/>

เปิดรั้ว 'Science Po' มหาวิทยาลัยท็อป 3 ของโลกด้านรัฐศาสตร์ จากประเทศฝรั่งเศส! []

วิว
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกคน พูดถึงมหาวิทยาลัยสายรัฐศาสตร์ในประเทศฝรั่งเศส หลายๆ คนจะต้องนึกถึง Science Po แน่นอน เพราะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากกก แถมคุณภาพการศึกษาก็อัดแน่นจริง เพราะฉะนั้นใครที่อยากเรียนต่อสายนี้ในต่างประเทศ และกำลังเก็บข้อมูลสถาบันที่น่าสนใจอยู่ ขอแนะนำว่าห้ามพลาดที่นี่เลยนะ! พี่เยลลี่ จะพาไปเปิดรั้วที่นี่กันค่ะ ตามมาได้เล้ย!

 


 
       Paris Institute of Political Studies หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในชื่อ "Science Po" ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1872 นับแล้วอายุเกือบ 150 ปีค่ะ ถือว่าเก่าแก่พอสมควรเลย ที่นี่เปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรี-เอก ปัจจุบันมีวิทยาเขตทั้งหมด 7 แห่ง คือที่กรุงปารีส, ปัวติเย, ไรมส์, ดีฌง, เลอ อาฟร์, ม็องตง และน็องซี ที่สำคัญคือได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกในด้านรัฐศาสตร์ และล่าสุดในปี 2019 ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 3 สถาบันที่ดีที่สุดของโลกในด้านการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย
 


 

คณะที่เปิดสอน


ปริญญาตรี
 
       สำหรับระดับปริญญาตรีจะเรียนทั้งหมด 3 ปี โดยจะมีอยู่สาขาเดียวเท่านั้นคือสาขารัฐศาสตร์ (Social Sciences) นักศึกษาจะได้เรียนวิชาพื้นฐานอย่างกฎหมาย, เศรษฐศาสตร์, ประวัติศาสตร์, รัฐศาสตร์ รวมถึงมนุษยศาสตร์และสังคมวิทยา จากนั้นในปี 2 จะสามารถเลือกเอกได้ มีให้เลือกอยู่ 3 เอกคือ Economies and Societies, Political Humanities และ Politics and Government แต่สามารถโฟกัสไปเป็นภูมิภาคตามที่สนใจได้อีกด้วยนะคะ แต่ละภูมิภาคจะสอนที่คนละวิทยาเขตกัน ตามข้อมูลข้างล่างนี้เลย
 
- ยุโรปกลาง และยุโรปตะวันออก : วิทยาเขตดีฌง 
- เอเชีย : วิทยาเขตเลอ อาฟร์
- ตะวันออกกลาง และเมดิเตอร์เรเนียน : วิทยาเขตม็องตง
- ยุโรปและภูมิภาคฟรังโก-เยอรมัน : วิทยาเขตน็องซี
- ลาตินอเมริกา : วิทยาเขตปัวติเย
- อเมริกาเหนือ และแอฟริกา : วิทยาเขตไรมส์
 
       และระหว่างช่วงปี 1 กับปี 2 นักศึกษาจะต้องไปฝึกงานอย่างน้อย 1 เดือนด้วย ส่วนปี 3 จะต้องไปเรียนที่ต่างประเทศในมหาวิทยาลัยที่เป็นพาร์ตเนอร์กับ Science Po ซึ่งมีเยอะมากๆ เรียกได้ว่าทั่วโลกเลยค่ะ 
 


 
ปริญญาโท

       ในส่วนของปริญญาโทจะเปิดสอนในสาขาวิชาดังนี้:
- Law School
- Paris School of International Affairs
- School of Management and Innovation
- School of Journalism
- School of Public Affairs 
- Urban School 
- Doctoral School
 
ปริญญาเอก

       ส่วนปริญญาเอกจะเปิดสอนทั้งหมด 5 หลักสูตร คือ 
- Law
- Economics
- History
- Political Science
- Sociology
 
       งานนี้ใครที่สนใจเรียนต่อแต่ว่าไม่รู้ภาษาฝรั่งเศสก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ Science Po ก็มีสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษด้วย แถมมีหลากหลายสาขาเลย ถ้าอยากรู้ว่าสาขาที่ตัวเองสนใจมีหลักสูตรภาษาอังกฤษมั้ย สามารถเข้าไปเช็กได้ที่ลิงก์นี้เลยจ้า 

 

ค่าเล่าเรียนและวิธีการสมัครเรียน 
       หลายคนอาจจะคิดว่าค่าเล่าเรียนที่นี่คงแพงหูฉีกแน่ๆ แต่ที่จริงแล้วค่าเล่าเรียนระดับป.ตรีนั้นตกปีละ €10,540 (ประมาณ 356,000 บาท) ส่วนป.โทตกปีละ €14,500 (ประมาณ 490,000 บาท) อาจจะเป็นราคาที่สูงในระดับนึง แต่ถ้าเทียบกับคุณภาพการศึกษานั้นคุ้มค่าแน่นอนค่ะ 
 
       ใครสนใจอยากเรียนต่อที่นี่ ก็สามารถสมัครเข้าเรียนออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.sciencespo.fr/students/en/study/handbook/administrative-registration.html ได้เลย (ไกด์การสมัครออนไลน์: คลิก)
 
       แต่ถ้าใครค่อนข้างติดขัดเรื่องการเงิน ทางมหาวิทยาลัยก็มีทุนมอบให้เหมือนกันค่ะ ทุกๆ ปีจะแจกทุนที่ชื่อ Emile-Boutmy scholarship สำหรับป.ตรีและป.โท ซึ่งตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครอยู่ด้วย ใครสนใจก็ตามไปดูได้ที่บทความ 'ห้ามพลาด! ทุนเรียนต่อป.ตรี-โท ที่ Sciences Po ประเทศฝรั่งเศส' เลยค่า  

 

ห้องสมุดสุดอลังการของ Science Po! 
       ปกติคนที่เรียนสายรัฐศาสตร์หรือสังคมศาสตร์จะต้องอ่านหนังสือกันค่อนข้างเยอะ หรือเวลาทำเปเปอร์ก็ต้องหาแหล่งข้อมูลมาอ้างอิงบ่อยๆ ซึ่งห้องสมุดที่ Science Po นี่เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเค้ารวบรวมหนังสือและเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับรัฐศาสตร์เอาไว้กว่า 950,000 เล่ม! แถมยังเป็นพาร์ตเนอร์ห้องสมุดแห่งชาติของฝรั่งเศสอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น 60% ของเอกสารทั้งหมดยังเป็นภาษาต่างประเทศ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าถ้าแวะไปแล้วต้องได้ข้อมูลดีๆ กลับมาแน่นอน อ้อ! เค้าไม่จำกัดว่าต้องเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยเท่านั้นนะคะถึงจะเข้าได้ คนทั่วไปก็สามารถแวะไปได้เหมือนกัน ใครที่อยู่ฝรั่งเศสก็อย่าลืมแวะไปสักครั้งดูนะคะ ^^

 

ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงซ้าย: Emmanuel Macron ขวา: Edouard Philippe

       Science Po ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากๆ ในด้านรัฐศาสตร์ การันตีด้วยศิษย์เก่าหลายคนที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในวงการการเมืองและทำงานอยู่ในองค์กรระดับโลก อย่างประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฝรั่งเศส Emmanuel Macron หรือนายกคนปัจจุบันของฝรั่งเศส Edouard Philippe ก็จบการศึกษาจากที่นี่เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังมีผู้นำจากต่างประเทศที่เรียนจบจาก Science Po ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Pierre Trudeau อดีตนายกรัฐมนตรีของแคนาดา Chandrika Kumaratunga อดีตประธานาธิบดีของศรีลังกา และ Salomé Zourabichvili ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของจอร์เจีย ยังไม่รวมถึงศิษย์เก่าที่ได้ทำงานใน UN, UNESCO, WTO, IMF และองค์กรระดับโลกอื่นๆ อีกนะคะ แต่เห็นแค่นี้ก็รับรู้ได้แล้วว่าของเค้าเจ๋งจริง!

 


 
       เป็นยังไงกันบ้างคะกับ Science Po พี่ว่าเป็นสถาบันที่น่าไปเรียนมากๆ เลยนะเนี่ย เห็นรายชื่อศิษย์เก่าก็ขนลุกแล้วค่ะ สายรัฐศาสตร์เค้าดีจริง ><
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Science Po #รัฐศาสตร์ #ฝรั่งเศส #ป.ตรี #ป.โท

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?