/>

5 มื้อก็ไหว! รู้จักวัฒนธรรมการกินแบบสเปน & ไขข้อข้องใจทำไมคนสเปนกินข้าวเย็น 3 ทุ่ม? []

วิว
        Hola todos! สวัสดีค่ะชาว Dek-D ทุกคน เวลากินอาหารตอนดึกมากๆ หลายๆ คนน่าจะเกิดอาการไม่ค่อยสบายตัวเท่าไหร่ ไหนจะต้องรอให้อาหารย่อยก่อนจะไปนอนอีกเป็นชั่วโมง เพราะอย่างนี้เลยมีหลายคนตัดปัญหาไม่กินอะไรหลังจาก 3 ทุ่มเพื่อที่จะได้เข้านอนได้เร็วๆ แต่เชื่อมั้ยคะว่าช่วงเวลา 3 ทุ่มนี้เพิ่งจะเป็นเวลาเริ่มทานอาหารเย็นของคนสเปนด้วยซ้ำ ว่าแต่เพราะอะไรเค้าถึงกินมื้อเย็นกันเลทขนาดนั้นล่ะ? ถ้าสงสัยล่ะก็ วันนี้ พี่เยลลี่ จะพาน้องๆ ไปหาคำตอบเองค่ะ ขอบอกว่าเป็นสาเหตุที่คาดไม่ถึงเลยด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่า!

 

Photo credit: https://unsplash.com/
 
       ใครที่เป็นสายรักสุขภาพอาจจะเคยได้ยินมาว่าอาหารสเปนหรืออาหารในแถบเมดิเตอร์เรเนียนนั้นดีต่อสุขภาพมากๆ เพราะอุดมไปด้วยอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอก ถั่ว ปลา ไปจนถึงผักผลไม้นานาชนิดที่มีไฟเบอร์และวิตามินสูง และที่สำคัญคือรสชาติอร่อยอีกด้วย แต่ที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องอาหารก็คือ "วัฒนธรรมการทานอาหาร" ของชาวสเปนนี่แหละค่ะ เพราะมันเป็นเอกลักษณ์เอามากๆ ถึงขนาดที่เรียกว่าแปลกในสายตาของชาวต่างชาติด้วยซ้ำ โดยเฉพาะเรื่องเวลากินข้าวในแต่ละมื้อที่แหวกจากประเทศอื่นๆ ไปซะหมด เพราะเค้ากินข้าวกลางวันกันตอนบ่าย 2 และกินข้าวเย็นกันตอน 3 ทุ่ม! เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าเค้ามีวัฒนธรรมการกินแบบไหนกันแน่  

 

Desayuno = มื้อเช้า (7.00-9.00 น.) 


       เริ่มกันที่มื้อแรกของวันอย่างมื้อเช้า ในภาษาสเปนจะเรียกว่า Desayuno (เด-ซา-ยู้-โหนะ) ค่ะ คนสเปนจะกินมื้อเช้ากันประมาณ 7-9 โมง โดยทั่วไปแล้วมื้อเช้าถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดใช่มั้ยล่ะคะ ดังนั้นตามหลักแล้วก็ควรจะเป็นมื้อที่ใหญ่ที่สุดของวันด้วยเหมือนกัน อย่างคนไทยเองก็ซัดข้าวราดแกงหรือข้าวเหนียวหมูปิ้งกันเป็นปกติ แต่ที่สเปนนั้นตรงกันข้ามเลยค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังถือว่าเป็นมื้อที่เล็กที่สุดของวันเลยด้วยซ้ำ เพราะเค้านิยมดื่มแค่กาแฟ นม หรือน้ำผลไม้แก้วเดียวเท่านั้น ถ้ามากกว่านั้นหน่อยก็อาจจะเพิ่มเป็นแซนด์วิช ขนมปัง ชูโรส หรืออะไรเบาๆ และกินได้เร็ว ดีไม่ดีบางคนก็เลือกที่จะข้ามมื้อเช้าไปเลยด้วยซ้ำ

 

Photo Credit: https://partaste.com/
 

Almuerzo = มื้อเบรกตอนสาย (10.30-12.00 น.)


       แน่นอนว่านมหรือกาแฟแก้วเดียวไม่มีทางจะอยู่ท้องยาวไปจนถึงเที่ยง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะที่สเปนเค้าจะมีมื้อสายที่เรียกว่า Almuerzo (อัล-มัวร-โซ) เป็นเบรกสั้นๆ ประมาณ 30 นาที ตอน 10 โมงครึ่ง-เที่ยง ช่วงนี้ตามร้านกาแฟก็จะมีพนักงานออฟฟิศหรือนักศึกษาเยอะหน่อย ส่วนนักเรียนก็มักจะพกแซนด์วิชไปกินที่โรงเรียนกัน อีกเหตุผลที่บางคนไม่กินมื้อเช้าก็เพราะมาหาอะไรกินตอนสายแบบนี้นั่นเองค่ะ  

 

La comida = มื้อกลางวัน (14.00-16.00 น.)


       ตามปกติแล้วมื้อกลางวันจะเป็นช่วงเวลาตอนเที่ยงไปจนถึงบ่ายโมง แต่สำหรับที่สเปนแล้วน้องๆ จะสังเกตเห็นว่ามื้อสายอย่าง Almuerzo อยู่ช่วงก่อนเที่ยงแค่แป๊บเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นพอถึงเวลาอาหารกลางวันตามหลักชาวโลกประเทศอื่น คนสเปนเลยยังไม่หิวกันค่ะ ด้วยเหตุนี้มื้อกลางวันหรือ La comida (ลา-โก-มิ-ดะ) เลยถูกเลื่อนไปอยู่ระหว่างบ่าย 2 - 4 โมงเย็นแทน ที่สำคัญคือคนสเปนจะให้ความสำคัญกับมื้อนี้มากที่สุด เป็นมื้อที่ใหญ่ที่สุดของเค้าเลย จะกินกันเป็นคอร์ส แบบที่มีอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก ไปจนถึงของหวาน กินเสร็จแล้วก็อาจจะนั่งใช้เวลาพูดคุยชิลล์ๆ หลังอาหารต่อ อย่างเพื่อนพี่ที่เคยไปแลกเปลี่ยนที่สเปนก็เล่าให้ฟังว่า ตอนกลางวันโรงเรียนปล่อยให้กลับไปกินข้าวที่บ้านโฮสต์ละกลับมาเรียนต่อก็มีค่ะ เป็นมื้อที่เค้าให้ความสำคัญกันมากจริงๆ นะเนี่ย

 

Photo Credit: https://pixabay.com/
 

Merienda = มื้อเบรกช่วงเย็น (17.30-19.30 น.)


       ถัดจากมื้อกลางวันจะมีมื้อเบรกเล็กๆ อีกมื้อช่วง 5 โมงครึ่ง - ทุ่มครึ่ง เรียกว่า Merienda (เม-เรียน-ดะ) ส่วนใหญ่มักจะเด็กๆ ที่กินมื้อนี้ซะมากกว่าค่ะ ถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะข้ามมื้อนี้ไปเลย หรือไม่ก็เพื่อเป็นการพบปะเม้ามอยกันมากกว่ากินจริงจัง อาหารก็จะเบาๆ คล้ายๆ กับมื้อเช้า

 

Cena = มื้อเย็น (21.00-23..00 น.)


       ในขณะที่ 3 ทุ่มบ้านเราเป็นเวลาเตรียมตัวเข้านอน แต่ที่สเปนถือว่าเป็นเวลาเริ่มกินข้าวเย็นค่ะ มื้อเย็นในภาษาสเปนเรียกว่า Cena (เซ-นา) ถือเป็นมื้อสำคัญรองจากมื้อกลางวันเลยแต่ไม่หนักเท่า ส่วนใหญ่จะกินเป็นอาหารจานเดียวหรือไม่ก็พวกสลัด โยเกิร์ต และผลไม้ แต่ถ้าน้องๆ ออกไปหาอะไรกินนอกบ้านกับเพื่อนหลังเลิกงานก็สามารถกินเป็นพวก Tapas (เหมือนอาหารเรียกน้ำย่อยหรืออาหารขนาดพอดีคำ) พร้อมกับดื่มสังสรรค์และคุยกับเพื่อนไปด้วยก็ได้เหมือนกัน แต่ขอบอกว่าร้านอาหารส่วนใหญ่จะเปิดประมาณ 2 ทุ่มนะคะ ถ้าไปเร็วล่ะก็ไม่มีอะไรกินแน่นอน

 
       พออ่านดูแล้วก็รู้สึกว่าวัฒนธรรมการกินอาหารของสเปนนั้นแหวกแนวไม่เหมือนชาวบ้านเอามากๆ ใช่มั้ยล่ะคะ เรื่องเวลาทานอาหารแต่ละมื้ออาจจะมีเวลายืดหยุ่นบวกลบไปสัก 1 ชั่วโมง แล้วแต่ตารางชีวิตของแต่ละคนรวมไปถึงพื้นที่ที่อาศัยอยู่ ถึงอย่างนั้นพอเวลากินข้าวแต่ละมื้อช้าลงขนาดนี้ย่อมมีผลต่อการใช้ชีวิตแน่นอน อย่างการใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงเพื่อไปกินมื้อกลางวัน ก็ทำให้เวลางานก็ต้องขยายออกไป คนสเปนจึงเลิกงานกัน 2 ทุ่มเป็นเรื่องปกติเลย แถมพอเลิกงานร้านรวงต่างๆ ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ สามารถไปเดินช็อปปิ้ง พบปะเพื่อนฝูงต่อได้ เลยไม่มีเหตุจำเป็นต้องรีบกลับบ้านกันเท่าไหร่ ยิ่งถ้าเทียบจากช่วงไพรม์ไทม์ของรายการทีวี (ช่วงเวลาที่คนดูรายการเยอะที่สุด) ยิ่งเห็นชัดเลยค่ะ อย่างบ้านเราไพรม์ไทม์จะอยู่ประมาณ 2 ทุ่ม - 4 ทุ่มครึ่ง แต่ที่สเปนนั้นจะเริ่มที่ 4 - 5 ทุ่มแทน กว่าจะได้นอนก็คือดึกมากกก ทำให้เกิดปัญหาพักผ่อนไม่เพียงพอและประสิทธิภาพการทำงานลดลงด้วยเช่นกัน 

 

แล้วทำไมคนสเปนถึงกินข้าวช้ามาก? : สาเหตุแท้จริงที่คาดไม่ถึง! 


       ตอนแรกพี่เองก็คิดว่าที่คนสเปนกินข้าวกลางวันช้าเป็นเพราะยังอิ่มอยู่กับมื้อสาย 5555 ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลนึงค่ะ แต่สาเหตุจริงๆ เป็นเพราะว่าประเทศสเปนนั้นอยู่ผิดเขตเวลา (Time zone) ต่างหากค่ะ ถ้าดูจากที่ตั้งของประเทศ สเปนควรอยู่ในเขต Greenwich Mean Time (GMT) ซึ่งเป็นไทม์โซนเดียวกับประเทศอังกฤษ โปรตุเกส และโมร็อกโก แต่กลับไปอยู่ในเขต Central European Time (CET) ซึ่งเป็นไทม์โซนเดียวกับโปแลนด์หรือสวีเดนซะอย่างนั้น ดูจากแผนที่จะเห็นเลยว่าที่ที่ตั้งประเทศมันห่างกันมาก
 
       แล้วการกินข้าวช้าเกี่ยวอะไรกับไทม์โซนล่ะ? ขอบอกก่อนว่าแต่เดิมสเปนก็อยู่ในไทม์โซนที่ถูกต้องค่ะ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1940 จอมพลฟรานซิสโก ฟรังโก ผู้นำเผด็จการของประเทศสเปนในตอนนั้นได้เปลี่ยนไทม์โซนของประเทศให้เร็วขึ้นอีก 1 ชั่วโมง เพื่อจะได้ดูเป็นหนึ่งเดียวกับนาซีของเยอรมนีซึ่งมีฮิตเลอร์เป็นผู้นำ แม้จะมีเสียงบ่นจากประชาชนแต่กลุ่มเผด็จการก็ไม่ได้สนใจค่ะ แต่จุดสำคัญคือคนสเปนเองไม่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตให้สอดคล้องกับเวลาที่เปลี่ยนไป ยังคงกินข้าวกันเวลาเดิม ทำให้จากเดิมที่ทานมื้อกลางวันกันตอนบ่ายโมง จึงกลายมาเป็นบ่าย 2 โมง และมื้อเย็นตอน 2 ทุ่ม เป็น 3 ทุ่มตามเวลาใหม่
 
       และแม้ว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 จะจบลงเรียบร้อย แต่สเปนก็ไม่ได้เปลี่ยนเวลากลับมาเป็นไทม์โซนเดิมที่ควรจะเป็น นับมาจนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลายาวนานเกือบ 80 ปีแล้วค่ะ ช่วงเวลาทานอาหารแบบนี้จึงถือเป็นวิถีชีวิตที่ชาวสเปนคุ้นชินไปแล้วด้วย แต่ถึงอย่างนั้นในช่วงปี 2016 "มาริอาโน ราฮอย" นายกรัฐมนตรีของสเปนก็เคยมีความพยายามที่จะปรับแก้อยู่เหมือนกันนะคะ ตอนนั้นเค้าออกมาประกาศว่ากำลังวางแผนที่จะปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานของชาวสเปนใหม่ จากเดิมที่ส่วนใหญ่เลิกงานกันตอน 2 ทุ่ม ก็จะขยับกลับมาเป็นช่วง 6 โมงเย็นแทน และปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ก็คือต้องมีการปรับไทม์โซนให้กลับไปอยู่ในเขตที่ควรจะเป็นด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังถือเป็นเรื่องที่ยากมากอยู่ดี และปัจจุบันก็ยังทำไม่สำเร็จค่ะ พี่คิดว่าน่าจะใช้เวลาอีกพอสมควรเลย

 
       เป็นยังไงกันบ้างคะ? ตอนแแรกพี่เองก็เคยสงสัยว่าทำไมคนสเปนถึงกินข้าวกันเลทขนาดนี้ แต่พอได้รู้สาเหตุแล้วบอกตามตรงว่าเป็นเหตุผลที่ไม่คาดคิดเลย หวังว่าน้องๆ จะได้เกร็ดความรู้จากบทความนี้ไปบ้างเนอะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่า ><

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สเปน #วัฒนธรรมการกิน #มื้ออาหาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?