/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

'กิ๊ฟ' กับชีวิตเด็กทุน EGPP ม.อีฮวา & เล่ามุมน่ารัก-แปลกของคนเกาหลีที่เจอบ่อยก็ไม่ชิน! []

วิว


 
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D น้องๆ คนไหนชื่นชอบภาษาหรือวัฒนธรรมของประเทศเกาหลีใต้ และฝันอยากเรียนต่อในคณะทางด้านสังคม วันนี้เราจะพาไปรู้จัก "พี่กิ๊ฟ" เด็กไทยที่ได้ทุน EGPP ไปเรียนต่อที่ International Studies มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา และได้ใช้เวลาช่วงปิดเทอมมาฝึกงานกับทีมเรียนต่อนอกนั่นเองค่ะ (แน่นอนว่าเก่งและน่ารักมากๆ ^^)  นอกจากจะได้รู้ว่าคณะนี้เรียนอะไรบ้าง เธอยังมาเล่าระเบียบวินัยบ้านเมืองที่เป๊ะ ความน่ารักของผู้คน และความแปลกที่เธอเจอกี่ทีก็ไม่ชิน ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านเรื่องราวของเธอกันเลยค่ะ!

 

แนะนำตัว
 

        "สวัสดีค่ะ ชื่อ 'กิ๊ฟ' สิริกร จำนงค์อาษา จบ ม.ปลาย สายศิลป์-ฝรั่งเศส โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และได้ทุน EGPP (Ewha Global Partnership Program) รอบ Fall ไปเรียนต่อเกาหลีใต้ค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนปี 3 คณะ International Studies, Ewha Womans University ค่ะ"


 


ติดใจอากาศจนหาโอกาสไปใช้ชีวิต
(+ รีวิวทุน EGPP)

 

        "ตอนเด็กกิ๊ฟชอบนักร้องวง BEAST ของเกาหลี แล้วมีโอกาสได้ไปเที่ยวเกาหลีด้วย พอกลับมาก็ติดใจไปอีกทุกปีๆ จนคิดว่าต้องหาโอกาสไปอยู่ที่นั่นให้ได้ สิ่งที่ติดใจมากๆ เลยก็คืออากาศ โดยเฉพาะฤดูใบไม้ผลิ และกิจกรรมที่ชอบก็คือการปั่นจักรยานริมแม่น้ำฮัน ^^~"
 
        "จริงๆ ตอนนั้นกิ๊ฟยังไม่ทันคิดถึงเรื่องการเรียนต่อที่เกาหลีเลยนะ แต่เริ่มสนใจตอนเพื่อนแนะนำว่ามีทุน EGPP ซึ่งเป็นทุนให้เปล่าของ ม.อีฮวา (และอีกเหตุผลนึงคือตอนนั้นเรียนอยู่นิเทศจุฬาฯ แล้วรู้สึกไม่เหมาะกับเราด้วย) ทุนนี้เป็นทุนเต็มจำนวนที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกอย่างตลอด 4 ปี ทั้งตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าเทอม ค่าประกัน แต่ต้องรักษาเกรดให้ได้เกิน 3.00 และมีข้อบังคับของคณะ/มหา'ลัย/ทุน คือต้องได้ TOPIK 4 ขึ้นไป กิ๊ฟสมัครรอบปี 2017 มีเด็กไทยได้ 2 คนค่ะ"


เคยเป็นตัวแทนนิสิตวันถวายสัตย์

        อยากให้เล่าขั้นตอนคร่าวๆ ในการสมัครทุนนี้ "เริ่มจากโหลดแบบฟอร์ม > เขียน Personal Statement ว่าเคยทำกิจกรรมหรือมีผลงานอะไรบ้าง > ติดต่อโรงเรียนให้เซ็นอนุญาต และขอจดหมายรับรองจากครู > สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ซึ่งเราก็นำเสนอไปว่าตอนเรียนโรงเรียน เคยเป็นคณะกรรมการนักเรียนของตึก ดูแลกิจกรรมของโรงเรียนตลอด ทำจิตอาสา และแข่งขัน เช่น เขียนเรียงความภาษาฝรั่งเศสค่ะ" 

        มาถึงตรงนี้ก็ขอเล่าเพิ่มว่ากิ๊ฟเคยสอบ PAT ฝรั่งเศสได้ที่ 1 ของประเทศ (รอบ 1 ปี 2559) ดังนั้นเราเลยถือโอกาสถามวิธีเตรียมตัวสอบเผื่อน้องๆ ที่สนใจ โดยได้เล่าไว้พาร์ตสุดท้ายของบทสัมภาษณ์นี้นะคะ ^^


แข่งเขียนบรรยายภาพภาษาฝรั่งเศสในงานประจำปีของสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสในไทย
(ได้รางวัลยอดเยี่ยม)

 


การเอาตัวรอดของเด็กศิลป์
เมื่อต้องเจอพาร์ตคำนวณ!

 

        "ม.อีฮวาเด่นเรื่องความหลากหลายค่ะ มีเด็กแลกเปลี่ยนกับชาวต่างชาติเยอะมาก ครึ่งๆ กับคนเกาหลีเลย แล้วเด็กคณะกิ๊ฟส่วนใหญ่เป็นเด็กเกาหลีที่จบเมืองนอก สำเนียงภาษาอังกฤษเขาจะดีมากๆ เพราะใช้เป็นภาษาแม่อยู่แล้ว" แล้วเราเจอปัญหาเรื่องภาษามั้ย? "ปกติกิ๊ฟดูซีรีส์ รายการวาไรตี้ แล้วอ่านข่าวเป็นภาษาเกาหลีอยู่แล้ว ทำให้พอสื่อสารได้ระดับเบสิก แต่จะมีปัญหาบ้างเวลาต้องใช้ภาษาทางการ (formal) ก็ต้องให้เพื่อนช่วยพรูฟให้ ถ้าเวลาเรียนจะเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ช่วงแรกๆ กิ๊ฟต้องเปิดหาศัพท์บ่อยเพราะเจอศัพท์เฉพาะที่ไม่รู้ค่อนข้างเยอะค่ะ ^^~"

Photo by tragrpx on Pixabay
 
        "สำหรับการเรียนคณะ IS ที่อีฮวาจะเป็นภาคอินเตอร์ เรียนทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย สอนครอบคลุมทุกอย่างเกี่ยวกับต่างประเทศ ตั้งแต่เศรษฐศาสตร์ ธุรกิจ การเมือง ประวัติศาสตร์ (ไม่ใช่เรียนแค่เรื่องของเกาหลีนะ) แล้วจะต่างจากคณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (IR) ของไทย เพราะอันนั้นจะเน้นการเมืองและการทูตระหว่างประเทศมากกว่าค่ะ ด้วยความที่วิชาเรียนกว้างมากกก นักศึกษาจากคณะ IS เลยสามารถเลือกทำงานได้หลากหลายมากค่ะ ทั้งด้านการเงิน ด้านประชาสัมพันธ์ ด้านภาษา ด้านการต่างประเทศ รวมถึงด้านกฎหมาย"

        (อ่านชื่อวิชาเรียนทั้งหมดที่นี่)

        ส่วนวิชาบังคับ ต้องเลือกเรียน 3 วิชา (9 หน่วยกิต) โดยเลือกจาก 5 วิชา ได้แก่ Introduction to Economics, World History, General Introduction to Korea, Introduction to International Politics และ Introduction to International Business ส่วนวิชาบังคับเลือก ทางมหา'ลัยกำหนดให้เรียน 16 วิชา (48 หน่วยกิต) เลือกเรียนได้ตามชอบ โดยใน 1 เทอมเปิดให้ลง 12-15 วิชา
 
        "ที่นี่ให้อิสระมากๆ เราสามารถเลือกลงวิชาบังคับตอนปีไหนก็ได้ แต่กิ๊ฟลงเรียนปี 1 หมดเลยทั้ง 3 ตัวค่ะ รีวิวคร่าวๆ คือตัว Economics เรียนเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น เน้นระดับจุลภาค ต้องมีพื้นฐานเลข ม.ปลายในระดับนึง เช่น แคลคูลัส ดิฟ ลอการิทึ่ม ฯลฯ ปัญหาคือเราเรียนสายศิลป์มาค่ะ T__T ตอนนั้นเอาตัวรอดโดยการพยายามทำคะแนนพาร์ตทฤษฎีให้มากที่สุด แล้วมานั่งพยายามกับพาร์ตคำนวณ ถ้างงตรงไหนก็ต้องให้เพื่อนช่วยสอนให้"

        "ต่อมาคือ Business เรียนทฤษฎีการติดต่อธุรกิจระหว่างประเทศ เรียนชิลล์ๆ เน้นท่องจำ Genearal Intro. to Korea ก็เรียนประวัติศาสตร์เกาหลี ปัญหาสังคม เช่น เพศที่สาม การเหยียด ฯลฯ วิชานี้สนุกมากกก สอนคู่กับเปิดหนังดูเลย แล้วด้วยความที่เด็กต่างชาติเยอะ เลยได้ discuss กันให้เห็นหลากหลายมุมมอง"


        "นอกจากเลือกวิชาเรียนในคณะตัวเองแล้ว ยังสามารถไปลงวิชาเอกตามที่ตัวเองสนใจด้วย โดยจะมี 3 เอก 1. ธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ 2. กฎหมายและการทูตระหว่างประเทศ 3. เอเชียศึกษา ซึ่งเราจะเรียนได้ 2 เอก ถ้าเกิดเก็บหน่วยกิตให้ครบ 18 หน่วยกิตในแต่ละเอก และมีเกรดเฉลี่ยรวมมากกว่า 2.7 ก็จะได้ประกาศนียบัตรสำหรับเอกที่เรียนด้วย"

        "อย่างกิ๊ฟชอบไฟแนนซ์ ก็จะเลือกเอกธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ มันจะต่างกับตัว Intro. ตรงที่ได้เรียนเจาะเป็นรายวิชา เช่น เศรษฐศาสตร์ย่อย Macro, Micro เนื้อหาเน้นคณิตศาสตร์ และต้องชอบอ่านกราฟด้วย เรารู้สึกเรื่องพวกนี้ใกล้ตัวมากๆ เราสามารถใช้ความรู้ไปจัดระบบการเงินตัวเองได้จริงๆ"


ส่วนวิชาที่หินที่สุดนั้น...?
 

        "วิชาเศรษฐศาสตร์มหภาค (Macroeconomics) ค่ะ เรียนตอนปี 2 เทอม 1 บอกเลยวิชานี้ทำให้กิ๊ฟเสียความมั่นใจมาก สำเนียงครูฟังยากมากกก ไม่มีสไลด์ ต้องจดเอง ตอนเรียนห้ามหลุด กว่ากิ๊ฟจะเรียนรู้เรื่องก็ประมาณเดือนนึงค่ะ แล้วคะแนนก็แย่มากเพราะเรียนไม่รู้เรื่องแล้วข้อสอบยาก คะแนน Mid-term ของกิ๊ฟนี่ 5/33 (ส่วนใหญ่เพื่อนจะได้ต่ำกว่า 7 กันนะ) สุดท้ายก็ฟิตอ่านหนังสือจนได้ B วิชานี้ เพราะเขามีหนังสือมาให้เรียน แล้วเนื้อหาอยู่ในนั้นทั้งหมด"

        ไหนๆ ยกตัวอย่างให้หน่อยว่าฟังยากยังไง? "อืม...ก็เช่น เราฟัง 'For instance' เป็นคำว่า 'Pakistan' ค่ะ กิ๊ฟได้ยินไปคนละเรื่องเลยย 555"

Photo by tragrpx on Pixabay


ได้ช่วยจัดบูธนำเสนอวัฒนธรรมไทย
 

        "ส่วนมากชมรมจะเป็นภาษาเกาหลี เขาเลยเน้นรับคนเกาหลีค่ะ ส่วนเราจะร่วมแค่งานของเด็กต่างชาติ ไปช่วยพี่ๆ จัดบูธนำเสนอวัฒนธรรมประเทศตัวเอง เช่น ชุดไทย อาหารไทย ฯลฯ เราก็รับหน้าที่เป็นฝ่ายคอสตูมและช่วยทำป้าย" (ชมภาพงาน Ewha International Students Day เพิ่มเติมที่นี่)


 


คนเกาหลีนิสัยไม่ดีจริงรึเปล่า?


        "คนไทยหลายคนคิดว่าคนเกาหลีนิสัยไม่ดี ก้าวร้าว แต่จริงๆ แล้วแต่คนนะ เพื่อนสนิทกิ๊ฟที่นั่นนิสัยดีมากๆ ไม่เคยดูถูก ไม่มีใครเคยเหยียดหรือ bully เรา และอีกเรื่องที่คนไทยเข้าใจผิดเหมือนกันคือ คิดว่าคนเกาหลีต้องมีแฟน ขาดแฟนไม่ได้ ต้องนัดบอด ฯลฯ แต่สิ่งที่เจอคือเพื่อนสนิทรอบตัวกิ๊ฟไม่มีแฟนเลย แล้วเขาบอกว่าไม่ได้สนใจเรื่องนี้ด้วย เลยรู้ว่าสมัยนี้อาจไม่ได้เป็นแบบที่คิดหรือที่เห็นในซีรีส์"

        อยากให้เล่าภาพรวมของคนเกาหลีที่เราเจอกับตัวเอง "กิ๊ฟว่าภายนอกเขาอาจดูนิ่งๆ ดูน่ากลัว ดูเสียงดัง จริงๆ ถ้ากล้าคุยจะรู้เลยว่าเขาน่ารักมาก ไนซ์มาก คอยช่วยเหลือตลอด อย่างเวลากิ๊ฟติดต่อราชการแล้วมีปัญหาเรื่องภาษา เขาก็ช่วยเราเต็มที่ แนะนำว่าถ้าน้องๆ ไปถึงเกาหลีแล้ว ให้พยายามเข้าหาเขาก่อนค่ะ ^^~"


พาเพื่อนชาวต่างชาติไปทานอาหารไทยด้วย~


บางเรื่องเจอกี่ทีก็ไม่ชิน
 

        "บางอย่างเรารู้อยู่แล้วก่อนไป เช่น กินเสียงดัง พูดเสียงดัง ถึงเจอบ่อยยังไงก็ไม่ชินจริงๆ เพราะเขาคุยเสียงดังจนเราคิดว่าทะเลาะกัน แล้วที่เจอบ่อยคือชอบเดินชน บางคนถึงกับผลักเราออกเลย"

        แล้วเคยเจอพฤติกรรมแปลกๆ มั้ย? "กิ๊ฟเจอคนท่าทางแปลกๆ ที่เกาหลีบ่อยมาก บางคนโหนราวรถไฟฟ้าเป็นท่าออกกำลังกาย พูดคนเดียว ตะโกนด่าอะไรบางอย่าง ชะโงกมาดูจอมือถือเรา ฯลฯ ซึ่งคนเกาหลีเขาไม่แปลกใจกัน แต่ชาวต่างชาติจะตกใจและไม่ชินค่ะ บางทีถ้าเจอเราก็พยายามทำตัวนิ่งๆ เพราะถ้าแสดงออกว่าตกใจ จะตกเป็นเป้าหมายที่เขาเดินเข้ามาหา"

        "ยังไม่หมดๆ 555 มีอีกเรื่องที่ไม่ชินคือที่เกาหลีจะมีคนมาเผยแพร่ศาสนาตลอดเวลา ไม่ว่าจะหน้าห้องเรียน ที่พักกินข้าว สถานที่ท่องเที่ยว ฯลฯ มาแบบทั้งปากเปล่าและเป็นโบรชัวร์ แถมมีเปิด translate ด้วย แล้วไม่ว่าตอนนั้นเราจะนับถือศาสนามั้ย นับถืออะไร เขาก็จะหว่านล้อมทุกทาง ชวนไปทำกิจกรรม ถ้าใครไปเกาหลีต้องระวังดีๆ นะ เราไม่รู้ว่าเขาจะพาเราไปไหน ส่วนมากที่ได้ยินคือถ้าไปถึงจะขอเงิน ไม่งั้นไม่ให้กลับ กิ๊ฟเองไม่เคยหลงกล แต่เบื่อเวลาโดนทัก เขายื้อมากๆ"

 

อยู่คนเดียวเก่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก!


        จากการไปเรียนที่เกาหลี เราสังเกตว่าตัวเองมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? "อย่างแรกคือเรื่องเรียน แต่ก่อนคิดว่าตัวเองจะเรียนอะไรก็ได้ ไม่ชอบก็ไม่เป็นไร แต่ตอนนี้กิ๊ฟอยากแนะนำให้น้องๆ เรียนสิ่งที่ชอบดีกว่า ไม่งั้นระหว่างทางจะทุกข์มาก"


ม.อีฮวา ตอนหิมะตก ><

        "ส่วนการใช้ชีวิต กิ๊ฟสังเกตว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้น อยู่คนเดียวเก่งขึ้น เพราะอยู่ที่นั่นต้องพึ่งตัวเอง ทำเองทุกอย่าง จากที่เราสันโดษอยู่แล้ว ตอนนี้หนักกว่าเดิมอีก 555 การไปร้องคาราโอเกะ กินข้าว ช็อปปิง หรือไปต่างประเทศคนเดียว ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเราเลย"
 
        "อีกอย่างพอกลับไทยกิ๊ฟกลายเป็นคนขี้รำคาญและหงุดหงิดเวลาเห็นอะไรไม่ตรงเวลา เพราะตอนอยู่เกาหลี ที่นู่นสามารถเช็กตารางรถเมล์ รถไฟ แต่ที่ไทยทำไม่ได้ ตอนเรียนก็เหมือนกัน สมมติเข้าเรียน 8.00 น. ถึงมาสายแค่ 1 นาที มาไม่ทันเช็กชื่อ ก็เท่ากับขาดเรียนไปเลยในคาบนั้น ดังนั้นภาพที่กิ๊ฟเห็นจนชินตาคือทุกคนวิ่งแหลก ถ้าเกิดหมดคาบแล้วครูยังสอนไม่จบ นักเรียนก็เดินออกได้โดยไม่ถือเป็นการเสียมารยาท เพราะทุกคนต้องรักษาเวลาอยู่แล้ว"
 
        "ถ้าใครมีโอกาสได้มาอยู่ต่างประเทศ อยากให้เปิดใจเปิดรับวัฒนธรรมของเขา พยายามหาเพื่อนเยอะๆ แล้วชีวิตจะสนุกมากๆ ค่ะ ^^"


Ewha International Students Day

 

[แถม] เทคนิคเตรียมสอบ PAT ฝรั่งเศส


        อย่างที่เล่าไปช่วงต้นว่าน้องกิ๊ฟเคยสอบ PAT ฝรั่งเศสได้ถึงระดับท็อป เราจึงชวนมาแบ่งปันเทคนิคเพื่อเตรียมตัวสอบกันค่ะ "สำหรับฝรั่งเศส กิ๊ฟเน้นพื้นฐานไวยากรณ์ให้แน่นๆก่อนเพราะว่าหลักของฝรั่งเศสมันต่อเนื่องกัน เช่น ถ้าไม่รู้จัก participe passé ก็ผันเปลี่ยนกริยาเป็น passé composé, plus-que-parfait ฯลฯ ไม่ได้"

        "วิธีของกิ๊ฟคือเริ่มจากอ่านทบทวนหลักไวยากรณ์ตั้งแต่ ม.4  แล้วค่อยไปฝึกทำข้อสอบ การทำข้อสอบก็ทำให้รู้แนวและก็ได้คำศัพท์เพิ่มด้วย ให้ลองทำหลายๆแบบ ทั้ง cloze test, error, reading, สำนวน, บทสนทนา ทำที่รู้สึกว่ายากกว่าที่ตัวเองทำได้ก็จะยิ่งดี เราจะได้ชิน แล้วก็พยายามท่องเนื้อหาทุกอย่างให้เยอะที่สุด จะได้ไม่พลาดอะไร แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆก็หาเคล็ดลับท่องจำ เช่น จำว่าคำนามที่ลงท้ายด้วย -age เป็นเพศชายหมด ยกเว้น image อะไรแบบนี้ก็จะช่วยได้เยอะ แล้วก็ต้องรอบคอบ ดูเพศพจน์ทุกตัวเพราะข้อสอบถ้าไม่หลอก ก็มักจะให้ hint คำตอบเราไว้อยู่แล้ว อย่างตอนกิ๊ฟเท่าที่จำได้ในคำถามมีคำว่า une ____ (article บอกเพศหญิง) แต่ช้อยส์คำตอบมีคำลงท้ายด้วย -age ที่ไม่ใช่ image  แบบนี้เราก็ตัดช้อยส์นี้ทิ้งได้เลย"


ได้โล่จากเตรียมอุดม จากคะแนนสูงสุด PAT 7.1
 
         แม้แต่ละพาร์ตในชีวิตการเรียนจะทำให้คนสัมภาษณ์อย่างพี่งงๆ ไปบ้าง แต่ก็ยอมรับว่าเธอปรับตัวเก่งและเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลาจริงๆ  เพราะทั้งจบ ม.ปลาย ศิลป์-ฝรั่งเศส (จนสอบ PAT ภาษาได้ท็อป)  แต่ไปเรียนต่อประเทศเกาหลีใต้  ย้ายจากคณะนิเทศฯ ในมหา'ลัยไทย ไปเรียนสายสังคมในมหา'ลัยหญิงล้วนของเกาหลี  แถมต้องเจอพาร์ตคำนวณที่ตัวเองไม่ถนัดอีกต่างหาก แต่สุดท้ายผลลัพธ์ก็ไม่น่าผิดหวังเลย ดังนั้นน้องๆ คนไหนที่รู้สึกว่าสิ่งที่กำลังเรียนอยู่ไม่เหมาะกับตัวเอง แต่ไม่กล้าเปลี่ยนแปลงเพราะกลัวทำไม่ได้ อาจลองทบทวนและตั้งหลักใหม่ เผื่อจะเจอความสุขที่เกี่ยวพันถึงอนาคตของเราด้วยนะคะ ^^

         ถ้าใครสนใจมาเป็นรุ่นน้องคณะกิ๊ฟ สามารถไปศึกษาข้อมูลที่เว็บไซต์ http://cms.ewha.ac.kr/ หรือหากสนใจเรียนต่อคณะอื่นๆ ที่ ม.อีฮวา สามารถดูรายละเอียดการรับสมัคร ทุนการศึกษา และดาวน์โหลดแบบฟอร์มการรับสมัครได้ที่ http://admission.ewha.ac.kr/ นะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อีฮวา #Ewha #เกาหลี #เกาหลีใต้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป