/>

รู้จัก "อูลาม่า" กีฬาโบราณอายุกว่า 3,000 ปี ที่ผู้ชนะ(อาจ)ถูกจับไปบูชายัญ! []

วิว
       สวัสดีค่าชาว Dek-D ถึงจะไม่ใช่ทุกคนที่ชอบการเล่นกีฬา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากีฬาบางชนิดนั้นเป็นที่รู้จักและนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะเหล่ากีฬาที่ใช้ลูกบอลในการเล่น ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล บาสเก็ตบอล แฮนด์บอล หรืออีกเยอะแยะมากมายหลายชนิด แต่น้องๆ ทราบมั้ยคะว่ากีฬาแรกๆ ที่ใช้ลูกบอลในการละเล่นแบบนี้มีมาตั้งแต่หลายพันปีที่แล้วเลย แถมความไม่ธรรมดาก็คือมีความเกี่ยวข้องกับการบูชายัญมนุษย์อีกต่างหาก! ถ้าอยากรู้จักว่าเป็นยังไงล่ะก็ เลื่อนลงมาอ่านกันได้เลยค่า
       กีฬาที่พี่พูดถึงนี้ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ "อูลาม่า" (Ulama) ป็นกีฬาโบราณที่เล่นกันในหมู่ชนเผ่าแถบวัฒนธรรมเมโสอเมริกาหรือบริเวณอเมริกาตอนกลาง ที่น่าจะคุ้นหูคนไทยมากที่สุดก็คือเผ่าอินคา (Inca), มายา (Maya), และแอซเท็ก (Aztec) นั่นเองค่ะ อูลาม่าถือเป็น 1 ในกีฬาที่มีการสืบต่อการเล่นยาวนานที่สุดในโลก เพราะมีบันทึกไว้ว่ามีมาตั้งแต่ 1,600-1,400 ปีก่อนคริสต์ศักราช หรือประมาณ 3,400-3,600 ปีมาแล้ว เรียกได้ว่าเก่าแก่สุดๆ นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นกีฬาที่ใช้ลูกบอลยางในการเล่นที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วยอีกเหมือนกัน  
 
       อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรกว่าอูลาม่านั้นนิยมเล่นกันในแถบเมโสอเมริกา เพราะฉะนั้นเลยมีหลายเวอร์ชั่นแตกต่างกันไปในแต่ละชนเผ่า แต่เค้าบอกว่าเวอร์ชั่นปัจจุบันที่กลุ่มเยาวชนในประเทศเม็กซิโกกำลังฟื้นฟูขึ้น มีกติกาคล้ายกับการเล่นของชาวแอซเท็กมากที่สุด (อาจเป็นเพราะจักรวรรดิแอซเท็กเดิมตั้งอยู่บริเวณประเทศเม็กซิโกปัจจุบัน คนที่มาฟื้นฟูเลยน่าจะเป็นลูกหลานที่สืบเชื้อสายมานั่นเองค่ะ) 
 

Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       การเล่นอูลาม่าในแบบฉบับของแอซเท็กนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 1-7 คน ผู้เล่นจะต้องเลี้ยงลูกบอลด้วยสะโพกโต้กับทีมฝั่งตรงข้าม ที่สำคัญคือห้ามไม่บอลตกพื้นโดยเด็ดขาด แค่ใช้สะโพกก็ดูลำบากจะแย่อยู่แล้ว แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือลูกบอลที่ใช้เล่นทำมาจากยางแข็งๆ และอาจจะหนักได้ถึง 4 กิโลกรัมเลยด้วย ยังไม่พอค่ะ บางกติกาจะต้องเลี้ยงลูกบอลให้เข้าโกลอีกต่างหาก ซึ่งโกลที่ว่านี้เป็นห่วงกลมๆ ที่ทำจากหินอยู่สูงขึ้นไปประมาณ 6 เมตร ถ้าทีมไหนทำได้จะถือว่าจบเกมทันที บอกตามตรงว่าเป็นกีฬาที่ทรหดเหลือเกิน แค่เห็นก็เหนื่อยแล้ว ฮือ  
 

Photo Credit: https://www.bbc.com/
 
       แต่ความน่าสนใจของอูลาม่าไม่ใช่แค่นั้นนะคะ เพราะจริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นแค่กีฬา แต่ถือเป็นพิธีกรรมอย่างนึงที่แฝงไปด้วยความเชื่อและศาสนา ชาวแอซเท็กเชื่อว่าจะต้องบูชาเลือดต่อพระเจ้าเพื่อให้ดวงอาทิตย์ส่องสว่างและสู้กับความมืดที่เป็นศัตรู ซึ่งการเล่นอูลาม่านี้ก็เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อที่ว่านี้เลยค่ะ อย่างตัวลูกบอลนั้นถือเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ และการที่รับส่งบอลไปมาเปรียบเสมือนพระอาทิตย์ที่ผ่านไปในแต่ละคืน ส่วนเลือดที่จะนำมาให้พระเจ้าก็มาจากการนำตัวฝ่ายที่แพ้ไป "บูชายัญมนุษย์" ด้วยการตัดหัว แต่ในช่วงหลังก็มีบันทึกว่านำฝ่ายที่ชนะไปบูชายัญด้วยเหมือนกัน เพราะถือว่าเป็นการตายที่มีเกียรติ ตายเพื่อพระเจ้าอะไรประมาณนี้เลย 
 
       นอกจากนี้การแข่งอูลาม่ายังเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองอีกด้วย บางครั้งก็เป็นการท้าประลองระหว่างเผ่าหรือระหว่างจักรวรรดิ พูดง่ายๆ คือเป็นข้ออ้างในการเริ่มทำสงครามนั่นเองค่ะ หรือบางครั้งก็เป็นการแข่งเพื่อการพนัน มีเรื่องเล่าไว้ว่าเคยมีการพนันระหว่างจักรพรรดิ 2 คน คนนึงวางพนันเป็นสวน อีกคนวางพนันเป็นตลาด ผลออกมาว่าฝ่ายจักรพรรดิที่วางพนันด้วยตลาดแพ้ แต่กลายเป็นว่าฝ่ายชนะกลับถูกฆ่าเพราะพวงมาลัยที่นำมาคล้องคอแสดงความยินดีซ่อนเชือกรัดคอไว้ข้างใน 
 
       อย่างไรก็ตามอูลาม่าที่มีการฟื้นฟูขึ้นมาเล่นใหม่ในปัจจุบันไม่มีการบูชายัญมนุษย์แล้วนะคะ 55555 แถมยังมีผู้หญิงเล่นกีฬานี้อีกด้วย แต่เพราะว่าลูกบอลที่ใช้ยังเป็นแบบดั้งเดิม เพราะฉะนั้นจึงต้องอาศัยการฝึกฝนเยอะๆ พี่ว่าเป็นกีฬาที่ต้องใช้ใจเล่นด้วยค่ะ เพราะเจ็บตัวได้ง่ายมากกก T _ T ว่าแล้วก็แอบไปดูในคลิปกันดีกว่าค่ะว่าในปัจจุบันเค้าเล่นกันยังไง

 


 
       นอกจากวิธีเล่นจะโหดแล้ว ความเป็นมาก็โหดไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่แอบทึ่งว่าเป็นกีฬาที่มีมาเป็นพันปีเลยแต่ยังอยู่มาจนถึงปัจจุบันแน่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากเห็นเค้าเล่นด้วยตาสักครั้งเหมือนกันนะคะว่าจะเจ๋งขนาดไหนกัน ><   

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Ulama #แอซเท็ก #กีฬาโบราณ #ลาตินอเมริกา #บอล #เมโสอเมริกา #บูชายัญ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?