/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ตามติดสถานการณ์ "อินโดนีเซียย้ายเมืองหลวง" ทำไมจาการ์ต้าไม่ได้ไปต่อ? []

วิว
       สวัสดีค่าน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน เมื่อหลายเดือนก่อนน่าจะมีหลายๆ คนได้ยินข่าวว่าอินโดนีเซียมีแผนจะย้ายเมืองหลวง พี่ว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามมากๆ เพราะว่าการย้ายเมืองหลวงแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ซึ่งล่าสุดประธานาธิบดีของอินโดนีเซียก็ได้แถลงออกมาเรียบร้อยแล้วค่ะว่าจะมีการย้ายเมืองหลวงจริงๆ แต่จะย้ายไปที่ไหน และมีสาเหตุอะไรถึงต้องย้ายกันแน่? พี่เยลลี่ เลยจะขอมาสรุปเหตุการณ์ให้น้องๆ ได้อ่านกันค่ะ ว่าแล้วก็ไปกันเล้ย!

 
       ก่อนที่จะเข้าสู่ประเด็นหลักเรื่องการย้ายเมืองหลวง พี่ขอเล่าถึงข้อมูลสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับอินโดนีเซียกันก่อนค่ะ ประเทศอินโดนีเซียถือเป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเกาะเล็กเกาะใหญ่รวมๆ กันมากกว่า 17,500 เกาะ แต่จะมีเกาะหลักๆ ที่สำคัญอยู่ 5 เกาะ คือ นิวกินี (แชร์กับประเทศปาปัวนิวกินี), ซูลาเวซี, สุมาตรา, ชวา และกาลิมันตัน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่าเกาะบอร์เนียวนั่นเอง (แชร์กับประเทศมาเลเซียและบรูไน) และในบรรดาเกาะหลักทั้งหมดนี้ เกาะชวานั้นมีขนาดเล็กที่สุดเลยค่ะ แต่มีความสำคัญมากเพราะเป็นที่ตั้งเมืองหลวงอย่าง “กรุงจาการ์ต้า” และ 60% ของประชากรในประเทศก็อาศัยอยู่บนเกาะนี้ด้วย ถ้าตีเป็นตัวเลขก็ราวๆ 120 ล้านคนได้เลย 
 

Photo Credit: ​Mast Irham/EPA via www.theguardian.com
 
       ตามที่พี่เกริ่นไปในตอนแรกว่ามีข่าวแว่วๆ มาว่าอินโดนีเซียจะทำการย้ายเมืองหลวง ในที่สุดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา “โจโค วิโดโด” ประธานาธิบดีของอินโดนีเซียออกมาประกาศเรียบร้อยแล้วว่าจะทำการย้ายเมืองหลวงไปที่จังหวัดกาลิมันตันตะวันออก บนเกาะบอร์เนียวแทน ซึ่งการย้ายเมืองหลวงในครั้งนี้จะใช้งบประมาณที่ 33 พันล้านดอลลาร์ค่ะ ถือว่าเป็นเงินจำนวนมหาศาลมากกกก 
 

บริเวณที่ตั้งของเมืองหลวงใหม่บนเกาะบอร์เนียว
Photo Credit: www.theguardian.com

 
       แน่นอนว่าการย้ายเมืองหลวงนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นอกจากจะใช้เงินจำนวนมากแล้วยังต้องมีการวางแผนที่ดีอีกด้วย แล้วน้องๆ สงสัยมั้ยคะว่ามีสาเหตุอะไรที่รัฐบาลถึงต้องทำแบบนี้กันแน่? 

 

มลพิษทางอากาศแย่ติดอันดับโลก Photo Credit: Twitter @piokharisma via https://coconuts.co/jakarta/news/
 
       ปัญหาแรกเลยก็คืออากาศในเมืองจาร์กาตาร์เลวร้ายมากๆ ค่ะ ถึงขนาดที่ติดอันดับเมืองที่มีอากาศแย่ที่สุดของโลกเลยด้วยซ้ำ อย่างเมื่อปีที่แล้วเองก็ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองที่มีอากาศแย่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งองค์กรกรีนพีซอินโดนีเซียก็ออกมาบอกว่าตลอดปี 2018 นั้น มลพิษทางอากาศจัดอยู่ในระดับไม่ดีต่อสุขภาพ (Unhealthy) มากถึง 250 วัน! แค่เดินอยู่ข้างทางก็ถือเป็นกิจกรรมที่อันตรายต่อสุขภาพแล้วค่ะ นอกจากนี้ในเมืองก็มีสวนสาธารณะน้อยอีกต่างหาก อากาศเลวร้ายถึงขนาดที่ว่าเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีชาวเมืองจาการ์ต้ากลุ่มนึงยื่นฟ้องรัฐบาลถึงเรื่องมลพิษทางอากาศด้วย  

 

ผังเมืองแย่ เมืองแออัด การจราจรเลวร้าย!

       อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าเกาะชวานั้นมีประชากรอาศัยอยู่ถึง 60% ของประเทศ แค่ในตัวเมืองจาการ์ต้าเองก็มีมากถึง 10 ล้านคนแล้ว แต่ปัญหาคือผังเมืองจาการ์ต้านั้นไม่มีการวางแผนที่ดี ทำให้เกิดปัญหาเมืองแออัด ลามไปถึงปัญหาจราจร ถึงกับเคยมีเหตุการณ์รถติดนานถึง 20 ชั่วโมงด้วย และเมื่อปี 2017 Uber กับ ECG ได้ทำการสำรวจเมืองที่การจราจรเลวร้ายที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลออกมาว่ากรุงจาการ์ต้านั้นได้อันดับ 2 ไปครอง (ส่วนอันดับ 1 คือกรุงเทพฯ ค่ะ ไม่รู้จะรู้สึกยังไงดี…)

 

กรุงจาการ์ต้ากำลังจะจมน้ำPhoto Credit: https://slate.com/

        ข้อนี้ถือเป็นปัญหาหลักที่ทำให้รัฐบาลต้องรีบวางแผนเพื่อย้ายเมืองหลวงเลยค่ะ เพราะจาการ์ต้านั้นทรุดตัวลงเรื่อยๆ 10-20 เซนติเมตรต่อปี ถือว่าเร็วมากๆ เป็นอัตราการทรุดตัวที่เร็วติดอันดับโลกเลย สาเหตุนั้นเป็นผลต่อเนื่องมาจากการจัดการผังเมืองที่ไม่ดี รวมทั้งมีการสูบน้ำบาดาลมาใช้เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้พื้นที่ 40% ของเมืองอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บวกกับปัญหาโลกร้อนที่ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น จาการ์ต้าเลยถูกน้ำทะเลเข้าท่วมบ่อยๆ ยิ่งมีปัญหารถติดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ต้องคิดสภาพเลยว่าจะเลวร้ายขนาดไหน

 

แล้วทำไมเมืองหลวงใหม่ต้องย้ายไปเกาะบอร์เนียว?


       การย้ายเมืองหลวงของอินโดนีเซียครั้งนี้อยู่กันคนละเกาะ แถมห่างกัน 1,000 กิโลเมตรเลยค่ะ ส่วนสาเหตุที่รัฐบาลเลือกเกาะบอร์เนียวให้เป็นที่ตั้งเมืองหลวงใหม่ เพราะว่าทำเลอยู่ใจกลางประเทศอินโดนีเซียและมีพื้นที่ส่วนที่ติดกับเมืองอยู่แล้ว ที่สำคัญคือคือมีพื้นที่กว้างกว่าเกาะชวา 4 เท่า แต่ความหนาแน่นของประชากรน้อยกว่าถึง 38 เท่าเลย
 

Photo Credit: http://www.asianews.it/
 
       งานนี้ประธานาธิบดีบอกว่าถ้ารัฐบาลอนุมัติก็จะเริ่มโครงการในปีหน้า โดยส่วนแรกจะเริ่มสร้างครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 400 ตารางกิโลเมตร (40,000 แฮคเตอร์) ที่สำคัญคือเมืองหลวงใหม่นี้จะให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมด้วย โดยจะให้มีพื้นที่สีเขียวในเมือง 50% ของพื้นที่ ทั้งหมดนี้คาดว่าจะเสร็จในปี 2024 ค่ะ รัฐบาลบอกว่าจะย้ายส่วนงานบริหารและบุคลากรในหน่วยงานราชการไปอยู่ที่ใหม่ ส่วนจาการ์ต้าจะยังเป็นศูนย์กลางด้านการค้าและการเงินเหมือนเดิม
 
       แต่ก็มีนักอนุรักษ์ออกมาแสดงความกังวลถึงการย้ายเมืองหลวงไปที่เกาะบอร์เนียวด้วยเช่นกัน เพราะพื้นที่ในเกาะบอร์เนียวนั้นเป็นป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ แถมบางส่วนยังเป็นบริเวณป่าคุ้มครองและเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าที่สำคัญอย่างอุรังอุตังด้วย มีการเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะไม่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน รวมไปถึงรบกวนสัตว์ป่าด้วยค่ะ

 
       ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจมากเลยนะคะเนี่ย เพราะการย้ายเมืองหลวงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แถมต้องมีการวางแผนการที่ดีและรัดกุมพอสมควร มาติดตามกันค่ะว่าในอนาคตเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซียจะเป็นยังไงบ้าง และจะช่วยแก้ปัญหาในจาการ์ต้าได้มั้ย

 
Sources: 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อินโดนีเซีย #จาการ์ต้า #ย้ายเมืองหลวง #กาลิมันตัน #เกาะบอร์เนียว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?