/>

เกาหลีเตรียมเสนอกฎหมายใหม่ 'นักศึกษาต่างชาติ' เรียนจบโอนสัญชาติได้เลย! []

วิว
        อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D วันนี้ พี่วุฒิ มีข่าวเกี่ยวกับเรียนต่อที่ประเทศเกาหลีใต้มาฝาก แต่คราวนี้ไม่ใช่ข่าวทุนการศึกษานะ เพราะเรื่องที่จะมาเล่าก็คือ ข่าวเกี่ยวกับร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาต่างชาติแบบเรานี่แหละครับ จะเป็นเรื่องอะไร ตามมาเลยค๊าบบ

 

Photo Credit: Unsplash
 
        ในอนาคตถ้าน้องๆ คนไหนที่ไปเรียนต่อที่ประเทศเกาหลีใต้ในระดับปริญญาตรีขึ้นไป และพอเรียนไปสักพักแล้วรู้สึกว่าอยากใช้ชีวิตอยู่ที่นี่จังเลย เรียนมา 4 ปีก็อยากจะหางานทำต่อที่เกาหลี หรือบางทีก็รู้สึกว่าอยากเปลี่ยนสถานะเพื่อเป็น 'พลเมืองของประเทศ' ก็อาจมีโอกาสทำได้ง่ายมากขึ้นครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้มีการรายงานว่ารัฐบาลของเกาหลีใต้เตรียมเสนอร่างกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการโอนสัญชาติให้กับนักศึกษาต่างชาติที่เรียนจบที่นี่ O_O   
 
        น้องๆ สงสัยมั้ยครับว่าทำไมถึงจู่ๆ ถึงมีการเสนอกฎหมายนี้ขึ้นมา สาเหตุสำคัญเป็นเพราะว่า รัฐบาลเกาหลีนั้นต้องการแก้ปัญหาสังคมสูงวัยที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะปัญหานี้เป็นปัจจัยที่ทำให้จำนวนประชากรในประเทศลดลงนั่นเอง โดยจากสถิติมีการคาดการณ์เอาไว้ว่า จำนวนประชากรของประเทศจะมีราวๆ 52 ล้านคนในปี 2028 และจะค่อยๆ ลดลงเหลือราวๆ 40 ล้านคนในปี 2067 และในขณะเดียวกัน จำนวนตัวเลขชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้ ปัจจุบันมีอยู่ราว 2 ล้านคน และดูเหมือนว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (ไม่รู้ว่าอันนี้รวมคนที่ลักลอบไปทำงานด้วยหรือเปล่านะ ครุ่นคิด)
 
        คิม คยองจิน นักการเมืองที่เป็นแกนนำผลักดันนโยบายนี้ได้อธิบายความสำคัญว่า การที่เปิดรับชาวต่างชาติที่มีความสามารถและมีศักยภาพสูง ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยรับมือกับปัญหาสังคมสูงวัยได้ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาระบบเศรษฐกิจและตลาดแรงงานของประเทศเกาหลีได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้น การที่จะอนุญาตโอนสัญชาติได้นั้น จึงเจาะจงเฉพาะกลุ่มนักึกษาต่างชาติที่จะสำเร็จการศึกษาในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น ซึ่งแต่ละปีนั้นมีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวครับ 
 
        ต้องบอกว่าที่ผ่านมาเรื่องการโอนย้ายสัญชาติของชาวต่างชาตินั้น ส่วนใหญ่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการแต่งงานกับคนเกาหลีเท่านั้น แต่ถ้าหากร่างกฎหมายนี้ผ่านการเห็นชอบและมีการอนุมติใช้เป็นเรื่องเป็นราว ก็อาจจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้มากขึ้นเลยล่ะ

 
        สุดท้ายเราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่า ในร่างกฎหมายนี้จะมีรายละเอียดอะไรบ้าง และจะผ่านความเห็นชอบของสภาเกาหลีใต้หรือเปล่านะ? 

 
Source
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อเกาหลี #เกาหลี #Study Korea

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?