/>

ไปเที่ยวกัน! 6 สถานที่น่าเช็กอินใน ‘คาซัคสถาน’ ประเทศล่าสุดที่ให้ฟรีวีซ่าคนไทย 30 วัน []

วิว
        สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่าประเทศคาซัคสถานได้มอบฟรีวีซ่าให้คนไทยแล้วโดยสามารถพำนักได้ถึง 30 วัน เชื่อว่าหลายคนคงตื่นเต้นและอยากไปเที่ยวไม่น้อยเลยใช่มั้ยครับ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าที่คาซัคสถานนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรน่าสนใจบ้าง วันนี้ พี่วุฒิ เลยได้รวมสถานที่ท่องเที่ยวฮิตๆ 6 แห่งในประเทศนี้มาให้น้องๆ ได้รู้จักกัน พร้อมแล้วก็ตามมากันเลยครับบบ!

 
        คาซัคสถาน เป็นประเทศในแถบเอเชียกลางที่มากด้วยมนต์เสน่ห์และเป็นประเทศที่ผสมผสานวัฒนธรรมระหว่างเอเชียกลางและยุโรปเข้าไว้ด้วยกัน จะเห็นได้จากสถานที่ท่องเที่ยวและสถาปัตยกรรมมากมายที่ยังคงร่องรอยอารยธรรมของสหภาพโซเวียตไว้อยู่ แต่อย่างไรก็ตามก็มีน้อยคนนักที่จะรู้จักประเทศนี้ แต่ล่าสุดประเทศคาซัคสถานได้ประกาศมอบสถานะฟรีวีซ่าให้กับคนไทยแล้วครับ โดยสามารถพำนักอยู่ได้ถึง 30 วันเลยทีเดียว 
       
ข้อมูลทั่วไปของประเทศคาซัคสถาน
 
- ตั้งอยู่ในเขตเอเชียกลาง ระหว่างรัสเซียและอุซเบกิสถาน โดยทิศตะวันออกติดจีน ทิศตะวันตกติดทะเลสาบแคสเปียนทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดสาธารณรัฐคีร์กีซ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ติดกับเติร์กเมนิสถาน 
- คาซัคสถานเพิ่งเปลี่ยนชื่อเมืองหลวงจากอัสตานาเป็น 'นูร์-ซุลตัน (Nur-Sultan)'  
- มีพื้นที่มากเป็นอันดับที่ 9 ของโลก 
- แม้จะมีพื้นที่มากกว่าไทย 5 เท่า แต่มีประชากรประมาณ 18.5 ล้านคน (กรกฎาคม 2560)
- เป็นประเทศที่มีทะเลทราย 
- ภาษาประจำชาติคือ 'ภาษาคาซัค' แต่มีคนมากกว่า 94% ใช้ภาษารัสเซียในการสื่อสาร
- คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็มีคนนับถือคริสต์ ประมาณ 26%

 

1. เนินทรายร้องเพลง (Singing Dunes) Photo Credit : https://caravanistan.com

        มาเริ่มกันที่สถานที่แรกถ้ามาคาซัคสถานแล้วควรไปเช็กอินก็คือ ‘Singing Dunes’ หรือที่เรียกว่า ‘เนินทรายร้องเพลง’ ที่นี่เป็นภูเขาทรายในอุทยานแห่งชาติอัลทีลอิมัล (Altyn Emel National Park) มีความสูง 150 เมตร และความยาว 3 กิโลเมตร และถึงแม้ว่าดูแล้วจะเหมือนทะเลทรายทั่วไป แต่ต้องบอกว่ามีทะเลทรายเพียงไม่กี่แห่งที่เวลาเราเดินผ่านแล้วจะมีเสียงเหมือนคนร้องฮัมเพลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเสียงฮัมในทะเลทรายที่ว่านั้น นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานไว้ว่านอกจากความร้อนและความแห้งจะมีผลต่อการเกิดเสียงแล้ว ลมที่พัดผ่านและทำให้ทรายบนเนินเขานั้นสไลด์ตัวลงมาและเสียดสี ก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่ทำให้เกิดเสียงเหมือนคนร้องเพลงอื้ออึ้งอยู่นั่นเองครับ หากใครอยากจะมาเยือนที่นี่ขอแนะนำว่าเดินทางโดยรถยนต์จะสะดวกมากกว่าครับ   

 

2. อัลมาตี (Almaty)Photo Credit : Pixabay
 
       ถัดมาที่เมืองดังของประเทศคาซัคสถานอย่าง ‘อัลมาตี’ ที่นี่ถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและยังเคยเป็นเมืองหลวงมาก่อนอีกด้วย (ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472 - 2541) ซึ่งในปัจจุบันก็ยังถือว่าเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ อีกทั้งเป็นเมืองที่คงวัฒนธรรมดั้งเดิมไว้อีกด้วย ดังที่เห็นในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมืองที่หลายคนชอบมาเยือน เช่น มหาวิหารเซนคอฟ (Zenkov Cathedral) the เคเบิลคาร์ค๊อกโตเบ (Kok Tobe cable car) และอัลมาตีโอเปร่าเฮ้าส์ (Almaty Opera House) เป็นต้น หากใครมาคาซัคสถานต้องมาที่เมืองนี้เลยนะครับ!
 
 

3. ป่าบาดาลแห่งทะเลสาปเคนดี้ (Lake Kaindy) 


       หากใครที่เพลิดเพลินกับการเดินป่าเมืองอัลมาตีเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่ป่าบาดาลแห่งทะเลสาปเคนดี้ (Lake Kaindy) ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาเทียนชาน (Tien Shan Mountains) กันนะครับ ซึ่งป่าแห่งนี้เป็นป่าที่เกิดจากแผ่นดินไหวเมื่อปีค.ศ. 1911 หลังจากที่พื้นที่ส่วนหนึ่งได้จมลดระดับลงมาและกลายเป็นพื้นที่ที่มีน้ำขังเหมือนเขื่อนสวยงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน โดยความพิเศษของแอ่งน้ำแห่งนี้คือ มันจะแปรเปลี่ยนจากสีพลอยเขียวครามเป็นสีเขียวมรกตตามสภาพของแสงที่สาดส่องลงมายังทะเลสาปแห่งนี้ อีกทั้งยังมีซากต้นไม้ที่โผล่พ้นขึ้นมาเหนือน้ำสร้างความสวยงามชวนน่าฉงนใจไปพร้อมๆ กัน และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อ ‘ป่าบาดาล’ นั่นเอง

 

4. สกี​รีสอร์ท​แห่งชิมบุลลักซ์​  (Medeu and Shymbulak Ski Resort)Photo Credit : Unsplash 

       ถ้าไปเยือนเมืองอัลมาตีแล้ว ขับรถเลยไปอีกนิดหน่อยประมาณครึ่งชั่วโมงน้องๆ จะเจอกับ Medeu and Shymbulak Ski Resort ซึ่งเป็นสกีรีสอร์ทแห่งชิมบุลลักซ์และลานไอซ์สเก็ต Medeu ที่ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในโลกจากระดับน้ำทะเลอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยที่ลานไอซ์สเก็ตแห่งนี้จะถูกเสนอชื่อให้เป็นสถานที่แข่งกีฬาอยู่หลายครั้ง อย่างโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2022 ที่นี่ก็ถูกเสนอให้เป็นชื่อสถานที่ที่ใช้ในการแข่งขันอีกด้วย เรียกว่าถ้าใครได้มาที่สกีรีสอร์ทก็จะได้เล่นไอซ์สเก๊ตที่มีภูเขาหิมะสวยๆ รายล้อม แค่นึกตามก็ฟินสุดๆ แล้วครับ >< แต่อย่างไรก็ตามต้องเลือกช่วงที่มาด้วยนะครับ เพราะอย่างฤดูร้อนเค้าจะปิดลานสกีนะครับ 

 

5. ชารินแคนยอน​ (Sharyn Canyon)Photo Credit: Unsplash

        ทางด้านตะวันออกของเมืองอัลมาตีก็มีอีกสถานที่ที่น่าไปเยือนไม่แพ้กันซึ่งก็คือ อุทยานแห่งชาติชาริน ซึ่งนอกจากจะมีแม่น้ำชารินที่ติดอยู่กับชายแดนประเทศจีนแล้ว ที่นี่ยังมีชารินแคนยอนหรือผาหินสูงชันสวยสง่าตั้งอยู่อีกด้วยครับ แวะมาถ่ายรูปกันเพลินๆ หรือจะสนุกไปกับกิจกรรมที่ทางอุทยานจัดไว้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวก็ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นพายเรือ ล่องแก่ง หรือปีนเขา ถ้ามาแล้วห้ามพลาดเลยนะครับ  

 

6. ศูนย์กลางความบันเทิงข่านชาเทียร์ (Khan Shatyr Entertainment Center) Photo Credit : Pixabay

        เวลาไปเที่ยวต่างประเทศทั้งทีก็ต้องแวะไปเช็กอินที่ห้างสรรพสินค้าขึ้นชื่อของที่นั่นอะเนอะ และถ้ามาคาซัคสถานจะพลาด ‘ข่านชาเทียร์’ ไม่ได้เลยนะครับ เพราะว่าที่นี่เป็นศูนย์รวมความบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดของประเทศตั้งอยู่ในเมืองอัสตานา ซึ่งดูภายนอกแล้วหลายคนอาจจะคิดว่าไม่เหมือนห้าง แต่กลับมีลักษณะเหมือนเต็นท์อะไรสักอย่าง โดยการดีไซน์นี้ก็เรียกว่าเป็นความตั้งใจที่เค้าต้องการสร้างให้เหมือนเต็นท์ของท่านข่าน ผู้เป็นบรรพบุรุษของชาวคาซัคสถานซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนในสมัยอดีตกาลนั่นเองครับ ภายในห้างนอกจากจะมีช็อปต่างๆ ร้านอาหาร โรงหนังแล้ว ยังมีแม่น้ำเทียมสำหรับพายเรือเล่นอีกด้วยนะครับ น่าไปมากกก

 
        ถือว่าเป็นอีกประเทศที่น่าไปเที่ยวมากๆ เลยครับ และตอนนี้ก็ให้ฟรีวีซ่ากับคนไทยถึง 30 วันอีกด้วย ใครที่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ และอยากลองไปเที่ยวในประเทศที่ไม่เคยไป หวังว่าคาซัคสถานจะเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกนะครับ ^^  

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #คาซัคสถาน #เที่ยวคาซัคสถาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?