/>

แตกเป็นแตก! สรุปสงครามการค้า “ญี่ปุ่น VS เกาหลีใต้” ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมามีใครได้เห็นข่าวปัญหาการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้กันบ้างคะ?  รู้กันไหมเอ่ยว่าประเด็นที่กำลังร้อนแรงและทั่วโลกให้ความสนใจขนาดนี้ จริงๆ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร? และมีใครได้รับผลกระทบบ้าง? รายละเอียดอาจจะดูซับซ้อน วันนี้พี่กิ๊ฟเลยจะมาสรุปให้ฟังง่ายๆ ใครพร้อมแล้วตามพี่มาเลยยย~

 

จุดเริ่มต้น: แรงงานเกาหลีใต้สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
 

        ก่อนจะมาเล่าถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน พี่ต้องขอเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 สมัยที่ญี่ปุ่นรุกรานดินแดนเกาหลีใต้ โดยเข้ามาสร้างโรงงานและบังคับใช้แรงงานชาวเกาหลีใต้จนมีคนบาดเจ็บล้มป่วยกันมากมาย ทำให้คนเกาหลีใต้เจ็บแค้นใจเป็นอย่างมาก จนกระทั่งปี ค.ศ. 1965 หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งสองประเทศก็ได้มีข้อตกลงว่า ญี่ปุ่นต้องจ่ายเงินค่าเสียหายให้แก่ครอบครัวของผู้เสียหาย และทั้งสองประเทศต้องยุติข้อเรียกร้องอื่นๆ ในภายหลังค่ะ !

 

ปัญหาข้อตกลงปี ค.ศ. 1965 ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้
 

        หลังจากตกลงกันแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นก็จ่ายค่าชดเชยให้แก่ครอบครัวผู้เสียหายโดยตรง แต่ตอนหลังเกาหลีใต้ต้องการให้ญี่ปุ่นจ่ายเงินผ่านทางรัฐแล้วรัฐจะนำไปแจกจ่ายให้แทน อย่างไรก็ตามก็มีการร้องเรียกจากครอบครัวผู้เสียหายว่าไม่ได้รับเงินชดเชย โดยทางญี่ปุ่นยืนยันว่าได้จ่ายเงินครบแล้ว จากนั้นจึงมีการฟ้องร้องกันเรื่อยมา แต่เกาหลีใต้ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะในข้อตกลงมีระบุข้อสัญญาไว้ว่าห้ามเรียกร้องเพิ่มอีก!
 
Photo by jarmoluk on Pixabay

 

จุดปะทุ: คำตัดสินใหม่ของศาลเกาหลีใต้
 

        ปัญหาค่าชดเชยแรงงานได้กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งเมื่อสิ้นปี ค.ศ. 2018 หลังศาลเกาหลีใต้กลับคำตัดสินให้บริษัทของญี่ปุ่นที่บังคับใช้แรงงานคนเกาหลีใต้ต้องจ่ายเงินชดเชยให้ครอบครัวคนเหล่านั้นอีก โดยไม่นับว่าเป็นการเรียกร้องเพิ่มเพราะไม่ใช่ข้อเรียกร้องค่าชดเชยจากรัฐบาลญี่ปุ่น และหากบริษัทเหล่านั้นไม่จ่าย ทางเกาหลีใต้จะยึดทรัพย์สินของบริษัทญี่ปุ่นในเกาหลีใต้แทนค่าชดเชยเหล่านั้นค่ะ
 
Photo by Bill Oxford on Unsplash

 

การตอบโต้ของญี่ปุ่น
 

        พอทางศาลเกาหลีใต้ได้ตัดสินแบบนั้น ฝั่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็รู้สึกว่ามันไม่เป็นธรรมเอาซะเลย! จึงเริ่มตอบโต้โดยการใช้ “สงครามการค้า” เริ่มจากจำกัดการส่งออกวัตถุดิบ 3 ชนิดที่เกาหลีใต้ใช้ในการผลิตอุปกรณ์ไฮเทค อย่างชิปประมวลผลและจอแสดงผลที่เป็นอุตสาหกรรมหลักของเกาหลีใต้ ทำให้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ SK Hynix ขาดวัตถุดิบในการผลิตสินค้า ส่งผลให้บริษัทย่อยที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 บริษัท เช่น Sharp Sony Mitsubishi Huawei Apple ได้รับผลกระทบไปด้วย บริษัททั้งหมดเลยประสบปัญหาการขาดวัตถุดิบอย่างหนักเลยค่ะ T.T

 

การบอยคอตญี่ปุ่นของเกาหลีใต้
 

        พอญี่ปุ่นเลือกตอบโต้เกาหลีด้วยวิธีดังกล่าว เรียกว่าบริษัทในเกาหลีหลายบริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนักเลยค่ะ ซึ่งทางเกาหลีเองก็ไม่ยอมเหมือนกัน ฝั่งรัฐบาลจึงยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมจากองค์การการค้าโลก (WTO) ฟากประชาชนก็ออกมาเคลื่อนไหวโดยเริ่มบอยคอต งดใช้สินค้าที่นำเข้าจากญี่ปุ่น รวมถึงรณรงค์ไม่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ทำให้หลายสายการบินยอดขายตกจนขาดทุน อย่างล่าสุดสายการบินแห่งชาติอย่าง Korean Air ก็ยังยกเลิกเส้นทางปูซาน-ซัปโปโรเลยค่ะ :( 
 
Photo by Dušan Smetana on Unsplash

 

มาตรการใหม่ของญี่ปุ่น
 

        ล่าสุดปัญหาก็ดูจะยังไม่สงบง่ายๆ ค่ะ เพราะทางญี่ปุ่นประกาศว่าจะดำเนินการถอนเกาหลีใต้ออกจากประเทศ White List (ประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า) ซึ่งถ้ามาตรการนี้ถูกบังคับใช้ บริษัทส่งออกทั้งหมดของญี่ปุ่นจะต้องยื่นคำร้องก่อนส่งออกสินค้าให้แก่ประเทศเกาหลีใต้ โดยการยื่นคำร้องนี้อาจใช้เวลาถึง 90 วัน! ทำให้บริษัทเกาหลีใต้ที่ต้องนำเข้าสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นต้องได้รับผลกระทบจากการขาดวัตถุดิบในการทำอุตสาหกรรมอย่างแน่นอนค่ะ

 
        จากเหตุการณ์ทั้งหมด ทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ต่างก็เสียผลประโยชน์ใช่ไหมคะ? ญี่ปุ่นเสียประเทศคู่ค้า เสียรายได้จากบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่อยู่ในเกาหลีใต้ รวมถึงเสียรายได้การส่งออกเพราะเกาหลีใต้เป็นแหล่งส่งออกสำคัญของญี่ปุ่น ส่วนเกาหลีใต้ก็เสียรายได้จากการขาดวัตถุดิบ ไม่สามารถผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ส่งผลไปถึงบริษัทรายใหญ่อื่นๆ เช่น Apple ที่ต้องใช้หน้าจอของ Samsung ต้องได้รับผลกระทบด้วย ทำให้สหรัฐอเมริกาที่เป็นพันธมิตรของทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้พยายามเร่งไกล่เกลี่ยให้สองประเทศหยุดการโต้ตอบ เพราะสงครามการค้าครั้งนี้ไม่มีใครได้ประโยชน์ มีแต่การสูญเสีย แต่อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ดูเหมือนจะยังไม่สงบศึกกันง่ายๆ เพราะสงครามนี้ไม่ใช่แค่ปัญหาทางการค้า แต่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาทางการเมืองที่เรื้อรังมาตั้งแต่ในอดีตมากกว่าค่ะ
 
Photo by Wokandapix on Pixabay

 
       เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้องๆ สงครามการค้าระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้มีเงื่อนงำซับซ้อนมากกว่าที่คิดใช่ไหมคะ? พี่มองว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจและน่าติดตามมากเลยค่ะ เพราะเกาหลีใต้เป็นประเทศชั้นนำเรื่องการส่งออกอุปกรณ์ไอที ถ้าการผลิตจากเกาหลีใต้ต้องชะลอตัวลง บริษัททั่วโลกคงต้องได้รับผลกระทบไม่น้อยเลยล่ะค่ะ สุดท้ายแล้วปัญหาระหว่าง 2 ประเทศนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป จะหาข้อยุติได้หรือไม่ เราต้องมารอดูกันต่อไปนะคะ น้องๆ Dek-D อย่าลืมให้ความสนใจกับสงครามการค้าในครั้งนี้ด้วยนะคะ ~ !

 
Sources: 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=giftt

พี่กิ๊ฟ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #ญี่ปุ่น #สงครามการค้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?