/>

ย้อนรอยคดีดังเกาหลี 'Chijon Family' เมื่อความเกลียดชังคนรวย นำไปสู่การล่า-ฆ่า-กินคน! []

วิว
       อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวนึงเป็นที่ฮือฮาในประเทศเกาหลีมากๆ ซึ่งก็คือข่าวการรื้อฟื้นคดีดังฆาตกรรมต่อเนื่องเมืองฮวาซองจนกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งหลังจากปิดคดีนี้ไม่ได้มาเป็นเวลากว่า 33 ปี เพราะล่าสุดตำรวจได้พบผู้ต้องสงสัยคนนึงที่ต้องโทษคดีฆ่าและข่มขืนแนวเดียวกันหลังจากตรวจ DNA แล้วพบว่าตรงกับร่างเหยื่อผู้เสียชีวิตในคดีในตำนานของเมืองฮวาซอง เรียกว่าพอข่าวออกมาหลายคนดีใจมากที่เจอคนร้ายสักที เพราะเหตุการณ์ในครั้งนั้นมันเหมือนเป็นฝันร้ายของคนเกาหลีเลยก็ว่าได้    
 
        พอเห็นข่าวคดีฆาตกรรมฮวาซองกลับมาดังอีกครั้ง ทำให้อดนึกถึงอีกหนึ่งคดีเมื่อ 25 ปีก่อนที่ดังไม่แพ้กัน เป็นคดีฆาตกรรมของแก๊งที่หลายคนเรียกว่า ‘ครอบครัวกินคน’ เรื่องราวของคดีนี้โหดร้ายแค่ไหน และมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นขอเตือนว่าอย่าเพิ่งกินอะไรระหว่างอ่านบทความนะครับ ฮือออ  

 

 
        เรื่องราวของความป่าเถื่อนนี้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1993 ในกรุงโซล แม้ว่าจะเป็นเมืองหลวงที่ขึ้นชื่อว่าเต็มไปด้วยศิวิไลซ์เต็มไปความหรูหรา แต่ในอีกมุมหนึ่งก็แฝงไปด้วยความเหลื่อมล้ำของสังคมโดยเฉพาะปัญหาระหว่างคนรวยและคนจนที่ต่างกันจนเห็นได้ชัด 'คิมกีฮวาน' ชายหนุ่มวัย 26 ในตอนนั้นก็เป็นอีกคนที่อยู่ในชนชั้นคนจนและไม่มีงานทำ นอกจากจะโกรธชังต่อโชคชะตาที่ตัวเองต้องเจอแล้ว เค้ายังทวีคูณความเคียดแค้นต่อพวกคนรวยอีกด้วย เมื่อเอาชนะและก้าวไปอยู่ในจุดนั้นไม่ได้ พวกคนรวยก็อย่าหวังว่าตัวเองจะใช้ชีวิตกันอย่างมีความสุขเลย!
 
        กีฮวานได้ตั้งแก๊งกับเพื่อนรุ่นน้องอีก 6 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 20 - 23 ปี ในแก๊งที่มีชื่อว่า 'Mescan' ซึ่งจุดประสงค์ของพวกเค้าคือต้องการแก้แค้นพวกคนรวยในโซล โดยชื่อแก๊งนั้นเป็นชื่อที่เค้ามีความเข้าใจผิดๆ ว่า Mescan นั้นเป็นภาษากรีกที่มีความหมายว่า ‘ความกล้าหาญ’ แต่แท้จริงคำนี้กลับไม่มีในคำศัพท์กรีกซะหน่อย และชื่อแก๊งที่ตั้งไปก็ไม่ได้มีความหมายอะไรอยู่ดี เพราะสุดท้ายแล้วเค้าและเพื่อนๆ กลับรู้จักจากคนในทั่วไปในนนาม '지존파' (Chijon Family) หรือ 'ครอบครัวชีโจน' ที่ภายหลังมีสมาชิกรวมทั้งหมด 8 คน เป็นชาย 7 และหญิงอีก 1 ราย 
 

 
        จุดเริ่มต้นของความเหี้ยมโหดจนเป็นที่เลื่องลือนั้นเกิดเมื่อปี 1994 พวกเค้าได้ออกล่าคนรวยไปทั่วกรุงโซล คนไหนขับรถหรู ใครแต่งกายดีๆ ประโคมของแบรนด์เนม เพชรนิลจินดาล่อตาล่อใจ อาจจะตกเป็นเหยื่อของแก๊งนี้ในอีกไม่ช้า  
 
       เมื่อออกอุบายล่อลวงเป้าหมายได้แล้ว แก๊ง Mescan จะลักพาตัวพวกเค้าเพื่อไปเรียกค่าไถ่จากครอบครัวหรือคนรักของเหยื่อ ซึ่งมีครั้งนึงพวกเค้าได้รับเงินเรียกค่าไถ่จากครอบครัวเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมากถึง 100,000 ดอลลาร์ แต่เมื่อเลือกจะเลวก็ต้องเลวให้สุดสินะ พวกเค้ากลับไม่ยอมคืนตัวเหยื่อกลับไปแม้จะได้เงินมาแล้ว หนำซ้ำยังทรมานร่างกายและเหยื่อเล่นๆ บางคนก็ถูกข่มขืน บางคนก็ถูกทำร้าย และสุดท้ายก็จบด้วยการฆ่า บางคนก็นำไปฝังตามเนินเขา ส่วนบางรายก็ถูกเผาทิ้งในเตาขยะในกระท่อมของพวกมันอย่างโหดเหี้ยม…
 


 
        ในตอนแรกพวกเค้าจะคอยสังเกตพวกคนรวยและจึงลักพาตัว แต่ในภายหลังทุกอย่างกลับดูเลวร้ายมากกว่าเดิมไปอีกครับ เพราะพวกฆาตกรกลุ่มนี้ได้ไปสอดแนมรายชื่อลูกค้าของห้างรถชื่อดังอย่าง Hyundai ที่มีลูกค้าประจำที่เป็นกลุ่มคนรวยมากกว่า 1,200 ชื่อ สงสัยมั้ยครับว่าพวกมันไปรู้ได้ยังไง? และที่ได้รับรายชื่อมานั้นเป็นเพราะว่าพนักงานของห้างนำข้อมูลของลูกค้าที่ทำรายการผ่านบัตรเครดิตเอาไปขายให้กับแก๊ง Mescan นั่นเองครับ ซึ่งเป็นเพราะว่าตัวพนักงานคนนั้นเองรู้สึกไม่พอใจพวกลูกค้าที่มาใช้บริการ ซึ่งลูกค้าคนรวยส่วนใหญ่มักจะจะมีความมากเรื่องจนสร้างความเคียดแค้นให้กับพนักงานนั่นเอง เค้าจึงตัดสินใจขายให้กับแก๊งนี้ซึ่งก็ไม่ระบุแน่ชัดหรือเปล่าว่าพนักงานคนนั้นรู้หรือเปล่าว่าแก๊งนี้เอารายชื่อไปเพื่ออะไร แต่การกระทำแบบนี้ก็ถือว่าผิดอยู่ดี  
 

 
        และเมื่อได้รายชื่อและที่อยู่ของเหล่าลูกค้าคนรวยเหล่านั้นแล้ว อะไรๆ มันก็ดูง่ายสำหรับแก๊งฆาตกรมากกว่าเดิม พวกเค้าออกตามล่า ลักพาตัว เรียกค่าไถ่ ทรมาน และฆ่าทิ้งด้วยสารพัดวิธีแตกต่างกัน แต่ที่โหดร้ายมากกว่านั้นคือ พวกเค้านำเนื้อของเหยื่อเหล่านั้นมาทำอาหารต่อ ด้วยความเชื่อที่บอกว่า ‘กินเนื้อมนุษย์แล้วจะทำให้แข็งแกร่งมากกว่าเดิม’ ซึ่งสอดคล้องกับชื่อแก๊ง Mescan ที่พวกเค้าเชื่อว่ามีความหมายว่าความกล้าหาญนั่นเอง
 
        เรื่องราวเปื้อนเลือดของแก๊งนี้ยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนมาถึงเหยื่อสาวที่ลักพาตัวในเดือนกันยายน ปี 1994 พวกเค้ายังทำคงเหี้ยมโหดเหมือนเดิมทั้งข่มขืนเหยื่อ ทรมานร่างกาย และที่สร้างบาดแผลกับจิตใจมากที่สุดคือ บังคับให้หญิงคนนั้นยิงปืนฆ่าจ่อหัวเหยื่ออีกคนที่ถูกลักพาตัวมาเหมือนกัน พอแกล้งทรมานจนสาสมใจแล้ว หลังจากนั้นพวกมันก็เอาถุงพลาสติกมัดคอเธอเพื่อให้ขาดอากาศหายใจตาย แต่ครั้งนี้โชคกลับไม่เข้าข้างแก๊งฆาตกร เพราะว่าเหยื่อสาวคนนั้นหนีออกมาได้อย่างปาฏิหารย์ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการกวาดล้างแก๊งนี้ และในที่สุดพวกเค้าก็ถูกตำรวจจับไปดำเนินคดี พร้อมของกลางเป็นอุปกรณ์ในกระท่อมซึ่งเปรียบเป็นโรงเชือดของพวกมันอีกมากมาย  
 

 
        หลังจากถูกจับก็ใช่ว่าจะรู้สึกผิดนะครับน้องๆ ในระหว่างกระบวนการศาลพวกเค้าไม่ได้มีความรู้สึกผิดกับการกระทำป่าเถื่อนของตัวเองแม้สักนิด อีกทั้งหนึ่งในแก๊งฆาตกรก็ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า สิ่งเดียวที่จะทำให้พวกเค้ารู้สึกผิดและเสียใจก็คือ การที่จะไม่ได้ฆ่าหรือกินเนื้อคนรวยมากกว่านี้อีกต่อไปแล้ว (อหหหห) 

 
       สำหรับคดีนี้เรียกว่าสร้างความโกรธชังให้กับคนเกาหลีมากไม่แพ้กับคดีฆาตกรรมฮวาซองที่พี่ได้เกริ่นไว้ตอนต้นเลยครับ และถึงแม้ว่า 6 คนจาก Chijon Family จะถูกตัดสินประหารชีวิตไปตั้งแต่ปี 1997 แต่ในปัจจุบันคนเกาหลีก็ยังคงมีการเรียกร้องให้ประหารคนที่เหลืออีกด้วย ถือว่าเป็นอีกคดีที่เขย่าขวัญและน่าหดหู่ไม่น้อยเลยเนอะ และเศร้ายิ่งกว่าเมื่อต้นตอของความเคียดแค้นนั้นมาจากปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมระหว่างคนรวยและคนจน…
 
Source:
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเรื่องอื่นๆ ต่อที่
 
(มีคดีฆาตกรรมฮวาซองด้วยนะ)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เกาหลี #Chijon Family #คดีฆาตกรรม #ฆาตกรรม #คดีฮวาซอง #지존파

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?