/>

เปิดรั้ว 'Tokyo Institute of Technology' มหา'ลัยอันดับ 1 ของญี่ปุ่นด้านวิทย์-เทคโนโลยี! []

วิว
      คนนิจิวะค่ะชาว Dek-D ทุกคน พูดถึงประเทศญี่ปุ่นนอกจากจะเป็นจุดหมายที่หลายๆ คนอยากไปเที่ยวแล้ว ยังเป็นประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย ยิ่งในเรื่องของเทคโนโลยีนั้นเรียกได้ว่าขึ้นชื่อมากเลยค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้ พี่เยลลี่ เลยจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของญี่ปุ่นที่ดังในด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ จะเป็นที่ไหนกันน้า? ตามมาดูในบทความได้เลยค่า

 

 
       Tokyo Institute of Technology (สถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว) นิยมเรียกกันว่า Tokyo Tech, Tokodai หรือ Titech เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ใหญ่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เรียกได้ว่าเป็น 1 ในสถาบันอันทรงเกียรติมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ Titech ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1881 ในชื่อ Tokyo Vocational School ก่อนจะเปลี่ยนชื่อและรับการยกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติในปี 1929 ปัจจุบันมีวิทยาเขตทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ที่วิทยาเขตโอคายามะ วิทยาเขตซุสุเคได และวิทยาเขตทามาจิ ที่สำคัญไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าทางมหาวิทยาลัยจะไม่พร้อมรับชาวต่างชาติ เพราะในปี 2014 มีคนไทยเรียนอยู่ที่นี่ถึง 133 คนเลย  

 


 

คณะที่เปิดสอน


       Titech เปิดสอนในระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก โดยแบ่งเป็น 6 คณะหลักๆ คือ
 
- School of Science
- School of Engineering
- School of Materials and Chemical Technology
- School of Computing
- School of Life Science and Technology
- School of Environment and Society
 
       แต่ละคณะจะมีแบ่งย่อยลงไปอีกหลายสาขาวิชาเลยค่ะ สำหรับคนที่สนใจเรียนต่อในระดับปริญญาตรี สามารถดูสาขาวิชาที่เปิดสอนได้ที่ลิงก์นี้เลย ส่วนใครที่อยากเรียนต่อระดับบัณฑิตศึกษาก็สามารถเช็กได้ที่ลิงก์นี้เช่นกันค่ะ 

 


 

การสมัครเข้าเรียน


       คนที่อยากเรียนต่อป.ตรีที่นี่พี่ขอบอกก่อนว่าเค้าเว็บสมัครและการรับสมัครทุกอย่างจะเป็นภาษาญี่ปุ่นนะคะ เพราะฉะนั้นจะเหมาะกับคนที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นมาแล้วมากกว่า ถ้าใครไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของแต่ละสาขาวิชาโดยตรงเพื่อดูเงื่อนไขและทำการสมัครได้เลยค่ะ มีค่าสมัคร 17,000 เยน (ประมาณ 5,000 บาท) 
 
       ส่วนระดับบัณฑิตศึกษาข่าวดีคือทางสถาบันรองรับภาษาอังกฤษไว้แล้วเรียบร้อย มีการแบ่งประเภทการสมัครและตารางเวลาเปิดรับระบุไว้อย่างชัดเจน ใครที่สนใจสามารถตามไปศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์นี้เลย บัณฑิตศึกษาจะมีค่าสมัคร 30,000 เยนค่ะ (ประมาณ 8,700 บาท) 

 


 

ค่าเล่าเรียน


       ในส่วนของค่าเล่าเรียนที่ TiTech ทั้งระดับป.ตรี-เอก จะอยู่ที่ 535,800 เยนต่อปี (ประมาณ 155,000 บาท) ตกเทอมละประมาณ 77,500 บาทค่ะ พอๆ กับหลักสูตรนานาชาติที่มหาวิทยาลัยในไทย แต่ว่าจะมีค่าแรกเข้าเป็นเงิน 282,000 เยนด้วย (ประมาณ 82,000 บาท) ถือว่าแพงใช้ได้ แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพก็ถือว่าคุ้มมากเช่นกัน
 
       อ่านรายละเอียดค่าเล่าเรียนเพิ่มเติม คลิก

 

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง(จากซ้าย) ชิราคาวะ ฮิเดกิ และ อิวาตะ ซาโตรุ
Photo Credit: https://www.giantbomb.com/https://alchetron.com/

 
       อย่างที่บอกไว้ว่าที่นี่มีชื่อเสียงทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากๆ เพราะการเรียนการสอนเค้าอัดแน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆ ค่ะ การันตีได้จากรายชื่อศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้ง “ชิราคาวะ ฮิเดกิ” ที่จบการศึกษาในสาขาวิศวกรรมเคมี เป็นผู้ค้นพบพอลิเมอร์ที่สามารถนำไฟฟ้าได้จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2000 หรือ “อิวาตะ ซาโตรุ” ที่ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของบริษัทนินเทนโดก็จบการศึกษาจากที่นี่ด้วยก็เช่นกัน
 
        คนไทยเองก็ไม่น้อยหน้านะคะ ไม่ว่าจะเป็น “ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์” ที่ดำรงตำแหน่งประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) “ศ.ดร.ธนารักษ์ ธีระมั่นคง” นายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทยและอาจารย์ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ “ดร.สุรพันธ์ เมฆนาวิน” นายกสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ล้วนจบการศึกษาจากที่นี่ ดีกรีแต่ละคนสุดยอดไปเลยค่ะ 

 


 
       เป็นอีกหนึ่งสถาบันคุณภาพที่น่าไปเรียนต่อมากเลยค่ะ ดูจากศิษย์เก่าแต่ละคนเก่งแบบมีคุณภาพมากๆ ใครที่สนใจไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นทางด้านวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยีก็ลองศึกษาข้อมูลที่สถาบันนี้ดูได้นะคะ ส่วนใครที่เรียนอยู่หรือกำลังจะไปเรียนก็มาแชร์ข้อมูลให้ชาว Dek-D อ่านกันได้เช่นกันค่า x-D
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Tokyo Institute of Technology #ญี่ปุ่น #สถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว #ป.ตรี #ป.โท #ป.เอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?