/>

เที่ยวเองไม่ยาก! รวม 5 สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน "ไต้หวัน" []

วิว
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกคน ช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองในเอเชียเราค่อนข้างจะคุกรุ่นไม่น้อยเลย ใครที่จองตั๋วเดินทางไปแล้วเรียบร้อยก็ต้องระวังตัวกันดีๆ นะคะ ส่วนคนที่หากอยากไปเที่ยวต่างประเทศแต่ยังไม่ได้วางแผนไว้ล่ะก็ พี่ขอแนะนำว่า “ไต้หวัน” ก็เป็นอีกจุดหมายที่น่าไปเหมือนกัน แถมตอนนี้ค่าเงินก็ถูกมากๆ แลกได้คุ้มค่าจุกๆ กันไปเล้ย ว่าแล้วก็ตามพี่มาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีที่ไหนที่น่าไปบ้าง!

 

ทะเลสาบสุริยันจันทรา

       พูดถึงหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของคนที่มาเยือนไต้หวันก็ต้องมี "ทะเลสาบสุริยันจันทรา" นี่แหละค่ะ ใครที่ชอบธรรมชาติ ดูพระอาทิตย์ตกดิน ขอแนะนำเลยว่าที่นี่เหมาะมากๆ แถมบริเวณรอบๆ ทะเลสาบยังมีบ้านเรือนของชาวเซ่า ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวันอีกด้วย ส่วนที่มาของชื่อทะเลสาบก็พิเศษไม่แพ้กัน ที่ตั้งชื่อนี้ก็เพราะว่าทางตะวันออกของทะเลสาบนั้นคล้ายกับว่ามีพระอาทิตย์อยู่ ส่วนทางตะวันตกก็ดูเหมือนมีพระจันทร์ (ไม่แน่ใจว่าต้องมองยังไงเหมือนกันค่ะ...)
 
       ถ้าใครอยากแวะไปเที่ยวที่นี่ก็ต้องเผื่อเวลาเดินทางหน่อยนะคะ เพราะทะเลสาบนี้อยู่ที่เมืองหยวีฉือ จังหวัดหนานโถว ซึ่งอยู่ตรงกลางของเกาะไต้หวันเลย (ส่วนไทเปจะอยู่ทางเหนือของเกาะ) สามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง HSR จากสถานี Teipei Main Station ไปลงที่สถานี Taichung ใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งรถบัสไปที่ทะเลสาบได้ค่ะ แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะน่าเบื่อนะคะ ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือชมวิว ปั่นจักรยาน รวมไปถึงไฮไลท์สำคัญอย่างการนั่งกระเช้า ซึ่งข้างบนจะมีหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน (Formosa Aboriginal Culture Village) ที่เป็นหมู่บ้านชนเผ่าพื้นเมือง นอกจากจะได้ชมวัฒนธรรมดั้งเดิมแล้ว เค้ายังมีสวนสนุกข้างในอีกต่างหาก ไปที่เดียวได้เที่ยวครบเลยจ้า
 
       ขอบอกว่าเค้ามีตั๋ว Sun Moon Lake Pass หลากหลายแบบให้เลือกซื้อตามแผนการท่องเที่ยวเราได้อีกด้วยนะ เซฟเงินไปได้เยอะเลยย ใครสนใจสามารถเข้าไปดูที่ลิงก์นี้ได้เลยค่า: https://www.sunmoonlake.gov.tw/

 

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ

       เอาใจคนรักธรรมชาติกันต่อรัวๆ อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนก็คือ “อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ” ค่ะ (คนท้องถิ่นเรียกว่าไท่ลู่เก๋อ) เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของไต้หวัน ตั้งอยู่ในจังหวัดฮวาเหลียน สามารถเดินทางจากไทเปด้วยรถไฟความเร็วสูงได้โดยใช้เวลา 2 ชั่วโมงค่ะ ด้วยความที่มันใหญ่มากกกก ในนั้นเลยมีจุดท่องเที่ยวหลากหลายให้เราได้แวะชม อย่างเช่น ศาลเจ้าฉางชุน (Eternal Spring Shrine) ที่เป็นแลนด์มาร์กและจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของฮวาเหลียน วัดเซียงเต๋อซึ่งเป็นเจดีย์ 7 ชั้น หรือถ้าใครชอบเดินชมวิวสวยๆ ก็ยังมีเส้นทางอย่าง Shakadang Trail หรือ Yanzikou Trail ให้เดินเล่นด้วยนะ 
 
       ถ้าไม่รู้จะจัดแผนการเที่ยวก่อนหลังยังไงดีก็แวะไปดูแนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวอุทยานแบบ 1 day trip ได้ที่เว็บไซต์: https://www.taroko.gov.tw/ 

 

วัดหลงซาน

       ที่ไหนมีวัด ที่นั่นมีคนไทย ประโยคนี้ไม่ได้ใช้ได้แค่ที่ไทยนะคะ แต่ที่ต่างประเทศก็เหมือนกัน 5555 อย่างที่ไต้หวันก็มีคนไทยเดินทางไปไหว้พระขอพรกันไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่ง 1 ในวัดที่มีชื่อเสียงมากๆ ก็คือ “วัดหลงซาน” นั่นเอง วัดนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 1738 นับๆ ดูอายุเกือบ 300 ปีแล้ว ถือว่าเก่าแก่มาก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นวัดที่มีความสวยงามมากๆ เช่นกัน 
 
       ส่วนสาเหตุที่คนนิยมมาขอพรที่นี่เป็นเพราะว่าวัดหลงซานขึ้นชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์มากก โดยเฉพาะในด้านความรัก เพราะมีเทพเจ้าเยวี่ยเหล่าหรือเทพเฒ่าจันทรา ซึ่งเป็นเทพพ่อสื่อชักนำมนุษย์ให้พบกับคนรักด้วยการผูกด้ายแดงไว้ที่นิ้ว และที่นี่เค้าก็มีพิธีขอด้ายแดงเพื่อขอให้ท่านช่วยในเรื่องหาคู่ด้วยเหมือนกัน ช่วงนึงมีคนไทยแห่กันไปขอแฟนจากวัดนี้เพราะมีคนรีวิวว่าได้จริงๆ ด้วยค่ะ 5555 ใครที่ไปเที่ยวไต้หวันก็แวะไปที่วัดหลงซานได้ง่ายๆ เลย แค่นั่ง MRT สายสีน้ำเงินไปลงสถานี Longshan Temple ทางออกที่ 1 ก็ถึงแล้วจ้า 

 

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่นPhoto Credit: https://www.edreams.com/
 
       มีคนเคยบอกว่าถ้ามาไต้หวันแต่ไม่มาที่จิ่วเฟิ่นถือว่าพลาดมากๆ ค่ะ “จิ่วเฟิน” เป็นหมู่บ้านโบราณที่อยู่บนเขา คนญี่ปุ่นเป็นผู้ค้นพบในช่วงที่เข้ายึดครองไต้หวัน ทำให้ที่นี่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นหลงเหลืออยู่ในสถาปัตยกรรม แต่นอกจากจะเดินเที่ยวชมวิวแล้ว อย่าลืมแวะไปที่ Jiufen Old Street หรือตลาดจิ่วเฟิ่นด้วย เพราะที่นี่มีของอร่อยเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด อย่างเช่น บัวลอยไต้หวัน (ยู่หยวน) กินได้ทั้งร้อนและเย็น เคี้ยวหนึบๆ อร่อยถูกใจ ร้านน้ำชาอาเหม่ย (A-Mei Tea House) ที่พลาดไม่ได้คือเมนูไฮไลท์อย่างไอศกรีมถั่วตัดที่เป็นแผ่นแป้งใส่ถั่วตัดขูด โปะด้วยไอศกรีม ก่อนจะใส่ผักชีเป็นอย่างสุดท้ายแล้วม้วน หน้าตาคล้ายๆ แร็พในเวอร์ชั่นของหวานค่ะ เมนูนี้เป็นที่เลื่องลือมาก หลายคนบอกว่ามันเข้ากันแบบไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าใครที่ไม่กินผักชีก็บอกเค้าได้เหมือนกันว่าไม่ใส่ผักจ้า อ้อ แต่ที่นี่ในวันหยุดนักท่องเที่ยวจะเยอะมากๆ เลยค่ะ แนะนำว่าให้ไปในวันธรรมดาแทน จะได้ไปเบียดกันน้อยลงเนอะ

 

ซีเหมินติง (Ximending)

       ปิดท้ายกันด้วย “ซีเหมินติง” ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งในไทเปที่ใหญ่มากกก มีร้านค้าเยอะแยะมากมายเดินดูกันให้เพลินเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายทั้งหลาย เครื่องสำอาง ของเล่น ของฝาก  เดินกันจนขาลากแน่นอน แถมตอนนี้ค่าเงินแลกได้คุ้มมากๆ ด้วยเช่นกัน ใครเป็นสายช็อปรับรองว่าได้ซื้อจนสะใจแน่นอน 
 
       ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือซีเหมินติงเป็นแหล่งรวมของกินแบบจุกๆ ใครอยากกินอาหารไต้หวันมาที่นี่ก็สามารถซื้อกินได้ทุกอย่าง มีเมนูหลายอย่างเลยที่เป็นเมนูเด่น อันดับ 1 แน่นอนว่าคือชานมไข่มุก เพราะเจ้าเครื่องดื่มยอดฮิตนี้มีต้นกำเนิดมาจากไต้หวันนั่นเอง (อ่านต่อ: กว่าจะเป็น 'ชานมไข่มุก' เครื่องดื่มสัญชาติไต้หวันที่พิชิตใจคนทั่วโลก!) อยากกินแบรนด์ไหนต่อคิวได้เลย หรือจะเป็นบะหมี่อาจงที่หน้าตาคล้ายเส้นหมี่ในน้ำข้นๆ เมนูอื่นๆ อย่างหม้อไฟ น้ำวุ้นกบ ไก่ทอด มันฝรั่งราดชีส รับรองว่าได้กินจนท้องแตกแน่ๆ ค่ะ

 
       ไต้หวันเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนสักครั้งจริงๆ ค่ะ พี่เองก็อยากไปเพราะของกินเยอะและน่าอร่อยมาก 55555 แถมตอนนี้คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่าด้วยนะ เหมาะกับคนที่อยากเที่ยวต่างประเทศในราคาเบาๆ ส่วนใครที่ไปแล้วก็ลองมาแชร์ประสบการณ์หรือร้านอร่อยให้ชาว Dek-D ได้อ่านก็ได้เหมือนกันค่ะ พี่ก็จะรออ่านด้วยคนจ้า ><

 
Sources:
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไต้หวัน #สถานที่ท่องเที่ยว #วัดหลงซาน #จิ่วเฟิ่น #ซีเหมินติง #อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ #ทะเลสาบสุริยันจันทรา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?