/>

รู้จัก 'Swansea University' มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักร! []

วิว
      สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกคน สำหรับใครที่กำลังมองหามหาวิทยาลัยดีๆ ในสหราชอาณาจักร วันนี้ พี่เยลลี่ มีสถาบันแนวหน้าจากประเทศเวลส์มาแนะนำให้น้องๆ ได้รู้จักกันด้วยค่ะ บางคนที่ติดตามข่าวทุนการศึกษาอาจจะพอคุ้นเคยกับชื่อ 'Swansea University' แล้ว เพราะเค้าแจกทุนให้บ่อยมากกก แต่สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าสถาบันนี้เป็นยังไงกันแน่ พี่จะขออาสาพาน้องๆ ไปทัวร์เองค่ะ ตามมากันได้เล้ย!

 
Photo Credit: https://www.swansea.ac.uk/
 
       Swansea University เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นนำของสหราชอาณาจักร ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1920 ที่เมืองสวอนซี ประเทศเวลส์ มีแคมปัสอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ Bay Campus ซึ่งอยู่ตรงชายฝั่งของอ่าวสวอนซี และอีกที่คือ Singleton Park Campus ทางตะวันออกของใจกลางเมือง ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษามากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ซึ่งไม่ใช่แค่จำนวนนักศึกษาที่เยอะนะคะ เพราะในปี 2016 ก็ได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของเวลส์ โดยการจัดอันดับของหนังสือพิมพ์ระดับชาติอย่าง The Times และ The Sunday Times ด้วย เรียกได้ว่าการันตีคุณภาพสุดๆ ไปเลย

 

Photo Credit: https://www.swansea.ac.uk/
 

คณะที่เปิดสอน


       Swansea University เปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก ซึ่งหลักสูตรรวมไปถึงสาขาวิชาที่เปิดสอนนั้นมีหลากหลายมากและค่อนข้างครอบคลุมเลยค่ะ โดยที่นี่จะแบ่งออกเป็น 8 คณะ ดังนี้
 
 • College of Arts and Humanities
 • College of Engineering
 • College of Human and Health Sciences
 • Hillary Rodham Clinton School of Law
 • School of Management
 • Swansea University Medical School
 • College of Science
 • The College, Swansea University
   
       ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า แต่ละสาขาวิชาในคณะเดียวกันก็อาจได้เรียนคนละแคมปัสนะคะ ใครที่สนใจและอยากรู้ว่าสาขาวิชาที่ตัวเองอยากเรียนอยู่แคมปัสไหนก็สามารถไปดูได้ที่ลิงก์นี้เลย 
 
       อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคนแอบเอ๊ะกับชื่อของคณะนิติศาสตร์อยู่บ้าง ที่ตั้งชื่อนี้เป็นเพราะทางคณะได้มอบปริญญากิตติมศักดิ์ให้ Hillary Clinton นักการเมืองของอเมริกาเมื่อปี 2017 หลังจากนั้นเลยเปลี่ยนชื่อเพื่อเป็นเกียรติกับทั้ง 2 ฝ่ายนั่นเองค่ะ

 


 

ค่าเล่าเรียน


       ในส่วนของค่าเล่าเรียนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาขาวิชาค่ะ ใครที่สนใจอยากเรียนต่อไม่ว่าจะเป็นระดับปริญญาตรี-ปริญญาเอก สามารถเช็กได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย
 

เงื่อนไขการสมัคร


ปริญญาตรี: เงื่อนไขการสมัครในระดับปริญญาตรีของนักศึกษาสัญชาติไทยอาจจะยุ่งยากซักนิดนึง เพราะเค้ากำหนดว่าต้องเรียนจบปี 1 ในมหาวิทยาลัยไทย และต้องได้คะแนนอย่างน้อย 60-75% รวมถึงต้องมีคะแนน IELTS band  6 โดยในแต่ละพาร์ตต้องได้ไม่ต่ำกว่า 5.5
 
บัณฑิตศึกษา: จบการศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันที่มีชื่อด้วยคะแนน 70% หรือ CGPA 3.00 หรือเกรด B และต้องมีคะแนน IELTS 6.5 โดยในแต่ละพาร์ตต้องได้ไม่ต่ำกว่า 6.0 (สามารถดูรายละเอียดของป.โทได้ที่นี่
 
       ขอโน้ตไว้ว่าในแต่ละสาขาวิชาอาจมีรายละเอียดการรับเข้าเรียนที่แตกต่างกันไป ต้องเช็กให้ดีๆ อีกทีนะคะ
 


 

วิธีการสมัครเข้าเรียน


ปริญญาตรี: สำหรับคนที่สนใจอยากเรียนต่อ ป.ตรีที่นี่ สามารถสมัครเข้าเรียนผ่านทางเว็บไซต์ในระบบ On Track ได้เลยโดยไม่เสียค่าสมัคร และจะมีอีเมลแจ้งว่าขั้นตอนการสมัครไปถึงไหนแล้วด้วยค่ะ เรียกได้ว่าสะดวกมากๆ แต่ถ้าใครต้องการกรอกด้วยลายมือมากกว่าก็สามารถดาวน์โหลดใบสมัครมาเขียนเองได้เช่นกัน
 
บัณฑิตศึกษา: สำหรับหลักสูตรของบัณฑิตศึกษาก็สามารถสมัครผ่านระบบ On Track ได้เหมือนกันค่ะ แต่ต้องเอกสารประกอบการสมัครไว้ตามนี้:
 
 • ใบสมัครที่กรอกเรียบร้อย
 • Reference 2 ฉบับ
 • CV 1 ฉบับ
 • Personal Statement 1 ฉบับ
 • สำเนาใบปริญญาและทรานสคริปต์ฉบับล่าสุด
 • ใบสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ เช่น IELTS หรือ TOEFL (ถ้ามี)

   

หอพัก       พูดถึงนักศึกษาต่างชาติที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ ยังไงก็ต้องเช่าหอพักอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ขอบอกว่าที่มหาวิทยาลัยนี้เค้ามีทั้งหอในและหอนอก แถมมีห้องหลากหลายรูปแบบให้เลือกได้ตามใจหรือตามที่งบเราจะอำนวยเลย ซึ่งหอทั้งหมดมีอยู่ 4 แห่งค่ะ ดูสะดวกสบายมากๆ
 
 • Singleton Campus
 • Bay Campus 
 • Hendrefoelan Student Village
 • Beck House
   
       สามารถดูรายละเอียดหอพักแต่ละหอและราคาได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ

 


 

เปิดรั้วมหา'ลัยในวัน 'Open Days' 


       ปกติแล้วทุกๆ ปีมหาวิทยาลัยในเมืองไทยก็จะจัดงาน Open House เปิดรั้วให้น้องๆ ที่สนใจอยากเรียนต่อได้เข้ามาดูสถานที่หรือสอบถามข้อมูลจากรุ่นพี่นักศึกษาที่เรียนอยู่แบบเจาะลึก แต่ขอบอกว่าที่นี่เค้าก็มีเหมือนกันค่ะ เรียกว่าวัน "Open Days" โดยจะมีพนักงานจากในมหาวิทยาลัยและรุ่นพี่นักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่มาช่วยให้คำแนะนำเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำหอพัก ชมรม หรือเซอร์วิสในมหาวิทยาลัย ทัวร์จะเริ่มตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึง 4 โมงเย็นค่ะ
 
       แต่ Open Days ของที่นี่จะต่างกับที่บ้านเราตรงที่เราจะต้องลงชื่อจองเพื่อไปเข้าร่วมงานก่อน ไม่สามารถโผล่ไปได้เลยเหมือนมหาวิทยาลัยที่ไทยนะ คนที่สนใจและมีโอกาสก็ลองไปลงชื่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.swansea.ac.uk/open-days/ ได้เลยจ้า

 


 
       เป็นอีกมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่น่าสนใจและน่าไปเรียนต่อมากๆ เลยค่ะ ใครที่กำลังมองหามหาวิทยาลัยดีๆ เรียนต่อต่างประเทศก็ลองศึกษาข้อมูลดูนะคะ เผื่อจะถูกใจใช่เลยกับที่นี่ อิ _ อิ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Swansea University #แนะนำมหาวิทยาลัย #ป.ตรี #ป.โท #ป.เอก #สหราชอาณาจักร #เวลส์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?