคุณภาพดีแห่งเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ []

วิว
          สวัสดีค่ะน้องๆ Dek-D พี่ไอซ์เชื่อว่ามีหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากเรียนต่อในเกาหลีใต้ และเล็งมหาวิทยาลัยในกรุงโซลเอาไว้ใช่มั้ยคะ เชื่อมั้ยว่าจริงๆ แล้ว “ปูซาน” ก็เป็นอีกเมืองที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะมีสถาบันหลายแห่งที่โด่งดังไม่แพ้กัน อย่างเช่นมหาวิทยาลัย 3 แห่งที่พี่จะพาไปรู้จักในบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลยจ้าา ><


1. Pusan National University (มหาวิทยาลัยปูซาน) 
          มหาวิทยาลัยปูซาน (부산대학교) มีชื่อเสียงด้านวิชาการมากๆ ถ้าย้อนไปปี 2017 QS Ranking ได้จัดอันดับ 6 สาขา ได้แก่ วิศวกรรมศาสตร์ (สาขาเคมี, เครื่องกล/เครื่องบิน, โยธา/โครงสร้าง) สถาปัตยกรรมศาสตร์ เภสัชศาสตร์ และวัสดุศาสตร์ อยู่ในอันดับ Top 101-200 ของมหาวิทยาลัยโลก พอมาปี 2018 ก็ถูกจัดให้เป็นมหาวิทยาลัยด้านการวิจัยและการศึกษาเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ และในปี 2019 ยังติด Top5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเกาหลีจากการจัดอันดับของ UniRank อีกด้วยค่ะ

          นอกจากนี้สถาบันยังส่งเสริมให้นักศึกษาเติบโตในฐานะผู้นำระดับโลก ทั้งเปิดสอนภาษาต่างประเทศนับ 1,000 คลาสในแต่ละปี มีการให้พูดคุยโต้ตอบกับอาจารย์ต่างชาติ และยังเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครในต่างประเทศเพื่อปลูกฝังวัฒนธรรม เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมที่นี่ถึงถูกยกย่องเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นมันสมองของประเทศ ในการพัฒนาภูมิภาคให้สมดุลและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้ทำงานระดับโลกได้ 
 

Clip


          มหาวิทยาลัยแห่งนี้เปิดสอนตั้งแต่ระดับ ป.ตรี - ป.เอก 

   - ป.ตรี เปิดสอน 13 คณะ กับอีก 103 สาขา (ไม่รวมคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
   - ป.โท เปิดสอน 87 โปรแกรม และ ป.เอก เปิดสอน 82 โปรแกรม มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำทฤษฎีทางวิชาการมาใช้งานมากขึ้น และให้ความรู้กับเด็กรุ่นใหม่

          สวัสดิการของมหาวิทยาลัย

          สวัสดิการที่นี่ถือว่าครบครันมาก ทั้งหอพักนักเรียน ธนาคาร ไปรษณีย์ ฯลฯ หรือถ้าใครอยากผ่อนคลายจากการเรียน ที่นี่ยังมีสนามกีฬาและห้องซ้อม ทั้งบาสเกตบอล ฟุตบอล กอล์ฟ วิ่งแทรค ห้องฟิตเนส และห้องซ้อมเต้นให้ด้วยนะคะ ^^ 

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย
http://www.pusan.ac.kr/eng/Main.do


2. Pukyong National University (มหาวิทยาลัยพูคยอง)          มหาวิทยาลัยพูคยอง (부경대학교) เป็นสถาบันที่ผลิตคนเก่งๆ มาพัฒนาประเทศเยอะมากในเกาหลีใต้ เมื่อปี 2015 ที่นี่ถูกจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอัตราการจ้างงานหลังเรียนจบสูงมาก และในปี 2019 ยังติด 1 ใน 50 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเกาหลี จากการจัดอันดับของ UniRank ด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ ค่ะ

          สถาบันแห่งนี้เปิดสอนตั้งแต่ระดับ ป.ตรี - ป.เอก

   - ป.ตรี เปิดสอน 7 คณะ ได้แก่ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, บริหารธุรกิจ, วิศวกรรมศาสตร์, วิทยาศาสตร์การประมง, วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำ และการหลอมรวมกันในอนาคต (future convergence)
   - นอกจากนี้ยังมีป.โทและป.เอกก็มีเช่นกัน หากสนใจสามารถดาวน์โหลดเพื่อศึกษาข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ

          ข่าวดีคือทางสถาบันมีทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวนให้กับนักศึกษาที่มีความสามารถสูงในหลักสูตรการวิจัย และยินดีรับนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลกอีกด้วย (แปลว่าน้องๆ ก็มีโอกาสเหมือนกัน ถ้าใครสนใจต้องลองสมัครดูแล้วนะ > <)
 

Clip


 
          สวัสดิการของมหาวิทยาลัย

          แม้มหาวิทยาลัยนี้จะมีถึง 4 แคมปัส แต่ทุกแห่งต่างมีร้านอำนวยความสะดวกให้นักศึกษาเยอะมาก เช่น ร้านอาหาร ร้านตัดผม ร้านเครื่องเขียน ร้านขายของฝาก ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ธนาคาร ร้านหนังสือ ที่ถ่ายเอกสาร และไปรษณีย์ อีกทั้งยังมีสวัสดิการต่างๆ เช่น สนามกีฬาและอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ห้องสมุด ห้องฟิตเนส รวมถึงมีหอพักสำหรับนักศึกษาอีกด้วยค่ะ

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย
http://www.pknu.ac.kr/usrEngIndex.do


3. Dong-A University (มหาวิทยาลัยดงอา) 

          มหาวิทยาลัยดงอา (동아대학교) ก็เป็นอีกแห่งที่ติด 1 ใน 50 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเกาหลี จากการจัดอันดับของ UniRank เช่นกันค่ะ ทางสถาบันเน้นพัฒนานักศึกษาทั้งทักษะวิชาการและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เป็นผู้นำที่จะมาช่วยพัฒนาประเทศให้ดีขึ้น พี่เลยไม่สงสัยเลยค่ะว่าทำไมสถาบันแห่งนี้ถึงขึ้นชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งในการก้าวสู่ความเป็นสากลและความก้าวหน้าทางการศึกษา

          สถาบันแห่งนี้เปิดสอนตั้งแต่ ป.ตรี - ป.เอก ดังนี้ 

   - ป.ตรี เปิดสอน 10 คณะ (และมีสาขาแยกย่อยอีก) เช่น คณะมนุษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ คณะทรัพยากรธรรมชาติและวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต คณะบริหารธุรกิจ คณะการออกแบบและเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ ฯลฯ
   - ป.โท และป.เอก เปิดสอน 10 คณะ เช่น คณะกฎหมาย คณะแพทย์ คณะสวัสดิการสังคม คณะเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือศึกษาและคณะศิลปศาสตร์ ฯลฯ
 

Clip


 

          สวัสดิการของมหาวิทยาลัย

          ความพิเศษอย่างแรกเลยคือที่นี่มี “Global Zone” สำหรับฝึกภาษาต่างประเทศด้วยนะคะ นักเรียนเกาหลีและต่างชาติสามารถพูดคุยกันอย่างอิสระ (สนทนา 1:1 ก็ได้) ดูถ่ายทอดสดจากต่างประเทศได้ มีหนังสือหลายภาษาให้เลือกอ่าน เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้นในโซนยังมีจัดกิจกรรมให้เรียนรู้ทั้งภาษาและวัฒนธรรมอีกด้วย 

          นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดที่ทันสมัยให้ทุกคนใช้บริการด้วย โดยมีที่นั่งอ่านกว่า 4,800 ที่นั่ง หนังสือมากกว่า 1 ล้านเล่ม (ฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์และวารสารทางวิชาการก็มีนะ)

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย
http://english.donga.ac.kr/english/index.do

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างสถาบันที่ยืนยันว่าเกาหลีใต้มีมหาวิทยาลัยคุณภาพอีกเยอะมาก และไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในเมืองหลวงเท่านั้น พี่เชื่อว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้จบน้องๆ หลายคนน่าจะเริ่มอยากลุยอ่านสอบเพื่อเรียนต่อสถาบันดังๆ ในปูซานกันบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะคะ พี่เองก็อยากไปเรียนบ้างเหมือนกัน นอกจากได้รับความรู้ดีๆ แล้ว อาจจะได้เจอกับหนุ่มปูซานอย่าง “คังแดเนียล” ด้วยก็ได้นะ อิอิ >__<

Source:
http://www.pusan.ac.kr/eng/Main.do
http://www.pknu.ac.kr/jsp_eng/intro_a.jsp
http://english.donga.ac.kr/english/index.do
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Busan #มหาวิทยาลัย #ปูซาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?