/>

กินจนจุใจ! ส่องเทศกาลไก่ทอดและเบียร์ "Chimac Festival" ในประเทศเกาหลีใต้ []

วิว
      อันยองค่าชาว Dek-D ไหนใครชอบไปเที่ยวงานเทศกาลกันบ้างคะ เดี๋ยวนี้มีงานเทศกาลเยอะมาก แถมหลากหลายรูปแบบทั้งในไทยและต่างประเทศเลย ซึ่งวันนี้ พี่เยลลี่ จะพาน้องๆ ไปดูงานเทศกาลหนึ่งในประเทศเกาหลีที่เพิ่งจบไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เองค่ะ ที่ไม่ธรรมดาคือเทศกาลนี้คือ “เทศกาลไก่ทอด” ฟังดูน่าสนใจมั้ยคะ 55555 ถ้าอยากรู้ว่างานนี้จะเป็นยังไง ตามพี่มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 
       เวลาพูดถึงอาหารเกาหลี คนไทยอย่างเรามักจะนึกถึงต็อกโบกีหรือพวกปิ้งย่างเป็นหลัก คนที่ชอบกินขึ้นมาหน่อยก็อาจรู้จักเมนูที่แอดวานซ์มากขึ้น แต่จริงๆ แล้วอาหารจานโปรดอีกอย่างที่ชาวเกาหลีนิยมกินกันบ่อยๆ เลยนั่นคือ “ไก่ทอด” เรียกได้ว่าเอะอะก็สั่งไก่ทอดไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นกินเป็นมื้อดึกหรือหิ้วไปปิกนิกก็ตาม ยิ่งใครที่ติดตามไอดอลเกาหลียังไงก็จะได้เห็นฉากไอดอลเราแทะไก่ในรายการใดรายการนึงแน่นอน 55555 ซึ่งแบรนด์ไก่ทอดที่นู่นมีเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเดินแป๊บๆ ก็เจอ และการกินไก่ทอดให้อร่อยชาวเกาหลีบอกว่าต้องกินกับเบียร์ค่ะ ถึงขนาดมีคำที่เอาไว้เรียกเมนูนี้ว่า "치맥" (ชีแม็ก) มาจาก 치킨 (ชีคิน) ที่แปลว่าไก่ทอด และ 맥주 (แม็กจู) ที่แปลว่าเบียร์ 
 
       และเพื่อจะเฉลิมฉลองเมนูโปรดของชาวแดนกิมจิอย่างชีแม็ก ในปี 2013 เลยมีการจัดเทศกาล "Chimac Festival" ขึ้นเป็นครั้งแรกที่สวนสาธารณะดูรยู เมืองแดกู และหลังจากนั้นก็จัดขึ้นอีกทุกปีในเดือนกรกฎาคม บางคนอาจจะคิดว่าจัดเอาฮาหรือเปล่าเนี่ย แต่ขอบอกว่าไม่ใช่เลยค่ะ เพราะกระแสตอบรับดีมากกก มีคนเข้าร่วมงานทั้งคนเกาหลีและคนต่างชาติถึงล้านคน! ซึ่งของปีนี้ก็เพิ่งจัดไปเป็นเวลา 5 วัน เมื่อวันที่ 17-21 กรกฎาคม ที่ผ่านมานี้เองค่ะ  
 
       ส่วนสาเหตุที่ต้องจัดที่เมืองแดกู เป็นเพราะที่นี่ถือเป็นต้นกำเนิดของไก่ทอดฉบับเกาหลี หลังจากสงครามเกาหลีจบลง ประชาชนต้องอยู่กันอย่างอดๆ อยากๆ ในตอนนั้นแดกูเป็นเมืองที่ทำอุตสาหกรรมผลิตเนื้อไก่เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศมีเนื้อกิน ซึ่งแบรนด์ไก่ทอดดังๆ ของเกาหลีในปัจจุบันมีหลายแบรนด์เลยค่ะที่มีจุดเริ่มต้นจากที่นี่ และเค้าก็บอกว่าชีแม็กเนี่ยไม่ใช่แค่วัฒนธรรมในการกินหรือดื่มเฉยๆ แต่เป็นเครือข่ายวัฒนธรรมที่โยงผู้คนเข้าด้วยกันต่างหาก พี่ว่าคนไทยอาจจะรู้สึกเข้าอกเข้าใจมากขึ้นถ้าเปลี่ยนไก่ทอดเป็นหมูกรอบค่ะ 55555
 
       แน่นอนว่าพระเอกของงานคือไก่ทอดและเบียร์ เพราะฉะนั้นเลยมีแบรนด์เบียร์และไก่ทอดนับ 10 แบรนด์พากันมาออกงานให้ได้เลือกซื้อและเลือกกินกันแบบจุใจ ที่สำคัญคือมีงานเทศกาลทั้งทีจะขาดเสียงเพลงก็คงไม่ได้ งานนี้ก็เลยมีบรรดาศิลปินตบเท้าเข้ามาช่วยเสริมสร้างบรรยากาศและความมันแบบหัวโยกทุกปีด้วยเช่นกัน อย่างของปีนี้รายชื่อศิลปินที่มานั้นมีทั้ง ODEE, Rohann, Davichi, Joha, Mommy Son, BLOO, Loopy, Basick, nafla, G2, Reddy และ Woo ใครเป็นสายฮิปฮอปอยู่แล้วรับรองว่าสนุกแน่นอน (แต่ถ้าอิ่มไก่อยู่ก็อย่าโยกเยอะจ้า) ส่วนใครที่ไม่ค่อยอินกับเพลงแร็ปเท่าไหร่ อยากนั่งฟังเพลงชิวๆ เค้าก็มีอีกเวทีที่เป็น Folk Concert ด้วยเหมือนกัน ซึ่งศิลปินที่มาร่วมงานก็มี Massalina, Dongmulwon, Haebaragi และ Trip Sketch ค่ะ
 
       แต่ไม่ใช่ว่าทั้งงานจะทำได้กินเบียร์กินไก่ฟังเพลงวนไปเท่านั้นนะคะ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะเลย อย่างในโซนของ Chimac Ice Pub ก็จะมีทั้งการประกวด Beer Creative Cocktail Contest และแข่งทำอาหารเมนูไก่แบบใหม่ๆ หรือจะนั่งจิบแอลกกอฮอล์คุยเล่นเอาเท้าแช่น้ำไปพลางๆ ก็ย่อมได้ ดูชิวเวอร์ๆ  
 

 

 
        ส่วนใครที่ร่างกายโหยหาการช็อปปิ้ง ในงานก็ยังมีตลาดนัดของแฮนด์เมดให้เดินเล่นที่โซน Chicmac Emotional Market ด้วย แต่ถ้าอยากลุยทำกิจกรรมล่ะก็ต้องย้ายมาที่โซน The Haven of Chicmac Load เลยค่ะ เพราะโซนนี้เค้ามีทั้งโชว์สนุกๆ และเกมที่เกี่ยวกับน้ำและน้ำแข็งให้เล่น ไม่ว่าจะเป็นโชว์แกะสลักน้ำแข็งหรือการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งเป็นแก้วเบียร์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Ice Healing ไม่ว่าจะเป็นแข่งตอบคำถามเกี่ยวกับน้ำแข็ง แข่งยืนบนน้ำแข็งให้นานที่สุด แข่งนั่งเก้าอี้น้ำแข็ง แข่งดื่มเครื่องดื่มใส่น้ำแข็งแบบเร็วๆ เล่นปาลูกโป่งใส่น้ำ (ดูเป็นฮีลลิ่งที่กัดฟันกรอด…)
 

 
       อย่างที่บอกว่างานนี้จัดทุกปีในช่วงเดือนกรกฎาคม ใครที่สนใจอยากลองไปในปีหน้าก็สามารถเข้าร่วมงานได้เลยโดยไม่มีค่าเข้า (แต่จะมีค่าตั๋วเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ) จะไปกับเพื่อน กับแฟน หรือกับครอบครัวก็ได้เหมือนกันเพราะเค้าไม่จำกัดอายุค่ะ ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะจำหน่ายให้เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น ใครที่ไปเกาหลีครั้งแรกและไม่ค่อยชำนาญทางเท่าไหร่ เค้ามีขายตั๋ว 1 วันสำหรับชาวต่างชาติด้วยนะคะ สามารถนำชื่อเทศกาล Chimac Festival ไปเสิร์ชได้เลย มีของหลายที่มากๆ ส่วนใหญ่จะรวมค่าตั๋วรถไฟไป-กลับจากโซล รถบัสไปที่งาน ล่ามทัวร์ ไก่และเบียร์ไปแล้วเรียบร้อย ไม่ต้องลำบากจองนู่นจองนี่เอง
 
       แต่ถ้าใครที่ไปเที่ยวแดกูพอดีและจะไปที่งานเอง ขอบอกว่าเดินทางไม่ยากค่ะ สามารถนั่ง Daegu Subway สาย 2 (สีเขียว) ไปลงที่ Duryu Station ออกทางออกที่ 14 จากนั้นก็เดินตรงไปอีกประมาณ 250 เมตร จะถึงสถานที่จัดงานค่ะ
 

 
       เห็นแบบนี้แล้วอยากไปมั่งเลยค่ะ เพราะว่าพี่ชอบกินไก่ทอดมากกก แอบคิดว่าถ้าเมืองไทยมีคนจัดเทศกาลหมูกรอบกับน้ำอัดลมก็น่าจะฮือฮาไม่น้อย 55555 ใครที่เคยไปก็อย่าลืมมาร่วมแชร์ประสบการณ์กันดูนะคะว่าเป็นยังไงบ้าง พี่จะรออ่านค่า ^^

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เทศกาลไก่ทอดและเบียร์ #ชีแม็ก #เกาหลี #แดกู

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?