/>

ส่อง 2 ดราม่าแซ่บเวที #MissKorea ทั้งเรื่องผู้คว้ามง + ชุดฮันบกโป๊เกินไป! []

วิว

         สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกคน ช่วงนี้มีข่าวน่าสนใจจากทางเกาหลีแทบทุกวันเลยค่ะ ตั้งแต่ข่าวหอยมือเสือ ข่าวในวงการ K-POP จนล่าสุดมาถึงเรื่องในเวทีประกวดนางสาวอย่าง  Miss Korea 2019  สำหรับน้องๆ ที่ไม่ได้ตามข่าวอาจจะสงสัยว่าเกิดประเด็นอะไรขึ้น วันนี้พี่ภัทรจะพาน้องๆ ไปดูกันค่ะ ^^

 

กระแสชุดฮันบกของ Miss Korea 2019
 

         กระแสล่าสุดที่ชาวเกาหลีกำลังให้ความสนใจอย่างมากคือ "การประกวดแฟชั่นโชว์ฮันบก" ที่จัดขึ้นแทนการประกวดชุดว่ายน้ำของเวที Miss Korea 2019 ซึ่งตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากชุดที่เหล่านางงามใส่ดูโป๊และเซ็กซี่มากเกินไป จนดูเป็นการทำลายความสวยสง่าของชุดฮันบกแบบดั้งเดิม  โดยชาวเน็ตเกาหลีบอกว่าชุดพวกนั้นดูเหมือนคอร์เซ็ท (Corset) มากกว่าชุดฮันบกแถมส่วนกระโปรงยาวของชุดยังถูกตัดแหวกข้างเพื่อโชว์เรียวขาจนแทบไม่เหลือเค้าความเป็นชุดฮันบกเลย


(ลักษณะชุดคอร์เซ็ท)
 
         ด้านผู้จัดของเวที Miss Korea 2019 กล่าวว่า...
 
"การประกวดแฟชั่นโชว์ฮันบกที่จัดขึ้น
เป็นการผสมผสานระหว่างตะวันออกกับตะวันตก"

         แต่ชาวเกาหลีส่วนมากไม่เห็นด้วยมากนัก เพราะพวกเขาคิดว่าชุดในเวทีประกวดขัดกับจุดประสงค์เดิมของชุดฮันบกที่ต้องการลดการเปิดเผยเนื้อตัวของผู้หญิง
 
 
Photo Credit: news.nate.com
 

Photo Credit: news.nate.com
 

Photo Credit: news.nate.com


ชาวเกาหลีคิดเห็นยังไงกันบ้าง?
 

[+2,790, -58] คอร์เซ็ทไม่ใช่ประเด็นหรอก คอนเซ็ปต์การประกวดต่างหากที่แปลก ฉันว่าพวกเธอใส่ชุดว่ายน้ำหรือบิกินี่ยังจะดีกว่า แต่นี่อะไร? มันเป็นการดูถูกชุดฮันบกชัดๆ
 
[+2,709, -45] นี่อะไรเนี่ย!!!!!!!! มันควรเป็นการประกวดชุดฮันบกไม่ใช่เหรอ แล้วไอ้ชุดคอร์เซ็ทนี่มันอะไร? 
 
 [+2,286, -42] เฮ้อ...จริงๆ เลยนะ… ฉันหมดคำจะพูด พวกเขาต้องบ้าไปแล้วแน่ๆ ที่คิดว่านี่มันโอเค
 
[+135, -1] นี่การประกวดมิสกีแซงเหรอ? ㅠㅠㅠㅠ ได้โปรดอย่าทำแบบนี้กับชุดฮันบกㅠㅠㅠ
 
(กีแซง คล้ายเกอิชาของญี่ปุ่น คือผู้หญิงที่ขายศิลปะ ความบันเทิง แม้ไม่ได้ขายตัวแต่ในเกาหลีจัดให้อยู่ในชนชั้นต่ำเหมือนหญิงนางโลมและทาสค่ะ )
 
[+129, -3] ฉันคิดว่าขนาดกีแซงในสมัยโชซอนยังไม่แต่งตัวโป๊แบบนี้เลยนะ ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ
 
[+107, -1] ใครก็ตามที่ออกแบบชุดฮันบกพวกนี้ ทำไมคุณถึงทำแบบนี้กับความงามที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้แล้ว...ไม่มีชุดไหนที่ดูดีเลย
 
[+91, -1] นี่มัน...หยาบคายจริง...
 
[+79, -2] ㅋㅋㅋㅋㅋชุดพวกนี้จะเป็นฮันบกได้ยังไง ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ นี่มันตลกมาก ถ้าบรรพบุรุษของพวกเราได้เห็นคงดิ้นอยู่ในหลุมแล้ว…
 
[+72, -1] ฉันเข้าใจว่าแฟชั่นมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัยแต่นี่มันหยาบคายมาก ทำไมคุณถึงทำแบบนี้กับชุดประจำชาติของพวกเราล่ะ????
 


เปิดประวัติ & ส่องชุดฮันบกแต่ละยุค
 

         พอได้อ่านความคิดเห็นของชาวเกาหลีเราก็คงสงสัยกันใช่ไหมคะว่า ทำไมจุดประสงค์ดั้งเดิมของชุดฮันบกถึงเป็นการปกปิดเนื้อตัวของผู้หญิง? เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักและอ่านที่มาที่ไปของชุดฮันบกที่เราเห็นกันในปัจจุบันกันค่ะ ^^
 
         ชุดฮันบกคือชุดเกาหลีแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นชุดกึ่งทางการหรือทางการที่ใช้สวมใส่ในโอกาสงานแต่งงาน งานเฉลิมฉลอง หรือพิธีต่างๆ โดยฮันบกจะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ "ชอกอรี" ซึ่งเป็นเสื้อท่อนบน ส่วนท่อนล่างที่เป็นกางเกงจะเรียกว่า "พาจี" ส่วนกระโปรงของผู้หญิงจะเรียกว่า "ชีมา"
 

Photo Credit: mutzine
 
         แล้วชุดฮันบกแต่ละยุคต่างกันตรงไหนบ้าง...?
 
สมัยโคกูรยอ (37 ปีก่อนคริสตกกาล - ค.ศ. 668)
 
           ชุดฮันบกในสมัยนี้มีชอกอรีที่ค่อนข้างยาวคลุมไปถึงสะโพก ผู้ชายใส่กางเกงพาจี ส่วนผู้หญิงใส่กระโปรงชีมา สิ่งที่สังเกตได้คือหากเป็นชนชั้นแรงงาน จะใส่เสื้อชอกอรีที่ตัวสั้นและแขนเสื้อกว้างกว่าเพื่อความสะดวกในการทำงานค่ะ
 
สมัยโครยอ (ค.ศ. 918 - ค.ศ. 1392)
 
         ชุดฮันบกแบบในปัจจุบันได้รับอิทธิพลมาจากมองโกล ตั้งแต่สมัยอาณาจักรโครยอ (อาณาจักรโบราณของเกาหลี) โดยตัวเสื้อชอกอรีถูกปรับให้สั้นและแขนเสื้อแคบขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มโบว์ผูกข้างหน้าตัวเสื้อเรียกว่า “โอซโกรึม” ซึ่งกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของเสื้อฮันบกในปัจจุบัน
 

Photo Credit: korea.net
 

Photo Credit: bettlhanbok
 
สมัยโชซอน (ค.ศ. 1392 - ค.ศ. 1910 )
 
         ในสมัยโชซอนเริ่มมีการแบ่งแยกชนชั้นจากเสื้อผ้า คนธรรมดามีสิทธิ์ใส่ได้แค่ชุดสีขาวหรือชุดที่ทำจากผ้าฝ้ายเท่านั้น ในขณะที่ชนชั้นสูงจะสวมเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าไหมและมีสีสันสดใส ลักษณะของชุดฮันบกในยุคนี้คือตัวเสื้อชอกอรีเริ่มสั้นขึ้นเรื่อยๆ และกระโปรงก็เริ่มใส่สูงขึ้นตาม จนไปถึงจุดหนึ่งที่เสื้อชอกอรีแทบจะปิดหน้าอกไม่มิด ผู้หญิงในชนชั้นสูงจึงเริ่มนำผ้า “ฮอรีตี” มาพันปิดหน้าอก 
 

photo credit: dhgate
 
         แต่ที่น่าสนใจคือผู้หญิงชนชั้นธรรมดาถึงชนชั้นล่างส่วนใหญ่จะไม่ใส่ฮอรีตี ทำให้เห็นหน้าอกได้อย่างชัดเจน สื่อถึงค่านิยมความภูมิใจที่ได้ให้กำเนิดบุตรชาย และสามารถให้นมบุตรได้สะดวก 


photo credit: blog.daum.net
 
         เรียกได้ว่าชุดฮันบกในยุคนี้ค่อนข้างที่จะเปิดเผยรูปร่างของผู้หญิงเลยค่ะ เพราะเสื้อชอกอรีที่สั้นมาก จนถ้าไม่มีฮอรีตีปิดก็จะเห็นหน้าอกชัดเจน หรือถึงแม้จะรัดผ้าฮอรีตีเข้าไปก็ยังเห็นสัดส่วนชัดเจนอยู่ดี
 
         ต่อมาในปลายยุคโชซอน เกิดการรุกรานจากชาติต่างๆ (โดยเฉพาะญี่ปุ่น) ทำให้หญิงสาวยุคนี้กลับมาใส่เสื้อชอกอรีที่ยาวขึ้นเพื่อปกปิดรูปร่างของตนเอง แม้แต่ "กีแซง" ที่จัดเป็นหญิงนางโลม ก็ยังหันมาสวมเสื้อผ้ามิดชิด เพื่อป้องกันการถูกข่มเหงจากชาวต่างชาติโดยเฉพาะทหารญี่ปุ่น 
 
         พอได้รู้ประวัติชุดฮันบกแบบนี้แล้วก็ทำให้เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมชาวเน็ตเกาหลีถึงไม่เห็นด้วยกับการที่นำชุดฮันบกมาให้ดูโป๊เปลือยนะคะ

         แต่!! ดราม่ายังไม่จบแค่นี้นะคะ เพราะนอกจากไทยที่มีประเด็นผู้ชนะที่ครองมงกุฎนางงามจากเวทีหนึ่งแล้ว ในเกาหลีใต้ก็มีเหมือนกัน!

 

ชาวเกาหลีไม่พอใจผู้ชนะอันดับหนึ่งของ Miss Korea 2019
 


photo credit: www.spotvnews.co.kr
 
         ประเด็นดราม่าเวที Miss Korea ปีนี้ร้อนแรงมากทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากเรื่องชุดฮันบกแล้ว "คิมเซยอน" ผู้คว้ามงอันดับ 1 ปีนี้ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์หลายเรื่องทีเดียว ทั้งการที่เธอเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี ทำให้ถูกมองว่าเธอไม่เหมาะกับตำแหน่งนี้ที่ควรจะเป็นคนเกาหลีแท้ 100% แต่อีกฝั่งก็บอกว่า แม้เธอจะเป็นชาวอเมริกัน แต่ก็มีเชื้อสายเกาหลี และตราบใดที่เธอไม่ได้ทำผิดกฎข้อไหนของเวที ก็ควรได้รับมงกุฎอันดับ 1 อยู่ดี เพราะทางเวที Miss Korea กำหนดเพียงว่ามีบิดาหรือมารดาเป็นชาวเกาหลี ก็สามารถลงประกวดได้แล้ว  
 

photo credit: Allkpop
 
         แต่แค่นั้นยังไม่จบค่ะ เพราะหลังเธอคว้ามง ก็มีข้อมูลเปิดเผยมาว่า เธอคือลูกสาวของ “คิมชางฮวาน” CEO ของบริษัท Media Line Entertrainment ที่กำลังมีคดีทำร้ายร่างกายศิลปินวง The East Light ด้วย! โดยในคดีดังกล่าว คิมชางฮวาน ต้องโทษจำคุก 8 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ในข้อหาสนับสนุนการทำร้ายร่างกายเด็ก แต่เขาได้ยื่นอุทธรณ์ไปเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมาค่ะ
 
         คดีทำร้ายร่างกายศิลปินวง The East Light ช่วงแรกๆ ถือเป็นกระแสพอสมควร เพราะเด็กๆ ในวงยังเป็นเพียงผู้เยาว์เท่านั้นเองค่ะ แต่กลับต้องทนกับการถูกทำร้ายร่างกายมานานนับปีเลย (หนึ่งในนั้นคือ อีอูจิน หรืออูจินเล็ก ในรายการ Produce101 season 2) แต่แม้ว่าจะมีข้อมูลเรื่องนี้เผยออกมา เสียงในโลกโซเชียลบางส่วนก็บอกว่า "ไม่ควรเอาความผิดของพ่อไปตัดสินลูกเพราะเป็นคนละคนกัน" นั่นเองค่ะ


 
         ติดตามข่าวดราม่ากันไปแบบพอหอมปากหอมคอ แน่นอนว่าเราไม่ได้เสพแค่ข่าวดราม่าแต่ก็ ยังได้ความรู้เรื่องฮันบกกันไปด้วยนะคะ >< 

 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #dekcult #วัฒนธรรมต่างประเทศ #ประวัติศาสตร์ #นางงาม #Miss Korea #The East Light #Korea #เกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?