/>

เปิด 14 สถิติน่าสนใจเกี่ยวกับการสอบ 'TOEIC' ประเทศไหนได้คะแนนเฉลี่ยเยอะที่สุด? []

วิว
        สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D มีใครกำลังเตรียมสอบ TOEIC กันบ้างมั้ยครับ? ช่วงนี้คนรอบข้างพี่วุฒิไปสอบกันเยอะเลย ส่วนใหญ่ก็นำไปใช้เป็นคะแนนยื่นประกอบการสมัครงานกัน บางคนก็เข้ามาถามว่าควรได้คะแนนเท่าไหร่ดี และถ้าจะสมัครบริษัทต่างชาติควรได้คะแนนเท่าไหร่นะ? ว่าแล้วพี่ก็เลยลองไปค้นหาข้อมูลมาแล้วพบว่ามีสถิติหลายประเด็นที่น่าสนใจมาก วันนี้เลยนำมาฝากให้น้องๆ ได้อ่านกันครับ 

 

การสอบ TOEIC คืออะไร?        ก่อนที่จะไปดูสถิติการสอบ เรามาทำความรู้จักกับการสอบ TOEIC แบบคร่าวๆ กันก่อนดีกว่าครับ 'TOEIC' หรือชื่อเต็มยศคือ Test of English for International Communication เป็นข้อสอบที่จัดขึ้นเพื่อวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษโดยทั่วไป ซึ่งกลุ่มที่มักใช้คะแนนสอบ TOEIC จะเป็นคนวัยทำงานซะส่วนใหญ่ หรืออาจจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังเข้าสู่วัยทำงาน แต่ถ้าใครจะใช้สำหรับยื่นเรียนต่อต่างประเทศต้องบอกว่าคะแนน TOEIC จะไม่นิยมใช้กันนะครับ (แต่ก็มีบางที่ใช้นะ ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในเอเชีย แต่ก็ยังไม่เยอะมากถ้าเทียบกับ TOEFL หรือ IELTS)   
 
       สำหรับข้อสอบ TOEIC นั้นความจริงแล้วมี 2 รูปแบบคือ Listening & Reading Test และ Speaking & Writing Test แต่ปัจจุบันเราจะนิยมใช้คะแนนสอบแบบแรกมากกว่า โดยคะแนนจะแบ่งเป็น 2 พาร์ท คะแนนเต็มจะอยู่ที่ 990 คะแนน โดยแบ่งเป็นพาร์ทละ 495 คะแนนครับ 
 
        อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น วันนี้พี่มีสถิติเกี่ยวกับการสอบ TOEIC มาให้น้องๆ ได้อ่านกัน ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลคะแนนจากผู้เข้าสอบทั้งโลกในปี 2018 จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยครับ
 

ค่าเฉลี่ยของคะแนนผู้สอบทั่วโลก


        ต้องบอกไว้ก่อนว่าข้อมูลที่เค้านำมาวิเคราห์จะเป็นประเทศที่ไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักนะครับ อย่างบางประเทศที่เค้าใช้เป็นภาษาแม่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสอบ TOEIC ครับ ซึ่งจากกราฟด้านล่างจะเห็นว่า ทวีปที่มีคะแนนเฉลี่ยการสอบ TOEIC ทั้ง 2 พาร์ทมากที่สุดคือ ทวีปยุโรป (พาร์ทฟัง 377 คะแนน และพาร์ทอ่าน 340 คะแนน) ตามด้วยแอฟริกา (พาร์ทฟัง 364 คะแนน และพาร์ทอ่าน 315 คะแนน) อเมริกาใต้ (พาร์ทฟัง 336 คะแนน และพาร์ทอ่าน 299 คะแนน) อเมริกาเหนือ (พาร์ทฟัง 321 คะแนน และพาร์ทอ่าน 279 คะแนน) และเอเชีย (พาร์ทฟัง 317 คะแนน และพาร์ทอ่าน 255 คะแนน) ตามลำดับ 
 

 
        ดูสถิติภาพรวมทวีปไปแล้ว สงสัยมั้ยครับว่าแล้วประเทศไหนบ้างที่ได้คะแนนมากที่สุดในปีที่ผ่านมา และนี่คือรายชื่อ 10 ประเทศที่มีคะแนนเฉลี่ยข้อสอบ TOEIC สูงที่สุดประจำปี 2018
 
อันดับ ประเทศ คะแนน
1 แคนาดา 871
2 สาธารณรัฐเช็ก  812
3 เยอรมนี 798
4 เลบานอน 786
5 เบลเยียม 774
6 อิตาลี 767
7 ฟิลิปปินส์ 727
8 ฝรั่งเศส 724
9 โมร็อกโก 719
10 ตูนิเซีย 718

        จะเห็นได้ว่าใน Top10 มีประเทศในเอชียติดอันดับ 2 ประเทศด้วยกัน ซึ่งก็คือ เลบานอนและฟิลิปปินส์ นอกจากเลบานอนและฟิลิปปินส์ ที่ติดอันดับ Top10 แล้ว ก็มีประเทศอื่นๆ ในเอเชียที่ได้คะแนนเฉลี่ยติดอันดับด้วย มาดูกันว่ามีประเทศใดบ้าง
 
ประเทศ คะแนน
เกาหลีใต้ 673
จอร์แดน 671
มาเลเซีย 649
ตุรกี 625
อินเดีย 609
จีน 578
ไต้หวัน 554
ฮ่องกง 540
เวียดนาม 533
ญี่ปุ่น 520
มาเก๊า 490
มองโกเลีย 479
ไทย 478
อินโดนีเซีย 464

        *ส่วนประเทศสิงคโปร์ ที่ไม่ติดโผอาจเป็นเพราะว่าเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอยู่แล้ว รวมถึงอาจมีผู้สอบจำนวนไม่มากพอ เมื่อนำมาเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่สมัครสอบกันเยอะ 

 

กลุ่มอายุที่สอบ TOEIC         กลุ่มคนที่สอบ TOEIC มากที่สุดอยู่ในช่วงอายุ 21 - 25 คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 39 ตามมาด้วยคนที่มีอายุน้อยกว่า 20 ปี คิดเป็นร้อยละ 23 ตามมาด้วยคนอายุ 26 - 30 ปี คิดเป็นร้อยละ 15 และส่วนที่เหลือก็จะเป็นกลุ่มอายุอื่นๆ ซึ่งกลุ่มที่ทำคะแนนเฉลี่ยได้ดีที่สุดจะอยู่ในช่วงอายุ 21 - 25 ปี และ 26 - 30 ปีครับ
 

เพศ


        สัดส่วนของกลุ่มผู้สอบผู้ชายนั้นมากกว่าผู้หญิง คิดเป็นร้อยละ 54 แต่เมื่อดูคะแนนเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะทำคะแนนเฉลี่ยได้ดีกว่าผู้ชาย 

 

ระดับการศึกษา 
       ผู้เข้าสอบมากถึงร้อยละ 50 เรียนจบระดับปริญญาตรีหรือกำลังเรียนอยู่แต่ยังไม่จบ ซึ่งประเทศที่มีอัตราส่วนของคนเรียนจบป.ตรี และเข้าสอบ TOEIC มากที่สุดคือ ประเทศไทย ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว ตามมาด้วยประเทศเกาหลีและฟิลิปปินส์ มีอัตราส่วนเท่ากันคือร้อยละ 77 ตามมาด้วยประเทศเม็กซิโก คิดเป็นร้อยละ 71

 

กลุ่มสาขาที่สอบ TOEIC        กลุ่มผู้สอบมากที่สุดเป็นคนที่เรียนสายวิศวกรรมศาสตร์ คิดเป็นร้อยละ 27 ตามมาด้วยสายศิลปศาสตร์ คิดเป็นร้อยละ 19 และสายธุรกิจ คิดเป็นร้อยละ 18 ตามลำดับ

 

สถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจ 


- ผู้สอบเป็นนักเรียนนักศึกษามากกว่าคนวัยทำงาน โดยผู้สอบที่เป็นวัยเรียนมากถึง ร้อยละ 53 ส่วนคนที่มีงานทำแล้วคิดเป็นร้อยละ 37 
- คนที่ทำงานในกลุ่มอาชีพด้านวิทยาศาสตร์/เทคนิคเฉพาะทาง เป็นกลุ่มอาชีพที่สอบ TOEIC มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 31 ตามมาด้วยกลุ่มสายงานด้านการบริหารจัดการ การตลาด ตามลำดับ
- ผู้สอบมากว่าร้อยละ 80 เรียนภาษาอังกฤษมากกว่า 6 ปี 
- ร้อยละ 23 ของผู้สอบเน้นการเรียนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะเรื่องการฟังและการพูดมากกว่าอื่นๆ
- ผู้สอบมากกว่า 43% ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันคิดเป็น 1-10% เท่านั้น
- มีผู้สอบแค่เพียง 11% เคยใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักมากกว่า 6 เดือน
- ผู้สอบมากกว่า 40% เคยสอบ TOEIC ในปี 2018 มากกว่า 3-4 ครั้ง
- ผู้สอบร้อยละ 31 สอบเพื่อเรียนรู้เฉยๆ ส่วนอีกร้อยละ 24 ต้องการผลสอบเพื่อสมัครงานและใช้เป็นคะแนนยื่นเรียนจบ นอกจากนั้นก็จะมีบางคนใช้เพื่ออัปเงินเดือน หรือเพื่อเลื่อนตำแหน่งเช่นกัน 
- คะแนนเฉลี่ยจากแทบทุกประเทศ ส่วนใหญ่ได้คะแนนพาร์ทฟังดีกว่าพาร์ทการอ่าน

 

 
        นี่ก็เป็นข้อมูลสถิติคร่าวๆ ของการสอบ TOEIC เผื่อดูเอาไว้และจะได้รู้ว่าคะแนนเราอยู่จุดไหนเนอะ อย่างของประเทศไทยเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 478 คะแนน แบ่งเป็นพาร์ทฟัง 207 คะแนน และพาร์ทอ่าน 201 คะแนน ซึ่งถ้าลองเปรียบเทียบดูกับประเทศอื่นๆ ก็ถือว่ายังไม่มากนัก และในปัจจุบันคะแนนสอบ TOEIC ที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการสมัครหลายๆ บริษัทในไทยก็สูงกว่าค่าเฉลี่ยที่ออกมาซะอีก ยิ่งถ้าน้องๆ คนไหนอยากสมัครงานบริษัทที่ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานด้วย ส่วนใหญ่กำหนดอย่างต่ำควรได้ 550 หรือ 600 คะแนนนะครับ 

       ดังนั้นตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษกันไว้เนอะ ถ้าใครที่กำลังจะสอบก็ฝึกทำข้อสอบเยอะๆ นะครับ ฝึกบ่อยๆ ช่วยได้เยอะเลย หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ นะครับ ^^    


 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TOEIC #สอบโทอิค #สอบTOEIC #เรียนTOEIC #คะแนนTOEIC #คะแนนโทอิค #สมัครงาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?