/>

พาส่อง ‘โกชีวอน (Goshiwon)’ หอพักราคาถูกของนักศึกษาเกาหลีใต้ ที่ชาวต่างชาติก็พักได้! []

วิว
        อันยองครับน้องๆ ชาว Dek-D หลังจากที่มีน้องๆ หลายคนถามกันเข้ามาว่า ถ้าหากไปเรียนที่เกาหลี หรือจะไปเรียนภาษาคอร์สสั้นๆ นอกจากหอพักของมหาวิทยาลัยแล้วเราสามารถพักที่ไหนในราคาประหยัดได้บ้างนะ? วันนี้พี่วุฒิเลยจะพาน้องๆ ไปรู้จัก ‘โกชีวอน’ หรือหอพักนอกมหาวิทยาลัยที่ชาวเกาหลีหลายคนเลือกพักกัน บอกเลยว่าที่นี่มีราคาที่ถูกมากกก (ถ้าเทียบกับค่าครองชีพ) แถมชาวต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวก็สามารถพักได้ด้วย ใครวางแผนที่ไปเที่ยวเกาหลีเป็นเดือนๆ แต่อยากเซฟเงินด้วย ต้องทำความรู้จักไว้เลยครับ 

 
        โดยปกติแล้วเวลาเราจะไปเรียนที่เกาหลี มันจะมีตัวเลือกที่พักสำหรับนักศึกษาไม่กี่แบบ ถ้าไม่ได้อยู่หอในของมหาวิทยาลัย บางคนก็อาจจะเลือกพักหอนอก ซึ่งหอนอกที่ว่าก็มีหลายแบบเลยครับ ยกตัวอย่างเช่น
 
1. โกชีวอน (고시원, Goshiwon) จะเป็นหอที่ราคาถูกที่สุด แต่ห้องพักจะมีขนาดเล็กกว่าแบบอื่นๆ เดี๋ยวรายละเอียดเราจะมาขยายในหัวข้อถัดไปครับ
2. ฮาซุกจิบ (하숙집, Hasukjibs) มีลักษณะคล้ายๆ โกชีวอน แต่จะเป็นบ้านเช่าที่พักพร้อมจัดอาหารให้ด้วย จะมีเจ้าบ้านเป็นอาจุมม่าที่คอยดูแล 
3. Oneroom จะเป็นห้องพักที่มีขนาดใหญ่กว่าโกชีวินขึ้นมานิด จะเป็นเหมือนอะพาร์ตเมนต์ที่มีโซนครัว มีห้องน้ำในตัว ราคาก็จะสูงกว่าโกชีวอน
 
        ว่าแล้วเรามาพูดถึง ‘โกชีวอน’ (고시원, Goshiwon) กันเลยดีกว่า โกชีวอนนั้นจะมีลักษณะเป็นที่พักที่มีขนาดเล็กมากๆๆๆ และมีความมินิมอลสูงมาก ซึ่งที่พักแบบนี้มีอยู่แทบทุกที่ในเกาหลีโดยเฉพาะโซนที่มีมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ ซึ่งถ้าใครจะคาดหวังมาตรฐานของโกชีวอนในระดับที่พักโรงแรมอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่นะครับ แต่ถ้าใครที่ไม่ซีเรียส ขอแค่มีที่นอนและประหยัดค่าใช้จ่ายก็พอ ก็ถือว่าเข้าทางเลย 
 
        นอกจากจะเรียกว่าโกชีวอนแล้ว บางคนอาจจะเรียกว่า โกชีเทล (고시텔. Goshitel), Livingtel, Residence, One-room-tel หรือในชื่ออะไรก็แล้วแต่ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจว่ามันคือโกชีวอนนี่แหละ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีแล้วที่พักประเภทนี้ถูกสร้างเพื่อเป็นที่พักสำหรับคนที่ต้องการเช่าชั่วคราวเพื่ออ่านหนังสือในการสอบ 'ซูนึง' หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลี ซึ่งแต่ก่อนสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องจะมีน้อยมาก ซึ่งใน 1 ห้องจะมีแค่โต๊ะ เตียงนอน และก็อินเทอร์เน็ตแค่เพียงเท่านั้นครับ 
 
        แต่นั่นก็เป็นโกชีวอนแบบเก่านะ เพราะในปัจจุบันหลายแห่งเค้าปรับปรุงและอัปเกรดความสะดวกความสบายมากขึ้นแต่ก่อนเยอะเลย โดยเฉพาะในย่านมหาวิทยาลัยยอดนิยม โกชีวอนหลายๆ ที่นั้นปรับปรุงเพื่อรองรับนักศึกษาที่มาจากต่างถิ่นเพื่อเข้ามาเรียนแถวนั้น และรวมไปถึงรองรับชาวต่างชาติที่มาเพื่อเรียนที่เกาหลีในทุกระดับ ไม่ว่าใครจะมาเรียนระยะยาว หรือมาเทคคอร์สภาษาระยะสั้น หรือชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเกาหลีเป็นเดือนๆ แต่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ก็สามารถเข้าพักที่โกชีวอนได้หมดเลยครับ

 

หอพัก isaklivingtel ย่าน Korea University
ราคา 290,000 - 430,000 วอน/เดือน


 

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้อง 


       อย่างที่บอกไปว่าโกชีวอนห้องนึงนั้นมีขนาดเล็กมาก โดยส่วนใหญ่จะมีขนาด 5-6 ตารางเมตร เรียกว่าเปิดประตูเข้าไปก็เจอเตียงนอนเลยครับ คือพื้นที่มันจำกัดมากๆ ซึ่งว่าตามจริงแล้วมันก็สมกับราคาอยู่แหละ และนอกจากเตียงนอนแล้วก็จะมีโต๊ะเล็กๆ สำหรับนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า เครื่องปรับอากาศ โดยปกติห้องราคาเดือนละ 200,000 - 250,000 วอน (ประมาณ 5,200 - 6,500 บาท) เค้าก็จะมีแอร์ให้แล้วนะครับ ส่วนถ้าใครอยากได้ห้องที่มีโทรทัศน์จอแบน รวมถึงตู้เย็นส่วนตัว ห้องก็จะตกอยู่ที่ 450,000 วอนขึ้นไปครับ (ประมาณ 11,700 บาท) แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าน้องๆ จะเลือกพักห้องราคาไหน ทุกหอก็จะมีอินเทอร์เน็ตฟรีให้ใช้ทุกคนครับ ส่วนพวกผ้าห่ม ปอกหมอน ผ้าปูที่นอน เราต้องเตรียมมาเองเด้อ     

 

ห้องน้ำ


        ต้องบอกว่าเรื่องห้องน้ำนี่ถือเป็นอีกปัจจัยหลักเวลาจะเลือกพักสักที่จริงๆ ปกติแล้วโกชีวอนส่วนใหญ่จะไม่มีห้องน้ำในตัว จะใช้ห้องน้ำรวมของทางหอพักครับ แต่จริงๆ แล้วหลายที่ก็มีห้องที่มีห้องน้ำในตัวนะครับ ราคาก็จะบวกเพิ่มไปอีก 100,000 - 150,000 วอน (ประมาณ 2,600 - 3,900 บาท) แต่ขนาดห้องน้ำก็เล็กมากๆ อยู่ดี บางคนบอกว่าแทบขยับตัวไม่ได้เลยล่ะ 55555 ซึ่งเราก็ต้องดูอีกทีนะว่าห้องน้ำที่เค้าหมายถึงนั้นมีแค่ฝักบัวไว้อาบน้ำอย่างเดียวหรือเปล่า บางแห่งก็จะไม่มีโถส้วมในห้องน้ำให้นะครับ

 

หอพักหญิงล้วน Herb House ย่าน Ewha Womans University
ราคา 400,000 - 950,000 วอนต่อเดือน


 

หน้าต่าง


        ปกติแล้วเวลาเลือกหอพัก เราก็จะต้องเลือกก่อนว่าหอนั้นมีระเบียงมั้ยนะ แต่ถ้าเป็นที่โกชีวอนของเกาหลี น้องๆ จะเปลี่ยนมาตั้งคำถามว่า "ห้องนี้มีหน้าต่างมั้ยคะ?" 55555 ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าแทบจะทุกห้องของโกชีวอนจะไม่มีหน้าต่างให้เราเปิดระบายอากาศเลยครับ แต่บางห้องก็อาจจะดีหน่อยที่มีเครื่องระบายอากาศติดตั้งอยู่เหมือนกัน ยังไงเวลาเราเลือกจองผ่านเว็บไซต์ ก็อย่าลืมถามเจ้าของหอพักก่อนเน้อ 
 

ผนังห้อง


        อีกเรื่องที่น้องๆ ต้องทำใจเลยก็คือ ผนังห้องส่วนใหญ่ของโกชีวอนจะไม่ค่อยเก็บเสียงนะครับ ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่าวัสดุที่เค้าใช้ทำผนังส่วนใหญ่จะเป็นพลาสเตอร์บอร์ดหรือแผ่นยิปซัม ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงแต่ค่อนข้างบาง มันจึงไม่ค่อยเก็บเสียงสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบางหอที่มีราคาถูกลงไปอีกก็อาจจะใช้แผ่นไม้อัดซึ่งมีลักษณะบางกว่าเป็นที่กั้นระหว่างห้อง ดังนั้นจงทำใจไว้เลยนะถ้าจะพักโกชีวอน น้องๆ อาจจะได้ยินเสียงไอเสียงจาม เสียงคุยโทรศัพท์ หรือเสียงอะไรก็แล้วแต่จากห้องข้างๆ ก็ได้นะ

 

หอพัก HaYoung Livingtel ย่าน Ewha Womans University
ราคา 2800,000 - 350,000 วอนต่อเดือน

 

ความปลอดภัย 


        ด้วยความที่เป็นห้องพักราคาถูก อีกเรื่องที่ต้องทำใจก็คือ ความปลอดภัยนี่แหละครับ ถ้าถามว่าโกชีวอนนั้นอันตรายมั้ย มันก็ไม่ได้อันตรายขนาดนั้นนะ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องระบบการดูแลหรือความปลอดภัย ถ้าให้เทียบกับอะพาร์ตเมนต์ คอนโด หรือโรงแรมดีๆ มันก็แน่นอนอยู่แล้วว่าคงอาจไม่เท่า แต่ในโกชีวอนส่วนใหญ่ก็จะมีระบบเตือนไฟไหม้ มีอุปกรณ์ดับเพลิง และก็มีระบบเตือนเวลามีคนสูบบุหรี่ในหอพักอยู่นะครับ และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ CCTV ทุกที่จะมีกล้องวงจนติดไว้หมดเลยครับ
 

กฎระเบียบในหอพัก


       พูดถึงกฎในหอ ส่วนใหญ่ก็น่าจะคล้ายๆ กันกับไทยแหละครับ เช่น ห้ามเลี้ยงสัตว์ ห้ามทำอาหาร บลาๆ โดยโกชีวอนก็จะมีทั้งหอพักหญิงล้วน หรือบางทีก็มีหอพักรวมด้วย แต่ก็อาจจะแยกชั้นชาย-หญิงอย่างชัดเจน ส่วนกฎอื่นๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมาก ไม่ได้มีกำหนดเวลาเข้าออก แต่ที่ห้ามแน่ๆ คือเรื่องสูบบุหรี่ครับ เคร่งครัดมาก!   

 

หอพัก Family Residence เป็นหอรวมชาย-หญิง ย่าน Yonsei University
ราคา 380,000 - 450,000 วอนต่อเดือน

 

อาหาร


        สำหรับใครที่เป็นสายประหยัด พี่ว่าโกชีวอนน่าตอบโจทย์มากเลยแหละ เพราะว่าที่นี่มีโซนห้องครัวส่วนรวมให้ใช้ร่วมกัน ใครอยากจะทำอาหารหรือต้มรามยอนก็ทำได้เลยแถมฟรีอีกด้วย ในโซนพักเค้าจะมีให้ทั้งข้าว กิมจิ บะหมี่เกาหลี ขนมปัง กาแฟ ชา ไข่ไก่สด ทุกอย่างฟรีสำหรับผู้เข้าพักเลยครับ แต่ก็กำหนดเวลาให้ใช้อยู่นะ บางทีอาจจะเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า - 4 ทุ่ม แต่ก็มีบางที่เปิดครัว 24 ชั่วโมงเหมือนกันครับ
 

การจ่ายเงินเข้าพัก


       โกชีวอนส่วนใหญ่จะให้น้องๆ จ่ายค่ามัดจำในตอนจองก่อน ส่วนใหญ่จะให้จ่ายในราคาเท่ากับห้องพัก และก็จะเป็นเงินที่จ่ายสำหรับเข้าพักในเดือนแรกนั่นเอง ซึ่งน้องๆ ก็จะจ่ายแค่ราคาห้องที่เค้าบอกไว้แต่แรกนั่นแหละ ส่วนค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ตนั้นรวมอยู่ในราคานี้หมดแล้วครับ แถมหลายๆ ที่ไม่มีค่าประกันความเสียหายด้วย!

 
หอพัก Finehouse เป็นหอรวมชาย-หญิง ย่าน Seoul National University
ราคา 330,000 - 400,000 วอนต่อเดือน

 

สถานที่ตั้ง


       เหมือนกับที่พักทั่วไปเลยครับ ยิ่งหอไหนอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยค่าห้องก็จะมีราคาที่สูงมากกว่า ซึ่งโกชีวอนที่อยู่รอบรั้วมหาวิทยาลัยดังๆ ถ้าเป็นห้องที่มีห้องน้ำในตัว ราคาก็จะอยู่ที่ 450,000 - 555,000 วอน (ประมาณ 11,700 - 14,430 บาท) ซึ่งโกชีวอนที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 ป้ายรถไฟฟ้า ราคาก็จะถูกลงมาอีกประมาณ 50,000 - 100,000 วอน แต่ก็อย่าลืมนะว่าถ้ารวมราคารถไฟฟ้าไปกลับในทุกๆ วันแล้ว ก็อาจจะเท่าๆ กับที่เราเช่าใกล้มหาวิทยาลัยเลยก็ได้นะครับ 55555 เอาเป็นว่าต้องเลือกที่ตั้งดีๆ นะ บางหออาจตั้งใกล้แหล่งอโคจร บางที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล เราอาจได้ยินเสียงไซเรนทั้งวันทั้งคืนก็ได้ 

 

Clip


 
คลิปด้านบนของ Asian Boss เค้าพาไปสัมภาษณ์ฮวัง ฮยอนดง นักศึกษาม.ดงกุกที่พักอยู่ในโกชีวอน

 

Clip


 
ยูทูบเบอร์ kali ก็เป็นอีกคนที่มาเรียนที่เกาหลีและได้รีวิวโกชีวอนของเธอ ซึ่งเป็นห้องที่มีห้องน้ำในตัว และราคาอยู่ที่เดือนละ 230,000 วอน (ประมาณ 6,000 บาท) ห้องเล็กแต่น่าอยู่มากกก

 
        สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเข้าพักที่โกชีวอน จริงๆ แล้วมีหลายเว็บไซต์เลยที่ให้เราเข้าไปจองได้ ที่เห็นคนนิยมกันก็จะเป็นเว็บ goshipages.com น้องๆ สามารถเลือกดูได้เลยว่าจะพักแถวมหาวิทยาลัยไหน แต่อย่างไรก็ตามดูแค่ภาพก็อย่าเพิ่งตัดสินว่าห้องนั้นดีหรือไม่ดีนะ อย่าลืมส่องรีวิวด้วยนะครับ ^^ ส่วนใครที่เคยพักที่โกชีวอนมาก่อน ก็คอมเมนต์รีวิวกันได้น้า พี่และเพื่อนๆ ชาว Dek-D รออ่านอยู่ครับบบ <3  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อเกาหลี ##โกชีวอน #Goshiwon #고시원 #ที่พักเกาหลี #หอพักเกาหลี #หอพักราคาถูกเกาหลี #เรียนภาษาที่เกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?