/>

#SaveJapan : รู้จักซูเปอร์ไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในโลก! []

วิว
        สวัสดีค่าชาว Dek-D ใครที่เล่นทวิตเตอร์น่าจะเห็นแฮชแท็ก #SaveJapan ขึ้นเทรนด์ตั้งแต่เมื่อตอนสาย เพราะญี่ปุ่นกำลังเผชิญหน้ากับ “พายุฮากิบิส” ที่กำลังจะพัดเข้าประเทศในวันเสาร์นี้ ซึ่งหลายๆ ประเทศก็ให้ความสนใจและติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ เพราะว่าพายุลูกนี้เป็นพายุที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลกเลย! ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามันใหญ่ขนาดไหนกัน

 
       ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่เรามักจะได้ยินข่าวการเกิดภัยธรรมชาติบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม คลื่นความร้อน รวมไปถึงพายุที่พัดเข้าประเทศ ด้วยความที่ภูมิประเทศนั้นเป็นเกาะแถมยังอยู่ในแถบวงแหวนไฟซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดอยู่บ่อยๆ ทำให้ชาวแดนปลาดิบค่อนข้างจะชินชากับภัยธรรมชาติในระดับเล็กน้อย (อย่างเช่นแผ่นดินไหวเล็กๆ ก็เป็นเรื่องปกติในบ้านเค้า) เพราะฉะนั้นคนญี่ปุ่นเลยค่อนข้างมีแผนการและมีประสบการณ์ในการเตรียมตัวรับมือกับภัยธรรมชาติเหล่านี้พอสมควร แต่พูดเลยค่ะว่าสำหรับพายุไต้ฝุ่นในครั้งนี้นั้นหนักหนาเอามากๆ เพราะมันเป็นพายุขนาดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมาบนโลกใบนี้เลย (น่ากลัวมาก T _ T)
 
พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส
Photo Credit: NASA Worldview, EOSDIS/AP via https://www.aljazeera.com

 
       เจ้าพายุซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” หรือพายุหมายเลข 19 ตามวิธีนับแบบญี่ปุ่น (หมายถึงพายุลูกที่ 19 ที่พัดเข้าประเทศ) มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่เกือบ 2,000 กิโลเมตรเลยค่ะ! ดูจากภาพจะเห็นพายุนั้นคลุมประเทศญี่ปุ่นมิดเลย หนำซ้ำยังใหญ่กว่าประเทศไทยอีกต่างหาก ที่สำคัญคือมีการคาดการณ์ไว้ว่าพายุนี้น่าจะมีความเร็วสูงสุดถึง 260-270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! ซึ่งปกติแล้วความแรงของพายุจะแบ่งได้ 5 ระดับ ระดับที่ 5 ซึ่งรุนแรงที่สุดจะอยู่ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่พายุฮากิบิสก็คือเกินระดับ 5 ไปแล้วเรียบร้อยจ้า โหดมาก 
 

เส้นสีขาวคือเส้นทางที่พายุจะเข้าพัดถล่มค่ะ ส่วนเส้นสีแดงคือพื้นที่ที่คาดการณ์ว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุ
Photo Credit: http://www.jma.go.jp/en/typh/1919l.html

 
       พายุลูกนี้จะพัดเข้าญี่ปุ่นในวันเสาร์ที่ 12 ที่โดนเต็มๆ เลยคือภูมิภาคคันโตซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาะฮอนชูค่ะ เมืองหลวงอย่างโตเกียวเองก็อยู่ในพื้นที่นี้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์รุนแรง ทางการของญี่ปุ่นเลยแนะนำให้ประชาชนเก็บตุนเสบียงเอาไว้ให้พร้อม ส่วนการแข่งขัน Rugby World Cup ที่กำหนดแข่งในวันที่ 12 ทั้ง 2 แมตช์ต้องถูกยกเลิกไปก่อน 
 
Photo Credit: https://www.irishtimes.com/
 
       นอกจากนี้สายการบินสัญชาติญี่ปุ่นก็ได้ยกเลิกไฟลท์บินในวันที่ 12 ตุลาคม ทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินนาริตะและฮาเนดะ โดยสายการบิน All Nippon Airways (ANA) ยกเลิกไฟลท์บินทั้งหมด 602 เที่ยวทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ ส่วนสายการบิน Japan Airlines (JAL) ก็ยกเลิกไปอีก 585 เที่ยว มีผลกระทบกับนักท่องเที่ยวเกือบ 200,000 คนเลยค่ะ 
 

สถานีรถไฟติดประกาศแจ้งระงับการเดินรถไฟในวันที่ 12-13 ตุลาคม
Photo Credit: https://www.bangkokpost.com

 
       ส่วนบริษัทรถไฟ JR ของญี่ปุ่นเองก็ได้มีการประกาศลดเที่ยวและระงับเที่ยวรถไฟในวันที่ 12-13 ด้วยเช่นกัน อย่างที่พี่บอกไปว่าพายุฮากิบิสจะเข้าพัดถล่มในภูมิภาคคันโตแบบเต็มๆ ฉะนั้นเลยมีการคาดการณ์ว่ารถไฟและซับเวย์เกือบทั้งหมดในย่านโตเกียวและภาคกลางจะหยุดให้บริการในช่วงประมาณเที่ยงของวันที่ 12 แต่ที่แน่ๆ คือทาง JR Central ได้ออกมาประกาศว่ารถไฟชินกันเซ็นที่วิ่งออกจากโตเกียวและโอซาก้าเกือบทุกเที่ยวในวันที่ 12 จะถูกยกเลิกค่ะ ในส่วนนี้อาจจะมีการประกาศเพิ่มเติมอีกด้วย ใครที่บินไปญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ก็ต้องคอยติดตามข่าวกันดีๆ นะคะ

 
       บอกเลยว่าเห็นรูปพายุแล้วพี่ว่าน่ากลัวมากจริงๆ T ___ T ขอให้คนญี่ปุ่นปลอดภัยกันนะคะ ส่วนคนไทยคนไหนที่อยู่ญี่ปุ่นในช่วงเวลาดังกล่าวก็ดูแลตัวเองให้ดีๆ และพยายามติดตามข่าวสารเอาไว้ #SaveJapan ค่ะ y _ y

 
Sources:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jelly

พี่เยลลี่ - ผู้เขียน

อักษรศาสตร์ เอกมโน โทติ่ง หิวชานมตลอดเวลาและเป็นทาสลูกน้องแมว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไต้ฝุ่น #พายุ #ฮากิบิส #ญี่ปุ่น #ภัยธรรมชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?