/>

รู้จัก "CoinLocker" ตัวช่วยล็อกโซเชียลจากญี่ปุ่น ที่จะช่วยบล็อกเราจากการติดมือถือ! []

วิว
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกคน ไหนใครรู้ตัวว่าตัวเองติดโซเชียลมีเดียบ้างยกมือขึ้น! พี่ว่าปัญหานี้น่าจะเกิดขึ้นกับหลายๆ คนเลย (รวมถึงตัวพี่เองด้วย T - T) นอกจากจะทำให้เราไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานเท่าที่ควรแล้ว พฤติกรรมแบบนี้ก็ยังส่งผลไม่ดีในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งพี่ว่าน้องๆ หลายคนก็คงรู้ว่าตัวเองเข้าข่ายติดโซเชียลอยู่ แต่พอจะลดการเล่นลงก็หักห้ามใจไม่หยิบมาดูไม่ได้จริงๆ เพราะฉะนั้นวันนี้ พี่เยลลี่ เลยจะพาไปรู้จักกับ 'CoinLocker' บริการจากญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นเพื่อให้คนเลิกติดโซเชียลมีเดีย ว่าแต่จะเป็นยังไงนะ? เราไปดูกันเลยดีกว่าค่า

 

Photo Credit: https://pixabay.com/
 
       ปัญหาการติดโซเชียลมีเดียเรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนแทบทุกวัยเลยค่ะ เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้เราเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา แถมมือถือก็เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันไปแล้ว เชื่อว่าแทบทุกคนน่าจะมีประสบการณ์ตรงที่ว่า เล่นมือถือแป๊บๆ แต่ผ่านไปแล้ว 2 ชั่วโมงแล้ว หรือทำงานอยู่แต่ไม่มีสมาธิจดจ่ออยู่กับงาน ต้องคอยหยิบมือถือมาเช็กทุกๆ 5 นาที พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เราบริหารเวลาได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรค่ะ แม้หลายๆ คนจะรู้ว่าตัวเองติดโซเชียลและพยายามลดการเล่นลงก็ตาม แต่สุดท้ายก็ห้ามใจไม่ให้หยิบมาเล่นไม่ได้จริงๆ (พี่ด้วยจ้า ฮือ T _ T) 
 
       มีหลายคนเลยที่หาวิธีหักดิบการเล่นโซเชียลด้วยการฝากมือถือไว้กับคนที่ไว้ใจได้ บางคนอาจจะฝากพ่อแม่ไว้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่น่าจะมีประสิทธิภาพพอสมควร (เพราะดีไม่ดีโดนยึดยาว 5555) หรืออีกวิธีก็คือเก็บมือถือไว้ไกลตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นานก็มีแอคเคานต์ทวิตเตอร์ของชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ @ryogomatsumaru มาแชร์อุปกรณ์ป้องกันการติดโซเชียลมีเดียให้ดู ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือกล่องใสที่สามารถล็อกเก็บสิ่งของและตั้งเวลาเปิดได้ค่ะ ถ้ายังไม่ครบเวลาที่ตั้งไว้ก็จะไม่เปิดออกมา ทางเดียวที่จะเอาของออกมาได้คือต้องทุบทิ้งเท่านั้น แต่ก่อนจะทุบขอบอกว่าเค้าซื้อกล่องนี้จาก Amezon Japan ในราคา 22,982 เยน (ประมาณ 6,585 บาท) เห็นราคาแล้วจะกล้าทุบกันมั้ยเนี่ย (ส่วนพี่คือไม่กล้าซื้อแต่แรก...) 
 

       ถึงการเก็บมือถือใส่กล่องล็อกไว้จะได้ผลสำหรับบางคน แต่ก็ต้องยอมรับว่าชีวิตประจำวันคงทุลักทุเลไม่ใช่น้อย เพราะเราต้องใช้มือถือทำอะไรอย่างอื่นด้วยเหมือนกัน อย่างเช่นเวลามีคนโทรมาก็รับไม่ได้ จะถ่ายรูปก็ไม่ได้ แถมบางครั้งก็ต้องใช้เปิดดิคชันนารีหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมทำงานอีก (แม้ว่าเปิดเสร็จจะล่อกแล่กเข้าทวิตเตอร์ก็ตาม) หลายๆ คนเลยไม่สะดวกที่จะเอามือถือทั้งเครื่องใส่ลงไป แต่ว่าตอนนี้ไม่ต้องห่วงแล้วค่ะ เพราะที่ญี่ปุ่นเค้าล้ำหน้าไปอีกขั้นด้วยการออกบริการ “CoinLocker” ที่จะช่วยป้องกันเราจากการใช้โซเชียลด้วยการล็อกแอคเคานต์โซเชียลมีเดียโดยเฉพาะ
 

 
       จะบอกว่าเบื้องหลังการสร้างบริการนี้เรียบง่ายจนเราคาดไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ เรื่องมีอยู่ว่าเพื่อนของผู้สร้างนั้นติดโทรศัพท์หนักมากจนไม่มีสมาธิอ่านหนังสือสอบ วันนึงเลยเอามือถือไปใส่ไว้ในตู้ล็อกเกอร์หยอดเหรียญ จากนั้นก็เลยสามารถตั้งใจอ่านหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพ เค้าก็เลยนำไอเดียตรงนี้มาต่อยอดจนออกมาเป็น CoinLocker นั่นเอง
 
       วิธีการทำงานของบริการนี้ก็คล้ายๆ กับตู้ล็อกเกอร์เช่าหยอดเหรียญที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ แต่แทนที่จะใส่โทรศัพท์มือถือทั้งอันลงไป ก็จะล็อกแค่แอคเคานต์โซเชียลที่เราเลือกเอาไว้เท่านั้น โดยจะต้องทำผ่านเว็บไซต์ https://web.coinlocker.in/ วิธีใช้ก็แค่กรอกไอดีและพาสเวิร์ด พร้อมกับกำหนดเวลาที่ต้องการ ซึ่งเจ้าโปรแกรมนี้ก็จะล็อกอินเข้าไปแทนเราและเปลี่ยนพาสเวิร์ดใหม่ที่เราไม่รู้ ทำให้เราไม่สามารถล็อกอินเข้าไปได้จนกว่าจะถึงเวลาที่ตั้งเอาไว้

 

 
       อ่านถึงตรงนี้ทุกคนคงรู้สึกว่า อ้าว แล้วมันจะปลอดภัยเหรอ อยู่ดีๆ จะให้ใส่ไอดีกับพาสเวิร์ดในเว็บที่ไหนไม่รู้ ถ้าถูกแฮ็กหรือมีข้อมูลส่วนตัวที่รั่วไหลไปจะทำยังไง แต่ผู้ให้บริการได้บอกไว้ว่าจะไม่มีใครล่วงรู้ถึงพาสเวิร์ดที่เปลี่ยนไปทั้งสิ้นค่ะ เพราะโปรแกรมจะเป็นตัวจัดการทั้งหมด และจะเปลี่ยนให้เฉพาะตอนที่เราเข้าไปตั้งเวลาเท่านั้น และยังบอกอีกว่าข้อมูลการล็อกอินจะไม่ได้ถูกเก็บไว้ในเซอร์เวอร์ออนไลน์ แต่จะเก็บไว้ที่ตัวฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์หรือมือถือเท่านั้น ฉะนั้นถึงจะถูกเจาะเซอร์เวอร์มา ข้อมูลส่วนตัวทั้งหลายก็จะไม่รั่วไหลแน่นอน
 
       ถึงทางผู้ให้บริการจะออกมาบอกว่าระบบที่ใช้นั้นปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วก็ยังมีความเสี่ยงบางประการอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะโซเชียลมีเดียหลายๆ แพลตฟอร์มนั้นระบุไว้ในข้อตกลงการใช้งานว่า การใช้ระบบล็อกอินแอคเคานต์อัตโนมัติถือเป็นข้อห้าม ส่วนหนึ่งก็เพื่อป้องกันการล็อกอินของบอทที่คอยแต่จะโพสต์สแปมทำให้มีข้อมูลล้นเซอร์เวอร์นั่นเอง แต่ตรงนี้ CoinLocker ก็บอกไว้ว่า การทำงานของโปรแกรมจะไม่มีการโพสต์อะไรลงไปในโซเชียลมีเดียของเราทั้งสิ้น แค่ล็อกการใช้เอาไว้เฉยๆ 
 

Photo Credit: https://unsplash.com/
 
       สำหรับใครที่อ่านแล้วและรู้สึกว่าสนใจ อยากทดลองใช้ดู เค้ามี 'Trial Plan' ให้ทดลองก่อนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่จะล็อกได้แค่ 1 ครั้ง และตั้งเวลาล็อกได้ต่ำสุดที่ 24 ชั่วโมง ส่วนคนที่ใช้แล้วชอบก็สามารถใช้ต่อด้วย 'Standard Plan' ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 500 เยน (ประมาณ 145 บาท) สามารถล็อกอินได้ไม่อั้น และตั้งเวลาต่ำสุดได้ที่ 1 ชั่วโมงค่ะ 


 
       ถ้าตัดเรื่องความปลอดภัยทางข้อมูลออก ต้องยอมรับว่าคนญี่ปุ่นเค้ามีแนวคิดต่อยอดจากสิ่งเดิมแบบที่เราคิดไม่ถึงจริงๆ ค่ะ ส่วนใช้จริงเป็นยังไงพี่ก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน T v T 5555 หรือถ้าใครเคยทดลองใช้แล้วก็มาแชร์ให้ชาว Dek-D ฟังก็ได้นะคะ พี่จะรอฟังค่า


 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #CoinLocker #โซเชียลมีเดีย #ญี่ปุ่น #เว็บ #บล็อกโซเชียล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?