/>

15 เรื่องลับๆ บนเครื่องบินที่ ‘แอร์โฮสเตส-สจ๊วต’ ไม่ได้บอกผู้โดยสาร แต่ก็อยากให้รู้! []

วิว
       เวลาเดินทางบินไปไหนโดยเครื่องบิน น้องๆ ชาว Dek-D เคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมกฎระเบียบถึงเยอะจัง หรือบางทีเราอยากจะเล่นโทรศัพท์แต่กลับโดนห้ามไม่ให้เล่นซะงั้น หรือบางทีอาจจะมีเรื่องอะไรอีกมากมายที่เราไม่รู้  แต่ว่ากันว่าคนที่รู้เรื่องราวต่างๆ บนเครื่องบินดีที่สุดก็คือ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือที่เราเรียกเค้าว่า ‘แอร์โฮสเตส-สจ๊วต’ นั่นเองครับ วันก่อน พี่วุฒิ ได้อ่านกระทู้ใน reddit ที่เหล่าลูกเรือทั้งหลายมาแชร์เรื่องลับบนเครื่องบินที่ผู้โดยสารแบบเราหลายคนไม่รู้กันมาก่อน จะมีเรื่องอะไรบ้าง ตามมาส่องกันเลยครับ

 

Photo Credit : Unsplash
 
1. หลายครั้งเวลาขึ้นเครื่องบิน เรามักถูกให้งดใช้โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะช่วงที่เครื่องบินกำลังบินออกหรืออาจจะเป็นช่วงแลนดิ้ง ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ แท็บเล็ต เครื่องเล่นเพลง หรือแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูป มันจะเข้าไปรบกวนสัญญาณของนักบินนั่นเองครับ ลองคิดดูว่าถ้าไฟล์ทนั้นมีผู้โดยสารใช้โทรศัพท์ไปแล้ว 100 คน คลื่นจะเข้าไปรบกวนขนาดไหนกันนะ ยังไงถ้าจะเล่นโทรศัพท์ก็เปิด Airplane Mode ดีกว่าเนอะ และก็ปฏิบัติตามที่ลูกเรือบอกด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยของเราทั้งนั้นเลย  
 
2. หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ นอกจากจะมีการขนส่งสินค้ามากมายข้ามประเทศแล้ว หนึ่งในของที่บรรทุกบนเครื่องบินยังรวมไปถึง Human Remains หรือที่เรียกสั้นๆ HUM ซึ่งก็คือ ศพ นั่นเองครับ O_O โดยปกติแล้วเราจะดูกันไม่ค่อยออกหรอกครับว่าในนั้นเป็น HUM หรือเปล่า เพราะว่าเค้าจะบรรจุใส่กล่องไม้ลักษณะรูปร่างเหมือนสินค้าทั่วไปเลยครับ  

 

Photo Credit : Pixabay
 
3. เวลาเราจะแลนดิ้งยังที่หมายทีไร สายการบินก็เปิดไฟสลัวๆ อยู่เสมอ ผู้โดยสารอาจจะคิดว่าที่เปิดเพราะต้องการปลุกให้ตื่นหรือเปล่านะ ถ้าจะตีความแบบนั้นมันก็ได้อยู่ครับ แต่เหตุผลหลักๆ เลยก็คือ เค้าเปิดเพื่อเราเตรียมตัวสำหรับ evacuate หรือเตรียมอพยพหรืออ่านคู่มือในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินนั่นเองครับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่ามันจะเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นมาเมื่อไหร่เหมือนกัน แม้ว่าจะแลนดิ้งแล้วก็ตาม
 
4. แทบจะทุกไฟล์ทลูกเรือมักเจอคนแปลกๆ อยู่เสมอ หรือบางทีก็เจอคนที่ปฏิบัติหยาบคายใส่ลูกเรือ และอาจจะรวมไปถึงพนักงานเช็กอินก่อนขึ้นเครื่องด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนเหล่านั้นมักจะไม่ถูกอนุญาตให้ขึ้นเครื่องเลย แต่พวกเค้าจะถูกเชิญไปพักสงบจิตสงบใจในโซนพิเศษก่อน เพื่อไม่ให้รบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ และโซนที่ว่านั้นเป็นโซนที่รายล้อมไปด้วยเด็กทารกที่ร้องไห้โหวกเหวกโวยวายเต็มไปหมดเลยครับ 5555
 
5. ด้วยความเป็นแอร์โฮสเตสที่มีรูปลักษณ์สวยงาม แน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติถ้าจะถูกผู้โดยสารเข้ามาจีบ บางคนอาจจะคิดว่าก็ดีนะถ้าเจอผู้โดยสารรวยๆ ล่ะก็เข้าทางเลย 55555 แต่ขอบอกว่า การเดทกับผู้โดยสารแทบจะเป็นข้อสุดท้ายที่เหล่าลูกเรือเลือกทำเลยครับ เพราะว่าสายการบินส่วนใหญ่เค้าจะมีกฎระบุไว้แต่แรกแล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่กับทุกคนหรือทุกสายการบินอยู่ดีแหละครับ 

 
6. มีลูกเรือสายการบินหนึ่งมาแชร์ว่า เธอเคยเจอผู้โดยสารแอบมีเพศสัมพันธ์กันในห้องน้ำบนเครื่องบิน และหลังจากถูกจับได้พวกเค้าก็มาขอโทษ ซึ่งความจริงแล้วการทำเรื่องแบบนั้นบนเครื่องบินถือว่าเป็นความผิดทางกฎหมายได้เลยนะ ในข้อหาที่เราตั้งใจก่อเรื่องให้เกิดความวุ่นวายบนเครื่องบินนั่นเองครับ 
 
7. หลายคนอาจจะคิดว่าแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วตห้ามรับทิปจากผู้โดยสาร แต่ความจริงแล้วพวกเค้าก็สามารถรับทิปกันได้เป็นเรื่องปกติเหมือนกับงานบริการทั่วไปแหละครับ ไม่ว่าจะเป็นเงิน ของขวัญ หรือของฝาก หรืออาจจะเป็นโน๊ตคำชมอะไรก็ตามแต่ ส่วนใหญ่ลูกเรือก็รับกันหมด (อันนี้พี่แอบถามเพื่อนสนิทที่เป็นแอร์โอสเตสมา นางก็บอกว่ารับหมดจ้าไม่อยากปฏิเสธน้ำใจผู้โดยสารค่า 5555)  
 
8. เวลาที่เครื่องดีเลย์ เป็นปกติที่เราจะรู้สึกโมโหหรือหงุดหงิด แต่ก็อย่าไปว่าเหล่าลูกเรือเลยนะครับ เพราะว่าพวกเค้าก็ไม่ได้อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น และที่ไฟล์ทต้องดีเลย์บางทีก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในขณะนั้นด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารนั่นเองจ้า ก่อนจะด่าจะว่าอะไรก็นึกถึงใจเขาใจเราเนอะ

 

Photo Credit : Pixabay
 
9. หลายคนอาจจะเคยรู้สึกว่าทำไมกฎข้อบังคับบางอย่างบนเครื่องบินถึงน่าหงุดหงิดจังเลยนะ บางคนอาจโมโหและพาลไปว่าลูกเรือว่าทำไมต้องมาสั่งห้ามนู่นห้ามนี่ด้วยล่ะ แต่เหล่าลูกเรือก็อยากบอกว่า คนตั้งกฎไม่ใช่พวกเค้าจ้า แต่เป็น Federal Aviation Administration (FAA) หรือสำนักงานการบินแห่งชาติต่างหาก ซึ่งเป็นคนที่คอยวางระเบียบและควบคุมหน่วยงานด้านการบินพลเรือนของประเทศต่างๆ ทั่วโลก เรียกว่ากฎต่างๆ ที่นำมาใช้บนเครื่องบินก็เป็นกฎที่เค้าปฏิบัติกันในสากลโลกทั้งนั้น
 
10. น้องๆ เคยสงสัยมั้ยครับว่าหมอนหรือผ้าห่มบนเครื่องบินนั้นสะอาดหรือเปล่า? ถึงแม้ว่าตอนที่ลูกเรือนำมาให้เราจะถูกพับหรือแพ็กมาอย่างเรียบร้อยราวกับของใหม่ แต่ความจริงแล้วจะมีแค่ไฟล์ทแรกๆ เท่านั้นที่ได้ใช้หมอนและผ้าห่มสะอาดถูกซักมาใหม่ แต่หลังจากนั้นไฟล์ทอื่นๆ ก็จะไม่ได้ซัก เค้าก็แค่นำไปพับเก็บให้เรียบร้อยพร้อมใช้สำหรับไฟล์ทต่อไป จนกว่าจะแลนดิ้งยังประเทศต้นทางถึงจะซักใหม่ครับ 
 
11. เวลาขึ้นเครื่องบินหลายคนก็หวังว่าจะได้รับการบริการที่ดี ซึ่งเหล่าลูกเรือส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่อยากมอบบริการให้ผู้โดยสารทั้งนั้น แต่ถ้าผู้โดยสารปฏิบัติตัวหยาบคายหรือออกคำสั่งเพื่อขออัปเกรดไฟล์บินเมื่อไหร่ แม้ว่าจะมีที่นั่งดีๆ ว่างอยู่ หรือถึงแม้ว่าเราจะเป็นลูกค้าประจำของสายการบิน แต่ถ้าทำตัวแย่ๆ ก็อาจจะไม่ได้รับสิทธิ์เหล่านั้น มิหนำซ้ำยังอาจถูกแบล๊คลิสต์อีกด้วยนะครับ เอาเป็นว่าอย่ายึดติดกับประโยคที่ว่า ‘ลูกค้าคือพระเจ้า’ เลยนะครับ เพราะสุดท้ายแล้วเราก็คือมนุษย์เหมือนกัน ช่วยเคารพกันนิดนึงเถอะนะ

 


 
12. อีกเรื่องที่หลายคนสงสัยคือ ลูกเรือและนักบินรับประทานอาหารเหมือนกับผู้โดยสารมั้ย? คำตอบส่วนใหญ่ก็คือ ไม่ครับ! พวกเค้าจะมีอาหารที่แยกต่างหาก เพราะว่าเหล่านักบินและลูกเรือจะต้องใช้ชีวิตบนเครื่องบินเป็นหลัก ซึ่งทำให้มีไลฟ์สไตล์ต่างจากผู้โดยสารที่มาแล้วก็ไป ดังนั้นอาหารที่ทานก็จะถูกจัดมาเพื่อให้เข้ากับร่างกายนั่นเอง แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่ทุกสายนะครับ เพราะบางที่เหล่าลูกเรือก็รับประทานอาหารเหมือนกับที่เสิร์ฟให้ผู้โดยสารนั่นแหละ แต่ถ้าเป็นนักบินและผู้ช่วยนักบิน พวกเค้าจะถูกเสิร์ฟอาหารในเมนูที่แตกต่างกัน เมนูต่างกัน เพราะว่าถ้าอาหารเป็นพิษขึ้นมา จะได้ไม่ท้องเสียทั้งคู่นั่นเองครับ  
 
13. ต่อจากข้อที่แล้วที่พูดถึงเรื่องอาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องบิน หลายคนอาจสังสัยว่า อาหารที่เสิร์ฟนั้นทำสดวันต่อวันหรือเปล่าและทานแล้วมีประโยชน์หรือไม่? คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับสายการบินครับ บางสายอาจทำอาหารสำหรับเพื่อแช่เย็นได้ 3-5 วัน แน่นอนว่าเป็นอาหารแช่แข็งก็ต้องเต็มไปด้วยโซเดียม ไขมัน น้ำตาล รวมถึงคาร์โบไฮเดรตที่อาจจะมากเกินปกติ ถ้าจะหวังความ healthy ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นะครับ         
 
14. พูดถึงเรื่องอาหารไปแล้ว มาดูถาดอาหารที่เสิร์ฟบ้างดีกว่า หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าความจริงแล้วถาดอาหารส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกทำความสะอาดบ่อยเท่าที่มันควรจะเป็นหรอกนะครับ ดังนั้นเพื่อความสะอาดเราก็เตรียมเจลฆ่าเชื้อติดตัวไปด้วยก็ดีน้า  
 
15. อีกคำถามที่เจอบ่อยคือ 'บินไฟล์ทกลางวันหรือกลางคืนดีกว่ากัน?' ลูกเรือส่วนใหญ่มักจะตอบว่า บินตอนกลางวันนั้นดีกว่าครับ เพราะว่าอากาศในตอนเช้าจะมีความแปรปรวนน้อยและนั่นก็ทำเครื่องบินบินได้อย่างสบายและไม่ค่อยติดขัดนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้โดยสารอยู่ดีอะเนอะ 
 

Photo Credit : Pixabay
 
        และนี่ก็เป็นเรื่องที่เหล่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเค้าได้มาแชร์ให้ได้อ่านกัน ความจริงแล้วพี่คิดว่าน่าจะมีอีกหลายเรื่องเลยล่ะที่พวกเรายังไม่รู้ ถ้าใครมีเรื่องอะไรอยากแชร์ก็คอมเมนต์กันมาได้เลยนะครับ (รออ่านอยู่ แหะๆ) และสำหรับน้องๆ คนไหนที่เดินทางโดยเครื่องบินก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ลูกเรือบอกด้วยนะ ทั้งหมดก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเองนั่นแหละครับ ^^   

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ลูกเรือ #พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน #แอร์โฮสเตส #สจ๊วต #สายการบิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?