/>

ตามไปตำ! รวมมิตร ‘ขนมไหว้พระจันทร์’ สูตรล้ำๆ จาก 4 แบรนด์ดังที่น่าลองสุดๆ []

วิว
        สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D ช่วงนี้ก็ใกล้เข้าสู่เทศกาลไหว้พระจันทร์กันแล้วเนอะ อีกหนึ่งไฮไลต์ที่หลายคนรอคอยสำหรับเทศกาลนี้ในแต่ละปี (โดยเฉพาะพี่เอง 555) ก็คงจะเป็น ‘ขนมไหว้พระจันทร์’ นี่แหละ พูดเลยว่าตั้งตารอมากเพราะในทุกปีก็จะมีเมนูแปลกใหม่ที่แต่ละแบรนด์รังสรรค์ออกมาให้ได้ลิ้มลองกันจนตามกินไม่ทันกันเลยทีเดียว และสำหรับปีนี้มีขนมไหว้พระจันทร์จากเจ้าไหนน่าลองบ้าง ตามมาส่องกันเลยครับ

 

Photo Credit: Unsplash
 
        ก่อนอื่นเรามาพูดถึงประวัติ 'วันไหว้พระจันทร์' ซึ่งเป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมของจีนที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว โดยจะไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2562 นั่นเองครับ จะเห็นได้ว่าในหลายๆ ประเทศที่มีคนเชื้อสายจีนเยอะมักจัดงานยิ่งใหญ่อยู่ในทุกๆ ปี เช่น ไต้หวัน, ฮ่องกง เวียดนาม สิงคโปร์ เป็นต้น 
 
        แน่นอนว่าในการไหว้พระจันทร์จะต้องมีของมาเซ่นไหว้ และของที่ว่าก็คือ 'ขนมไหว้พระจันทร์' ที่มีลักษณะกลมๆ หน้าตาเหมือนเค้กนี่แหละครับ ซึ่งเจ้าขนมนี้คนจีนเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี ส่วนไส้ของขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป โดยส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ ถั่วแดง, เม็ดบัว, บัวหิมะ, เกาลัด, ลูกพลัม เป็นต้น แต่ในยุคหลังๆ ก็มีการพัฒนาต่อยอดเพิ่มความสร้างสรรค์ให้ขนมไหว้พระจันทร์มีความน่าสนใจมากขึ้น ที่เห็นบ่อยๆ ในบ้านเราก็คงจะเป็นไส้ไข่เค็มกับทุเรียนนี่แหละครับ 
 
        และสำหรับปีนี้มีขนมไหว้พระจันทร์รสใหม่ๆ จากแบรนด์ไหนที่ส่งเข้ามาลงสนามในเทศกาลปีนี้บ้าง ตามมาดูกันดีกว่า 
 

1. ขนมไหว้พระจันทร์ สูตรชานมไข่มุกPhoto Credit: Casahana

        เริ่มต้นที่ 'Casahana' แบรนด์ขนมชื่อดังจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าที่นี่เป็นอีกประเทศที่มีคนเชื้อสายจีนเยอะมากกก ปีนี้ทางแบรนด์ก็ขอกลับสังเวียนปล่อยเมนูขนมไหว้พระจันทร์สูตรใหม่ให้ได้ลิ้มลองกันอีกเช่นเคย และพอเปิดตัวก็เป็นที่ฮือฮามากครับ เพราะว่าเค้าได้ตามกระแสชานมไข่มุกฟีเวอร์โดยการทำขนมไหว้พระจันทร์ สูตร Brown Sugar Tea Au Lait ที่มีไส้ข้างในเป็นรสชานมและมีเม็ดชาไข่มุกพร้อมลาวาด้านในเป็นน้ำตาลแดง เรียกว่าเพิ่มความหวานเข้าไปอีก (ซึ่งจากเดิมมันก็น่าจะหวานอยู่แล้ว) ส่วนรสชาติจะดีงามตามที่เค้าเคลมมั้ย ใครที่ไปมาเลเซียช่วงนี้ก็อย่าลืมไปตำกันนะครับ หรือจะลองสั่งมาก็ได้นะ เพื่อของกิน เราทำได้!!

 

2. ขนมไหว้พระจันทร์ Starbucks


Photo Credit :  STARBUCKS MALAYSIA

        เห็นชื่อ Starbucks หลายคนอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าแปลกใหม่นักสำหรับขนมไหว้พระจันทร์ เพราะว่าแต่ละปีเค้าก็จะปล่อยรสใหม่ๆ ออกมาให้ได้ลิ้มลองอยู่แล้ว แต่วันนี้เราจะข้ามไปดูสูตรใหม่ของ Starbucks ประเทศมาเลเซียกันครับ ซึ่งเมนูใหม่ที่ปล่อยมาในปีนี้มี 4 รสชาติด้วยกัน คือ Espresso Chestnut (รสกาแฟเอสเปรซโซ่สอดไส้เกาลัด), Coffee Mixed Nuts (รสกาแฟผสมถั่วหลากชนิดสอดไส้คาเราเมล), Tiramisu (สูตรทีรามิสุสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ ผสมลงตัวกับซอสเม็ดบัวกลิ่นกาแฟ และซอสถั่วเขียว) และ Green Tea Key Lime (รสชาเขียวมัทฉะญี่ปุ่นกลิ่นมะนาว) เลือกกินไม่ถูกเลยแฮะ น่ากินหมดเลยยย TT
 
       ความจริงแล้วฝั่ง Starbucks ของไทยเราก็มีสูตรขนมไหว้พระจันทร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันนะครับ เห็นปีนี้ออกมาใหม่ 4 รส มีชากุหลาบและเบอร์รี่ มันม่วงและอัลมอนด์ ชาโฮจิฉะ และมอคค่า แต่ละรสคือน่าลองมากกก ใครชิมแล้วมารีวิวกันหน่อยน้า ^^

 

3.  ขนมไหว้พระจันทร์ Oreo 

        ถัดมาที่แบรนด์ขนมคุกกี้สีดำชื่อดังอย่าง ‘Oreo’ ก็เป็นอีกเจ้าหนึ่งที่ขอลงสนามในเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วย ซึ่งความจริงเค้าเริ่มวางขายตั้งแต่ปีที่แล้วแหละครับแต่ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีวางขายสักเท่าไหร่ แต่สำหรับเทศกาลในปีนี้พี่เห็นมีวางขายเยอะเลย ซึ่งตัวแพ็กเกจคืออลังการมาก กล่องใหญ่เวอร์! ใครที่อยากชิมก็ลองไปหาซื้อดูกันได้นะครับ เห็นวางขาย 4 รสชาติคือ บราวนี่ช็อกโกแลต, คัสตาร์ดและแยมสับปะรด, ช็อคโกแลต และแยมสตรอเบอร์รี่ ส่วนรสชาติจะยังคงความเป็นโอริโอ้อยู่หรือไม่ ต้องตามไปลองกันนะครับ เค้าวางขายแค่ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้น 

 

4.  ขนมไหว้พระจันทร์ KFC Photo Credit: KFC 

        ปิดท้ายที่แบรนด์ไก่ทอดชื่อดังอย่าง KFC สาขาฮ่องกง ที่ปีนี้ขอข้ามไลน์ส่งขนมไหว้พระจันทร์มาบุกตลาดเทศกาลในครั้งนี้ด้วย โดยออกมาให้ลิ้มลองถึง 2 รส คือ รสไก่สไปซี่ ซึ่งทำจากไก่หยองปรุงรสสไปซี่ ผสมด้วยอัลมอนด์ วอลนัท และเมล็ดทานตะวันที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวเลย (แงงง อยากกินอะ) ส่วนอีกรสก็คือ ไส้ไข่เค็มลาวา เรียกว่าไม่ขอตกเทรนด์ไข่เค็มกันเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วแพ็กเกจก็แสนจะกิ๊บเก๋ เพราะว่าบักเก็ตที่ใส่ขนมไหว้พระจันทร์นั้นไม่ใช่กล่องธรรมดาๆ เพราะว่ามันเป็นกล่อง Moonlight Bucket ที่ส่องแสงสว่างด้วยหลอด LED เวลาเราซื้อก็สามารถถือเก๋ๆ โดยมีแสงส่องสว่างเหมือนเป็นโคมไฟเคลื่อนที่ยังไงยังงั้น เอ้อ เริ่ดอะ! แต่อย่างไรก็มีจำนวนจำกัดนะครับ เพราะวางขายถึงวันที่ 10 กันยายนนี้เท่านั้น ถ้าจะบินตามไปลองถึงฮ่องกงช่วงนี้ก็ไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไหร่เนอะ เพราะสถานการณ์ที่นั่นยังวุ่นวายอยู่เลย :(
 


 
       ความจริงแล้วยังมีขนมไหว้พระจันทร์อีกหลายเจ้าเลยที่รังสรรค์ไส้ใหม่ๆ ให้ลิ้มลอง แค่ในบ้านเราก็ออกรสใหม่ๆ มาเพียบตามกินกันไม่ทันแล้วล่ะครับ 55555 เห็นมีทั้งไข่เค็ม ทั้งไส้ไก่เผ็ด และชาไข่มุกแล้ว อีกใจก็แอบนึกไม่ได้ว่าในอนาคตอาจจะมีไส้ยำไข่แดงเค็มตามกระแสยำฟีเวอร์รึเปล่านะ? ถ้ามีก็คือขอคารวะก่อนเลยจ้า (ฮา) 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Moon Cake #ขนมไหว้พระจันทร์ #KFC #Oreo #Starbucks

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?